Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nếu như trên thế giới này không còn người mà bạn muốn bảo vệ?

2024-02-26 05:25

Tác giả: Vân Thanh


“Nếu trên thế giới này không còn người mà bạn muốn bảo vệ…”

Đó là một câu thoại mà tôi xem được trong phim, và nó làm tôi ngộ ra hai điều. Thứ nhất là đôi khi động lực sống của một số người lại không đến từ chính bản thân của họ, mà lại đến từ những thứ bên ngoài. Thứ hai là hãy quan tâm đến những người xung quanh nhiều hơn khi còn có cơ hội.

Có những người, bản thân chịu tổn thương cũng không đau lòng bằng việc nhìn người khác chịu tổn thương. Tôi cố gắng nhiều như vậy không phải là vì bản thân mình, tôi chỉ là muốn lo tốt cho ba mẹ, cho hai người bọn họ điều kiện sống tốt nhất, để họ có thể vui vẻ tận hưởng quảng đời còn lại. Tôi không cảm thấy cuộc đời này vui, nhưng tôi còn ba mẹ, còn những buổi chiều hoàng hôn.

Tôi đã từng thử trả lời câu hỏi trên, nhưng không được, tôi không biết câu trả lời. Nếu một ngày động lực sống của tôi biến mất, thì tôi biết phải làm sao đây. Con người ta lo sợ cái chết, cầu mong mình bất tử, nhưng hãy thử tưởng tượng, bạn sống qua trăm nghìn năm, đơn độc một mình, người thân bạn bè đều đã không còn, bạn cũng quá già để có thể kết bạn với những người xung quanh. Không ai quan tâm, không ai thấu hiểu, không ai trò chuyện, mỗi ngày chỉ có thể mang hết hỉ nộ ái ố nói với bầu trời, bầu trời cũng không hồi đáp, vậy thì bạn sẽ vui không?

Con người ta hay thường nghĩ về tương lai, nhưng lại chẳng ai dám đảm bảo rằng mình sống được bao lâu. Họ nghĩ mười năm nữa sẽ mua nhà, nhưng chắc gì đã sống được quá năm năm. Tôi đã từng thấy rất nhiều người, bán mạng vì một điều gì đó, có thể là tiền tài, danh vọng, công danh, sự nghiệp. Cho đến một ngày họ nhận ra rằng, chẳng còn ai xung quanh để cùng họ chia sẻ niềm vui của sự thành công. Vậy cho nên, hãy để tâm hơn tới những giây phút hiện tại, bởi vì nó mới là thứ có thể mang lại cho bạn hạnh phúc. Tương lai là gì, nếu nó có hãy đưa ra cho tôi xem, và đương nhiên, không ai làm được điều đó.

 

Tôi cố gắng để lo tốt cho ba mẹ, đương nhiên là cả về mặt vật chất lẫn tinh thần. Tôi không thể chỉ đi làm việc cật lực một ngày mười hai tiếng, sau đó đem tiền về đưa họ và bảo là: “Ba mẹ muốn gì thì cứ mua.”. Tôi phải hỏi họ cần gì, họ cần nói chuyện với tôi, họ chỉ đơn giản là muốn nghe tôi kể về những niềm vui nỗi buồn.

 

Lại ví dụ như tôi một thân một mình tồn tại trên cuộc đời, từ đá sinh ra như Tôn Ngộ Không thì sao, tôi bảo vệ ai? Tôi có thể bảo vệ những em nhỏ không nơi nương tựa, tôi có thể bảo vệ cho những động vật bị bỏ rơi, hay tôi có thể bảo vệ cho người mình yêu chẳng hạn, còn có bạn bè và những người đối tốt với tôi. Vậy nếu “người mà bạn muốn bảo vệ” ở đây là chính bản thân bạn thì sao. Nếu bạn đã không còn muốn bảo vệ bạn nữa, thì bạn làm gì?

86aa9cc47ec788af3ed4564e3979fcf3

Nếu xét thấy cuộc đời vui vẻ hạnh phúc, có thứ đáng để theo đuổi, có lý do đáng để tồn tại thì tôi sẽ sống tốt một chút. Còn nếu như tìm mãi không được một lý do cho sự tồn tại này thì thôi vậy, tự sinh tự diệt, không cần quá lo lắng về nó.

Tự sinh tự diệt ở đây không có nghĩa là tự kết thúc cuộc đời mình bằng một cách cực đoan nào đó. Đối với tôi thì thân xác phàm nhân này chính là vay mượn mà có được. Linh hồn mới là thứ thuộc về tôi. Mà thân xác đã không thuộc về tôi thì tôi không có quyền quyết định sinh tử cho nó. Giết người khác hay tự sát suy cho cùng cũng là kết thúc một sinh mệnh, đều mang tội như nhau.

