Phát thanh xúc cảm của bạn !

Blog Radio 654: Vì quá đau nên không thể cùng nhau suốt kiếp

2020-05-23 00:01

Tác giả: Mih Key, Annie Giọng đọc: Hà Diễm

blogradio.vn - Đôi khi người ta rời bỏ nhau không phải vì hết yêu mà vì đã tổn thương quá nhiều. Một mối tình không có hạnh phúc, một mối tình chỉ toàn làm đau lẫn nhau thì sao có thể đi cùng nhau suốt kiếp.

 

Truyện ngắn: Chung một niềm đau (Hồ Thị Mỹ Nhung)

Gặp lại nhau khi mùa hoa nở nhé

Bây giờ còn giữ lời hứa xưa kia vẫn đây

Gặp lại nhau khi mùa hoa nở nhé

Bây giờ hoa tuôn từng dòng nước mắt”.

(Sau này hãy gặp lại nhau khi hoa nở, sáng tác Rinnie Blue, ca sĩ Nguyên Hà)

- Chị hát hay quá

- Hay hơn Nguyên Hà không?

- À thì… cũng hơn chút chút.

- Cái thằng này.

Chúng tôi phá lên cười, chị vờn tay châm vội điếu thuốc, cái nhíu mày của tôi khiến chị khó chịu.

- Sao thế? Hồi trẻ có ngày chị hút đến tận nửa số này này.

- Thật may vì bây giờ chị không còn làm điều đó nữa.

Chị phả làn khói dày đặc ra từ miệng, rồi chị kể về cuộc đời người đàn bà trẻ...

chung-mot-niem-dau-2

Vào một buổi Đà Lạt lạnh cóng, chị mặc chiếc áo dày cộm trên người, đứng lấp ló trên ban công chợ. Con bé bán rao đầu chợ nó đoán được chị định đi đâu, định làm gì nên bảo:

- Cô phải hỏi thăm thì người ta mới kiếm ra được.

Chị ngẩn ngơ:

- À hỏi chứ, tôi muốn tìm thăm một người quen.

- Tên gì, bán gì?

- Là tên Hồng, bán hàng nước ở gần trường tiểu học.

- Chị ơi, ở chợ to đùng như này, có biết bao người tên Hồng bán cơ chứ. Tướng tá tầm từng nào, tả xem sao.

- Tôi… cũng không rõ, tại gặp lâu lắm rồi, mà chừng tóc cũng dài như tôi, da mỡ gà, mảnh khảnh mà đẹp.

- Vậy thì đông lắm, với chợ tất bật người ra kẻ vô, gần trường nữa nên dễ đâu mà biết được ai. Mà người quen hay sao tìm dữ vậy, sáng nào cũng thấy đứng ở ban công chợ?

- À… dạ… quen. Là vợ của chồng tôi

- Ngoại tình đó hả, người như vậy tìm để làm gì?

Đó là cuộc đối thoại đầu tiên tôi được nghe, là hình ảnh đầu tiên tôi bắt gặp chị, dáng dấp ấy cũng trạc 30, ở độ tuổi mà hẳn với tất thảy cô gái ngoài kia, đều đang bộn bề về gia đình và những đứa trẻ. Cũng thật lâu lắm rồi, tôi không rõ mình bắt chuyện với chị như thế nào, để giờ đây, sau then cài cánh cửa là hai con người đang mải miết cho nhau nghe về nỗi niềm đã đi qua, mà khi nghĩ về nó như cách họ khoan dung với chính mình. Hóa ra đâu cần phải tha thứ cho bằng hết tất cả lỗi lầm mới có thể yêu thương.

chung-mot-niem-dau-3

Những ngày đầu tôi làm việc tại Daisy shop của chị, chị lén chui vào xó xỉnh nào đó khóc nhiều lắm, mắt lúc nào cũng bọng đỏ lên, lúc hỏi thì cứ bảo lạ nhà nên buồn buồn, tủi tủi.

- Hồi đó, không biết sao chị yêu ổng chi lạ - chị chỉ tay vào bức ảnh – đến nửa cuộc đời rồi mà có được thương lại đâu.

