Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tuổi Ngông Cuồng

2024-02-26 04:20

Tác giả: Bảo Tiên


Tớ - đứa trẻ mười lăm tuổi. Vừa chạm ngõ cái tuổi trăng tròn, cái tuổi mà không còn nhỏ nhắn gì nữa, cái tuổi mà cần chững chạc rồi. Sơ sơ qua thì tớ là một cô nhóc bướng bỉnh, từ nhỏ đến lớn, tớ chỉ làm theo mỗi ý mình.

Những quyết định gì cũng vậy, tớ mặc kệ ý kiến của những người ngăn cản tớ và tớ phải làm cho bằng được cái quyết định ấy. Tớ cho rằng tính tớ lúc đấy rất “khí chất” và “cương quyết”, tớ mang cái tính cách ấy đi khắp mọi nơi, từ ở nhà cho đến trường và tớ cảm thấy rằng tính tớ lúc đấy rất người lớn. Dĩ nhiên, tớ vẫn biết tớ không phải là một người tốt và hoàn hảo, nhưng chỉ có duy nhất một thứ mà tớ rất tự hào về tớ chính là tính cách ấy. 

Ở nhà, tớ rất ương ngạnh, không chịu nghe lời ai, có rất nhiều lúc tớ đã làm ba mẹ tớ cãi nhau và thậm chí là ba mẹ cũng đã khóc vì con người của tớ. Ba mẹ tớ lúc ấy đã dạy dỗ tớ và khuyên tớ rất nhiều, tớ vẫn nhớ rõ lời nói của mẹ tớ: “Mẹ biết con không muốn nghe ý kiến của mọi người, vì con cho rằng mỗi người đều có những quyết định riêng và con cũng vậy, con cũng sẽ lựa chọn làm những điều tốt nhất cho bản thân, mẹ rất hiểu điều đó..

Nhưng mà con gái à! Có đôi lúc, con cũng cần phải tập lắng nghe, hãy lắng nghe ý kiến của những người xung quanh con, cũng có thể, khi con tiếp thu những góp ý đó, con sẽ có thêm những lựa chọn đúng đắn cho mình thì sao đúng không? Ở nhà, ông bà, ba mẹ, và gia đình có thể thông cảm cho tính cách đó của con, vì chúng ta đã đi theo con từ nhỏ đến lớn và cũng hiểu con, nhưng khi con ra ngoài, bản thân con sẽ bị cho là ích kỷ và chỉ nghĩ cho mỗi con mà thôi, như vậy con sẽ dần dần mất đi những mối quan hệ xung quanh con”. Lúc ấy, khi nghe xong tớ chẳng để ý gì đến lời nói của ba mẹ tớ, tớ cho rằng họ đã nhìn quá sâu xa và tớ lại cảm thấy điều đó rất phiền hà. Chính vì thế, tớ bỏ ngoài tai lời ba mẹ dạy dỗ tớ và vẫn bướng bỉnh kiên quyết không thay đổi tính cách đó. 

60d3ed18683cc31f09d049d1ea8513e5

Ở môi trường cấp 2, tớ vẫn giữ mãi con người cũ, tớ cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ khi sống với tính tình ấy. Ngày tháng trôi qua mau và tớ bước vào môi trường mới – Trung học phổ thông. Tớ đỗ vào một trường cấp ba thuộc top cao của thành phố, dĩ nhiên với môi trường giỏi như vậy, các bạn trong đấy đều rất tài năng và giỏi giang, tớ cũng khá ngưỡng mộ các bạn. Vì tớ cũng là đứa ham vui và hoà đồng, nên rất nhanh tớ đã kết thêm nhiều bạn mới từ những ngày đầu tiên. Tụi tớ chơi với nhau rất vui và dĩ nhiên, chơi với nhau càng lâu, sẽ càng hiểu tính nhau hơn. Bỗng dưng một ngày trời đầu đông, cũng chẳng hiểu vì sao, bạn bè tớ nói ít lại, họ trầm mặc hơn và chẳng mấy vui vẻ lắm khi gần tớ. Tớ lúc ấy buồn lắm, trong suốt một ngày hôm đó, gần như tớ không nói chuyện với ai cả, tớ bực bội, tức tối. Vì tớ rất thẳng thắng, nên tớ cũng mong mọi người hay bạn bè tớ đều sẽ thật lòng nói ra những điều mà các bạn ấy khó chịu để tớ biết chứ? Tại sao các bạn ấy lại im mà bỏ mặc tớ như thế?

