Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đêm thấy ta là thác đổ

2015-12-11 14:47

Tác giả: Cua Đá Giọng đọc: Hằng Nga

blogradio.vn - Ai cũng có một thế giới cho riêng mình. Thế giới tôi ấy luôn nhỏ bé đến chính ta cũng không hiểu hết… Nhiều khi ta chông chênh giữa những mảng màu sắc tối - sáng, đen - trắng trong chính tâm hồn mình để rồi cứ thế ta đi, đi mãi và lạc vào khoảng không vô định trong chính vòng tròn ta vô tình vẽ cho riêng mình…

Cuộc sống ban ngày tấp nập, cuốn phăng tất cả theo tiếng còi xe, tiếng đám đông ồn ã với những câu chuyện đời thường… và đôi chân nhỏ bé của ta liêu xiêu bắt gặp mình khi bóng tối ùa đến vây quanh . Chẳng biết từ khi nào tôi lại luôn mang trong mình một mặc định giữa tôi và bóng đêm kia luôn là rất gần, tôi luôn có thể tìm thấy chính mình trong đó bất kỳ khi nào.

Phải chăng, khi màn đêm đen đặc đến cũng là lúc những tâm trạng trong lòng mà ta đã cố kìm nén bấy lâu bỗng trào lên như những con sóng biển ngày bão. Phải chăng lúc đó ta đã tìm thấy chính ta nên không cần phải trốn chạy mình giữa cuộc sống ngoài kia nữa. Bước chân thật chậm men theo con phố cùng ánh đèn vàng đang tỏa hắt những khoảng ánh sáng loang lổ mờ đục và cũ kỹ xuống lòng đường, bao dư vị của cuộc đời đang ngấm vào từng tế bào tâm hồn ta.

đêm

Những vui buồn, hạnh phúc, nước mắt cứ thế vỡ òa không kịp ngăn lại… Một chút chuếnh choáng, nhớ ngày xưa với những kỷ niệm đã xa mà ta tưởng mình lãng quên bao giờ, đã đánh rơi bấy lâu khi thời gian phủ một lớp rêu bạc màu lên nó… giờ cũng đang trở lại trong ta. Ta bỗng thấy mình đang lạc nhịp giữa những điều giản đơn nhất của cuộc sống, lạc giữa hơi thở thành phố, lạc giữa dòng người ngược xuôi, lạc giữa tâm hồn mình khi cảm giác cũ chênh vênh trong những tình cảm đã thành dĩ vãng.

"Một đêm bước chân về gác nhỏ
Chợt nhớ đóa hoa tường vi
Bàn tay ngắt hoa từ phố nọ
Giờ đây đã quên vườn xưa

Một hôm bước qua thành phố lạ
Thành phố đã đi ngủ trưa
Đời ta có khi tựa lá cỏ
Ngồi hát ca rất tự do."


Từ sâu trong ta luôn vọng lại một chút hoài niệm xưa cũ để mỗi lúc đôi chân chùng xuống vì mỏi mệt, trái tim nặng trĩu những hoang hoải của cuộc tình vừa đứt gánh, đôi vai phải gánh quá nhiều gánh nặng của cuộc sống… Ta mệt nhoài trong chính cuộc đời mình, và thèm lắm cảm giác tìm được những phút bình yên trong lòng. Nhiều khi hoài niệm để cho tâm hồn mình trôi về ngày xưa đó, muốn mình mãi là một đứa trẻ để không phải lớn lên, để không bị chai sạn, bon chen và quăng quật giữa cuộc đời…

Ký ức tuổi thơ như dòng nước mát lành tưới mát tâm hồn đang cháy nắng, đang khát khao yêu thương của ta giữa sa mạc khô cằn của cuộc sống lắm nỗi mưu toan này. Trong giây phút trở về bầu trời bình yên đó, ta tìm thấy mình lắng lại trong những điều giản đơn của tuổi thơ đã vụt qua và sẽ không bao giờ trở lại."Nhiều khi bỗng như trẻ nhớ nhà

Một hôm bước chân về giữa chợ
Chợt thấy vui như trẻ thơ."


Vòng tròn luẩn quẩn đưa ta trở về với quá khứ lại quay lại hiện tại, và nhiều khi nhận thấy cuộc đời này vô thường lắm, nhận ra mình còn nhỏ bé và đi lạc lõng giữa cuộc đời. Những đám mây đen từ đâu kéo đến khiến lòng ta nặng trĩu những ưu tư, khiến ta giật mình nhận ra ẩn sâu trong ta là dòng thác của cảm xúc mạnh mẽ bỗng chốc ùa đến và muốn cuốn phăng tất cả vào biển đêm đen đặc này. Hay giữa đêm nỗi cô đơn cứ thế bao bọc lấy ta, làm bạn với ta để ta thấy mình chỉ như một đốm lửa giữa đêm đông giá rét không đủ níu giữ một tình yêu cho riêng mình…

Và rồi ta cứ sầu, cứ buồn giữa những lặng thinh trong bóng đêm, ta thấy cô đơn, lạc lõng giữa tất cả, thấy mình đang dần chai sạn cảm xúc giữa cuộc đời nhiều truân chuyên và nỗi buồn của một cuộc tình dang dở đã rời bỏ ta ra đi trong những hoài niệm và tiếc nuối xưa. Ta muốn trốn chạy, nhưng càng trốn chạy thì vết thương lòng càng âm ỉ và đau đớn. Tất cả ta đành buông trôi như dòng thác kia cuốn ra biển lớn để lòng được bình yên trong giây lát…

"Lòng tôi có đôi lần khép cửa
Rồi bên vết thương tôi quỳ
Vì em đã mang lời khấn nhỏ
Bỏ tôi đứng bên đời kia."


