Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mẹ! Con đã về! (CXAN 265)

2015-08-28 10:52

Tác giả: Cua Đá Giọng đọc: Hằng Nga

blogradio.vn - Con đã trải qua một hành trình với nhiều vui buồn, nước mắt và hạnh phúc. Điểm khởi đầu và điểm dừng chân của con vẫn luôn là vòng tay yêu thương của mẹ. Nếu ngoài kia là bão tố với những thách thức thì trong vòng tay mẹ con luôn cảm nhận nơi đây là nơi bình yên nhất thế gian.

***

Ngạn ngữ Do Thái đã viết rằng: “Thượng Đế không có mặt ở khắp nơi, vì thế Người đã sinh ra các bà mẹ”. Có lẽ tình yêu của mẹ là điều quý giá và đặc biệt nhất vì nó không giống bất kỳ thứ gì khác trên thế giới.

Tình yêu mẹ dành cho con luôn nặng như trời bể. Mẹ cho con sức mạnh để con lớn khôn và vững bước đi qua những miền nắng gió, dông bão cuộc đời. Và hơn ai hết sau mỗi đoạn đường con đã đi, con hiểu rằng: “Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ”, con có đi hết cả cuộc đời này cũng không đi hết những lời mẹ ru, không thẩm thấu cho hết tình yêu mẹ dành cho con bấy lâu.

Con luôn nghĩ mình bé nhỏ và sẽ được bao bọc, chở che, yêu thương trong vòng tay mẹ mãi mãi, nhưng cũng có lúc con cũng phải khôn lớn và rời khỏi vòng tay ấy để bước những bước đầu tiên trên con đường mang tên cuộc đời bằng chính đôi chân mình. Dù con biết mẹ không song hành bước đi bên con nhưng ánh mắt dịu hiền đầy lo âu của mẹ đã luôn dõi theo con, trái tim mẹ truyền cho con ngọn lửa ấm áp, nhiệt huyết nhất.

mẹ con đã về

Khi con vấp ngã con đau nhưng con biết mẹ còn đau hơn con nhiều lắm, những giọt nước mắt con trào ra vì đau đớn và thất bại, còn mẹ vẫn mạnh mẽ động viên con bằng nụ cười và ánh nhìn đầy khích lệ, nhưng con biết trong sâu thẳm tim mình những giọt nước mắt mẹ cũng đang âm thầm rơi. Ở bất kỳ nơi đâu khi con ngoảnh lại con luôn nhìn thấy mẹ đang dõi theo con, cổ vũ con. Mẹ vẫn đứng đấy ngóng trông con dù thời gian có qua đi, dù khoảng cách có xa hơn…

Ngày con rời xa mái nhà ta, rời xa sự bao bọc của mẹ để đi đến một miền đất mới, làm quen với những điều mà con chưa bao giờ trải qua, mẹ đã ôm con thật chặt và giấu những giọt nước mắt của mình để con có thể nhẹ lòng bước đi.

Thời gian có thể bào mòn mọi thứ trong sự hờ hững và quy luật mà nó vốn vẫn vậy. Theo dòng chảy khắc nghiệt ấy mẹ cũng đã già hơn trong khi con ngày càng trưởng thành. Mẹ biết không, con đã đi và khám phá những miền đất mới, làm quen với những con người mới, những nền văn hóa mới... “Thế giới này thật rộng lớn và nhiều điều thú vị, càng đi sẽ càng mở rộng tầm mắt…”, lời nói của mẹ đã là hành trang cho con niềm tin khám phá những điều mới mẻ và đôi chân ngày càng bước đi tự tin hơn trên con đường con đã chọn, đã đi và tiếp tục đi.

mẹ con đã về

Dường như thế giới ngoài kia to lớn là vậy nhưng vẫn là nhỏ bé so với tình mẹ. Con đã trải qua một hành trình với nhiều vui buồn, nước mắt và hạnh phúc. Điểm khởi đầu và điểm dừng chân của con vẫn luôn là vòng tay yêu thương của mẹ. Nếu ngoài kia là bão tố với những thách thức thì trong vòng tay mẹ con luôn cảm nhận nơi đây là nơi bình yên nhất thế gian. Chỉ nơi đây con mới được trở về với tuổi thơ với cánh diều chơi vơi no gió mùa hạ, sống chan hòa giữa xóm làng thân thuộc, trở về với khúc hát quen thuộc của mẹ đã nuôi tâm hồn con lớn khôn:

“Trở về nơi tôi sinh ra từ đây Biết bao con tim mừng vui vòng tay đón mời, Nhìn tôi không dám tin là tôi Một thời người làng quê ấy”.

Và mẹ vẫn là mẹ dấu yêu của con ngày nào, thời gian có làm gương mặt mẹ già đi, những nếp nhăn nhiều hơn, đôi mắt mờ hơn, nhưng tình yêu mẹ dành cho con thì luôn trẻ, luôn đong đầy như nước biển mênh mông. Tình yêu ấy không đổi thay theo tháng năm. Tình yêu ấy theo con trên suốt cuộc hành trình đời mình. Con đã không kìm được lòng mình khi lại được thấy mẹ, khi được mẹ ôm vào lòng, khi được ăn những món ăn xưa mẹ nấu, khi được mẹ chải đầu cho con như tám năm về trước:

“Mẹ hiền ngồi đan chiếc áo mùa đông, Mái tranh co ro ngày đêm con đây trách lòng”.

