Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nếu như trên thế giới này không còn người mà bạn muốn bảo vệ?

2024-02-26 05:25

Tác giả: Vân Thanh


“Nếu trên thế giới này không còn người mà bạn muốn bảo vệ…”

Đó là một câu thoại mà tôi xem được trong phim, và nó làm tôi ngộ ra hai điều. Thứ nhất là đôi khi động lực sống của một số người lại không đến từ chính bản thân của họ, mà lại đến từ những thứ bên ngoài. Thứ hai là hãy quan tâm đến những người xung quanh nhiều hơn khi còn có cơ hội.

Có những người, bản thân chịu tổn thương cũng không đau lòng bằng việc nhìn người khác chịu tổn thương. Tôi cố gắng nhiều như vậy không phải là vì bản thân mình, tôi chỉ là muốn lo tốt cho ba mẹ, cho hai người bọn họ điều kiện sống tốt nhất, để họ có thể vui vẻ tận hưởng quảng đời còn lại. Tôi không cảm thấy cuộc đời này vui, nhưng tôi còn ba mẹ, còn những buổi chiều hoàng hôn.

Tôi đã từng thử trả lời câu hỏi trên, nhưng không được, tôi không biết câu trả lời. Nếu một ngày động lực sống của tôi biến mất, thì tôi biết phải làm sao đây. Con người ta lo sợ cái chết, cầu mong mình bất tử, nhưng hãy thử tưởng tượng, bạn sống qua trăm nghìn năm, đơn độc một mình, người thân bạn bè đều đã không còn, bạn cũng quá già để có thể kết bạn với những người xung quanh. Không ai quan tâm, không ai thấu hiểu, không ai trò chuyện, mỗi ngày chỉ có thể mang hết hỉ nộ ái ố nói với bầu trời, bầu trời cũng không hồi đáp, vậy thì bạn sẽ vui không?

Con người ta hay thường nghĩ về tương lai, nhưng lại chẳng ai dám đảm bảo rằng mình sống được bao lâu. Họ nghĩ mười năm nữa sẽ mua nhà, nhưng chắc gì đã sống được quá năm năm. Tôi đã từng thấy rất nhiều người, bán mạng vì một điều gì đó, có thể là tiền tài, danh vọng, công danh, sự nghiệp. Cho đến một ngày họ nhận ra rằng, chẳng còn ai xung quanh để cùng họ chia sẻ niềm vui của sự thành công. Vậy cho nên, hãy để tâm hơn tới những giây phút hiện tại, bởi vì nó mới là thứ có thể mang lại cho bạn hạnh phúc. Tương lai là gì, nếu nó có hãy đưa ra cho tôi xem, và đương nhiên, không ai làm được điều đó.

 

Tôi cố gắng để lo tốt cho ba mẹ, đương nhiên là cả về mặt vật chất lẫn tinh thần. Tôi không thể chỉ đi làm việc cật lực một ngày mười hai tiếng, sau đó đem tiền về đưa họ và bảo là: “Ba mẹ muốn gì thì cứ mua.”. Tôi phải hỏi họ cần gì, họ cần nói chuyện với tôi, họ chỉ đơn giản là muốn nghe tôi kể về những niềm vui nỗi buồn.

 

Lại ví dụ như tôi một thân một mình tồn tại trên cuộc đời, từ đá sinh ra như Tôn Ngộ Không thì sao, tôi bảo vệ ai? Tôi có thể bảo vệ những em nhỏ không nơi nương tựa, tôi có thể bảo vệ cho những động vật bị bỏ rơi, hay tôi có thể bảo vệ cho người mình yêu chẳng hạn, còn có bạn bè và những người đối tốt với tôi. Vậy nếu “người mà bạn muốn bảo vệ” ở đây là chính bản thân bạn thì sao. Nếu bạn đã không còn muốn bảo vệ bạn nữa, thì bạn làm gì?

86aa9cc47ec788af3ed4564e3979fcf3

Nếu xét thấy cuộc đời vui vẻ hạnh phúc, có thứ đáng để theo đuổi, có lý do đáng để tồn tại thì tôi sẽ sống tốt một chút. Còn nếu như tìm mãi không được một lý do cho sự tồn tại này thì thôi vậy, tự sinh tự diệt, không cần quá lo lắng về nó.

