Phát thanh xúc cảm của bạn !

“My friend” trong tim tôi (CXAN 266)

2015-09-04 16:42

Tác giả: Cua Đá Giọng đọc: Hằng Nga

blogradio.vn - Ngoài tình yêu thì thượng đế còn mang đến cho người ta tình bạn để ta không cô đơn trong những lúc một mình. Người luôn đồng hành với tôi trên những chặng đường gian nan chỉ có cậu mà thôi. Phải chăng tôi đã quen có cậu bên cạnh, quen được dựa vào cậu nên tôi chỉ nhìn thấy tôi trong cậu mà vô tâm không nhìn thấy cậu trong tôi. Đôi khi lơ đễnh quên mất cậu đang nghĩ gì, quên mất cậu đang cần tôi bên cạnh.

***

Ngày nào cũng vậy tôi đi làm về qua con đường này, nhưng dường như tôi chưa một lần dừng lại để nhìn cuộc sống đang diễn ra xung quanh mình. Có lẽ tôi đã bị cuốn vào dòng người chỉ biết bận bịu với gánh nặng cơm, áo, gạo tiền từ khi nào không hay. Không hiểu sao, hôm nay tôi lại dành cho mình mấy phút thư thả sau giờ làm rối tinh rối mù với những con số còn loạn xạ trong đầu, không buông tha tôi dù tôi đang rong ruổi trên chiếc xe về nhà.

Ghé vào quán trà đá ven đường, gọi cho mình một cốc trà mát lạnh, tôi thả hồn mình theo nhịp điệu cuộc sống xung quanh. Chợt ánh mắt tôi dừng lại nơi ga tàu xa, lẫn trong đoàn người đang hối hả để kịp chuyến tàu là hai cô gái đang bịn rịn chia tay nhau. Một người bước lên tàu, người kia đứng lại dõi theo cô bạn đang vẫy tay chào. Khoảng cách giữa họ xa dần theo tiếng xình xịch chuyển mình của đoàn tàu. Cô gái ở lại đứng lặng một lúc thật lâu giữa sân ga đã dần vắng người. Giờ chỉ còn cô với ánh nắng cuối ngày đỏ rực đang tắt dần sau lưng…

Tôi bị đơ người trong phút tĩnh lặng ấy. Và nghĩ miên man… Giật mình khi nghĩ đến tiếng chuông điện thoại báo tin nhắn hôm đó. “Tao xin lỗi mày không chào mà đã đi. Nhà tao có việc gấp tao phải bay ngay qua đó, không biết bao giờ trở lại. Mày ở lại giữ gìn sức khỏe và nhớ luôn vui vẻ cả phần của tao nữa đấy, biết không!”.

Phải, giây phút đó đã thuộc về ba năm trước, cái giờ phút phải chia tay tiễn biệt tôi cũng như cô gái kia. Nhưng ít ra cô ấy còn được tiễn bạn mình, còn tôi thì đã quá trễ để nói một lời tới cậu.

my friend

Đến lúc tôi nhận ra tình bạn cao quý và quan trọng thế nào thì cũng là lúc cậu không còn bên tôi nữa. Cuộc đời thường tạo ra muôn ngàn hoàn cảnh khác nhau và đem đến cho ta cơ hội được gặp nhiều người bạn, nhưng có thể bạn bè thì nhiều đấy còn tình bạn chân thành lại rất hiếm.

Ngoài tình yêu thì thượng đế còn mang đến cho người ta tình bạn để ta không cô đơn trong những lúc một mình, để ta có thể thổ lộ những điều mà chẳng thể nói cùng người yêu. Và cậu là một trong số đó, cậu luôn lắng nghe nỗi buồn, niềm vui của tôi, dành cho tôi một phần trái tim mình để tôi cảm thấy có chỗ tin cậy an toàn, và không bao giờ phải lo sợ khi nghĩ đến cảm giác bị những con dông cuộc đời cuốn đi, đè nghẹt trái tim mình:

“Mỗi khi tôi buồn vui vu vơ, bạn lại gần bên tôi
Kể tôi nghe nào những câu chuyện thường ngày trong đời”.


Người luôn đồng hành với tôi trên những chặng đường gian nan, khó khăn trong học tập và cuộc sống chỉ có cậu mà thôi. Cậu im lặng lắng nghe những tâm tư, thổn thức trong lòng tôi, lắng nghe những giọt nước mắt, những câu chuyện buồn mà tôi mang trong lòng. Cậu chỉ lặng im, cho tôi chỗ dựa để tôi không ngã gục khi vấp ngã, buồn phiền:

“Biết bao nhiêu là yêu thương tôi, bạn chỉ lặng im thôi
Vẫn lắng nghe tôi kể câu chuyện tình buồn của mình
Rồi bạn cho tôi nghe, bài hát xưa trong đêm gục đầu trên đôi tay tôi khóc”.


