Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tuổi Ngông Cuồng

2024-02-26 04:20

Tác giả: Bảo Tiên


Tớ - đứa trẻ mười lăm tuổi. Vừa chạm ngõ cái tuổi trăng tròn, cái tuổi mà không còn nhỏ nhắn gì nữa, cái tuổi mà cần chững chạc rồi. Sơ sơ qua thì tớ là một cô nhóc bướng bỉnh, từ nhỏ đến lớn, tớ chỉ làm theo mỗi ý mình.

Những quyết định gì cũng vậy, tớ mặc kệ ý kiến của những người ngăn cản tớ và tớ phải làm cho bằng được cái quyết định ấy. Tớ cho rằng tính tớ lúc đấy rất “khí chất” và “cương quyết”, tớ mang cái tính cách ấy đi khắp mọi nơi, từ ở nhà cho đến trường và tớ cảm thấy rằng tính tớ lúc đấy rất người lớn. Dĩ nhiên, tớ vẫn biết tớ không phải là một người tốt và hoàn hảo, nhưng chỉ có duy nhất một thứ mà tớ rất tự hào về tớ chính là tính cách ấy. 

Ở nhà, tớ rất ương ngạnh, không chịu nghe lời ai, có rất nhiều lúc tớ đã làm ba mẹ tớ cãi nhau và thậm chí là ba mẹ cũng đã khóc vì con người của tớ. Ba mẹ tớ lúc ấy đã dạy dỗ tớ và khuyên tớ rất nhiều, tớ vẫn nhớ rõ lời nói của mẹ tớ: “Mẹ biết con không muốn nghe ý kiến của mọi người, vì con cho rằng mỗi người đều có những quyết định riêng và con cũng vậy, con cũng sẽ lựa chọn làm những điều tốt nhất cho bản thân, mẹ rất hiểu điều đó..

Nhưng mà con gái à! Có đôi lúc, con cũng cần phải tập lắng nghe, hãy lắng nghe ý kiến của những người xung quanh con, cũng có thể, khi con tiếp thu những góp ý đó, con sẽ có thêm những lựa chọn đúng đắn cho mình thì sao đúng không? Ở nhà, ông bà, ba mẹ, và gia đình có thể thông cảm cho tính cách đó của con, vì chúng ta đã đi theo con từ nhỏ đến lớn và cũng hiểu con, nhưng khi con ra ngoài, bản thân con sẽ bị cho là ích kỷ và chỉ nghĩ cho mỗi con mà thôi, như vậy con sẽ dần dần mất đi những mối quan hệ xung quanh con”. Lúc ấy, khi nghe xong tớ chẳng để ý gì đến lời nói của ba mẹ tớ, tớ cho rằng họ đã nhìn quá sâu xa và tớ lại cảm thấy điều đó rất phiền hà. Chính vì thế, tớ bỏ ngoài tai lời ba mẹ dạy dỗ tớ và vẫn bướng bỉnh kiên quyết không thay đổi tính cách đó. 

60d3ed18683cc31f09d049d1ea8513e5

Ở môi trường cấp 2, tớ vẫn giữ mãi con người cũ, tớ cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ khi sống với tính tình ấy. Ngày tháng trôi qua mau và tớ bước vào môi trường mới – Trung học phổ thông. Tớ đỗ vào một trường cấp ba thuộc top cao của thành phố, dĩ nhiên với môi trường giỏi như vậy, các bạn trong đấy đều rất tài năng và giỏi giang, tớ cũng khá ngưỡng mộ các bạn. Vì tớ cũng là đứa ham vui và hoà đồng, nên rất nhanh tớ đã kết thêm nhiều bạn mới từ những ngày đầu tiên. Tụi tớ chơi với nhau rất vui và dĩ nhiên, chơi với nhau càng lâu, sẽ càng hiểu tính nhau hơn. Bỗng dưng một ngày trời đầu đông, cũng chẳng hiểu vì sao, bạn bè tớ nói ít lại, họ trầm mặc hơn và chẳng mấy vui vẻ lắm khi gần tớ. Tớ lúc ấy buồn lắm, trong suốt một ngày hôm đó, gần như tớ không nói chuyện với ai cả, tớ bực bội, tức tối. Vì tớ rất thẳng thắng, nên tớ cũng mong mọi người hay bạn bè tớ đều sẽ thật lòng nói ra những điều mà các bạn ấy khó chịu để tớ biết chứ? Tại sao các bạn ấy lại im mà bỏ mặc tớ như thế?