"Ổng" tức là chồng chị, trước chị anh cũng yêu một người bằng chừng hết tâm can, mà cho tới cuối đời cũng ôm khư khư mối tình muôn thuở đấy. Mẹ chồng chị dứt khoát không chịu, có quá nhiều lý do để bà không đồng ý. Rồi anh mới quyết bỏ đi, dẫn người ta theo. Hai người trải qua biết bao cơ cực, anh dạy kèm cho đám học trò nghèo, chị  bưng bê hàng nước ở đầu cổng trường tiểu học, có với nhau mọn con, nhưng vì chị sinh non, yếu quá rồi đứa bé mất.

Tận cùng đau khổ, anh về lại nhà và phải đáp ứng vài điều kiện của mẹ chồng chị. Vậy là anh bỏ người ta giữa dòng bơ vơ. Tôi chỉ biết bấy nhiêu vậy thôi. Kể ra hơn 6 năm chị mới chịu trải lòng với người lạ, chuyện qua lâu rồi, nhưng người ta vẫn còn nhớ, vẫn có khoảng dài đằng đẵng dựng vách nhà tạm bợ bán nước ven trường, cách không xa gia đình chị, vẫn đợi bóng người biền biệt. Bảo chồng chị quên sao đành. Con người ta thật kỳ lạ, nhất là đàn ông, thương ai mà vì nỗi gì đó quay lưng sẽ khắc khoải cả đời. Vậy mà chị luôn bảo, anh đã sống tử tế đến vô cùng, gửi gắm cả tình thương yêu đến người vắng mặt.

Những đứa con lớn lên trong khuôn phép, sự cưng chiều hết mực, lẫn điều bao dung có thừa từ anh. Gia đình chị tuyệt nhiên chưa cảm thấy vui bao giờ, luôn mặc cảm với mấy điều hạnh phúc mà người ta ngớt lời khen ngợi. Không thấy ai đòi nợ nhưng vẫn cứ là nợ, lúc quây quần bên nhau, thâm tâm cứ nghĩ, có một người nào đó cô độc, chơi vơi.

 

Rồi cũng đến ngày, rũ bỏ niềm kiêu hãnh của một người phụ nữ, chị quyết định đi gặp vợ của chồng mình. Ngày hôm đó, chị nói với anh về nhà bạn tụ tập một đêm. Anh ừ nhẹ rồi cũng chẳng hỏi thêm điều gì. Chờ đợi căn trọ ẩm thấp lên đèn, chị tạt ngang vào, ngồi hàng ghế trên cùng, buột miệng:

- Tối nay cũng vắng khách, bà chủ nhỉ?

Chị vẫn luôn đau đáu, người ấy sẽ giống hệt chồng mình, những tối chạng vạng là thời khắc họ tìm về nhau và nhớ nhau thật nhiều. Nghe tiếng từ xa, chị quay lại, hơi sững rồi cười:

- Dạ, mấy nay cũng lai rai chị ạ, mấy đứa nhỏ chưa đi học lại nên hàng quán cũng không đông lắm. Chị gọi nước gì, tôi mang ra, à mà ở ngoài tôi không chong quạt nên sợ muỗi, chị vào trong đây cho mát

Chị cũng chậm rãi bước vào, đặt ghế ngồi đối diện. Chị thấy lòng bình lặng lạ lùng. Khi đặt chân đến đây, cứ tưởng phong ba sẽ kéo về, thậm chí là hơn thế nữa. Vậy mà… có thể vì người đàn bà của chồng chị hiện lên rất hiền, dung dị mà rất đời, người ấy mặc chiếc áo hồng phai, mái tóc màu hoa râm, trải qua quá nhiều nỗi được mất, da cũng nhăn nheo đi bội phần. Chị quay đi hướng khác, đồ đạc trên chiếc giường xếp tạm bợ tềnh toàng, dính cả màu thời gian, lẫn mùi cay cay của điều cũ kỹ. Chị đưa ly húp ngụm trà gừng, chép miệng:

- Trà chị pha đậm vị, hợp với tôi. Mà chị bệnh sao, hồi tôi từ đằng đó vào đây đã nghe chị ho sặc sụa.