Mọi thứ có thể rời bỏ tôi mãi mãi nhưng tôi vẫn còn bạn ở bên. Người cho tôi những lời khuyên, những cái ôm động viên để tôi lấy lại thăng bằng giữa cuộc sống chênh vênh. Có những lần tôi trốn mình trong góc phòng lạnh lẽo, đặc quánh bóng tối vì nỗi buồn, nỗi cô đơn đang đuổi theo, đang cố kéo tôi xuống vực thẳm thì cậu lại đến như luồng ánh sáng diệu kỳ giữa đêm đông để vực dậy trong tôi niềm tin, kéo tôi đứng dậy.

“Ngồi khóc trong phòng tối, chỉ có đôi bạn thôi
Khẽ đưa bàn tay lên đôi vai tôi vừa run
Bạn vẫn cứ lặng lẽ nhìn thấy tôi buồn thế
Từng giọt cứ rơi trên đôi tay tôi đang ướt nhòe
Giọt nước mắt bạn lau giúp tôi”.

tình bạn

Phải chăng tôi đã quen có cậu bên cạnh, quen được dựa vào cậu nên tôi chỉ nhìn thấy tôi trong cậu mà vô tâm không nhìn thấy cậu trong tôi. Tôi cứ nghĩ cậu sẽ bên tôi mãi mãi, sẽ không rời bỏ tôi dù thế giới này có quay lưng, có đổi thay đi chăng nữa. Và cứ như vậy tôi sống trong vô tâm, cuốn vào vòng quay cuộc sống và đôi khi lơ đễnh quên mất cậu, quên mất cảm xúc, quên mất cậu đang nghĩ gì, quên mất cậu đang cần tôi bên cạnh…

“Thế nhưng tôi lại hay quên đi, bạn mình buồn vui chi
Chẳng nghĩ suy để hiểu trong lòng bạn buồn những gì?
Là tại tôi vô tâm, nhiều lúc quay lưng đi, để bạn cô đơn tôi đâu biết”.

Bất chợt tôi ngoảnh lại thì cậu đã không còn bên tôi. Dù rời xa tôi nhưng cậu vẫn luôn nghĩ về tôi, lo cho tôi sẽ cô đơn. Còn tôi thấy mình như đánh mất một phần của cuộc sống khi nghĩ chỉ còn lại một mình. Giờ tôi có trách mình vô tư quá mà thành vô tâm thì cũng đã muộn, giờ tôi có trách mình bao nhiêu đi nữa thì cậu cũng không còn bên tôi để chúng ta lại rong ruổi cùng nhau nghêu ngao những khúc hát quen thuộc đời sinh viên, cùng nhau kể những câu chuyện hài, cùng nhau đi qua nhưng cơn mưa mùa hạ ngày nào…

Tôi đã học được nhiều điều trong cuộc sống này từ cậu. Tôi sẽ cất bước độc hành trên con đường mình đi và nhớ về cậu như những ngày cậu còn bên tôi. Tôi đã thầm cảm ơn thượng đế đã sáng tạo ra tình bạn cho con người, và hơn hết đã mang cậu đến bên tôi, cho tôi biết thế nào là chân thành, là tri kỷ, cho tôi nhận ra chân lý rằng: “Tôi thấy tình bạn quý hơn tình yêu vì tình bạn có khả năng làm hồi sinh một cơn hôn mê và làm phục sinh một cuộc đời tưởng rằng không còn tái tạo được nữa.” ( Trịnh Công Sơn).

Tôi chạy xe về nhà, tôi mạnh mẽ hơn bao giờ hết khi tôi nhắc thầm tên cậu: “My friend” trong tim mình.

© Cua Đá – blogradio.vn

  • Giọng đọc và techmix: Hằng Nga

Gửi những tâm sự, sáng tác của các bạn đến với các độc giả của blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn

yeublogviet

Cua Đá

Không có hoàn cảnh nào tuyệt vọng, chỉ có con người tuyệt vọng trước hoàn cảnh

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Blog Radio 776: Gặp lại nhưng không thể đi tiếp cùng nhau

Blog Radio 776: Gặp lại nhưng không thể đi tiếp cùng nhau

Sau cuộc gặp gỡ ngày hôm đó tôi chẳng còn điều gì để mong chờ. Hoặc những gì tôi chờ mong có lẽ chỉ là gặp lại anh một lần để biết anh có hạnh phúc hay không? Hoặc có lẽ đó cũng chỉ là chấp niệm của tôi thôi.