Vậy cho nên, khi cảm thấy không thể kiên trì nỗi nữa, hãy để vận mệnh định đoạt, đừng làm những chuyện khiến bản thân mang thêm tội lỗi. Đứng nhìn và lặng lẽ quan sát nỗi đau của mình, cho đến ngày số mệnh ban cho bạn phán quyết cuối cùng, đừng bao giờ tự đưa ra phán quyết. Cảm nhận của bạn đối với thế giới này bao giờ cũng là cảm nhận chủ quan cả.

 

Sống chết do trời định, chúng ta có muốn quản cũng không quản nỗi. Ví dụ như số tôi đã tận, có cố cách mấy cũng không thể dài thêm, còn nếu số tôi chưa thể chết, có đứng giữa trời mưa đầu mùa cầm gậy sắt thì cũng chưa chắc thiên lôi đã đánh trúng.

Vẫn là nên vạn sự tùy duyên.

© Vaan Thanh - blogradio.vn

 

Mời xem thêm chương trình:

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Lời hứa tháng mười (Phần 2)

Lời hứa tháng mười (Phần 2)

Cuộc hẹn chụp ảnh này, Phong cảm thấy có chút mong chờ. Khi bạn được gặp người tạo ra thứ bạn thích, trong bạn đã tồn tại một sự ngưỡng mộ về tài năng con người đó. Phong nghĩ mình nên kết bạn với anh chàng thú vị này.

Yêu “Nhạt

Yêu “Nhạt" nhưng “Lành"

Mình cố gắng nói ít đi, làm nhiều hơn. Kết quả là cách mình trả lời cho câu hỏi “Có yêu không?" Bởi mấy ai chấm điểm quá trình, cái cuối cùng chúng ta quan tâm chẳng phải là đích đến tròn, méo, vuông vức ra sao đúng chứ?

Năm mới xinh tươi

Năm mới xinh tươi

Trong bao bước chân nhẹ êm trên những con đường vắng Năm mới vừa đi qua với giao thừa rộn rã

Hai đầu ngọn sóng

Hai đầu ngọn sóng

Bảo thấy gia đình em rất giống một bài hát mà em hay nghe là “Ở hai đầu nỗi nhớ”, nhưng Bảo lại muốn thêm vào là gia đình có đến ba đầu nỗi nhớ lận. Vì mẹ luôn trong bệnh viện và quay cuồng với những ca cấp cứu với những bệnh nhân còn ba ở ngoài tận khơi xa, chỉ có mỗi Bảo ở nhà và luôn ngồi vào bàn ăn một mình.

Mùa đông dang dở

Mùa đông dang dở

Em nhớ hoài mùa đông năm ấy Mùa đông có anh một mùa đông có anh Em nhớ hoài mùa đông năm ấy Anh bên cạnh em và bên em suốt con đường

Lời ước hẹn

Lời ước hẹn

Anh có còn nhớ lời ước hẹn cùng em Lời ước hẹn năm xưa anh đã nói Lời ước hẹn trong một ngày đông cũ Khi cơn gió đông về cứ buốt lạnh tim em

Cho con cả bầu trời

Cho con cả bầu trời

Chị nói là mẹ sẽ cho con cả bầu trời này trong đó có vô vàn tình thương của mẹ gởi theo con, để ở một nơi thật xa con sẽ luôn có mẹ, luôn có tình thương của mẹ bên cạnh, và con sẽ được ấm áp được bình yên dù không có mẹ bên cạnh.

Ngày ta gặp nhau

Ngày ta gặp nhau

Anh có đếm những ngày xuân lặng lẽ Khi cả anh cả em đều cùng ngóng trông nhau Khi bao xuân qua ta cứ mãi đợi chờ Vì những niềm vui vẫn cứ còn dang dở

Nhân vật

Nhân vật "thức tỉnh" và thể loại bi kịch

Việc các tác giả xây dựng những nhân vật "thức tỉnh" có lẽ giúp người xem nhìn nhận khái quát về nhân vật sớm hơn, cũng tạo nhiều cảm xúc hơn khi xem, đọc kịch. Nhưng đồng thời cũng giúp bi kịch đi sâu hơn, khi những nhân vật đó đã hoàn thành "sứ mệnh" của mình.

Ngày toàn thắng

Ngày toàn thắng

Rồi một buổi sáng chị mở bừng mắt khi tiếng cô phát thanh viên trên đài liên tiếp đưa tin về những cuộc rút quân của giặc Mỹ, chị Nhành thấy vui như mở cờ trong bụng. Chị cứ ôm chặt con vào lòng và gọi tên anh, nhưng chị không thể biết được ngày nào là chính xác anh quay về bên chị.

back to top