- À dạ, mấy hôm nay trưa nắng lại đi lấy hàng, nên chắc cảm, mà tôi quen rồi, chặp hết liền à.

Chị ngó quanh quắt, vệt sáng cứ chập chờn, dừng lại dưới xấp quần áo cũ, có cả người lớn và trẻ con. Chị vọt miệng:

- Chị có cháu nhỏ hả?  

chung-mot-niem-dau-5Mãi đến sau này, chị nói đó là câu nói tàn độc nhất chị đã lỡ miệng đâm toạc nỗi đau của một người đàn bà.

Cái nhìn đau nặng:

- Tôi có, mà có cách đây mấy năm rồi, hồi đó tôi sinh không đủ tháng, bé vừa lọt lòng cũng bỏ mà đi, tôi chiêm bao thấy con bé hoài, mà tự dưng như vậy cũng hay, cứ nghĩ là con bé luôn còn ở với mình.

- Rồi… ảnh đâu, chồng chị đâu?

Vài ba phút sau chị mới nghe được câu trả lời:

- À… ảnh về với vợ con rồi, mà hình như ảnh không còn ở đây nữa, họ bảo cả nhà dọn lên Đà Lạt sống.

- Rồi chị đến đây để tìm ảnh? Rồi nếu là họ dọn đi nơi khác, chị cũng lên đó tìm?

- Nhiều khi yêu một thành phố không phải chỉ vì nó đẹp, mà còn vì thành phố đó có ai, nhiều khi đến một nơi, không phải vì yêu thích, mà chỉ vì nơi đó có người mình lỡ thương, mà chỉ biết thương thôi chứ có còn là gì của nhau đâu chị. Nhiều hồi nhìn quần áo của chồng với con, mà mắt khóc, cầm lòng không được. Đàn ông cũng khổ đủ điều, lấy nước mắt để trói buộc họ nữa, tội họ lắm chị à.

Lòng chị đau điếng, hà cớ gì để người phụ nữ ấy gánh vác nhiều đến thế. Vậy thì sao lại nhỏ nhen mà tranh giành với người ta chút này chút nọ.

Sau ngày hôm đó, chị đặt bút ký vào đơn ly hôn, chị đồng ý tháo gỡ tự do cho anh, tuyệt nhiên không nhắc gì về người đó, về cuộc gặp gỡ, về món nợ mà y như rằng chị và đứa con của mình chẳng vay mượn nhưng giành hết cả phần đời lương tâm để trả đủ.

Có người bỏ cuộc đời mà đi như một giấc ngủ quên, có người bỏ cuộc tình mà đi như một người đãng trí. Dù sao cũng đã lãng quên một nơi này để đi về một chốn khác. Người ở lại bao giờ cũng nhớ thương một hình bóng mà mình đã mất. Khó mà quên nhanh, khó mà xóa đi trong lòng một nỗi ngậm ngùi.

chung-mot-niem-dau-1

Tôi cởi chiếc áo mình đang mặc khoác lên vai chị, người phụ nữ ấy cuối cùng cũng thanh thản với sự cô đơn của chính mình. Cũng thôi thắc mắc về ý đồ của người đến hay kẻ đi trong cuộc đời. Không chút nghi ngờ, oán than, đau khổ. Mỗi ngày, ngồi cạnh giàn hoa nhỏ, bó buộc chúng lại, rồi chở đến những nơi có nắng. Chợt nhận ra, nắng cũng giống như đời người: có bình minh, có chiều tà và cả hoàng hôn.

- Chị nè...

- Ơi…

Mùa xuân sắp đến rồi đấy, vậy là chị cũng sắp tròn 6 năm ở xứ người.

- Đã có lúc chị nghĩ về chồng mình và vợ của chồng mình. Chắc giờ họ tìm được nhau rồi cũng nên. Nhưng mà lạ lắm, tim chị không còn đau, cũng không còn sân hận, không còn bị cuốn vào những điều cũ kỹ, nơi mà chị đã từng cho rằng đến khi chết cũng chẳng thể nào thay đổi. Họ thương nhau, chưa khi nào nỗi nhớ đó cạn vợi đi và họ xứng đáng cùng nhau bình đạm tới già.

