Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hãy học cách tôn trọng những người vợ, người mẹ (YĐA 28)

2015-08-27 16:15

Tác giả: Nguyễn Hằng Nga Giọng đọc: Hằng Nga

blogradio.vn - Có những người mẹ sẵn sàng hy sinh thầm lặng, hết lòng chăm sóc cho gia đình, chồng con nhưng đáng tiếc chồng con họ không bao giờ biết, không bao giờ trân trọng điều đó. Họ coi đó là trách nhiệm của một người vợ, người mẹ.

Có câu:


“Trong một gia đình, người mẹ hạnh phúc thì gia đình mới hạnh phúc. Sự yên ấm của một mái nhà nên do mọi thành viên cùng vun đắp, chứ không phải dựng nên từ sự hy sinh của người vợ, người mẹ. Nếu cán cân cho – nhận cứ nghiêng dần về một phía, một ngày nào đó mái nhà ấy sẽ đổ sụp vì chẳng ai chịu nổi gánh nặng mà nó đè lên.”

***

English Vinglish – Tiếng Anh là chuyện nhỏ, tưởng như là một bộ phim hài hước, vui vẻ về hành trình học tiếng Anh của người phụ nữ Ấn Độ trên đất Mĩ, nhưng English Vinglish lại mang đến một câu chuyện sâu sắc hơn thế.

Shashi – một người phụ nữ của gia đình, chỉ biết chăm sóc chồng con, làm những bữa ăn ngon. Cô không giỏi tiếng Anh, đó là điểm yếu lớn nhất khiến cô bị chồng con coi thường, thậm chí châm chọc. Đứa con gái Sapna thậm chí còn cảm thấy xấu hổ khi mẹ đi họp phụ huynh cho mình. Cô bé cáu gắt gọi điện cho mẹ khi không tìm thấy cuốn sách của mình, nói rằng mẹ làm gì biết đọc sách. Cô hồn nhiên nói với bạn ngay trước mặt mẹ rằng “Bà ấy không hiểu gì đâu!”. Cô bé đã vô tình làm tổn thương mẹ, khiến mẹ có lần bật khóc tức tưởi nói:

- Tại sao cha mẹ luôn hết lòng vì con cái mà chúng lại đối xử với cha mẹ như thế? Tại sao không có lấy một chút tôn trọng nào. Trẻ con lẽ ra phải hồn nhiên chứ? Đây là kiểu hồn nhiên gì? Tại sao lại mang điểm yếu của người khác ra để làm tổn thương họ?

Có những người mẹ sẵn sàng hy sinh thầm lặng, hết lòng chăm sóc cho gia đình, chồng con nhưng đáng tiếc chồng con họ không bao giờ biết, không bao giờ trân trọng điều đó. Họ coi đó là trách nhiệm của một người vợ, người mẹ.

English Vinglish

Sang Mĩ 5 tuần để chuẩn bị cho đám cưới của người cháu, Shashi có dịp tham gia một khóa tiếng Anh giao tiếp kéo dài 4 tuần. Ở đây cô gặp những người bạn đến từ những đất nước khác nhau: Mixico, Pháp, Pakistan, Hàn Quốc, Nam Phi. Họ học tiếng Anh với những mục đích khác nhau: để tự tin hơn trong giao tiếp, để tìm kiếm cơ hội mới trong công việc, cũng có khi chẳng có mục đích rõ ràng nào cả, chỉ là thích đến lớp để nghe người khác nói tiếng Anh. Điểm chung giữa họ là khả năng tiếng Anh rất kém.

Tại lớp học này, Shashi gặp Laurent, một anh chàng lãng tử người Pháp, người mà cô đã từng tiếp xúc trong một quán cà phê. Sự có mặt của anh chàng trong lớp học, dường như là sự gặp gỡ ngẫu nhiên mà cố ý. Anh thích Shashi vì cô ấy đẹp, vì thích cô ấy nên trong mắt anh cô ấy luôn đẹp. Người Pháp lúc nào cũng bay bổng, lãng mạn, ngọt ngào. Có những lúc Shashi cảm thấy trái tim của mình đi lạc. Hai người họ đối thoại với nhau, một người nói tiếng Pháp, một người nói tiếng Hindi, không cần người kia phải hiểu, chỉ cần họ lắng nghe cảm xúc của nhau.

Có lúc cô đã cảm thấy cần phải kết thúc những thứ đã bắt đầu từ lâu, như việc cô đã làm mẹ. Có lúc chồng cô đã hoài nghi hỏi: “Em có còn muốn bên bố con anh nữa không? Em có còn yêu anh nữa không?”

Shashi nói với người cháu gái: “Dì không cần tình yêu, dì cần sự tôn trọng”.

Tình yêu, dẫu đã từng đẹp bao nhiêu cũng không quan trọng bằng sự tôn trọng lẫn nhau. Mọi thông điệp, ý nghĩa của bộ phim được thể hiện một cách rõ ràng qua trường đoạn đám cưới gần cuối phim.

