Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hãy học cách tôn trọng những người vợ, người mẹ (YĐA 28)

2015-08-27 16:15

Tác giả: Nguyễn Hằng Nga Giọng đọc: Hằng Nga

blogradio.vn - Có những người mẹ sẵn sàng hy sinh thầm lặng, hết lòng chăm sóc cho gia đình, chồng con nhưng đáng tiếc chồng con họ không bao giờ biết, không bao giờ trân trọng điều đó. Họ coi đó là trách nhiệm của một người vợ, người mẹ.

Có câu:


“Trong một gia đình, người mẹ hạnh phúc thì gia đình mới hạnh phúc. Sự yên ấm của một mái nhà nên do mọi thành viên cùng vun đắp, chứ không phải dựng nên từ sự hy sinh của người vợ, người mẹ. Nếu cán cân cho – nhận cứ nghiêng dần về một phía, một ngày nào đó mái nhà ấy sẽ đổ sụp vì chẳng ai chịu nổi gánh nặng mà nó đè lên.”

***

English Vinglish – Tiếng Anh là chuyện nhỏ, tưởng như là một bộ phim hài hước, vui vẻ về hành trình học tiếng Anh của người phụ nữ Ấn Độ trên đất Mĩ, nhưng English Vinglish lại mang đến một câu chuyện sâu sắc hơn thế.

Shashi – một người phụ nữ của gia đình, chỉ biết chăm sóc chồng con, làm những bữa ăn ngon. Cô không giỏi tiếng Anh, đó là điểm yếu lớn nhất khiến cô bị chồng con coi thường, thậm chí châm chọc. Đứa con gái Sapna thậm chí còn cảm thấy xấu hổ khi mẹ đi họp phụ huynh cho mình. Cô bé cáu gắt gọi điện cho mẹ khi không tìm thấy cuốn sách của mình, nói rằng mẹ làm gì biết đọc sách. Cô hồn nhiên nói với bạn ngay trước mặt mẹ rằng “Bà ấy không hiểu gì đâu!”. Cô bé đã vô tình làm tổn thương mẹ, khiến mẹ có lần bật khóc tức tưởi nói:

- Tại sao cha mẹ luôn hết lòng vì con cái mà chúng lại đối xử với cha mẹ như thế? Tại sao không có lấy một chút tôn trọng nào. Trẻ con lẽ ra phải hồn nhiên chứ? Đây là kiểu hồn nhiên gì? Tại sao lại mang điểm yếu của người khác ra để làm tổn thương họ?

Có những người mẹ sẵn sàng hy sinh thầm lặng, hết lòng chăm sóc cho gia đình, chồng con nhưng đáng tiếc chồng con họ không bao giờ biết, không bao giờ trân trọng điều đó. Họ coi đó là trách nhiệm của một người vợ, người mẹ.

English Vinglish

Sang Mĩ 5 tuần để chuẩn bị cho đám cưới của người cháu, Shashi có dịp tham gia một khóa tiếng Anh giao tiếp kéo dài 4 tuần. Ở đây cô gặp những người bạn đến từ những đất nước khác nhau: Mixico, Pháp, Pakistan, Hàn Quốc, Nam Phi. Họ học tiếng Anh với những mục đích khác nhau: để tự tin hơn trong giao tiếp, để tìm kiếm cơ hội mới trong công việc, cũng có khi chẳng có mục đích rõ ràng nào cả, chỉ là thích đến lớp để nghe người khác nói tiếng Anh. Điểm chung giữa họ là khả năng tiếng Anh rất kém.

Tại lớp học này, Shashi gặp Laurent, một anh chàng lãng tử người Pháp, người mà cô đã từng tiếp xúc trong một quán cà phê. Sự có mặt của anh chàng trong lớp học, dường như là sự gặp gỡ ngẫu nhiên mà cố ý. Anh thích Shashi vì cô ấy đẹp, vì thích cô ấy nên trong mắt anh cô ấy luôn đẹp. Người Pháp lúc nào cũng bay bổng, lãng mạn, ngọt ngào. Có những lúc Shashi cảm thấy trái tim của mình đi lạc. Hai người họ đối thoại với nhau, một người nói tiếng Pháp, một người nói tiếng Hindi, không cần người kia phải hiểu, chỉ cần họ lắng nghe cảm xúc của nhau.