Mẹ đã dành hết thảy cả cuộc đời này cho con. Mẹ như thân cò lặn lội ngày đêm lo cho con manh ao, miếng ăn sao cho bằng bạn bằng bè, cho con cái chữ để thay đổi cuộc đời, cho con học bài học về lòng bao dung và sự biết ơn… Mẹ cho con cả cuộc đời mình để giờ đây con lớn khôn và biết sống tốt hơn. Giọt nước mắt con chợt vỡ òa khi nhìn thấy dáng mẹ quen thuộc nơi đầu ngõ vẫn ngày ngày chờ con về. Và mẹ ơi!

“ Giọt nước mắt cất lên một tiếng sau cùng: Mẹ! Con đã về”.

© Cua Đá – blogradio.vn
  • Giọng đọc và techmix: Hằng Nga

Gửi những tâm sự, sáng tác của các bạn đến với các độc giả của blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn

yeublogviet

Cua Đá

Không có hoàn cảnh nào tuyệt vọng, chỉ có con người tuyệt vọng trước hoàn cảnh

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

30 tuổi rồi, đừng để lại nuối tiếc vì tình yêu

30 tuổi rồi, đừng để lại nuối tiếc vì tình yêu

30 tuổi! Con số khiến tôi ngày nào cũng đau đầu. Nhiều khi chỉ muốn ở nhà trùm chăn không gặp gỡ ai. Cứ ra đường là người thân quen lại hỏi một câu quá đỗi quen thuộc: Cháu đi làm à? Sắp lấy chồng chưa?

Blog Radio 722: Tìm lại những tinh khôi thuở ấy

Blog Radio 722: Tìm lại những tinh khôi thuở ấy

Có khi đi thật xa người ta mới nhật ra nơi bình yên nhất lại là nơi bắt đầu. Tìm lại những tinh khôi thuở ấy, khi mà những tình cảm trong trẻo chưa nhuốm màu thời gian và nỗi lo cơm áo gạo tiền.

Những vết thương mà mắt thường không thể thấy

Những vết thương mà mắt thường không thể thấy

Đối với chúng ta mà nói, trầm cảm chưa được nhận thức là một căn bệnh nguy hiểm. Nó không giết người bệnh nhanh như như ung thư hay những khối u ác tính. Nó cũng không khiến người bệnh chảy máu, đau đớn rên rỉ rằng: “Ôi, trầm cảm đau quá.” Nó chỉ là một vết thương không thấy máu thôi

Replay Blog Radio: Mùa thu đi qua, nỗi nhớ ở lại

Replay Blog Radio: Mùa thu đi qua, nỗi nhớ ở lại

Bỗng một ngày đi ra đường và chợt nhận ra mùa thu đã về, bầu trời cao và xanh hơn, khí trời trong lành dịu mát hơn, chợt nhớ những mùa thu trước, có thể tung tăng ra đường đón thu vào lòng.

Blog Radio 721: Miền đất lạ, có em, anh và chúng ta

Blog Radio 721: Miền đất lạ, có em, anh và chúng ta

Tôi phì cười, tạm biệt nhé Bangkok, hẹn một ngày gặp lại tôi đã là một tôi vui tươi và hạnh phúc hơn lần này.

Blog Radio: Anh không phải người duy nhất cần em (Bản Full)

Blog Radio: Anh không phải người duy nhất cần em (Bản Full)

Anh rất muốn giữ em lại, nhưng anh biết mình không nên, và không thể làm như thế. Người cần em, không chỉ có anh. Bởi vậy, nhất định phải thật cẩn thận và khỏe mạnh nhé!

Blog Radio 720: Va phải anh giữa dòng đời vội vã

Blog Radio 720: Va phải anh giữa dòng đời vội vã

Tôi thầm nghĩ, chả có vận rủi nào lại khiến tôi gặp lại người dưng khó ưa như gã hoài, nhất là khi tôi quyết định đi xa khu KhaoSan kém duyên này hết mức. Nhưng vào giây phút đó, tôi không biết rằng vận xui lại thích đeo bám tôi.

Replay Blog Radio: Hàn gắn một trái tim

Replay Blog Radio: Hàn gắn một trái tim

Có một điều rất đơn giản trong tình yêu, đừng chạy theo một người cứ mải chạy theo người khác hoặc những thứ khác mà không bao giờ ngoảnh lại nhìn mình.

Replay Blog Radio: Có phải mùa thu giấu em

Replay Blog Radio: Có phải mùa thu giấu em

Một chiếc lá vàng trên vòm cây đậu xuống vai tôi. Tôi nhặt chiếc lá cho vào túi áo. Dường như chiếc lá đang thủ thỉ điều gì đó với trái tim tôi. Em chỉ trốn tôi đâu đó trong mùa thu thôi, phải không cô bé?

Tình yêu luôn có khởi đầu đẹp nếu bạn trân trọng chính mình

Tình yêu luôn có khởi đầu đẹp nếu bạn trân trọng chính mình

Khi bạn tìm thấy một người yêu bạn thật lòng, bạn sẽ không phải trưởng thành, sẽ không phải mỗi ngày tìm cách làm cho anh ấy vui còn bạn thì buồn. Chúc bạn sớm ngày tìm được một người như vậy nhé, tình yêu luôn có khởi đầu đẹp nếu bạn yêu thương và trân trọng chính mình.

back to top