- Lớn lên chút nữa em sẽ hiểu, khi còn tuổi xuân. Người ta thường gặp mọi đớn đau trong đời. Mất và được. Ở lại và bỏ đi. Rồi trưởng thành dần, ngó lại. À ra mình đã đi qua cả con đường dài như thế, ra là mình đã từng chịu đau nhiều thế. Rồi sẽ học ra được cách cho dù phía trước còn bao nhiêu khó khăn cũng bình thản mà bước qua…

- Chị nè,

- Ơi...

- Sau này em sẽ viết một câu chuyện về người đàn bà trẻ, gối đầu trên những giấc mơ không còn hồng như ngày mười tám, cố tìm cho mình một tình yêu rạo rực, rối bời. Cho đi và khao khát nhận lại quá nhiều, mà thương yêu cũng vì lẽ đó không thể bù sớt được. Nhưng mà…

- Nhưng mà sao nữa? - Chị đưa mắt về phía tôi

- Nhưng mà…sau hết thảy những điều được, mất ấy. Người đàn bà trẻ đã gom đủ thương tổn, vứt bỏ hết mà đi.

chung-mot-niem-dau-6

Chị đặt nụ cười khoan thai trên vai tôi, phía bên kia đài, tiếng "Gọi" của ai kia vọng về:

“Có một con đường, gọi là quá khứ

Có một lọn gió, gọi là tóc bay

Có một người say, một người mắt ướt

Có một lỡ bước, gọi là đến sau

Có một mưa mau, rụng rời quán nhỏ

Có một lối cỏ, cho nụ hôn đầu

Có một bể dâu, cho lòng đỡ tủi

Có một sợ hãi gọi là mất nhau

Có một niềm đau, tên là dĩ vãng…”

(Gọi, Hữu Việt)

 

Bạn thân mến! Khi bạn đồng ý bước vào một mối quan hệ nghĩa là bạn phải có trách nhiệm với mối quan hệ đó. Dù người ấy có thể cảm thông với sự bận rộn của bạn đến đâu thì cũng không thể chấp nhận được việc người yêu mình không bao giờ bên cạnh những lúc họ cảm thấy đau khổ, gục ngã nhất. Có những người chọn buông tay dù lòng vẫn còn yêu, bời vị họ đã tổn thương quá nhiều. Tiếp theo chương trình mời bạn lắng nghe:

Tổn thương đủ rồi thì hãy buông tay (Mih Key)

Tết này chính xác bước sang tuổi 25, độ tuổi lưng chừng của tuổi trẻ, không quá trẻ con nhưng cũng không quá trưởng thành. Phát hiện ra thế giới hiện đại, tình trạng không trong một mối quan hệ rõ ràng nào là điều hết sức bình thường.

Độc thân là khoảng thời gian tự yêu lấy bản thân mình, tự tìm hiểu thế giới, tự nhìn lại quãng thời gian mà tôi đã đi qua.

Đôi khi, yêu thôi không đủ, là duyên số ư?

- Anh à, chúng ta không nên quay lại với nhau.

Đôi mắt màu cà phê đậm đặc, lông mi cong vút, tôi từng đùa rằng, tại sao anh có còn em thì không?

Nỗi nhớ một người, hiện tại đã vơi đi rất nhiều, cũng không còn đau như lúc đầu. Mặc dù tôi không thể ngăn được cảm xúc xao xuyến trong lòng khi tình cờ gặp lại người cũ. Nhưng quay lại là chuyện không thể nào, có quá nhiều vấn đề mà chúng tôi không có cách giải quyết được nữa.

chia-tay-7

Mỗi ngày trôi qua, hình bóng anh ấy mờ đi một chút, nhưng không có nghĩa là, tôi quên anh ấy hoàn toàn. Bởi vì, tình cảm, đôi khi làm con người ta mù quáng, tới mức điên rồ, mất cả lý trí. Tôi đã trải qua cái quãng thời gian điên cuồng của tuổi trẻ ấy. Yêu tới điên dại, nghĩ sẽ chết sẽ vì thiếu đi tình yêu. Tình yêu đầu, đầy những ngây dại và cũng đẹp khôn cùng, tôi có hối hận không ư? Có lẽ là không, đó là một phần tuổi trẻ tôi đã đi qua, để tôi, trở thành tôi của bây giờ, quyết đoán và mạnh mẽ.