Có lúc cô đã cảm thấy cần phải kết thúc những thứ đã bắt đầu từ lâu, như việc cô đã làm mẹ. Có lúc chồng cô đã hoài nghi hỏi: “Em có còn muốn bên bố con anh nữa không? Em có còn yêu anh nữa không?”

Shashi nói với người cháu gái: “Dì không cần tình yêu, dì cần sự tôn trọng”.

Tình yêu, dẫu đã từng đẹp bao nhiêu cũng không quan trọng bằng sự tôn trọng lẫn nhau. Mọi thông điệp, ý nghĩa của bộ phim được thể hiện một cách rõ ràng qua trường đoạn đám cưới gần cuối phim.

Người chị họ của Shashi – tức mẹ cô dâu đã phát biểu rằng: “Khi Meera 14 tuổi, gặp phải những rắc rối của tuổi teen, nó đã hỏi chúng tôi “Tại sao bố mẹ lại sinh ra con?” Con bé quá thất vọng về cuộc sống nên đã tức giận vì chúng tôi đã sinh ra nó mà không hỏi ý kiến nó trước. Hôm nay mẹ sẽ trả lời, con được sinh ra là để bố mẹ có được hạnh phúc tràn đầy. Mẹ xin lỗi vì đã không hỏi ý kiến con”.

Ông bố của chú rể người Mĩ cũng nói với con trai: “Con trai, con gặp may đấy. Nhưng may mắn chỉ mỉm cười với ai biết trân trọng nó. Hãy yêu thương lẫn nhau và để bố mẹ được yên. Đã đến lúc bố mẹ dành thời gian cho nhau”.

Đến lượt Shashi, cả ông chồng và đứa con gái đều lo lắng, sợ Shashi không nói được tiếng Anh sẽ làm mất mặt mọi người. Nhưng Shashi vẫn đứng lên phát biểu, ban đầu hơi run rẩy, nhưng rồi cô chậm rãi chia sẻ với cháu gái và cháu rể rằng:

“Meera, Kevin, cuộc hôn nhân này thật sự rất đẹp, nó là một tình bạn đặc biệt. Tình bạn giữa hai người bình đẳng với nhau. Cuộc đời là một chuyến đi dài. Meera, đôi khi cháu sẽ cảm thấy thiệt thòi hơn Kevin. Còn Kevin, cũng có khi cháu sẽ cảm thấy thiệt thòi hơn Meera. Hãy cố giúp nhau cảm thấy bình đẳng. Đôi khi những cặp vợ chồng không nhận ra cảm giác của người kia. Đó là khi hôn nhân kết thúc? Không! Thời gian sẽ nhận ra không ai có thể giúp cháu tốt hơn bản thân cháu. Nếu cháu làm được, tình bạn của cháu sẽ trở lại. Gia đình là nơi khiến cháu hạnh phúc. Gia đình là nơi duy nhất mà người này không cười vào điểm xấu của người kia. Gia đình là nơi duy nhất cháu luôn tìm thấy tình yêu và sự tôn trọng”.

English Vinglish

Cô cũng gửi lời cảm ơn Laurent, người đã giúp cô nhận ra mình phải yêu thương bản thân mình trước khi dành điều đó cho người khác.

Sau cú chênh lòng lãng đãng, cô ấy sẽ vẫn trở về với gia đình, với chồng con mình. Văn hóa phương Đông nói chung và văn hóa Ấn Độ nói riêng đều như thế, luôn đề cao giá trị của gia đình. Những tình tiết xảy đến chỉ để giúp các nhân vật nhận ra điều đó.

