Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mẹ! Con đã về! (CXAN 265)

2015-08-28 10:52

Tác giả: Cua Đá Giọng đọc: Hằng Nga

blogradio.vn - Con đã trải qua một hành trình với nhiều vui buồn, nước mắt và hạnh phúc. Điểm khởi đầu và điểm dừng chân của con vẫn luôn là vòng tay yêu thương của mẹ. Nếu ngoài kia là bão tố với những thách thức thì trong vòng tay mẹ con luôn cảm nhận nơi đây là nơi bình yên nhất thế gian.

***

Ngạn ngữ Do Thái đã viết rằng: “Thượng Đế không có mặt ở khắp nơi, vì thế Người đã sinh ra các bà mẹ”. Có lẽ tình yêu của mẹ là điều quý giá và đặc biệt nhất vì nó không giống bất kỳ thứ gì khác trên thế giới.

Tình yêu mẹ dành cho con luôn nặng như trời bể. Mẹ cho con sức mạnh để con lớn khôn và vững bước đi qua những miền nắng gió, dông bão cuộc đời. Và hơn ai hết sau mỗi đoạn đường con đã đi, con hiểu rằng: “Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ”, con có đi hết cả cuộc đời này cũng không đi hết những lời mẹ ru, không thẩm thấu cho hết tình yêu mẹ dành cho con bấy lâu.

Con luôn nghĩ mình bé nhỏ và sẽ được bao bọc, chở che, yêu thương trong vòng tay mẹ mãi mãi, nhưng cũng có lúc con cũng phải khôn lớn và rời khỏi vòng tay ấy để bước những bước đầu tiên trên con đường mang tên cuộc đời bằng chính đôi chân mình. Dù con biết mẹ không song hành bước đi bên con nhưng ánh mắt dịu hiền đầy lo âu của mẹ đã luôn dõi theo con, trái tim mẹ truyền cho con ngọn lửa ấm áp, nhiệt huyết nhất.

mẹ con đã về

Khi con vấp ngã con đau nhưng con biết mẹ còn đau hơn con nhiều lắm, những giọt nước mắt con trào ra vì đau đớn và thất bại, còn mẹ vẫn mạnh mẽ động viên con bằng nụ cười và ánh nhìn đầy khích lệ, nhưng con biết trong sâu thẳm tim mình những giọt nước mắt mẹ cũng đang âm thầm rơi. Ở bất kỳ nơi đâu khi con ngoảnh lại con luôn nhìn thấy mẹ đang dõi theo con, cổ vũ con. Mẹ vẫn đứng đấy ngóng trông con dù thời gian có qua đi, dù khoảng cách có xa hơn…

Ngày con rời xa mái nhà ta, rời xa sự bao bọc của mẹ để đi đến một miền đất mới, làm quen với những điều mà con chưa bao giờ trải qua, mẹ đã ôm con thật chặt và giấu những giọt nước mắt của mình để con có thể nhẹ lòng bước đi.

Thời gian có thể bào mòn mọi thứ trong sự hờ hững và quy luật mà nó vốn vẫn vậy. Theo dòng chảy khắc nghiệt ấy mẹ cũng đã già hơn trong khi con ngày càng trưởng thành. Mẹ biết không, con đã đi và khám phá những miền đất mới, làm quen với những con người mới, những nền văn hóa mới... “Thế giới này thật rộng lớn và nhiều điều thú vị, càng đi sẽ càng mở rộng tầm mắt…”, lời nói của mẹ đã là hành trang cho con niềm tin khám phá những điều mới mẻ và đôi chân ngày càng bước đi tự tin hơn trên con đường con đã chọn, đã đi và tiếp tục đi.

mẹ con đã về

Dường như thế giới ngoài kia to lớn là vậy nhưng vẫn là nhỏ bé so với tình mẹ. Con đã trải qua một hành trình với nhiều vui buồn, nước mắt và hạnh phúc. Điểm khởi đầu và điểm dừng chân của con vẫn luôn là vòng tay yêu thương của mẹ. Nếu ngoài kia là bão tố với những thách thức thì trong vòng tay mẹ con luôn cảm nhận nơi đây là nơi bình yên nhất thế gian. Chỉ nơi đây con mới được trở về với tuổi thơ với cánh diều chơi vơi no gió mùa hạ, sống chan hòa giữa xóm làng thân thuộc, trở về với khúc hát quen thuộc của mẹ đã nuôi tâm hồn con lớn khôn:

“Trở về nơi tôi sinh ra từ đây Biết bao con tim mừng vui vòng tay đón mời, Nhìn tôi không dám tin là tôi Một thời người làng quê ấy”.

Và mẹ vẫn là mẹ dấu yêu của con ngày nào, thời gian có làm gương mặt mẹ già đi, những nếp nhăn nhiều hơn, đôi mắt mờ hơn, nhưng tình yêu mẹ dành cho con thì luôn trẻ, luôn đong đầy như nước biển mênh mông. Tình yêu ấy không đổi thay theo tháng năm. Tình yêu ấy theo con trên suốt cuộc hành trình đời mình. Con đã không kìm được lòng mình khi lại được thấy mẹ, khi được mẹ ôm vào lòng, khi được ăn những món ăn xưa mẹ nấu, khi được mẹ chải đầu cho con như tám năm về trước:

“Mẹ hiền ngồi đan chiếc áo mùa đông, Mái tranh co ro ngày đêm con đây trách lòng”.

