Phát thanh xúc cảm của bạn !

Anh sẽ đến cùng cơn mưa

2023-07-25 11:16

Tác giả: Giọng đọc: Hà Diễm

blogradio.vn - Bởi người ta ví mưa Sài Gòn như mối tình đầu, cuồng nhiệt, chân thành, thẹn thùng như lần đầu biết yêu, nhưng mối tình đầu nào rồi cũng có lúc biến mất chỉ để sót lại những tàn dư sẽ đi theo ở một mốc thời gian nào đó của cuộc đời.

***

Người ta ví Sài Gòn như con gái, lúc nắng lúc mưa chẳng biết lúc nào đoán trước được. Mưa Sài Gòn, nghe thôi đã thấy thoáng buồn, nhất là những cơn mưa rào đến bất chợt vào một buổi chiều đang buồn lại càng buồn thêm.

Lại một ngày ngày dài đăng đẵng. Thời tiết Sài Gòn chưa bao giờ se lạnh như vậy, mùa hạ tháng 5 mưa phùn cả ngày mãi không chịu tạnh với thêm cái không gian âm u làm mình chỉ muốn quấn mình trong chăn cả ngày như một em mèo lười, không thì làm một tách cacao nóng đọc một cuốn sách yêu thích, thả một vài bản nhạc indie vang lên hòa lẫn với tiếng mưa nhẹ nhàng đang rơi chậm chạp ngoài sân vườn. Cuộc sống bon chen ở thành phố không ngủ này đã quá lâu để tôi tìm lại cái cảm giác yên bình, sống chậm rãi và tận hưởng mọi khoảnh khắc để tôi lặng lẽ lục lại lại những kí ức đã gói gém bấy lâu được gói gọn trong lòng mình, sắp xếp ngay ngắn lại những mớ hỗn độn trong nội tâm mình.

Cũng có những hôm mưa to rất to, một mình ngồi trong góc nhà nhìn ra ngoài cửa là hàng cây cỏ dại và cây trứng cá to lụ khụ cũng nghiêng cành qua lại vì cũng không chịu nổi sức gió vì mưa quá lớn. Tiếng sấm lâu lâu rền vang lên và sét đánh sáng cả góc trời khiến mẹ mèo nhà mình đang co ro ngủ cũng phải giật mình rồi chui tọt vào lòng con sen và cuộn tròn rất gọn gàng. Lúc này mưa to ồn ào quá chẳng thể tập trung đọc sách, cũng không thể nghe nhạc hay nghe Podcast, mà chỉ có thể thả mình xuống chiếc giường thả lỏng tất cả các giác quan sẵn sang đón nhận cơn buồn ngủ đang ập tới.

Mưa Sài Gòn không âm ỉ như mưa phùn ở Đà Lạt, mà mưa Sài Gòn muốn đến lúc nào thì đến muốn đi khi nào thì đi chẳng ai đoán trước được. Bởi người ta ví mưa Sài Gòn như mối tình đầu, cuồng nhiệt, chân thành, thẹn thùng như lần đầu biết yêu, nhưng mối tình đầu nào rồi cũng có lúc biến mất chỉ để sót lại những tàn dư sẽ đi theo ở một mốc thời gian nào đó của cuộc đời. Cũng như mưa Sài Gòn có khi ào ạt cuồng nhiệt như thác đổ, có khi chậm rãi rơi xuống dưới cái nắng oi bức nhưng lại vôi vàng biến mất không một chút dấu tích nào, chỉ để lại bộ quần áo ướt nhẹp và những cơn cảm lạnh kéo dài sau đó.

Những người đã từng gặp gỡ, dù ngắn hay là dài, những kỉ niệm dù ít hay nhiều, mình vẫn hay tự gợi lại trong suy nghĩ và sống lại trong từ khoảnh khắc đó, tự vẽ ra câu chuyện của mình như một phim truyền hình, hay một cuốn tiểu thuyết dài tập. Tự vẽ ra rồi lại tự cười một mình.

“Thanh xuân giống như một cơn mưa rào. Dù cho bạn từng bị cảm lạnh vì tắm mưa, bạn vẫn muốn được đằm mình trong cơn mưa ấy lần nữa”

Sài Gòn thường ngày vốn dĩ chẳng bình yên như thế, lúc nào cũng ồn ào, hối hả khiến người ta chóng mặt, nghẹt thở. Nhưng Sài Gòn những ngày mưa là một thứ gì đó rất khác, con đường tôi hay đi mọi khi kẹt xe lắm, nhất là cái âm thành ồn ào đang của những tiếng bô xe máy. Chỉ cần một cơn mưa bất chợt xuất hiện, mang lại một vẻ tươi mới cho Sài Gòn. Ngoài đường, con người ta cũng chậm rãi, từ tốn hơn, cũng chẳng còn khói bụi mà chỉ thoáng đâu đó mùi đất xộc lên mũi, mùi cỏ cây khi được tưới nước. Cái mùi thiên nhiên này khiến tâm hồn mình cũng chậm lại đi để cảm nhận mọi thứ xung quang rõ rành, chân thật hơn và cảm xúc lúc này cũng nhạy cảm hơn.

Mình là một người nội tâm, mình thích sống trong chính suy nghĩ riêng tư mà mình tự tạo ra trong thế giới của chính bản thân. Mình không thích ồn ào, ghét bị làm phiền và nhạy cảm hơn khi có ai đó chạm vào mạch cảm xúc của chính mình. Có lẽ vì thế, mình yêu cơn mưa Sài Gòn, tuy buồn nhưng rất đẹp, lại rất cô đơn và đặc biệt là rất thấu hiểu mình.