Do đặc thù của phim Ấn, những thông điệp, triết lý trong phim lúc nào cũng được phát biểu một cách rõ ràng chứ không để người xem mới chiêm nghiệm, suy ngẫm rồi luận nghĩa ra.

Phim Ấn vẫn luôn đầu tư cho bối cảnh với phông nền hoành tráng, nhân vật đẹp. Vẫn là những trường đoạn âm nhạc quen thuộc đã thành “đặc sản” của riêng phim Ấn nhưng ở đây có ít hơn những cảnh nhảy múa. Mỗi trường đoạn âm nhạc đều có những bài hát phù hợp với cảnh quay, với tâm trạng nhân vật và tham gia vào câu chuyện như một hình thức kể chuyện. Làm sao để nó hay ho thay vì thấy đó là cảnh múa may vô nghĩa, ấy là nhiệm vụ của các nhạc sĩ và các đạo diễn âm nhạc.

Mang cả ekip sang New York để thực hiện những cảnh quay thực tế tại đây, English Vinglish đã cho thấy sự hòa trộn tinh tế giữa văn hóa phương Đông và phương Tây, đặc biệt ở những bối cảnh trên máy bay, trong lớp học tiếng Anh, trong tiệc cưới.

Với số lượng phim được sản xuất nhiều gấp 3 lần số ngày trong năm (khoảng hơn 1000 phim mỗi năm với đủ thể loại), thật khó để bộ phim Bollywood nào cũng đảm bảo về doanh thu và nghệ thuật. Các nhà làm phim Ấn Độ làm phim trước hết để phục vụ khán giả của chính nước họ, vì vậy sẽ có những nét đặc thù trở thành khuôn mẫu khiến khán giả quốc tế có thể không thích. Có thể phim Ấn – vốn là một hình thức giải trí đại chúng, sẽ không làm hài lòng những khán giả cần những bộ phim giàu giá trị nghệ thuật hơn thế. Riêng cá nhân mình luôn tìm thấy những điều tuyệt vời trong phim Ấn Độ. Những bài học nhân văn, những điều mộc mạc, giản dị của cuộc sống đã thật sự chạm đến tâm hồn mình. Quan trọng là bối cảnh trong phim quá đẹp, diễn viên quá xinh và những bộ sari tha thướt luôn làm say đắm lòng người. Tóm lại mình cảm thấy không lãng phí 134 phút của cuộc đời khi xem phim này.

© Nguyễn Hằng Nga – blogradio.vn
  • Giọng đọc và techmix: Hằng Nga
Gửi những tâm sự, sáng tác của các bạn đến với các độc giả của blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn
yeublogviet

Nguyễn Hằng Nga

Blog: https://iamnga.home.blog/

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Replay Blog Radio: Lời hồi âm của trời xanh

Replay Blog Radio: Lời hồi âm của trời xanh

Chúng tôi tuy đã là người lớn, nhưng vẫn ngồi uống coca trong công viên như trẻ con. Chúng tôi vừa uống, vừa ngắm nhìn bầu trời xanh. Chỉ đơn thuần là ngắm nhìn mà chẳng hề mong nhận được một lời hồi âm.

Blog Radio 709: Yêu là sợ em tổn thương

Blog Radio 709: Yêu là sợ em tổn thương

Yêu chính là cố gắng và nỗ lực. Yêu chính là sự cam kết, yêu chính là sợ người ấy vì mình mà tổn thương, yêu chính là sợ mất đi. Và những ngày xa cô ấy tôi hiểu, yêu còn là vì người ấy mà không ngừng hoàn thiện.

Replay Blog Radio: Em giữ mùa hè của tôi đi nhé! Còn tôi sẽ giữ em trong trái tim mình

Replay Blog Radio: Em giữ mùa hè của tôi đi nhé! Còn tôi sẽ giữ em trong trái tim mình

Thời gian có thể trôi đi nhưng nhớ thương vẫn đứng đấy. Dường như, mùa hè của tôi, em đã giữ lại mất rồi. Ngày em đi cũng đã mang theo nó ra đi. Nhưng không sao đâu, em giữ lấy mùa hè của tôi đi nhé. Còn tôi, tôi sẽ giữ lấy em… mãi mãi trong tim mình.