Mẹ đã dành hết thảy cả cuộc đời này cho con. Mẹ như thân cò lặn lội ngày đêm lo cho con manh ao, miếng ăn sao cho bằng bạn bằng bè, cho con cái chữ để thay đổi cuộc đời, cho con học bài học về lòng bao dung và sự biết ơn… Mẹ cho con cả cuộc đời mình để giờ đây con lớn khôn và biết sống tốt hơn. Giọt nước mắt con chợt vỡ òa khi nhìn thấy dáng mẹ quen thuộc nơi đầu ngõ vẫn ngày ngày chờ con về. Và mẹ ơi!

“ Giọt nước mắt cất lên một tiếng sau cùng: Mẹ! Con đã về”.

© Cua Đá – blogradio.vn
  • Giọng đọc và techmix: Hằng Nga

Gửi những tâm sự, sáng tác của các bạn đến với các độc giả của blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn

yeublogviet

Cua Đá

Không có hoàn cảnh nào tuyệt vọng, chỉ có con người tuyệt vọng trước hoàn cảnh

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Blog Radio 793: Em sẽ trở về vào mùa xuân

Blog Radio 793: Em sẽ trở về vào mùa xuân

Khi mùa xuân đến thì chỉ cần lòng người đón nhận thôi thì ở đâu rồi chắc chắn đất trời cũng nở hoa.

Blog Radio 792: Năm nay bạn có về nhà đón Tết sớm?

Blog Radio 792: Năm nay bạn có về nhà đón Tết sớm?

Vậy là hắn được nghỉ Tết sớm hơn mọi năm rồi. Về nhà vẫn là hơn nhất. Đã bao nhiêu năm hắn chẳng thể về sớm để được ăn cái Tết dài ngày hơn, được ở cạnh gia đình lâu hơn.

Blog Radio 791: Vì anh thương em như thương màu điên điển (Phần 2 – Hết)

Blog Radio 791: Vì anh thương em như thương màu điên điển (Phần 2 – Hết)

Đừng khóc. Em có anh mà. Ở bên anh nhé, được không? Tôi không đáp, chỉ vùi đầu vào trong ngực Kiên, vòng tay cũng nhẹ nhàng đặt lên tấm lưng to rộng của anh. Có lẽ, chim sáo đã tìm được bến đậu rồi…

Nỗi buồn mang tên hạnh phúc

Nỗi buồn mang tên hạnh phúc

Có một buổi sáng nào đó, khi bạn ngước mặt lên nhìn bầu trời vẫn bắt gặp khoảng không màu xanh trong veo ấy, nhưng lòng bạn lại ướt mưa…Bởi lẽ Chúng ta chỉ cảm thấy giá trị thật sự của hạnh phúc cho đến khi chúng ta đã đánh mất hoặc sắp sửa mất nó.

Không dám mở lời yêu

Không dám mở lời yêu

Cũng đã lâu rồi con tim này không còn rung động. Có phải nó đã già cõi rồi không? Ai cũng có một thời thanh xuân tươi đẹp còn đối với tôi thanh xuân là một cái gì đó thật xa xỉ, bao nhiêu là lo toan.

Blog Radio 790: Vì anh thương em như thương màu điên điển (Phần 1)

Blog Radio 790: Vì anh thương em như thương màu điên điển (Phần 1)

Người ta thường thích trêu ghẹp những bông hoa dại nhưng rồi vẫn trở về với những đóa hoa có danh, có phận được cắm ở trong bình. Những đóa hoa dại mong manh, không còn cách nào khác ngoài việc buộc phải trở nên mạnh mẽ, kiên cường.

Khi ta thay đổi, tiếc nuối chỉ còn là quá khứ

Khi ta thay đổi, tiếc nuối chỉ còn là quá khứ

Một chuyện tình kết thúc không chỉ đến từ một phía, nếu ta tự buông bỏ với chính tình yêu của mình, nó cũng sẽ quay lưng lại với hạnh phúc của chúng ta. Khi ta không làm gì cả, tiếc nuối vẫn còn đó. Nhưng ta thay đổi, tiếc nuối chỉ còn là quá khứ.

Có lẽ đã đến lúc để quên em

Có lẽ đã đến lúc để quên em

Anh không biết trong lòng mình đang có cảm giác gì nữa, giống như là mất mát lại giống như là nhẹ nhõm. Có lẽ là bởi vì anh biết em vẫn đang sống một cuộc sống rất tốt, cũng có lẽ bởi vì anh nhận ra, anh vốn dĩ không có mặt trong kế hoạch của em, tương lai của em, chúng ta rồi sẽ có cuộc sống của riêng mình mà không có đối phương trong đó.

Blog Radio 789: Để anh cho em hiểu thế nào là yêu

Blog Radio 789: Để anh cho em hiểu thế nào là yêu

Một chàng trai, chưa bao giờ hứa hẹn điều gì cho tôi, nhưng lúc nào cũng âm thầm ở đấy, dõi theo từng bước chân của tôi. Thì ra, tới một ngày, bạn sẽ nhận ra, chúng ta luôn xứng đáng nhận được những điều tốt đẹp, miễn là ta dũng cảm tiến tới.

Đời thay đổi khi ta chấp nhận đổi thay

Đời thay đổi khi ta chấp nhận đổi thay

Bản lĩnh lớn nhất trong đời người là chấp nhận sự thay đổi, thậm chí là phải học được cách đổi thay chính mình để không ngừng tiến về phía trước. Hãy biết rằng, không gì trên đời này là tự có, thiên nhiên luôn bắt buộc vạn vật phải trải qua ngàn khổ nhọc mới có được điều mình cần.

back to top