Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đêm thấy ta là thác đổ

2015-12-11 14:47

Tác giả: Cua Đá Giọng đọc: Hằng Nga

blogradio.vn - Ai cũng có một thế giới cho riêng mình. Thế giới tôi ấy luôn nhỏ bé đến chính ta cũng không hiểu hết… Nhiều khi ta chông chênh giữa những mảng màu sắc tối - sáng, đen - trắng trong chính tâm hồn mình để rồi cứ thế ta đi, đi mãi và lạc vào khoảng không vô định trong chính vòng tròn ta vô tình vẽ cho riêng mình…

Cuộc sống ban ngày tấp nập, cuốn phăng tất cả theo tiếng còi xe, tiếng đám đông ồn ã với những câu chuyện đời thường… và đôi chân nhỏ bé của ta liêu xiêu bắt gặp mình khi bóng tối ùa đến vây quanh . Chẳng biết từ khi nào tôi lại luôn mang trong mình một mặc định giữa tôi và bóng đêm kia luôn là rất gần, tôi luôn có thể tìm thấy chính mình trong đó bất kỳ khi nào.

Phải chăng, khi màn đêm đen đặc đến cũng là lúc những tâm trạng trong lòng mà ta đã cố kìm nén bấy lâu bỗng trào lên như những con sóng biển ngày bão. Phải chăng lúc đó ta đã tìm thấy chính ta nên không cần phải trốn chạy mình giữa cuộc sống ngoài kia nữa. Bước chân thật chậm men theo con phố cùng ánh đèn vàng đang tỏa hắt những khoảng ánh sáng loang lổ mờ đục và cũ kỹ xuống lòng đường, bao dư vị của cuộc đời đang ngấm vào từng tế bào tâm hồn ta.

đêm

Những vui buồn, hạnh phúc, nước mắt cứ thế vỡ òa không kịp ngăn lại… Một chút chuếnh choáng, nhớ ngày xưa với những kỷ niệm đã xa mà ta tưởng mình lãng quên bao giờ, đã đánh rơi bấy lâu khi thời gian phủ một lớp rêu bạc màu lên nó… giờ cũng đang trở lại trong ta. Ta bỗng thấy mình đang lạc nhịp giữa những điều giản đơn nhất của cuộc sống, lạc giữa hơi thở thành phố, lạc giữa dòng người ngược xuôi, lạc giữa tâm hồn mình khi cảm giác cũ chênh vênh trong những tình cảm đã thành dĩ vãng.

"Một đêm bước chân về gác nhỏ
Chợt nhớ đóa hoa tường vi
Bàn tay ngắt hoa từ phố nọ
Giờ đây đã quên vườn xưa

Một hôm bước qua thành phố lạ
Thành phố đã đi ngủ trưa
Đời ta có khi tựa lá cỏ
Ngồi hát ca rất tự do."


Từ sâu trong ta luôn vọng lại một chút hoài niệm xưa cũ để mỗi lúc đôi chân chùng xuống vì mỏi mệt, trái tim nặng trĩu những hoang hoải của cuộc tình vừa đứt gánh, đôi vai phải gánh quá nhiều gánh nặng của cuộc sống… Ta mệt nhoài trong chính cuộc đời mình, và thèm lắm cảm giác tìm được những phút bình yên trong lòng. Nhiều khi hoài niệm để cho tâm hồn mình trôi về ngày xưa đó, muốn mình mãi là một đứa trẻ để không phải lớn lên, để không bị chai sạn, bon chen và quăng quật giữa cuộc đời…

Ký ức tuổi thơ như dòng nước mát lành tưới mát tâm hồn đang cháy nắng, đang khát khao yêu thương của ta giữa sa mạc khô cằn của cuộc sống lắm nỗi mưu toan này. Trong giây phút trở về bầu trời bình yên đó, ta tìm thấy mình lắng lại trong những điều giản đơn của tuổi thơ đã vụt qua và sẽ không bao giờ trở lại."Nhiều khi bỗng như trẻ nhớ nhà

Một hôm bước chân về giữa chợ
Chợt thấy vui như trẻ thơ."


Vòng tròn luẩn quẩn đưa ta trở về với quá khứ lại quay lại hiện tại, và nhiều khi nhận thấy cuộc đời này vô thường lắm, nhận ra mình còn nhỏ bé và đi lạc lõng giữa cuộc đời. Những đám mây đen từ đâu kéo đến khiến lòng ta nặng trĩu những ưu tư, khiến ta giật mình nhận ra ẩn sâu trong ta là dòng thác của cảm xúc mạnh mẽ bỗng chốc ùa đến và muốn cuốn phăng tất cả vào biển đêm đen đặc này. Hay giữa đêm nỗi cô đơn cứ thế bao bọc lấy ta, làm bạn với ta để ta thấy mình chỉ như một đốm lửa giữa đêm đông giá rét không đủ níu giữ một tình yêu cho riêng mình…

Và rồi ta cứ sầu, cứ buồn giữa những lặng thinh trong bóng đêm, ta thấy cô đơn, lạc lõng giữa tất cả, thấy mình đang dần chai sạn cảm xúc giữa cuộc đời nhiều truân chuyên và nỗi buồn của một cuộc tình dang dở đã rời bỏ ta ra đi trong những hoài niệm và tiếc nuối xưa. Ta muốn trốn chạy, nhưng càng trốn chạy thì vết thương lòng càng âm ỉ và đau đớn. Tất cả ta đành buông trôi như dòng thác kia cuốn ra biển lớn để lòng được bình yên trong giây lát…

"Lòng tôi có đôi lần khép cửa
Rồi bên vết thương tôi quỳ
Vì em đã mang lời khấn nhỏ
Bỏ tôi đứng bên đời kia."