Trên đường về nhà, tớ cũng chẳng thể thoát khỏi cái suy nghĩ “tại sao?”. Tối đến, vì quá bồn chồn, tớ đã nhắn tin và hỏi các bạn ấy hôm nay các bạn ấy lại kì lạ như vậy, và đập vào mắt tớ là câu trả lời: “Tụi tớ khá khó chịu vì cậu lại chẳng lắng nghe lời nói của tụi tớ, tụi tớ rất muốn được giúp cậu nhưng cậu lại phản bác và chẳng tôn trọng tụi tớ một chút nào.” Ơ hay, sao tụi nó làm quá thế nhỉ? Đó là dòng suy nghĩ ngay lập tức sau khi tớ đọc xong câu trả lời ấy. Tớ cũng chẳng muốn tranh luận với tụi nó lúc này nên tớ tắt điện thoại và mặc kệ luôn. Ngày hôm sau, cũng như hôm qua, các bạn ấy cũng không nói chuyện với tớ một lời nào, tớ nhếch môi và nghĩ “không có bạn này thì mình có bạn khác”.

Và sau đó 3 tuần liên tiếp, tớ nhận ra, có lẽ lời mẹ tớ nói đã trở thành sự thật. Những mối quan hệ xung quanh, tớ dần dần cảm thấy mất kết nối với họ, và họ đã rời đi xa tớ. Cũng chính vì cái lí do quen thuộc là tính cách của tớ. Tớ cảm thấy rằng, đã đến lúc tớ phải suy nghĩ lại về bản thân và con người của tớ. Đêm hôm đó, tớ đã ngồi lại, gạch ra từng dòng về ưu điểm và nhược điểm của tớ. Đây là lần đầu tiên trong suốt mười lăm năm, tớ chịu nhìn nhận lại tính cách của tớ. Cũng đã mười lăm tuổi rồi, tớ muốn mình phải chững chạc và trưởng thành hơn, không thể lúc nào cũng trẻ con, ích kỷ như thế được. 

Và rồi, khi đã viết hết những suy nghĩ, ưu tư, tớ chắc chắn một điều rằng, tớ phải thay đổi ! Phải thay đổi rất nhiều điều, bản thân tớ còn mắc những thiếu sót mà tớ nghĩ chẳng ai có thể tha thứ cho tớ nổi. Có lẽ, những mối quan hệ từ xưa đến nay của tớ, mọi người đã chịu đựng tớ rất nhiều. Sau cái đêm trằn trọc không ngủ được vì phải suy nghĩ làm cách nào để có thể hoàn thiện bản thân, tớ đã bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng, tớ đã vui vẻ, đã cười nhiều hơn, tớ mở lòng mình ra trò chuyện lại, bắt đầu kết nối lại những mối quan hệ đã dần mất kết nối. Tớ đã có thể lắng nghe lời nói của mọi người theo chiều hướng tích cực, tớ đã lắng nghe lời góp ý từ mọi người xung quanh.

Cuối cùng thì, tớ đã chinh phục được mục tiêu thay đổi tính tình của tớ, chiến thắng trước sai lầm mà tớ mắc phải trong quá khứ. Tớ dần dần kết nối lại với các mối quan hệ cũ và tớ cảm thấy rằng, tớ đã dần trở nên phiên bản tốt hơn của tớ trong những năm trước. Một cô gái chững chạc, một cô gái biết suy nghĩ, một cô gái biết lắng nghe và đặc biệt là sẽ phải trưởng thành nhiều hơn trong những năm kế tiếp.

© Bảo Tiên - blogradio.vn

 

Mời xem thêm chương trình:

Bảo Tiên

Thời gian là thứ quí giá mà cuộc sống ban tặng, nó có thể đưa mọi thứ vào trong lãng quên

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Lưng chừng tuổi trẻ

Lưng chừng tuổi trẻ

“ Lưng chừng tuổi trẻ” là cảm giác muốn quay về lúc còn ngồi trên giảng đường, là lúc người ta đi làm mình được rảnh rỗi đi cà phê sáng ngắm nhìn dòng người tấp nập trên con phố. Có mỗi chúng ta sướng nhất vì đang tận hưởng thời gian đẹp nhất, ngắm nhìn cuộc sống với đôi mắt biết cười, đôi mắt hồn nhiên khám phá mọi góc ngách với sự tinh nghịch ham chơi mà không phải lo nghĩ gì. Nhưng tất cả chỉ là mong muốn chứ không thành hiện thực. Hiện thực của “ lưng chừng tuổi trẻ” chính là những gì bạn đang có, đang nghĩ và đang cảm thấy cuộc sống của mình có ổn không ?