( Hà Nội, đêm gió mùa về)

© Cua Đá – blogradio.vn

Hằng Nga thực hiện.

Cua Đá

Không có hoàn cảnh nào tuyệt vọng, chỉ có con người tuyệt vọng trước hoàn cảnh

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ngày đẹp trời để cô đơn

Ngày đẹp trời để cô đơn

Chuyến xe cuối ngày đưa Lam rời thị xã, mưa ướt nhạt nhòa trong đêm. Bên ngoài chắc là lạnh, cô chẳng rõ nữa, chỉ thấy gió ngả nghiêng những ngọn cây như lòng cô đang giông bão. Lam chẳng còn nhớ buổi tối hôm ấy kết thúc thế nào. Cô chỉ biết rằng mình đã bỏ lại tất cả. Lam cất chai nước hoa hồng vào tủ, cất luôn những kỷ niệm cũ vào một góc nhỏ trái tim. Đau nào rồi cũng qua, ngày mai còn phải bước tiếp vì chính mình chứ. Người ta đổi thay thì mình thay đổi, còn cả cuộc đời dài phía trước kia mà.

Sống đơn giản liệu đời có thanh thản?

Sống đơn giản liệu đời có thanh thản?

Dù có sinh ra ở nơi đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào, ắt hẳn mỗi người đều sẽ chứng kiến muôn vàn thay đổi lớn nhỏ diễn ra xuyên suốt cuộc đời mình.

Blog Radio 793: Em sẽ trở về vào mùa xuân

Blog Radio 793: Em sẽ trở về vào mùa xuân

Khi mùa xuân đến thì chỉ cần lòng người đón nhận thôi thì ở đâu rồi chắc chắn đất trời cũng nở hoa.

Blog Radio 792: Năm nay bạn có về nhà đón Tết sớm?

Blog Radio 792: Năm nay bạn có về nhà đón Tết sớm?

Vậy là hắn được nghỉ Tết sớm hơn mọi năm rồi. Về nhà vẫn là hơn nhất. Đã bao nhiêu năm hắn chẳng thể về sớm để được ăn cái Tết dài ngày hơn, được ở cạnh gia đình lâu hơn.

Blog Radio 791: Vì anh thương em như thương màu điên điển (Phần 2 – Hết)

Blog Radio 791: Vì anh thương em như thương màu điên điển (Phần 2 – Hết)

Đừng khóc. Em có anh mà. Ở bên anh nhé, được không? Tôi không đáp, chỉ vùi đầu vào trong ngực Kiên, vòng tay cũng nhẹ nhàng đặt lên tấm lưng to rộng của anh. Có lẽ, chim sáo đã tìm được bến đậu rồi…

Nỗi buồn mang tên hạnh phúc

Nỗi buồn mang tên hạnh phúc

Có một buổi sáng nào đó, khi bạn ngước mặt lên nhìn bầu trời vẫn bắt gặp khoảng không màu xanh trong veo ấy, nhưng lòng bạn lại ướt mưa…Bởi lẽ Chúng ta chỉ cảm thấy giá trị thật sự của hạnh phúc cho đến khi chúng ta đã đánh mất hoặc sắp sửa mất nó.

Không dám mở lời yêu

Không dám mở lời yêu

Cũng đã lâu rồi con tim này không còn rung động. Có phải nó đã già cõi rồi không? Ai cũng có một thời thanh xuân tươi đẹp còn đối với tôi thanh xuân là một cái gì đó thật xa xỉ, bao nhiêu là lo toan.

Blog Radio 790: Vì anh thương em như thương màu điên điển (Phần 1)

Blog Radio 790: Vì anh thương em như thương màu điên điển (Phần 1)

Người ta thường thích trêu ghẹp những bông hoa dại nhưng rồi vẫn trở về với những đóa hoa có danh, có phận được cắm ở trong bình. Những đóa hoa dại mong manh, không còn cách nào khác ngoài việc buộc phải trở nên mạnh mẽ, kiên cường.

Khi ta thay đổi, tiếc nuối chỉ còn là quá khứ

Khi ta thay đổi, tiếc nuối chỉ còn là quá khứ

Một chuyện tình kết thúc không chỉ đến từ một phía, nếu ta tự buông bỏ với chính tình yêu của mình, nó cũng sẽ quay lưng lại với hạnh phúc của chúng ta. Khi ta không làm gì cả, tiếc nuối vẫn còn đó. Nhưng ta thay đổi, tiếc nuối chỉ còn là quá khứ.

Có lẽ đã đến lúc để quên em

Có lẽ đã đến lúc để quên em

Anh không biết trong lòng mình đang có cảm giác gì nữa, giống như là mất mát lại giống như là nhẹ nhõm. Có lẽ là bởi vì anh biết em vẫn đang sống một cuộc sống rất tốt, cũng có lẽ bởi vì anh nhận ra, anh vốn dĩ không có mặt trong kế hoạch của em, tương lai của em, chúng ta rồi sẽ có cuộc sống của riêng mình mà không có đối phương trong đó.

back to top