( Hà Nội, đêm gió mùa về)

© Cua Đá – blogradio.vn

Hằng Nga thực hiện.

Cua Đá

Không có hoàn cảnh nào tuyệt vọng, chỉ có con người tuyệt vọng trước hoàn cảnh

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Còn thương sao vẫn dối lòng?

Còn thương sao vẫn dối lòng?

Dẫu biết đường đời còn dài rộng, nhưng cũng vô thường lắm, đừng mãi để quá khứ dày vò tâm trí, hãy cố gắng bước về phía trước, dẫu một mình, dẫu không anh. Sống ở đời, cũng có người khôn ngoan kẻ dại khờ. Em làm sao biết được trái tim em sao cứ mãi dại khờ, lẽo đẽo theo sau một người, để rồi đau, rồi tổn thương, rồi trách dại trách khôn.

30 tuổi rồi, đừng để lại nuối tiếc vì tình yêu

30 tuổi rồi, đừng để lại nuối tiếc vì tình yêu

30 tuổi! Con số khiến tôi ngày nào cũng đau đầu. Nhiều khi chỉ muốn ở nhà trùm chăn không gặp gỡ ai. Cứ ra đường là người thân quen lại hỏi một câu quá đỗi quen thuộc: Cháu đi làm à? Sắp lấy chồng chưa?

Blog Radio 722: Tìm lại những tinh khôi thuở ấy

Blog Radio 722: Tìm lại những tinh khôi thuở ấy

Có khi đi thật xa người ta mới nhật ra nơi bình yên nhất lại là nơi bắt đầu. Tìm lại những tinh khôi thuở ấy, khi mà những tình cảm trong trẻo chưa nhuốm màu thời gian và nỗi lo cơm áo gạo tiền.

Những vết thương mà mắt thường không thể thấy

Những vết thương mà mắt thường không thể thấy

Đối với chúng ta mà nói, trầm cảm chưa được nhận thức là một căn bệnh nguy hiểm. Nó không giết người bệnh nhanh như như ung thư hay những khối u ác tính. Nó cũng không khiến người bệnh chảy máu, đau đớn rên rỉ rằng: “Ôi, trầm cảm đau quá.” Nó chỉ là một vết thương không thấy máu thôi

Replay Blog Radio: Mùa thu đi qua, nỗi nhớ ở lại

Replay Blog Radio: Mùa thu đi qua, nỗi nhớ ở lại

Bỗng một ngày đi ra đường và chợt nhận ra mùa thu đã về, bầu trời cao và xanh hơn, khí trời trong lành dịu mát hơn, chợt nhớ những mùa thu trước, có thể tung tăng ra đường đón thu vào lòng.

Blog Radio 721: Miền đất lạ, có em, anh và chúng ta

Blog Radio 721: Miền đất lạ, có em, anh và chúng ta

Tôi phì cười, tạm biệt nhé Bangkok, hẹn một ngày gặp lại tôi đã là một tôi vui tươi và hạnh phúc hơn lần này.

Blog Radio: Anh không phải người duy nhất cần em (Bản Full)

Blog Radio: Anh không phải người duy nhất cần em (Bản Full)

Anh rất muốn giữ em lại, nhưng anh biết mình không nên, và không thể làm như thế. Người cần em, không chỉ có anh. Bởi vậy, nhất định phải thật cẩn thận và khỏe mạnh nhé!

Blog Radio 720: Va phải anh giữa dòng đời vội vã

Blog Radio 720: Va phải anh giữa dòng đời vội vã

Tôi thầm nghĩ, chả có vận rủi nào lại khiến tôi gặp lại người dưng khó ưa như gã hoài, nhất là khi tôi quyết định đi xa khu KhaoSan kém duyên này hết mức. Nhưng vào giây phút đó, tôi không biết rằng vận xui lại thích đeo bám tôi.

Replay Blog Radio: Hàn gắn một trái tim

Replay Blog Radio: Hàn gắn một trái tim

Có một điều rất đơn giản trong tình yêu, đừng chạy theo một người cứ mải chạy theo người khác hoặc những thứ khác mà không bao giờ ngoảnh lại nhìn mình.

Replay Blog Radio: Có phải mùa thu giấu em

Replay Blog Radio: Có phải mùa thu giấu em

Một chiếc lá vàng trên vòm cây đậu xuống vai tôi. Tôi nhặt chiếc lá cho vào túi áo. Dường như chiếc lá đang thủ thỉ điều gì đó với trái tim tôi. Em chỉ trốn tôi đâu đó trong mùa thu thôi, phải không cô bé?

back to top