Replay Blog Radio: Mong manh nhất là tình yêu

Replay Blog Radio: Mong manh nhất là tình yêu

Trong cuộc đời, có thể nói thứ mạnh mẽ nhất là tình yêu nhưng dường như thứ mong manh nhất cũng là tình yêu. Trong tình yêu không thể nói trước điều gì. Hãy cứ hết mình với hạnh phúc ta đang nắm giữ, nhưng nếu một mai tình yêu thay đổi, ta sẽ phải làm gì để đối mặt và vượt qua nó?

Blog Radio 708: Gái lỡ thì

Blog Radio 708: Gái lỡ thì

Bạn thân mến! Mặc dù ngày nay quan niệm về hôn nhân của phụ nữ không còn quá khắt khe như trước nhưng những cô gái muộn chồng vẫn bị xem là gái lỡ thì. Bản thân họ vẫn độc lập, tự chủ về kinh tế, cũng khao khát một mái ấm gia đình nhưng hôn nhân rõ ràng là trò chơi may rủi.

Replay Blog Radio: Mở lòng và yêu người đến sau

Replay Blog Radio: Mở lòng và yêu người đến sau

Tôi vẫn giữ thói quen pha cafe cho mình. Nhưng rồi tôi luôn nghĩ về Nhi, về cuộc sống bình yên chỉ có em, về khoảng thời gian cùng em đi qua, giờ chỉ còn gọi tên bằng nỗi nhớ. Mở điện thoại, tôi gửi đến Nhi một tin nhắn trống không, tôi tin em sẽ hiểu. Vì mùa gió đã thôi lưng chừng.

Replay Blog Radio: Ngày mai nắng lên anh sẽ về

Replay Blog Radio: Ngày mai nắng lên anh sẽ về

Trái tim con người ta thường yêu trước khi lí trí kịp nhận thấy. Để rồi, một sớm mai thức giấc, khi lí trí kịp nhận ra, thì con tim đã yêu quá nhiều.

Blog Radio 707: Nghe nói người cũ kết hôn rồi

Blog Radio 707: Nghe nói người cũ kết hôn rồi

Có bao giờ bạn tưởng tượng nếu vô tình gặp lại người cũ, khoảnh khắc ấy sẽ như thế nào? Liệu có thể nói với nhau một lời chào hay lướt qua nhau như chưa hề quen biết?

Replay Blog Radio: Hôm nay chúng ta vẫn yêu nhau

Replay Blog Radio: Hôm nay chúng ta vẫn yêu nhau

Ngày hôm nay, nếu có cơ hội yêu thì bạn hãy cứ yêu, hãy cứ yêu khi còn có thể, đừng lo sợ ngày mai. Nếu bạn luôn lo sợ rằng ngày mai bạn còn được hạnh phúc trong tình yêu không thì chính là bạn đang lãng phí tình yêu của hôm nay.

Thanh xuân đi trốn để tình yêu đi tìm

Thanh xuân đi trốn để tình yêu đi tìm

Những năm tháng đẹp nhất của thanh xuân hãy dũng cảm đi tìm cho mình những tình yêu thật đẹp, bên nhau đủ lâu để ta được là một trong những điều đặc biệt nhất trong đời nhau và hãy dừng lại ở nơi mình cảm thấy bình yên nhất, chỉ cần may mắn gặp được đúng người thì mọi sự chờ đợi trong bạn đều xứng đáng. Hạnh phúc vốn là một cuộc hành trình và cuộc đời này nhiều lắm những chông gai, hãy tin rằng chỉ là do tắt đường nên hạnh phúc đến muộn một chút thôi.

back to top