- Quãng thời gian em cần anh nhất, anh đã bỏ mặc em không phải sao? Em đã đi qua cái ngông cuồng của tuổi trẻ rồi, em cần, một bờ vai, yên bình và đủ vững chãi.

Chúng ta luôn nghĩ, chúng ta yêu một người, là dành tất tâm trí, tình cảm, ngay cả lòng tự tôn cũng không còn.

- Em đã nghĩ, nếu không có anh, cuộc sống của em sẽ nhuốm màu u ám như trước đây. Nhưng mà, không có anh, em cảm thấy mình có sự tự tin và mãnh mẽ hơn. Thế nên, anh à, dù em còn rất yêu anh, không phút giây nào không nhớ tới anh, nhưng không có nỗi đau nào là đau mãi.

Hoàng Huy nhìn tôi, đầy tiếc nuối, nếu ánh mắt này, một năm trước, có lẽ tôi sẽ yếu lòng.

- Anh đã nghĩ tình yêu không có gì quan trọng, anh đã nghĩ, em không đủ thông minh để nhận ra, anh không quá coi trọng tình yêu.

Tôi cười khẩy, hai con ngựa hoang, bản tính tự tôn như nhau, không ai chịu thua ai, những cuộc tranh cãi là điều không tránh khỏi.

- Có những điều, yêu thôi là không đủ anh ạ, anh có quá nhiều vết thương từ quá khứ, em từng cố gắng, cố gắng gần anh thêm một chút nữa. Nhưng bức tường đề phòng của anh, lớn quá. Em không có cách nào vượt qua được. Em rất mệt.

- Anh xin lỗi, khi mẹ em mất, anh đã không ở bên cạnh em.

chia-tay-4

Thật buồn là khi chúng ta nhận ra, là một phần quan trọng trong thế giới của nhau, cũng là lúc chúng ta đã lướt qua nhau một quãng đường rồi.

Tôi nhấp một ngụm trà, đắng ngắt, mặc dù tôi đã bỏ thêm đường và chanh.

- Anh không cần xin lỗi, em đã suy nghĩ rất lâu về mối quan hệ của chúng ta, không ai có lỗi cả. Chỉ là, hai cá thể quá khác biệt, không ngừng làm tổn thương nhau. Dù sao thì, em cũng cần cảm ơn anh, em học được nhiều thứ lắm chứ. Học cách nhẫn nhịn, học cách để yêu một người. Em cũng không hoàn hảo mà, chẳng ai trong chúng ta là hoàn hảo cả. Chỉ là sai thời điểm, sai cả người.

- Em thừa nhận là, em còn rất yêu anh. Nhưng em sẽ không vì tình cảm mà đánh mất lý trí, cố gắng mà biết rõ kết quả. Anh từng nói hãy giữ anh là chàng trai duy nhất mà mẹ em biết. Đúng, chúng ta đã giữ đúng lời hứa đó, nên không ai nợ ai cả.

Từng bức tranh của quá khứ lại hiện về, mồn một. Ừ thì, có gì mà không vượt qua được? Chỉ là từ bỏ một người không yêu mình thôi mà. Gặp lại người mà mình đã từng thương, cảm giác nhói đau lại ùa về, chếch choáng. Hôm chúng tôi chia tay, trời mưa tầm tã, ảm đạm như kết thúc có dự đoán trước của chúng tôi. Tôi gọi cho anh ấy một cuộc lúc chiều, không ai nghe máy. Tôi nhắn thêm một cái tin, anh có rảnh không. Hai tiếng sau, tôi ngồi ngoài hàng ghế của bệnh viện, điện thoại rung, không phải là cuộc gọi tôi mong chờ, là tin nhắn.

