Người Yêu Hay Tình Yêu?
2024-02-29 08:05
Tác giả:
Lâm Đình Phong
Ngày nay, một số người chỉ đi tìm người yêu chứ không phải là tình yêu. Họ đến với nhau qua sự tìm hiểu, hẹn hò trực tuyến, xem mắt, đi dạo, cà phê, xem phim rồi trạm dừng chân cuối cùng là nơi để giao thoa thể xác.
Họ tìm người để yêu, để sống cùng và thỏa mãn dục vọng. Rồi cho rằng đó là tình yêu. Chứ không phải là tìm người cùng mình đồng hành trên một con đường, cùng nhau nắm tay để vượt qua mọi giông bão trong cuộc sống. Họ không có năng lượng hút nhau từ sự rung động cũng như đồng điệu giữa hai trái tim một cách sâu sắc như tình yêu của ông bà ta ngày xưa, khi ngoại hình chưa phải là quy chuẩn của tình yêu. Cũng bởi vì sự phát triển của thời đại khiến tình yêu cũng bị lệch lạc theo và từ đó có những quy chuẩn riêng của nó. Xã hội đã cho ra đời những công cụ khác nhau để biến tình yêu thành một nền tảng mới lạ. Con người dần trở nên thực dụng hơn, khiến tình yêu dần mất đi sự tinh túy và thuần khiết vốn có.
Có những người vì muốn trải nghiệm cảm giác yêu nhau ra sao hoặc yêu cho tròn đạo lý cũng như nghĩa vụ. Để sau này họ có thể lập gia đình rồi có con cháu nối dõi tông đường. Nên khi tình cảm chưa đủ chín mùi hoặc thậm chí không có chút tình cảm nào nhưng đã chấp nhận quen một ai đó bắt đắc dĩ hoặc quen hờ, hay quen chỉ để thỏa mãn nhu cầu sinh lý. Về sau khi xảy ra mâu thuẫn, vì ko đủ thấu hiểu và đồng điệu nhau ngay từ lúc ban đầu nên cả hai dễ dàng đi đến quyết định chia tay. Hoặc đã chia tay rất nhiều lần nhưng rồi quay lại bên nhau. Và kết quả cuối cùng vẫn là sự rạn nứt. Vì sao trong quá trình yêu cả hai không kiên nhẫn tôn trọng cảm xúc của nhau? Nếu có những mâu thuẫn thì nên cùng nhau điềm tĩnh giải quyết và thấu hiểu. Chính bởi vì sự sai lầm ban đầu của họ là khi tình cảm chưa đủ vững chắc và sâu sắc mà đã đến bên nhau cũng vì "bất đắc dĩ", "thích thú", "cho cơ hội" và "trải nghiệm".
Đó là cái cảm giác có người yêu sau một khoảng thời gian dài độc thân nên muốn tìm cho mình những cảm giác mới mẻ. Thích chút là nhích thôi. Không cần quan tâm, tìm hiểu cũng như xây dựng nhiều. Đó là cái cảm giác đi tìm người yêu chứ không phải là tình yêu. Đến với nhau vì cảm xúc nhất thời. Rồi đến khi mất tất cả thì mới nhận ra cảm xúc của bản thân. Đến sau cùng chỉ có thể tiếc nuối, đau khổ nhưng rồi mọi thứ không thể cứu vãn được nữa.
Trước khi bắt đầu một mối quan hệ thì ta nên chịu trách nhiệm với nó và những hệ quả của nó, cũng như hiểu được những ưu điểm và nhược điểm của đối phương trong quá trình xây dựng. Khi đã chắc chắn và làm chủ được với cảm xúc của mình, đồng thời xây dựng được niềm tin và sự thấu hiểu vững mạnh dành cho nhau thì mới nên bước vào mối quan hệ chính thức. Không phải chấp nhận bất đắc dĩ hay chỉ vì trải nghiệm rồi phó mặc cảm xúc của cả hai. Đến khi cảm xúc tiêu cực trỗi dậy thì chúng ta lại tìm kiếm sự chia ly hay đổ lỗi trút giận lên nhau nhằm để che lấp mọi lý do trong lòng. Thật ra đó là tình yêu của trẻ con, là một cậu bé và cô bé đang tập yêu. Không phải là tình yêu của một người đàn ông và một người phụ nữ.
Ngày nay ta có thể dễ dàng tìm thấy những cậu bé và cô bé tập làm đàn ông và phụ nữ. Chứ hiếm khi mà thấy được một người đàn ông và một người phụ nữ. Bởi vì yêu thật lòng nên họ đã nguyện thả mình với nhau thành hai đứa trẻ để cùng nhau vui đùa, ngọt ngào, bay bổng và trút bỏ đi những ưu phiền của cuộc sống trên cương vị của hai đứa trẻ. Chứ không phải những lúc mệt mỏi, áp lực thì họ luôn gồng mình để đối mặt rồi giải quyết một cách cứng nhắc, nghiêm chỉnh. Sau đó dẫn đến mâu thuẫn gay gắt khiến cả hai khó có thể thấu hiểu và đồng cảm được với nhau về sau.
