Hai con chim gáy (Bóng mát tâm hồn)

Tác giả: Đang cập nhật!
Giọng đọc: Trọng Khương
14-08-2017 01:00:000
Loading the player...

blogradio.vn - Sống mà chỉ vì miếng ăn, thì đó chỉ là kiếp sống thừa!

***

Có hai con chim gáy rất thân với nhau. Hết tha thẩn xuống đồng lượm từng hạt lúa, chúng lại bay lên ngọn tre râm ran tiếng gù. Bỗng chẳng may một chím xanh bị con người bẫy được đem về nuôi. Chim đỏ kia liền đi tìm bạn mới. Mặc dù được chăm sóc chu đáo, nhưng bị giam hãm trong lồng, phần thì nhớ da diết cánh đồng quê, phần thì nhớ bạn, chim cất lên tiếng ai oán não nùng. Nghe thấy tiếng than vãn của bạn, anh đỏ ở ngoài cũng tìm đến thăm. Thấy bạn mình được ở trong chiếc lồng son có thức ăn, nước uống đầy đủ, anh ta ganh tỵ.

- Tưởng khổ cực lắm, hóa ra phúc đức ông cha bảy đời để lại mới có được kẻ nâng niu, chiều chuộng, còn than vãn nỗi gì nữa.

- Anh bạn ơi, anh không hiểu được nỗi khổ của tôi đâu. Tôi chỉ muốn thoát ra khỏi kiếp cá chậu chim lồng này, mà tự do bay lượn trên bầu trời thôi.

Nghe bạn than thở, chim đỏ nghĩ bụng “Mình muốn vô đó, nhưng có cả 2 thì thức ăn sẽ ít đi… chi bằng tìm kế cho nó bay ra, để ta vô, tha hồ mà chén”. Nghĩ xong chim đỏ nói với chim xanh:

- Này anh bạn, thấy anh buồn bã như vậy, tôi cũng cảm thương cho anh lắm. Cuộc sống của chúng ta là ở bầu trời tự do, những cánh đồng mênh mông bát ngát, làm sao có thể héo mòn trong cảnh cá chậu chim lồng này được? Tôi có một kế thế này, nếu anh đồng ý thì nhất định sẽ thực hiện được!

Hai con chim gáy, Bóng mát tâm hồn

- Bạn của tôi ơi, anh hiểu cho hoàn cảnh của tôi rồi ư? Tôi đồng ý, đồng ý mà… Miễn sao được thoát khỏi chiếc lồng tù túng này, việc gì tôi cũng làm hết.

- Được rồi anh bạn! Vậy nha, ngày mai khi chủ mang thức ăn đến cho anh, anh hãy nhịn ăn, nằm vật ra, giả bộ chết, chủ sẽ bắt anh ra xem thử, lúc đó anh nhanh chân mà tẩu thoát.

Quả thật bằng cách đó, chim xanh thoát được ra ngoài và lại được bay lượng trên trời cao và say sưa cất giọng trầm bổng. Còn anh chim đỏ thì cứ quanh quẩn bên chiếc lồng. Tất nhiên là được vào trong dễ dàng rồi!

Một thời gian sau, dù no nê nhưng lúc này anh ta mới nhận ra sự cô độc, tù túng. Từ đó chim càng lười biếng, không cất nổi tiếng gáy. Người chủ thấy vậy cũng chẳng buồn săm soi, chăm sóc như ngày xưa nữa. Nhiều hôm phải nhịn đói, nước mắt lưng chòng, thân hình tiều tụy, khuôn mặt tội nghiệp. Anh ta liền giở chiêu cũ, nhưng có ai mà dại nữa? Lúc này anh chim gáy đỏ mới nhận ra rằng: Sống mà chỉ vì miếng ăn, thì đó chỉ là kiếp sống thừa!

Lồng tiếng: Trọng Khương
© blogradio.vn - VNNplus

1

Đánh giá nội dung bài viết

Kết quả: 8.5/10 - (16 phiếu)

Phản hồi độc giả
Viết Bình Luận
23456GH
back to top
+