Anh xin lỗi, anh đang hoàn thành nốt bản vẽ phụ tùng ở công ty. Có một số đồng nghiệp ở đây, không tiện nghe máy.

Một tiếng nữa em gọi lại anh nhé?

Khi nào về tới nhà, anh gọi lại em nhé, có thể rất khuya.

chia-tay-3

Tôi không trả lời lại, vì tiếng còi inh ỏi lại vang lên, mẹ tôi đang trong tình trạng nguy kịch. Hai tai như ù đi, ngồi sụp xuống hành lang lạnh lẽo, trong đầu tôi trống rỗng, tôi đã nghĩ tới trường hợp xấu nhất rồi, chỉ là, nó tới nhanh quá mà thôi. 5 giờ sáng, tôi vẫn không thể chợp mắt một chút nào. Thức trắng.

Mẹ tôi mất, 5 giờ sáng.

7 giờ sáng, có một cuộc gọi tới.

- Hôm qua em gọi anh có gì không?

- Chúng ta chia tay đi.

Tôi tắt máy, người bước vô định trên con đường về nhà, mưa, xối xả, lạnh lẽo, tôi không có bất kỳ phản ứng gì.

- Lý do?

- Lý do à? Anh không yêu em, chúng ta cứ tiếp tục có kết quả gì đâu? Một người chạy, một người đuổi theo rất mệt. Em rất mệt!

Hoàng Huy kéo tay tôi,  gằn giọng trong cơn mưa dông dài.

- Em đừng trẻ con như thế được không? Em biết rõ công việc của anh rất bận, không phải sao?

- Em biết, thì sao? Chẳng còn quan trọng nữa. Chúng ta, đường ai nấy đi.

Từng sống chết bỏ ngoài tai lời nói của mẹ, để chạy theo thứ tình yêu không có kết quả.

Tôi bị hấp dẫn bởi chàng trai ưu tú ấy, còn ngây thơ cho rằng tình yêu sẽ chiến thắng tất cả.

Anh cứ tập trung theo đuổi giấc mơ mà anh khao khát nhé. Em sẽ chờ cho dù cho có chuyện gì.

Tôi cứ ngỡ, dành hết sự quan tâm và dịu dàng, anh ấy sẽ dần dần bỏ lớp phòng bị xuống.

Tôi ngồi trước linh cữu của mẹ, mẹ tôi đi rồi, vứt bỏ mọi phiền muộn của nhân gian, thiên đường, tôi hy vọng, ít nhất bà cảm thấy hạnh phúc.

chia-tay-5

Tạm biệt con gái của mẹ!

Khi đọc lá thư này, có lẽ mẹ đã ở một nơi rất xa rồi, con gái yêu ạ. Mẹ xin lỗi, không kịp nhìn con trở thành nhà biên kịch nổi tiếng, không kịp nhìn con mặc bộ váy cưới màu trắng tinh khôi, không kịp cùng còn đi du lịch Châu Âu. Mẹ biết, con không phải chịu khổ về vật chất bao giờ, mẹ cố gắng cho con tất cả mọi thứ, trừ một người bố. Mẹ xin lỗi, mẹ luôn cảm thấy day dứt vì điều này.

Tuổi trẻ của mẹ đầy rẫy những sai lầm và vấp ngã, nhưng mẹ trân trọng những điều ấy. Cuộc sống này đôi khi công bằng, đôi khi không. Có thể con sẽ đau, sẽ tổn thương thêm nhiều lần nữa, để đứng trên vị trí thành công, hay đôi khi chỉ là, hạnh phúc. Con người, thường cố tìm hạnh phúc xa xỉ, nhưng con gái à, hạnh phúc là khi con là chính con, mỉm cười thanh thản, và học cách tha thứ và quên lãng.

