Phát thanh xúc cảm của bạn !

TÌM VỀ KÝ ỨC YÊN BÌNH

2024-02-27 04:20

Tác giả: Doan Hien


Đời người ai trong chúng ta cũng đều có một tuổi thơ của riêng mình. Đó là ký ức đẹp nhất, đáng nhớ nhất của cuộc đời mỗi người. Dù là kỷ niệm vui hay buồn, dữ dội hay bình yên tất cả đều ghi dấu và luôn nhắc nhớ trong tim.

Tuổi thơ tôi cũng vậy. Tôi lớn lên ở một miền quê nghèo. Quanh năm người dân chỉ biết có ruộng đồng, một nắng hai sương. Ba mẹ tôi một đời vất vả nuôi chúng tôi lớn khôn. Nhắc dến mỗi nhớ lại cồn cào da diết!

Tuổi thơ tôi biết bao dữ dội mà ấm áp, chứa đựng biết bao kỉ niệm yêu thương. Tôi đã lới lên trong tình thương bao la của ba mẹ, sự gắn kết của tình thân ruột thịt anh, chị, em... Không có từ ngữ nào diễn tả hết được niềm hạnh phúc đó. Cứ thế tôi lới lên trên quê hương yên bình.

Tuổi thơ tôi gắn liền với những trò chơi “dân dã” như chơi nẻ, chơi ô quan, đi chợ, lò mía đường, thả diều…Chúng tôi thuở ấy vô tư lắm, hồn nhiên lắm. Cứ tụ năm, tụ bảy chơi, nhảy, cười đùa khúc khích suốt ngày. Nụ cười trong sáng đẹp như ánh mặt trời sớm mai.  

Thời nay, trẻ con không còn hứng thú với những trò như vậy nữa. Thay vào đó chúng chỉ biết dúi mắt vào điện thoại, máy tính để chơi game, chơi cờ…Tất cả mhững trò chơi “dân dã” dần đi vào quên lãng và trở thành xa xỉ với chúng.

Con đường quê ngập tràn nắng ấm, dắt chân tôi đến trườnq. Dòng tri thức lớn dần lên với biết bao kỷ niệm. Ký ức vẫn vẹn nguyên, in dấu lời thầy cô và những hình ảnh đẹp về năm tháng tuổi thơ đến trường.

Ngày đó, đi học trường gần hay xa mấy chúng tôi cũng chỉ biết đi bộ thôi. Có trường xa nhà tận 5km. Có bạn nhà khá giả hơn được ba mẹ sắm cho chiếc xe đạp. Cứ 4h sáng chúng tôi lại dậy, tập trung nhóm các bạn cùng xóm từng tốp đông, nắm tay nhau dắt bộ đến trường. Trời thì tối, đường thì vắng nhưng vẫn không thấy sợ gì, mà lại chỉ thấy vui và hào hứng. Nghĩ lại giờ thấy nhớ và yêu sao cái ngày ấy lắm luôn. Đường xá không bê tông, chỉ có đường đất. Mỗi lần trời mưa đường lún sâu, bùn ngập lên cả trên đầu gối. Quần áo, dày dép, cặp sách, sách vở…đều bị dính đầy bùn đất. Nghĩ lại giờ vẫn ớn.

Bây giờ, các cháu đi học lớp nhỏ được ba mẹ dưa đi đón về, còn lớp lớn thì có xe đạp điện, xe máy đi bon bon, đường xá thì tráng bê tông, tráng dầu thẳng tắp. Chúng tôi thuở ấy điều kiện tuy khó khăn nhưng học chăm chỉ lắm, chỉ có biết học và học thôi.

Dòng thời gian cứ trôi đi lặng lẽ, tôi lớn lên từng ngày. Tuổi học trò qua đi. Tôi lại bước vào thời sinh viên xa nhà. Rời xa quê hương tôi ra đất Bắc để tiếp tục con đường tri thức của mình. Mảnh đất vô cùng xa lạ với tôi. Không người thân, không bạn bè…Tôi đã bắt đầu một hành trình mới với biết bao sự thay đổi. Tôi đã cố gắng thích nghi và làm quen. Rồi tôi cũng nhanh chóng bắt nhip mọi thứ từ giọng nói, khẩu vị ăn uống, những phong tục tập quán…Tôi dần làm quen với những con người mới. Và rồi đất Bắc đã trở thành quê hương thứ hai của tôi. Ở đó tôi có những người thầy, người cô, người bạn mới…Và, có cả những người “thân” như gia đình cũng yêu quý tôi.

troi

Cuộc đời thật kỳ diệu. Có những điều đến thật bất ngờ mà ta dường như không hề hay biết. Dường như đã có một sự sắp đặt, định sẵn vô hình nào đó. Nó ngọt ngào, đầy ắp tình yêu thương và nỗi nhớ.

Thời gian đến thật nhanh rồi đi cũng thật nhanh. Thấm thoát thời sinh viên cũng kết thúc. Tôi ra trường với tấm bằng cử nhân hạng khá. Nguồn năng lượng đam mê lại sục sôi. Tôi lại bước đi trên hành trình mới. Ngọn lửa đam mê nghề luôn cháy bỏng trong tôi từng ngày và là nguồn động lực mạnh mẽ giúp tôi vượt qua những sóng gió và thêm yêu cuộc đời hơn..