Hai chữ "chia tay" như là sợi dây quyết định sinh mệnh của một mối quan hệ vậy. Không phải cứ buông ra là dễ dàng thu hồi lại được. Vốn dĩ hai người ban đầu đã không thuộc về nhau thì dù có yêu lại lần nữa, vết nứt vẫn tồn tại. Xuất phát điểm đến cuối cùng của cả hai chỉ là đang trải nghiệm cảm giác có người yêu ra sao chứ ko phải là tình yêu thật sự dẫn lối họ đến với nhau. Dù tình yêu có tồn tại đi nữa thì cũng không đủ mạnh mẽ để hàn gắn lại mọi thứ. Vết nứt không bao giờ hàn gắn lại được chính là vết nứt chia tay.
Vì vậy. Trước khi bước vào một mối quan hệ, ta nên tự hỏi bản thân và đối phương hiện tại bên cạnh ta xem. Cả hai là người yêu hay là tình yêu của nhau ?
"Ngày nay, đa phần người ta chỉ đi tìm người yêu chứ không phải đi tìm tình yêu."
© Lâm Đình Phong - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Chẳng muốn làm cái bóng của bất kỳ ai
Đã bao giờ bạn tự hỏi, “Mình là ai giữa cuộc đời này?”... Mỗi người sẽ có một câu trả lời khác nhau, có người có thể dõng dạc tuyên bố về bản thân một cách đầy tự hào, có người chỉ khiêm tốn nhẹ đáp nhưng ánh mắt thì tràn đầy ý cười, có người lại chọn cho mình một khoảng lặng và có người… lại chẳng có nổi lời giải đáp.
Thời thanh xuân đáng nhớ
Đôi khi bản thân sẽ nhận ra một điều rằng việc bạn lớn lên đi kèm với quãng thời gian thanh xuân sẽ trở thành kí ức đẹp ở mỗi người . Thanh xuân chúng ta có những lúc vui tươi hay trải qua nhiều biến cố không đáng có nhưng không sao bởi vì đó chỉ là một phần thử thách mà cuộc đời cho bạn để giúp bản thân trưởng thành hơn chín chắn hơn trong mọi suy nghĩ.
Sau tất cả cũng quay về bên nhau
Có lẽ, trước khi cô ấy mất đã kể hết sự thật với chúng. Thế nên, khi em và con dọn đến sống cùng thì chúng rất vui. Bắt đầu từ nay gia đình này sẽ tô thêm màu sắc hạnh phúc và em sẽ thay phần cô ấy để nuôi dạy hai đứa nhỏ nên người. Cảm ơn vì cô ấy đã luôn tử tế nhất có thể với em và em hi vọng ở nơi xa ấy cô ấy đã có thể mỉm cười hạnh phúc rồi.
Em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?
Sau một năm tôi hẹn anh vào ngày trời mưa mùa hạ và rồi anh lại hỏi tôi " em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?" . Khi tôi là một cô gái tràn đầy năng lượng hay khi tôi là một cô gái tĩnh lặng thì anh vẫn dành câu hỏi đó cho tôi. Tôi hiểu vì sao lại thế nhưng câu trả lời của tôi vẫn chỉ là " em ổn".
Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên
Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.
Dư âm
Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.
Mắt em sao buồn thế?
Mắt em sao buồn thế? Lại để giọt lệ rơi Như sầu đông vời vợi Mi khép một khung trời.
Ngôi nhà hạnh phúc
Những ngày đông đến, gió thổi hun hút ngoài hiên, mẹ lại ngồi bên khung cửa sổ đan áo len cho chúng tôi. Đôi tay mẹ thoăn thoắt, từng sợi len như dệt thành bao thương yêu thầm lặng. Chị tôi ngồi kế bên, vừa gỡ rối sợi len, vừa khe khẽ hát mấy câu vọng cổ. Còn cha, khi rảnh, lại kể chuyện ngày xưa cho chúng tôi nghe, giọng cha trầm ấm hòa cùng tiếng mưa tý tách ngoài hiên. Ngôi nhà nhỏ khi ấy ấm hơn bất kỳ ngọn lửa nào.
Khi tình yêu không còn nữa
Tôi chẳng cần phải sống vì bất cứ ai, nhìn sắc mặt hay chịu chi phối cảm xúc của người khác. Nhưng rồi tôi nhận ra nhiều khi ly hôn không phải là chúng ta kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc mà là mở ra cho chúng ta một bước tiến mới. Có thể là những ngày bình yên hay những ngày mà chúng ta phải tự đối diện với khó khăn thay vì có chồng hay vợ bên cạnh cùng vượt qua.
Người lạ, có quen!
Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện để cô có thêm mảnh ghép lạ nhưng rất chân thật. Cảm ơn cậu vì vẫn luôn xuất hiện khi cô thực sự cần sự hỗ trợ. Chúng ta gặp nhau có thể đã là một “phép màu” giữa hàng triệu người lướt qua nhau ngoài cuộc sống xô bồ kia. Chào tạm biệt cậu - người lạ có quen!