Tự sinh tự diệt ở đây không có nghĩa là tự kết thúc cuộc đời mình bằng một cách cực đoan nào đó. Đối với tôi thì thân xác phàm nhân này chính là vay mượn mà có được. Linh hồn mới là thứ thuộc về tôi. Mà thân xác đã không thuộc về tôi thì tôi không có quyền quyết định sinh tử cho nó. Giết người khác hay tự sát suy cho cùng cũng là kết thúc một sinh mệnh, đều mang tội như nhau.

Vậy cho nên, khi cảm thấy không thể kiên trì nỗi nữa, hãy để vận mệnh định đoạt, đừng làm những chuyện khiến bản thân mang thêm tội lỗi. Đứng nhìn và lặng lẽ quan sát nỗi đau của mình, cho đến ngày số mệnh ban cho bạn phán quyết cuối cùng, đừng bao giờ tự đưa ra phán quyết. Cảm nhận của bạn đối với thế giới này bao giờ cũng là cảm nhận chủ quan cả.

 

Sống chết do trời định, chúng ta có muốn quản cũng không quản nỗi. Ví dụ như số tôi đã tận, có cố cách mấy cũng không thể dài thêm, còn nếu số tôi chưa thể chết, có đứng giữa trời mưa đầu mùa cầm gậy sắt thì cũng chưa chắc thiên lôi đã đánh trúng.

Vẫn là nên vạn sự tùy duyên.

© Vaan Thanh - blogradio.vn

 

Mời xem thêm chương trình:

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thiên đường cỏ

Thiên đường cỏ

Tôi đưa mắt nhìn lên trên, khựng lại khi thấy những quyển sách được cất riêng biệt ở cái góc đẹp và sáng nhất kệ, toàn là những quyển sách tôi thích nhất và từng giới thiệu cho Tuân đọc. Tim tôi đập loạn nhịp, tôi đưa mắt nhìn Tuân, Tuân dường như hiểu, gãi đầu, cười ngượng ngùng.

Lựa chọn của em

Lựa chọn của em

Thế rồi có người đã xuất hiện và thậm chí đồng ý đánh đổi cả linh hồn để cứu lấy cô gái với lời nhắn nhủ: “Ai từ bỏ em cũng được nhưng em không được từ bỏ chính em...”

Vị ngọt

Vị ngọt

Thường thì những đọc giả sẽ thích một câu chuyện có kết luôn viên mãn như vậy, còn phần sau đó họ có hạnh phúc hay không thì tôi không viết tiếp vì muốn mọi người dừng lại ngay khoảnh khắc hạnh phúc như thế, và họ chỉ nhớ mãi những khoảnh khắc trọn vẹn như vậy.

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Tuệ Lan bèn đi vào phòng ba mẹ, nơi có tủ thuốc. Nó lục tìm chai dầu trong đống thuốc xanh đỏ đủ loại: đây là thuốc đau mỏi vai của ba, thuốc tê bì chân tay của mẹ, thuốc đau họng, cảm cúm mỗi khi trái gió trở trời… Nó lặng người một lúc lâu…

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Có lẽ cách giải nhất để giải quyết mọi chuyện đó chính là chuyện trò, vì khi đó cả hai cũng sẽ hiểu cho nhau hơn và rồi tất cả lại đâu vào đó, họ lại yêu nhau như những ngày mới yêu. Khó khăn cũng sẽ qua đi và đừng vội trách cớ tại sao nó lại tàn khốc.

Hãy để em bước đến bên anh

Hãy để em bước đến bên anh

Tôi âm thầm trao đi những món quà vào ngày đặc biệt, âm thầm gửi đến vị ngọt chữa lành từ những viên thuốc mà tôi tự tạo. Tôi muốn anh luôn nhìn thấy tình yêu của mình trong từng tâm tình đấy.

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ "3 ĐỪNG", điều thứ 3 dễ mắc phải khiến sụt giảm may mắn cả đời

Nhìn lại quãng đường đã qua, có lẽ bạn sẽ thấy rằng trong suốt quãng đường còn lại, thái độ lý tưởng nhất đối với cuộc sống là hãy sống cuộc sống của mình một cách lặng lẽ: Không phàn nàn, không chế nhạo và không ghen tị với ai.

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Sau một hồi tâm sự, à mà không, sau một hồi cự cãi mới đúng; cuối cùng hai đứa nó đã đến khu vui chơi. Vừa xuống xe, Mây liền chạy tới chỗ bán khô mực nướng thơm phức, Thịnh nhìn theo con bé rồi lắc đầu bất lực, cậu cẩn thận đậu xe, cất nón ngay ngắn rồi đi theo sau.

back to top