Cuộc đời luôn đặt ra nhiều khó khăn, thách thức để thử thách ý chí con người. Nếu chúng ta biết yêu điều chúng ta lựa chọn, biết kiên nhẫn, tự tìm thấy cơ hội trong hoàn cảnh và không từ bỏ thì chúng ta sẽ tìm thấy hạnh phúc trong tâm hồn và tìm thấy cơ hội, nguồn ánh sáng mới, nguồn năng lượng để tiếp tục hành trình ước mơ của mình để đi đến thành công.

Cuộc sống ngày càng phát triển, áp lực xã hội càng cao, áp lực cơm áo gạo tiền càng nặng…có mấy ai còn thời gian cho mình được là chính mình để tìm cảm xúc yên bình. Quãng thời gian bôn ba ngược xuôi, tôi đã đi, đã sống, đã ở, đã học tập, đã làm việc…từ Nam chí Bắc. Tất cả đã cho tôi những bài học trải nghiệm cuộc đời, đã cho tôi cảm nhận sâu sắc hơn những giá trị, ý nghĩa của cuộc sống…

Có những lúc cho mình khoảng lặng ngồi suy tư, tôi thèm được trở về tuổi thơ. Thèm được sống lại những cảm xúc yên bình trong sâu thẳm tâm hồn một thời xa ngái. Thèm được sà vào lòng ba mẹ, ngủ ngon trong vòng tay ấm áp, yêu thương. Những ký ức bình yên, ngọt ngào, êm dịu, nhẹ nhàng nhắc nhớ tim tôi như thưở ngày xanh!

 © Đoàn Hiền - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Lời hứa tháng mười (Phần 2)

Lời hứa tháng mười (Phần 2)

Cuộc hẹn chụp ảnh này, Phong cảm thấy có chút mong chờ. Khi bạn được gặp người tạo ra thứ bạn thích, trong bạn đã tồn tại một sự ngưỡng mộ về tài năng con người đó. Phong nghĩ mình nên kết bạn với anh chàng thú vị này.

Yêu “Nhạt

Yêu “Nhạt" nhưng “Lành"

Mình cố gắng nói ít đi, làm nhiều hơn. Kết quả là cách mình trả lời cho câu hỏi “Có yêu không?" Bởi mấy ai chấm điểm quá trình, cái cuối cùng chúng ta quan tâm chẳng phải là đích đến tròn, méo, vuông vức ra sao đúng chứ?

Năm mới xinh tươi

Năm mới xinh tươi

Trong bao bước chân nhẹ êm trên những con đường vắng Năm mới vừa đi qua với giao thừa rộn rã

Hai đầu ngọn sóng

Hai đầu ngọn sóng

Bảo thấy gia đình em rất giống một bài hát mà em hay nghe là “Ở hai đầu nỗi nhớ”, nhưng Bảo lại muốn thêm vào là gia đình có đến ba đầu nỗi nhớ lận. Vì mẹ luôn trong bệnh viện và quay cuồng với những ca cấp cứu với những bệnh nhân còn ba ở ngoài tận khơi xa, chỉ có mỗi Bảo ở nhà và luôn ngồi vào bàn ăn một mình.

Mùa đông dang dở

Mùa đông dang dở

Em nhớ hoài mùa đông năm ấy Mùa đông có anh một mùa đông có anh Em nhớ hoài mùa đông năm ấy Anh bên cạnh em và bên em suốt con đường

Lời ước hẹn

Lời ước hẹn

Anh có còn nhớ lời ước hẹn cùng em Lời ước hẹn năm xưa anh đã nói Lời ước hẹn trong một ngày đông cũ Khi cơn gió đông về cứ buốt lạnh tim em

Cho con cả bầu trời

Cho con cả bầu trời

Chị nói là mẹ sẽ cho con cả bầu trời này trong đó có vô vàn tình thương của mẹ gởi theo con, để ở một nơi thật xa con sẽ luôn có mẹ, luôn có tình thương của mẹ bên cạnh, và con sẽ được ấm áp được bình yên dù không có mẹ bên cạnh.

Ngày ta gặp nhau

Ngày ta gặp nhau

Anh có đếm những ngày xuân lặng lẽ Khi cả anh cả em đều cùng ngóng trông nhau Khi bao xuân qua ta cứ mãi đợi chờ Vì những niềm vui vẫn cứ còn dang dở

Nhân vật

Nhân vật "thức tỉnh" và thể loại bi kịch

Việc các tác giả xây dựng những nhân vật "thức tỉnh" có lẽ giúp người xem nhìn nhận khái quát về nhân vật sớm hơn, cũng tạo nhiều cảm xúc hơn khi xem, đọc kịch. Nhưng đồng thời cũng giúp bi kịch đi sâu hơn, khi những nhân vật đó đã hoàn thành "sứ mệnh" của mình.

Ngày toàn thắng

Ngày toàn thắng

Rồi một buổi sáng chị mở bừng mắt khi tiếng cô phát thanh viên trên đài liên tiếp đưa tin về những cuộc rút quân của giặc Mỹ, chị Nhành thấy vui như mở cờ trong bụng. Chị cứ ôm chặt con vào lòng và gọi tên anh, nhưng chị không thể biết được ngày nào là chính xác anh quay về bên chị.

back to top