Người chị họ của Shashi – tức mẹ cô dâu đã phát biểu rằng: “Khi Meera 14 tuổi, gặp phải những rắc rối của tuổi teen, nó đã hỏi chúng tôi “Tại sao bố mẹ lại sinh ra con?” Con bé quá thất vọng về cuộc sống nên đã tức giận vì chúng tôi đã sinh ra nó mà không hỏi ý kiến nó trước. Hôm nay mẹ sẽ trả lời, con được sinh ra là để bố mẹ có được hạnh phúc tràn đầy. Mẹ xin lỗi vì đã không hỏi ý kiến con”.

Ông bố của chú rể người Mĩ cũng nói với con trai: “Con trai, con gặp may đấy. Nhưng may mắn chỉ mỉm cười với ai biết trân trọng nó. Hãy yêu thương lẫn nhau và để bố mẹ được yên. Đã đến lúc bố mẹ dành thời gian cho nhau”.

Đến lượt Shashi, cả ông chồng và đứa con gái đều lo lắng, sợ Shashi không nói được tiếng Anh sẽ làm mất mặt mọi người. Nhưng Shashi vẫn đứng lên phát biểu, ban đầu hơi run rẩy, nhưng rồi cô chậm rãi chia sẻ với cháu gái và cháu rể rằng:

“Meera, Kevin, cuộc hôn nhân này thật sự rất đẹp, nó là một tình bạn đặc biệt. Tình bạn giữa hai người bình đẳng với nhau. Cuộc đời là một chuyến đi dài. Meera, đôi khi cháu sẽ cảm thấy thiệt thòi hơn Kevin. Còn Kevin, cũng có khi cháu sẽ cảm thấy thiệt thòi hơn Meera. Hãy cố giúp nhau cảm thấy bình đẳng. Đôi khi những cặp vợ chồng không nhận ra cảm giác của người kia. Đó là khi hôn nhân kết thúc? Không! Thời gian sẽ nhận ra không ai có thể giúp cháu tốt hơn bản thân cháu. Nếu cháu làm được, tình bạn của cháu sẽ trở lại. Gia đình là nơi khiến cháu hạnh phúc. Gia đình là nơi duy nhất mà người này không cười vào điểm xấu của người kia. Gia đình là nơi duy nhất cháu luôn tìm thấy tình yêu và sự tôn trọng”.

English Vinglish

Cô cũng gửi lời cảm ơn Laurent, người đã giúp cô nhận ra mình phải yêu thương bản thân mình trước khi dành điều đó cho người khác.

Sau cú chênh lòng lãng đãng, cô ấy sẽ vẫn trở về với gia đình, với chồng con mình. Văn hóa phương Đông nói chung và văn hóa Ấn Độ nói riêng đều như thế, luôn đề cao giá trị của gia đình. Những tình tiết xảy đến chỉ để giúp các nhân vật nhận ra điều đó.

Do đặc thù của phim Ấn, những thông điệp, triết lý trong phim lúc nào cũng được phát biểu một cách rõ ràng chứ không để người xem mới chiêm nghiệm, suy ngẫm rồi luận nghĩa ra.

Phim Ấn vẫn luôn đầu tư cho bối cảnh với phông nền hoành tráng, nhân vật đẹp. Vẫn là những trường đoạn âm nhạc quen thuộc đã thành “đặc sản” của riêng phim Ấn nhưng ở đây có ít hơn những cảnh nhảy múa. Mỗi trường đoạn âm nhạc đều có những bài hát phù hợp với cảnh quay, với tâm trạng nhân vật và tham gia vào câu chuyện như một hình thức kể chuyện. Làm sao để nó hay ho thay vì thấy đó là cảnh múa may vô nghĩa, ấy là nhiệm vụ của các nhạc sĩ và các đạo diễn âm nhạc.

Mang cả ekip sang New York để thực hiện những cảnh quay thực tế tại đây, English Vinglish đã cho thấy sự hòa trộn tinh tế giữa văn hóa phương Đông và phương Tây, đặc biệt ở những bối cảnh trên máy bay, trong lớp học tiếng Anh, trong tiệc cưới.

Với số lượng phim được sản xuất nhiều gấp 3 lần số ngày trong năm (khoảng hơn 1000 phim mỗi năm với đủ thể loại), thật khó để bộ phim Bollywood nào cũng đảm bảo về doanh thu và nghệ thuật. Các nhà làm phim Ấn Độ làm phim trước hết để phục vụ khán giả của chính nước họ, vì vậy sẽ có những nét đặc thù trở thành khuôn mẫu khiến khán giả quốc tế có thể không thích. Có thể phim Ấn – vốn là một hình thức giải trí đại chúng, sẽ không làm hài lòng những khán giả cần những bộ phim giàu giá trị nghệ thuật hơn thế. Riêng cá nhân mình luôn tìm thấy những điều tuyệt vời trong phim Ấn Độ. Những bài học nhân văn, những điều mộc mạc, giản dị của cuộc sống đã thật sự chạm đến tâm hồn mình. Quan trọng là bối cảnh trong phim quá đẹp, diễn viên quá xinh và những bộ sari tha thướt luôn làm say đắm lòng người. Tóm lại mình cảm thấy không lãng phí 134 phút của cuộc đời khi xem phim này.