Có thể người ta nói mình thuộc tuýp người mộng mơ, không thực tế. Không hẳn vậy, mà chỉ là mình thèm cái cảm giác tĩnh lặng trong thế giới của mình sau những bộn bề, áp lực của cuộc sống. Mình thích hoài niệm với những điều đã qua dù là tốt đẹp hay không mình cũng đều đón nhận tất cả theo hướng tích cực nhất, không phải để tiếc nuổi hay nói giá như. Mà mình muốn học cách trân quý những khoảnh khắc mà cuộc đời mang đến cho mình. Bởi vì chính bản thân của mỗi người của hiện tại đều là sự phát triển do những câu chuyện đã từng xảy ra trong quá khứ. Biết đâu khi nhìn lại, mình sẽ nhận ra những thứ mình từng sai trong quá khứ, thay vì nói giá như tại sao lúc đó mình làm như vậy mà dằn vặt bản thân, thì mình có thể thay đổi nó và đừng để nó lặp lại trong tương lai. Cũng như câu nói: “Chỉ cần bạn sống tốt, trời xanh sẽ tự an bài”.

© Mai Trần - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Buông để hết buồn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Sống Chân Thành Để Nhận Chân Tình (Blog Radio 867)

Sống Chân Thành Để Nhận Chân Tình (Blog Radio 867)

Cuộc sống vốn đã khắc nghiệt, những người ta gặp, những mối quan hệ xung quanh luôn ảnh hưởng và khiến cuộc đời ta thay đổi. Đừng vì cái tôi mà đánh mất những người thân yêu nhất.

Tập Làm Người Hạnh Phúc (Blog Radio 866)

Tập Làm Người Hạnh Phúc (Blog Radio 866)

Mỗi ngày chỉ là quá khứ của ngày mai. Chi bằng cứ hướng tới ngày mai bằng tình yêu cho mọi người.

Gieo Nhân Nào Gặt Quả Nấy (Blog Radio 865)

Gieo Nhân Nào Gặt Quả Nấy (Blog Radio 865)

Nhân quả vẫn tồn tại dù bạn có tin hay không. Và chắc chắn đến thời điểm đủ duyên, những nhân chúng ta gieo sẽ trổ quả.

Thấu Hiểu Trái Tim Mình (Blog Radio 864)

Thấu Hiểu Trái Tim Mình (Blog Radio 864)

Khi những khó khăn, bão tố không ngừng ập đến ta có đủ can đảm để tĩnh lại và nghĩ xem tại sao đến giây phút này ta vẫn còn đang sống.

Yêu Sẽ Tìm Cách, Không Yêu Sẽ Tìm Lý Do (Blog Radio 863)

Yêu Sẽ Tìm Cách, Không Yêu Sẽ Tìm Lý Do (Blog Radio 863)

Hãy dũng cảm một lần nói ra câu chia tay và hiên ngang rời khỏi cuộc đời người đó. Bắt đầu cuộc sống mới của mình để không lãng phí năm tháng thanh xuân người con gái

Vẫn Yêu Người Cũ (Blog Radio 862)

Vẫn Yêu Người Cũ (Blog Radio 862)

Tôi luôn cảm thấy cô đơn trong chính căn nhà của mình, nên tôi hay lên mạng tìm kiếm một cái kết nối gì đó. Tôi cần một ai đó, người lạ cũng được, để họ lắng nghe tôi lúc này.

Nhật Ký Chữa Lành (Blog Radio 861)

Nhật Ký Chữa Lành (Blog Radio 861)

Sáng nay thức dậy, lòng tôi bỗng trào dâng một tình yêu dành cho chính mình. Tôi muốn mặc đẹp hơn, bất chấp công việc hôm nay thế nào. Một cảm giác yêu thương và hân hoan.

Nhờ Gió Gửi Đến Em Nụ Cười An Yên (Blog Radio 860)

Nhờ Gió Gửi Đến Em Nụ Cười An Yên (Blog Radio 860)

Tôi từng quanh quẩn hoài với những hồi ức, ngần ngại chẳng dám xóa bỏ chúng khỏi cuộc đời. “Từng ấy kỉ niệm, từng ấy niềm vui cơ mà, sao mà có thể từ chối sự hiện diện của chúng đây…” Tôi từng đắn đo nhấn nút “xóa tất cả” những tấm hình, những câu chuyện đã lưu, những dòng tin nhắn đã gửi. Nhưng lại lấp lửng chẳng dám chạm tay vì sợ nhỡ đâu một ngày lại tìm đến nó, cần đến nó như để tìm thêm một chút động lực thì sao?

Mình Sống Đời Mình Chẳng Ảnh Hưởng Đến Ai (Blog Radio 859)

Mình Sống Đời Mình Chẳng Ảnh Hưởng Đến Ai (Blog Radio 859)

Ngày đó ông bà cũng không ưng dượng, vì hoàn cảnh nhà dượng khó khăn lại đông anh em, trên có mẹ già, dưới có em nhỏ ông bà sợ dì lấy dượng sẽ phải chịu khổ, ra sức can ngăn, nhưng dì thương dượng lại cứ mãi cứng đầu cứng cổ đến cùng.

Nơi Tình Yêu Bắt Đầu (Blog Radio 858)

Nơi Tình Yêu Bắt Đầu (Blog Radio 858)

Mưa ngớt. Không khí mát mẻ và trong lành, khác hẳn với những ngày nắng như thiêu như đốt suốt một tuần ròng rã. Chim hót véo von trên cành na, nhảy nhót chuyền cành làm cho những hạt mưa còn đọng lại rớt xuống trên đầu chú mèo nhỏ xinh, tinh nghịch đang rình rập, nô đùa.

back to top