Nỗi lòng kẻ cô đơn

Nỗi lòng kẻ cô đơn

Cơ bản cuộc đời là buồn, chỉ là nỗi buồn không giống nhau nên ta cứ ngỡ cười đã là vui. Cũng không biết nữa, đôi khi ta chấp nhận cười một cái dù tâm trạng đang buồn, còn hơn phải lý giải nỗi buồn của bản thân cho người khác hiểu. Có ai gánh được thay ta những hoài niệm cũ, có ai đau thay ta những tổn thương chằng chịt trong tâm hồn, có ai cho ta buồn lây với những tiêu cực của mình

Em mắc nợ gì với cuộc đời anh mà anh nỡ lừa dối em như thế?

Em mắc nợ gì với cuộc đời anh mà anh nỡ lừa dối em như thế?

Cô không ngừng lẩm bẩm, “tại sao, tại sao anh lại đối xử tệ bạc với cô đến vậy”. Cô trách anh, rồi trách bản thân mình, sao để anh dối lừa như thế.

Blog Radio 775: Buông bỏ quá khứ để bước đến nơi thuộc về mình

Blog Radio 775: Buông bỏ quá khứ để bước đến nơi thuộc về mình

Đôi khi buông bỏ một thứ gì đó, bởi vì thứ đó từ đầu đến cuối không phải là của mình và cũng là để nhận lại những điều tốt đẹp hơn.

Replay Blog Radio: Chọn người hoàn hảo để yêu

Replay Blog Radio: Chọn người hoàn hảo để yêu

Con người không ai là hoàn hảo. Không có gì bảo đảm rằng bạn sẽ tìm được một người theo đúng những gì bạn đã vẽ ra cho một nửa của mình. Nếu thật sự yêu thương và trân trọng ai đó, hãy làm cho họ hiểu và ở bên bạn.

Khi kẻ tổn thương lại làm đau người khác

Khi kẻ tổn thương lại làm đau người khác

Yêu thương rồi cũng hóa hư vô. Người bên ta rồi đến lúc cũng bỏ ta lại. Đau lòng nhất vẫn là người yêu mà chẳng biết mình được yêu hay không. Tự dối lòng yêu người không cần đáp trả nhưng sao vẫn thấy nghèn nghẹn. Tiếc cho một thời đã xa, tiếc cho một cuộc tình ấm áp nhưng mong manh.

Blog Radio 774: Hạnh phúc chẳng phải của riêng tôi

Blog Radio 774: Hạnh phúc chẳng phải của riêng tôi

Mẹ đặt bàn tay tôi lên tay anh rồi mỉm cười chúc phúc cho chúng tôi. Cuộc sống hôn nhân của chúng tôi sau này ắt hẳn sẽ không thể tránh khỏi những lúc cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt. Nhưng tôi nghĩ chúng tôi sẽ vượt qua được vì hạnh phúc chẳng phải của riêng chúng tôi trong mối nhân duyên này...

Quán quen nào còn nhắc tên chúng mình

Quán quen nào còn nhắc tên chúng mình

Có những ngày không dám đi qua chốn cũ vì sợ kỷ niệm ủa về. Lòng tự nhủ thầm, từ ngày ấy, có khi nào người ghé ngang qua những nơi xưa ta từng hò hẹn hay không?

Blog Radio 773: Gặp người đúng thời điểm

Blog Radio 773: Gặp người đúng thời điểm

Thành phố này nói to không to nhưng nói nhỏ lại chẳng nhỏ, một lần lạc mất là chẳng thể tìm thấy nhau. Đôi lần tôi thầm nghĩ, có khi tôi đang đứng trên cầu nhìn xuống, còn anh thì chen chúc giữa dòng người tan tầm dưới kia. Gần trong gang tấc nhưng chẳng thể nào chạm tới.

Đừng hơn thua tranh cãi với người mình thương

Đừng hơn thua tranh cãi với người mình thương

Tôi thầm nói khẽ “cơn mưa qua phố rồi trời cũng sẽ sáng, mọi thứ sẽ vẹn nguyên như lúc ban đầu, như sóng vào bờ rồi ngược lại ra khơi”. Tôi bước chân đi vội vã, chỉ còn duy nhất một ánh sáng cuối cùng đèn nhà ai cũng vừa chợt tắt, giờ đây là màn đêm đầy tĩnh lặng yên bình.

back to top