© Nguyễn Hằng Nga – blogradio.vn
  • Giọng đọc và techmix: Hằng Nga
Gửi những tâm sự, sáng tác của các bạn đến với các độc giả của blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn
yeublogviet

Nguyễn Hằng Nga

Blog: https://iamnga.home.blog/

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

30 tuổi rồi, đừng để lại nuối tiếc vì tình yêu

30 tuổi rồi, đừng để lại nuối tiếc vì tình yêu

30 tuổi! Con số khiến tôi ngày nào cũng đau đầu. Nhiều khi chỉ muốn ở nhà trùm chăn không gặp gỡ ai. Cứ ra đường là người thân quen lại hỏi một câu quá đỗi quen thuộc: Cháu đi làm à? Sắp lấy chồng chưa?

Blog Radio 722: Tìm lại những tinh khôi thuở ấy

Blog Radio 722: Tìm lại những tinh khôi thuở ấy

Có khi đi thật xa người ta mới nhật ra nơi bình yên nhất lại là nơi bắt đầu. Tìm lại những tinh khôi thuở ấy, khi mà những tình cảm trong trẻo chưa nhuốm màu thời gian và nỗi lo cơm áo gạo tiền.

Những vết thương mà mắt thường không thể thấy

Những vết thương mà mắt thường không thể thấy

Đối với chúng ta mà nói, trầm cảm chưa được nhận thức là một căn bệnh nguy hiểm. Nó không giết người bệnh nhanh như như ung thư hay những khối u ác tính. Nó cũng không khiến người bệnh chảy máu, đau đớn rên rỉ rằng: “Ôi, trầm cảm đau quá.” Nó chỉ là một vết thương không thấy máu thôi

Replay Blog Radio: Mùa thu đi qua, nỗi nhớ ở lại

Replay Blog Radio: Mùa thu đi qua, nỗi nhớ ở lại

Bỗng một ngày đi ra đường và chợt nhận ra mùa thu đã về, bầu trời cao và xanh hơn, khí trời trong lành dịu mát hơn, chợt nhớ những mùa thu trước, có thể tung tăng ra đường đón thu vào lòng.

Blog Radio 721: Miền đất lạ, có em, anh và chúng ta

Blog Radio 721: Miền đất lạ, có em, anh và chúng ta

Tôi phì cười, tạm biệt nhé Bangkok, hẹn một ngày gặp lại tôi đã là một tôi vui tươi và hạnh phúc hơn lần này.

Blog Radio: Anh không phải người duy nhất cần em (Bản Full)

Blog Radio: Anh không phải người duy nhất cần em (Bản Full)

Anh rất muốn giữ em lại, nhưng anh biết mình không nên, và không thể làm như thế. Người cần em, không chỉ có anh. Bởi vậy, nhất định phải thật cẩn thận và khỏe mạnh nhé!

Blog Radio 720: Va phải anh giữa dòng đời vội vã

Blog Radio 720: Va phải anh giữa dòng đời vội vã

Tôi thầm nghĩ, chả có vận rủi nào lại khiến tôi gặp lại người dưng khó ưa như gã hoài, nhất là khi tôi quyết định đi xa khu KhaoSan kém duyên này hết mức. Nhưng vào giây phút đó, tôi không biết rằng vận xui lại thích đeo bám tôi.

Replay Blog Radio: Hàn gắn một trái tim

Replay Blog Radio: Hàn gắn một trái tim

Có một điều rất đơn giản trong tình yêu, đừng chạy theo một người cứ mải chạy theo người khác hoặc những thứ khác mà không bao giờ ngoảnh lại nhìn mình.

Replay Blog Radio: Có phải mùa thu giấu em

Replay Blog Radio: Có phải mùa thu giấu em

Một chiếc lá vàng trên vòm cây đậu xuống vai tôi. Tôi nhặt chiếc lá cho vào túi áo. Dường như chiếc lá đang thủ thỉ điều gì đó với trái tim tôi. Em chỉ trốn tôi đâu đó trong mùa thu thôi, phải không cô bé?

Tình yêu luôn có khởi đầu đẹp nếu bạn trân trọng chính mình

Tình yêu luôn có khởi đầu đẹp nếu bạn trân trọng chính mình

Khi bạn tìm thấy một người yêu bạn thật lòng, bạn sẽ không phải trưởng thành, sẽ không phải mỗi ngày tìm cách làm cho anh ấy vui còn bạn thì buồn. Chúc bạn sớm ngày tìm được một người như vậy nhé, tình yêu luôn có khởi đầu đẹp nếu bạn yêu thương và trân trọng chính mình.

back to top