Tình yêu, rồi con sẽ tìm được chàng trai yêu mình, là mảnh ghép phù hợp. Đừng yêu người cứng đầu giống con quá, tình yêu là qui luật bù trừ, không phải chạy theo một hình mẫu lý tưởng, nhưng lại không thể mang lại kết quả gì. Học cách chấp nhận những nỗi đau và khó khăn con nhé.

Khi con mắc sai lầm, con mới biết thế nào là đúng thế nào là sai. Xã hội này, không ai tốt không ai xấu hoàn toàn. Con có thể tốt với tất cả mọi người, nhưng con có quyền giữ lại một chút sự ích kỷ cho bản thân mình, không sao cả, con yêu. Mẹ mong con, hạnh phúc, vui vẻ, học cách mạnh mẽ và yêu thương bản thân mình.

***

chia-tay-6

Tôi nhẹ nhàng đặt bó cúc trắng lên bia mộ của mẹ, bà ấy vẫn cứ cười rạng rỡ như thế, như ánh trăng nhẹ nhàng.

- Mẹ ơi, cuối cùng con cũng cảm thấy nhẹ nhõm rồi, không trách cứ, buông bỏ nó một cách nhẹ nhàng.

Tôi nghe thấy tiếng khóc nức nở của cậu thanh niên, cậu ấy gục trên bia mộ của ai đó. Khóc tới run bần bật.

Tôi tiến lại gần, đưa cho cậu ấy khăn giấy.

- Này, bình tĩnh lại đi được không? Người chết đâu sống lại mà nghe cậu khóc được.

Tiếng khóc nhỏ dần, rồi im bặt.

- Tôi không có ý gì đâu, chỉ là, áo cậu dính bùn hết rồi, cầm giấy lau trước đi nhé.

- Chắc cậu thấy một thằng đàn ông khóc trông yếu đuối lắm đúng không?

Giọng nói không chút gì tức giận, điều đó làm tôi cực kì ngạc nhiên.

- Khi cậu mất đi một ai đó quan trọng, nỗi đau không phân biệt giới tính. Có nghĩa là cậu là một con người bình thường có trái tim và cảm xúc.

Cậu ấy bật cười trước câu giải thích máy móc của tôi, mặc cho một chút nước mắt vẫn vương trên khóe mi.

- Tôi không kịp quay về khi mẹ tôi mất, nực cười thật. Tôi luôn cãi lại lời bà ấy, thậm chí rất ghét bà ấy. Nhưng tôi lại,... bỏ lỡ cơ hội gặp bà ấy lần cuối.

Tôi cảm thấy sự đồng cảm lạ lùng trong câu chuyện của chàng trai ấy, trái tim bỗng nhói lên một nhịp.

- Chúng ta luôn thế, khi mất đi rồi mới nhận ra thứ gì là quan trọng nhất. Lần cuối tôi khóc là khi mẹ tôi mất, khi tôi nhận ra, quãng đường còn lại, tôi phải học cách bước đi một mình rồi. Có thể khoảnh khắc này, cậu rất day dứt và đau buồn. Nhưng cuộc sống mà, chúng ta phải chấp nhận rủi ro và mất mát.

Cậu ấy thở dài một lượt, nhìn tôi đăm đăm, rồi nhẹ nhàng lên tiếng, giọng nói trầm ấm vang lên.

- Tôi hiểu rõ những điều cậu nói. Tôi đã luôn tự hỏi tại sao lại là mẹ tôi?

 

Bởi vì đó là số mệnh!

Blog Radio 654 được chuyển thể từ các truyện ngắn:

Chung một niềm đau (Hồ Thị Mỹ Nhung)

Tổn thương đủ rồi thì hãy buông tay (Mih Key)

Giọng đọc: Hà Diễm

Thực hiện: Hằng Nga

 

Minh họa: Hương Giang

Xem thêm: Mỗi cuộc gặp gỡ trong đời đều có một lý do

Mih Key

Tuổi trẻ là để trải nghiệm, để đi những nơi mình muốn, gặp những người mình yêu thương, và quan trọng là chúng ta tìm ra được giá trị của bản thân mình.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

 Người cũ chỉ nên nghĩ, không nên nhớ | Blog Radio 909

Người cũ chỉ nên nghĩ, không nên nhớ | Blog Radio 909

Ngày hôm đó chúng ta đã nói sẽ luôn nhớ tới nhau, sẽ giữ trọn vẹn trong tim mối tình của năm tháng ấy. Nhưng anh biết không, mỗi người chúng ta ai rồi cũng đều khác, lời hứa năm đó cũng chỉ là tên gọi khác của lời tạm biệt mà thôi.