Trên đường về nhà, tớ cũng chẳng thể thoát khỏi cái suy nghĩ “tại sao?”. Tối đến, vì quá bồn chồn, tớ đã nhắn tin và hỏi các bạn ấy hôm nay các bạn ấy lại kì lạ như vậy, và đập vào mắt tớ là câu trả lời: “Tụi tớ khá khó chịu vì cậu lại chẳng lắng nghe lời nói của tụi tớ, tụi tớ rất muốn được giúp cậu nhưng cậu lại phản bác và chẳng tôn trọng tụi tớ một chút nào.” Ơ hay, sao tụi nó làm quá thế nhỉ? Đó là dòng suy nghĩ ngay lập tức sau khi tớ đọc xong câu trả lời ấy. Tớ cũng chẳng muốn tranh luận với tụi nó lúc này nên tớ tắt điện thoại và mặc kệ luôn. Ngày hôm sau, cũng như hôm qua, các bạn ấy cũng không nói chuyện với tớ một lời nào, tớ nhếch môi và nghĩ “không có bạn này thì mình có bạn khác”.

Và sau đó 3 tuần liên tiếp, tớ nhận ra, có lẽ lời mẹ tớ nói đã trở thành sự thật. Những mối quan hệ xung quanh, tớ dần dần cảm thấy mất kết nối với họ, và họ đã rời đi xa tớ. Cũng chính vì cái lí do quen thuộc là tính cách của tớ. Tớ cảm thấy rằng, đã đến lúc tớ phải suy nghĩ lại về bản thân và con người của tớ. Đêm hôm đó, tớ đã ngồi lại, gạch ra từng dòng về ưu điểm và nhược điểm của tớ. Đây là lần đầu tiên trong suốt mười lăm năm, tớ chịu nhìn nhận lại tính cách của tớ. Cũng đã mười lăm tuổi rồi, tớ muốn mình phải chững chạc và trưởng thành hơn, không thể lúc nào cũng trẻ con, ích kỷ như thế được. 

Và rồi, khi đã viết hết những suy nghĩ, ưu tư, tớ chắc chắn một điều rằng, tớ phải thay đổi ! Phải thay đổi rất nhiều điều, bản thân tớ còn mắc những thiếu sót mà tớ nghĩ chẳng ai có thể tha thứ cho tớ nổi. Có lẽ, những mối quan hệ từ xưa đến nay của tớ, mọi người đã chịu đựng tớ rất nhiều. Sau cái đêm trằn trọc không ngủ được vì phải suy nghĩ làm cách nào để có thể hoàn thiện bản thân, tớ đã bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng, tớ đã vui vẻ, đã cười nhiều hơn, tớ mở lòng mình ra trò chuyện lại, bắt đầu kết nối lại những mối quan hệ đã dần mất kết nối. Tớ đã có thể lắng nghe lời nói của mọi người theo chiều hướng tích cực, tớ đã lắng nghe lời góp ý từ mọi người xung quanh.

Cuối cùng thì, tớ đã chinh phục được mục tiêu thay đổi tính tình của tớ, chiến thắng trước sai lầm mà tớ mắc phải trong quá khứ. Tớ dần dần kết nối lại với các mối quan hệ cũ và tớ cảm thấy rằng, tớ đã dần trở nên phiên bản tốt hơn của tớ trong những năm trước. Một cô gái chững chạc, một cô gái biết suy nghĩ, một cô gái biết lắng nghe và đặc biệt là sẽ phải trưởng thành nhiều hơn trong những năm kế tiếp.