Tôi nhặt được may mắn khi bước đi trên đường

Tôi nhặt được may mắn khi bước đi trên đường

Thật sự may mắn là do những nỗ lực, cố gắng mà trước đó bạn góp nhặt, sau đó đợi đến một thời điểm thích hợp nó mới quay trở lại và mang đến cho bạn sự bất ngờ và niềm vui. May mắn ít khi tự xuất hiện mà không có lí do, cảm thấy bản thân mình may mắn cũng đã là một dạng may mắn. Thật may mắn khi được sống và có cơ hôị để làm những việc mà bản thân tôi muốn làm.

Thương nhớ những ngày lênh đênh sông nước

Thương nhớ những ngày lênh đênh sông nước

Trước ngày tàu vịt qua đồng mới, mẹ sẽ thu xếp để được nắm tay, e dè tiễn biệt những tiểu thương thân thiết. Niềm nở chúc nhau câu thượng lộ bình an, buôn may bán đắt và lục lọi trong ký ức tìm những điều vui vẻ để ngăn dòng nước mắt trực trào nhưng ai cũng hiểu sau lần này, biết có còn gặp lại nhau chăng?

Chuyện tình

Chuyện tình

Anh cảm thấy trái tim mình như bị xé toạc, nỗi đau mất mát quá lớn khiến anh không thể thở nổi. Anh nhớ lại những khoảnh khắc hạnh phúc bên Lan, từng nụ cười, từng cái chạm nhẹ của cô. Mọi thứ như một cuốn phim quay chậm trong tâm trí anh.

Sau 3 năm sống tối giản, tôi chợt nhận ra rằng tiết kiệm sai cách chính là sự lãng phí lớn nhất!

Sau 3 năm sống tối giản, tôi chợt nhận ra rằng tiết kiệm sai cách chính là sự lãng phí lớn nhất!

Nhiều người xung quanh tôi đang theo đuổi lối sống tối giản, nhưng tôi thấy nhiều người có hiểu lầm về chủ nghĩa tối giản. Một số người cho rằng chủ nghĩa tối giản đồng nghĩa với tiết kiệm.

Nếu thường xuyên nói 12 câu này thì xin chúc mừng: Bạn là người có EQ cao!

Nếu thường xuyên nói 12 câu này thì xin chúc mừng: Bạn là người có EQ cao!

Dưới đây là một trong những cách hiệu quả nhận biết người có EQ cao.

Một người bình thường thì sống được bao lâu?

Một người bình thường thì sống được bao lâu?

Tôi lại nhìn lại bản thân, suy nghĩ thử mình có cái gì nổi trội không? Tôi chán làm người bình thường... tôi bắt đầu sợ tôi bình thường quá một ngày nào đó sẽ không còn ai nhớ đến tôi nữa.

Những cánh hoa tàn

Những cánh hoa tàn

Anh nhớ Lan từng ngày, từng giờ. Dù họ vẫn liên lạc qua điện thoại, nhưng khoảng cách địa lý và thời gian làm cho tình yêu của họ gặp nhiều thử thách. Có những lúc Hải cảm thấy bất lực và cô đơn, nhưng anh luôn tin rằng tình yêu của họ sẽ vượt qua tất cả.

Ánh nến

Ánh nến

Luôn lạc quan tươi vui, luôn nghĩ về những về tương lai sau này. Khi mà những kim truyền đang ăn sâu vào da thịt, những dòng hóa chất dần lấy đi sức sống, em vẫn nghĩ về những thứ xa xôi. Sau này em muốn đến một cánh đồng hoa đồng cải vàng trải dài trong nắng. Để có thể thỏa sức chảy nhảy đến lúc mệt nhoài, rồi nằm dài trên thảm cỏ.

Mưa trong những ngày hạ

Mưa trong những ngày hạ

Mọi việc cũng tương tự như ngày đám tang của ngoại. Gã lại một lần nữa trầm mặc hơn, và tranh gã vẽ ra lại càng u tối hơn thêm một chút. Nhưng nó lại càng làm cho người xem, thấy phấn khởi và ai cũng công nhận gã là thiên tài. Gã cũng chẳng biết mục đích mình vẽ là để làm gì?

back to top