Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đêm thấy ta là thác đổ

2015-12-11 14:47

Tác giả: Cua Đá Giọng đọc: Hằng Nga

blogradio.vn - Ai cũng có một thế giới cho riêng mình. Thế giới tôi ấy luôn nhỏ bé đến chính ta cũng không hiểu hết… Nhiều khi ta chông chênh giữa những mảng màu sắc tối - sáng, đen - trắng trong chính tâm hồn mình để rồi cứ thế ta đi, đi mãi và lạc vào khoảng không vô định trong chính vòng tròn ta vô tình vẽ cho riêng mình…

Cuộc sống ban ngày tấp nập, cuốn phăng tất cả theo tiếng còi xe, tiếng đám đông ồn ã với những câu chuyện đời thường… và đôi chân nhỏ bé của ta liêu xiêu bắt gặp mình khi bóng tối ùa đến vây quanh . Chẳng biết từ khi nào tôi lại luôn mang trong mình một mặc định giữa tôi và bóng đêm kia luôn là rất gần, tôi luôn có thể tìm thấy chính mình trong đó bất kỳ khi nào.

Phải chăng, khi màn đêm đen đặc đến cũng là lúc những tâm trạng trong lòng mà ta đã cố kìm nén bấy lâu bỗng trào lên như những con sóng biển ngày bão. Phải chăng lúc đó ta đã tìm thấy chính ta nên không cần phải trốn chạy mình giữa cuộc sống ngoài kia nữa. Bước chân thật chậm men theo con phố cùng ánh đèn vàng đang tỏa hắt những khoảng ánh sáng loang lổ mờ đục và cũ kỹ xuống lòng đường, bao dư vị của cuộc đời đang ngấm vào từng tế bào tâm hồn ta.

đêm

Những vui buồn, hạnh phúc, nước mắt cứ thế vỡ òa không kịp ngăn lại… Một chút chuếnh choáng, nhớ ngày xưa với những kỷ niệm đã xa mà ta tưởng mình lãng quên bao giờ, đã đánh rơi bấy lâu khi thời gian phủ một lớp rêu bạc màu lên nó… giờ cũng đang trở lại trong ta. Ta bỗng thấy mình đang lạc nhịp giữa những điều giản đơn nhất của cuộc sống, lạc giữa hơi thở thành phố, lạc giữa dòng người ngược xuôi, lạc giữa tâm hồn mình khi cảm giác cũ chênh vênh trong những tình cảm đã thành dĩ vãng.

"Một đêm bước chân về gác nhỏ
Chợt nhớ đóa hoa tường vi
Bàn tay ngắt hoa từ phố nọ
Giờ đây đã quên vườn xưa

Một hôm bước qua thành phố lạ
Thành phố đã đi ngủ trưa
Đời ta có khi tựa lá cỏ
Ngồi hát ca rất tự do."


Từ sâu trong ta luôn vọng lại một chút hoài niệm xưa cũ để mỗi lúc đôi chân chùng xuống vì mỏi mệt, trái tim nặng trĩu những hoang hoải của cuộc tình vừa đứt gánh, đôi vai phải gánh quá nhiều gánh nặng của cuộc sống… Ta mệt nhoài trong chính cuộc đời mình, và thèm lắm cảm giác tìm được những phút bình yên trong lòng. Nhiều khi hoài niệm để cho tâm hồn mình trôi về ngày xưa đó, muốn mình mãi là một đứa trẻ để không phải lớn lên, để không bị chai sạn, bon chen và quăng quật giữa cuộc đời…

Ký ức tuổi thơ như dòng nước mát lành tưới mát tâm hồn đang cháy nắng, đang khát khao yêu thương của ta giữa sa mạc khô cằn của cuộc sống lắm nỗi mưu toan này. Trong giây phút trở về bầu trời bình yên đó, ta tìm thấy mình lắng lại trong những điều giản đơn của tuổi thơ đã vụt qua và sẽ không bao giờ trở lại."Nhiều khi bỗng như trẻ nhớ nhà

Một hôm bước chân về giữa chợ
Chợt thấy vui như trẻ thơ."


Vòng tròn luẩn quẩn đưa ta trở về với quá khứ lại quay lại hiện tại, và nhiều khi nhận thấy cuộc đời này vô thường lắm, nhận ra mình còn nhỏ bé và đi lạc lõng giữa cuộc đời. Những đám mây đen từ đâu kéo đến khiến lòng ta nặng trĩu những ưu tư, khiến ta giật mình nhận ra ẩn sâu trong ta là dòng thác của cảm xúc mạnh mẽ bỗng chốc ùa đến và muốn cuốn phăng tất cả vào biển đêm đen đặc này. Hay giữa đêm nỗi cô đơn cứ thế bao bọc lấy ta, làm bạn với ta để ta thấy mình chỉ như một đốm lửa giữa đêm đông giá rét không đủ níu giữ một tình yêu cho riêng mình…

Và rồi ta cứ sầu, cứ buồn giữa những lặng thinh trong bóng đêm, ta thấy cô đơn, lạc lõng giữa tất cả, thấy mình đang dần chai sạn cảm xúc giữa cuộc đời nhiều truân chuyên và nỗi buồn của một cuộc tình dang dở đã rời bỏ ta ra đi trong những hoài niệm và tiếc nuối xưa. Ta muốn trốn chạy, nhưng càng trốn chạy thì vết thương lòng càng âm ỉ và đau đớn. Tất cả ta đành buông trôi như dòng thác kia cuốn ra biển lớn để lòng được bình yên trong giây lát…

"Lòng tôi có đôi lần khép cửa
Rồi bên vết thương tôi quỳ
Vì em đã mang lời khấn nhỏ
Bỏ tôi đứng bên đời kia."