© Bảo Tiên - blogradio.vn

 

Mời xem thêm chương trình:

Bảo Tiên

Thời gian là thứ quí giá mà cuộc sống ban tặng, nó có thể đưa mọi thứ vào trong lãng quên

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Lời hứa tháng mười (Phần 2)

Lời hứa tháng mười (Phần 2)

Cuộc hẹn chụp ảnh này, Phong cảm thấy có chút mong chờ. Khi bạn được gặp người tạo ra thứ bạn thích, trong bạn đã tồn tại một sự ngưỡng mộ về tài năng con người đó. Phong nghĩ mình nên kết bạn với anh chàng thú vị này.

Yêu “Nhạt

Yêu “Nhạt" nhưng “Lành"

Mình cố gắng nói ít đi, làm nhiều hơn. Kết quả là cách mình trả lời cho câu hỏi “Có yêu không?" Bởi mấy ai chấm điểm quá trình, cái cuối cùng chúng ta quan tâm chẳng phải là đích đến tròn, méo, vuông vức ra sao đúng chứ?

Năm mới xinh tươi

Năm mới xinh tươi

Trong bao bước chân nhẹ êm trên những con đường vắng Năm mới vừa đi qua với giao thừa rộn rã

Hai đầu ngọn sóng

Hai đầu ngọn sóng

Bảo thấy gia đình em rất giống một bài hát mà em hay nghe là “Ở hai đầu nỗi nhớ”, nhưng Bảo lại muốn thêm vào là gia đình có đến ba đầu nỗi nhớ lận. Vì mẹ luôn trong bệnh viện và quay cuồng với những ca cấp cứu với những bệnh nhân còn ba ở ngoài tận khơi xa, chỉ có mỗi Bảo ở nhà và luôn ngồi vào bàn ăn một mình.

Mùa đông dang dở

Mùa đông dang dở

Em nhớ hoài mùa đông năm ấy Mùa đông có anh một mùa đông có anh Em nhớ hoài mùa đông năm ấy Anh bên cạnh em và bên em suốt con đường

Lời ước hẹn

Lời ước hẹn

Anh có còn nhớ lời ước hẹn cùng em Lời ước hẹn năm xưa anh đã nói Lời ước hẹn trong một ngày đông cũ Khi cơn gió đông về cứ buốt lạnh tim em

Cho con cả bầu trời

Cho con cả bầu trời

Chị nói là mẹ sẽ cho con cả bầu trời này trong đó có vô vàn tình thương của mẹ gởi theo con, để ở một nơi thật xa con sẽ luôn có mẹ, luôn có tình thương của mẹ bên cạnh, và con sẽ được ấm áp được bình yên dù không có mẹ bên cạnh.

Ngày ta gặp nhau

Ngày ta gặp nhau

Anh có đếm những ngày xuân lặng lẽ Khi cả anh cả em đều cùng ngóng trông nhau Khi bao xuân qua ta cứ mãi đợi chờ Vì những niềm vui vẫn cứ còn dang dở

Nhân vật

Nhân vật "thức tỉnh" và thể loại bi kịch

Việc các tác giả xây dựng những nhân vật "thức tỉnh" có lẽ giúp người xem nhìn nhận khái quát về nhân vật sớm hơn, cũng tạo nhiều cảm xúc hơn khi xem, đọc kịch. Nhưng đồng thời cũng giúp bi kịch đi sâu hơn, khi những nhân vật đó đã hoàn thành "sứ mệnh" của mình.

Ngày toàn thắng

Ngày toàn thắng

Rồi một buổi sáng chị mở bừng mắt khi tiếng cô phát thanh viên trên đài liên tiếp đưa tin về những cuộc rút quân của giặc Mỹ, chị Nhành thấy vui như mở cờ trong bụng. Chị cứ ôm chặt con vào lòng và gọi tên anh, nhưng chị không thể biết được ngày nào là chính xác anh quay về bên chị.

back to top