Vì em là một món quà - Phần 2 | Blog Radio 908

Vì em là một món quà - Phần 2 | Blog Radio 908

Dây xích sắt trượt dài trên thanh chắn cửa, rít lên một tràng âm thanh chói tai, kết thúc bằng tiếng đáp đất nặng trịch. Trời lặng gió, áng mây vắt ngang qua ngọn cây, trong đêm tối không trăng không sao, chiếc lồng đèn cũ phủ một lớp bụi mỏng

Vì em là một món quà - Phần 1 | Blog Radio 907

Vì em là một món quà - Phần 1 | Blog Radio 907

Mưa rơi, làm hình bóng anh trong mắt cô mờ đi, gương mặt điển trai sau màn mưa trắng chẳng rõ đang vui hay buồn. Mưa vẫn không ngừng xối lên thân ảnh liu xiu của anh, lớp áo sơ mi trắng dính vào da lộ ra vết sẹo dài chạy dọc theo cánh tay khẳng khiu.

Bạn đã đánh đổi điều gì để trưởng thành? | Blog Radio 906

Bạn đã đánh đổi điều gì để trưởng thành? | Blog Radio 906

Bạn chính là chủ nhân của cuộc đời mình. Tương lai ra sao, do bạn định đoạt. Đừng để năm tháng trôi qua, trong bạn chỉ toàn là tiếc nuối.”

Điều em muốn là bình yên và tĩnh lặng | Blog Radio 905

Điều em muốn là bình yên và tĩnh lặng | Blog Radio 905

Đôi khi, sự ra đi của người khác là lí do để ta nhìn lại mình. Nhìn lại những gì mà bản thân đã cư xử. Có phải vì ta chưa đủ trưởng thành? Có phải vì ta vẫn còn quá cảm xúc và bi kịch hoá mọi thứ?

Nếu bạn độc thân, hãy cứ tận hưởng điều đó | Blog Radio 904

Nếu bạn độc thân, hãy cứ tận hưởng điều đó | Blog Radio 904

Nếu bạn độc thân, hãy tận hưởng điều đó. Độc thân không có nghĩa là chưa đủ tốt để yêu. Độc thân nghĩa là chưa có ai đủ tốt để được bạn yêu.

Đi tìm phiên bản tốt nhất của chính mình | Blog Radio 903

Đi tìm phiên bản tốt nhất của chính mình | Blog Radio 903

Muốn ngắm bình minh, phải dậy thật sớm. Muốn tạm biệt ngày tàn, phải vẫy chào hoàng hôn. Hạnh phúc của mình nên tự mình nắm lấy...

Trái tim em có nhiều vết xước | Blog Radio 902

Trái tim em có nhiều vết xước | Blog Radio 902

Một giấc mơ dang dở dấy lên trong lòng tôi một sự hiếu kỳ với dáng vẻ của hạnh phúc. Nếu bước qua lằn ranh giữa quá khứ và hiện tại, tôi sẽ thấy được điều, có phải kết cục sẽ vẹn tròn hơn không.

Hôn lễ của em | Blog Radio 901

Hôn lễ của em | Blog Radio 901

Bên trong ai cũng có một vài vết thương, có kẻ biến vết thương thành một sự hiểu biết. Có người lại biến vết thương thành một nguyên nhân, sinh ra một vết thương mới đau hơn…

Em như ánh sao trời | Blog Radio 900

Em như ánh sao trời | Blog Radio 900

Không có một tình yêu nào là vĩnh hằng cũng chẳng có lời hứa nào gọi là mãi mãi, chỉ là con người ta thích tin vào những điều đó chỉ là nhất thời để rồi một đời đợi chờ.

back to top