( Hà Nội, đêm gió mùa về)

© Cua Đá – blogradio.vn

Hằng Nga thực hiện.

Cua Đá

Không có hoàn cảnh nào tuyệt vọng, chỉ có con người tuyệt vọng trước hoàn cảnh

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Replay Blog Radio: Lời hồi âm của trời xanh

Replay Blog Radio: Lời hồi âm của trời xanh

Chúng tôi tuy đã là người lớn, nhưng vẫn ngồi uống coca trong công viên như trẻ con. Chúng tôi vừa uống, vừa ngắm nhìn bầu trời xanh. Chỉ đơn thuần là ngắm nhìn mà chẳng hề mong nhận được một lời hồi âm.

Blog Radio 709: Yêu là sợ em tổn thương

Blog Radio 709: Yêu là sợ em tổn thương

Yêu chính là cố gắng và nỗ lực. Yêu chính là sự cam kết, yêu chính là sợ người ấy vì mình mà tổn thương, yêu chính là sợ mất đi. Và những ngày xa cô ấy tôi hiểu, yêu còn là vì người ấy mà không ngừng hoàn thiện.

Replay Blog Radio: Em giữ mùa hè của tôi đi nhé! Còn tôi sẽ giữ em trong trái tim mình

Replay Blog Radio: Em giữ mùa hè của tôi đi nhé! Còn tôi sẽ giữ em trong trái tim mình

Thời gian có thể trôi đi nhưng nhớ thương vẫn đứng đấy. Dường như, mùa hè của tôi, em đã giữ lại mất rồi. Ngày em đi cũng đã mang theo nó ra đi. Nhưng không sao đâu, em giữ lấy mùa hè của tôi đi nhé. Còn tôi, tôi sẽ giữ lấy em… mãi mãi trong tim mình.

Replay Blog Radio: Mong manh nhất là tình yêu

Replay Blog Radio: Mong manh nhất là tình yêu

Trong cuộc đời, có thể nói thứ mạnh mẽ nhất là tình yêu nhưng dường như thứ mong manh nhất cũng là tình yêu. Trong tình yêu không thể nói trước điều gì. Hãy cứ hết mình với hạnh phúc ta đang nắm giữ, nhưng nếu một mai tình yêu thay đổi, ta sẽ phải làm gì để đối mặt và vượt qua nó?

Blog Radio 708: Gái lỡ thì

Blog Radio 708: Gái lỡ thì

Bạn thân mến! Mặc dù ngày nay quan niệm về hôn nhân của phụ nữ không còn quá khắt khe như trước nhưng những cô gái muộn chồng vẫn bị xem là gái lỡ thì. Bản thân họ vẫn độc lập, tự chủ về kinh tế, cũng khao khát một mái ấm gia đình nhưng hôn nhân rõ ràng là trò chơi may rủi.

Replay Blog Radio: Mở lòng và yêu người đến sau

Replay Blog Radio: Mở lòng và yêu người đến sau

Tôi vẫn giữ thói quen pha cafe cho mình. Nhưng rồi tôi luôn nghĩ về Nhi, về cuộc sống bình yên chỉ có em, về khoảng thời gian cùng em đi qua, giờ chỉ còn gọi tên bằng nỗi nhớ. Mở điện thoại, tôi gửi đến Nhi một tin nhắn trống không, tôi tin em sẽ hiểu. Vì mùa gió đã thôi lưng chừng.

Replay Blog Radio: Ngày mai nắng lên anh sẽ về

Replay Blog Radio: Ngày mai nắng lên anh sẽ về

Trái tim con người ta thường yêu trước khi lí trí kịp nhận thấy. Để rồi, một sớm mai thức giấc, khi lí trí kịp nhận ra, thì con tim đã yêu quá nhiều.

Blog Radio 707: Nghe nói người cũ kết hôn rồi

Blog Radio 707: Nghe nói người cũ kết hôn rồi

Có bao giờ bạn tưởng tượng nếu vô tình gặp lại người cũ, khoảnh khắc ấy sẽ như thế nào? Liệu có thể nói với nhau một lời chào hay lướt qua nhau như chưa hề quen biết?

Replay Blog Radio: Hôm nay chúng ta vẫn yêu nhau

Replay Blog Radio: Hôm nay chúng ta vẫn yêu nhau

Ngày hôm nay, nếu có cơ hội yêu thì bạn hãy cứ yêu, hãy cứ yêu khi còn có thể, đừng lo sợ ngày mai. Nếu bạn luôn lo sợ rằng ngày mai bạn còn được hạnh phúc trong tình yêu không thì chính là bạn đang lãng phí tình yêu của hôm nay.

Thanh xuân đi trốn để tình yêu đi tìm

Thanh xuân đi trốn để tình yêu đi tìm

Những năm tháng đẹp nhất của thanh xuân hãy dũng cảm đi tìm cho mình những tình yêu thật đẹp, bên nhau đủ lâu để ta được là một trong những điều đặc biệt nhất trong đời nhau và hãy dừng lại ở nơi mình cảm thấy bình yên nhất, chỉ cần may mắn gặp được đúng người thì mọi sự chờ đợi trong bạn đều xứng đáng. Hạnh phúc vốn là một cuộc hành trình và cuộc đời này nhiều lắm những chông gai, hãy tin rằng chỉ là do tắt đường nên hạnh phúc đến muộn một chút thôi.

back to top