Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đất phương Nam - Bộ phim chạm đến trái tim tôi

2015-12-03 17:30

Tác giả: Giọng đọc: Hằng Nga

blogradio.vn - Đất phương Nam cũng đưa tôi trở lại với tuổi ấu thơ hồn nhiên và trong sáng, tuổi ấu thơ của lũ trẻ nông thôn như tôi. Thả trâu nô nghịch giữa đồng lúa bạt ngàn, đắm mình trong những khúc sông quê. Tôi như được trở về một vùng đất trù phú, nguyên sơ bạt ngàn hoa trái, những cánh đồng thẳng cánh cò bay, rừng dừa, rừng đước xanh ngút ngàn với hàng trăm, hàng ngàn loài chim trú ngụ.


***

Để mà nói rằng bộ phim làm thay đổi cuộc đời tôi thì quả là hơi quá, nhưng bộ phim đã thực sự để lại trong lòng tôi một dấu ấn vô cùng sâu sắc. Cho đến tận bây giờ, mỗi lần xem lại, cái cảm xúc ấy vẫn trào dâng trong tôi vẹn nguyên như thế. Bộ phim là nước mắt trước những mảnh đời ngang trái và cả những tiếng cười hồn nhiên của lũ trẻ nơi đất rừng phương Nam. "Đất phương Nam" đã thực sự chạm vào trái tim tôi.

Bộ phim là câu chuyện kể về cuộc sống trôi dạt, tha hương của cậu bé An mồ côi mẹ trên bước đường đi tìm cha. Bối cảnh được lấy trong thời kỳ loạn lạc ở Nam bộ, khi thực dân Pháp và bọn cường hào, địa chủ cai trị. Mẹ cậu ra đi trước mũi súng của thực dân, để lại cậu bé 12 tuổi bơ vơ một mình giữa dòng đời bão tố. Cũng may mắn thay cho số phận chớ trêu của cậu khi cậu gặp được những con người chân quê tốt bụng. Đó là gia đình bác Tám tá điền, bác Ba Ngù và gì Tư bán quán, bác Ba bắt rắn... đã cưu mang và giúp đỡ cậu trong suốt những tháng ngày khốn khó.

bộ phim chạm đến trái tim tôi, đất phương nam

Bộ phim không chỉ khắc hoạ một cách chân thực cuộc sống khốn khổ của những người dân quê bình dị, bị áp bức, bóc lột một cách thậm tệ, giữa đất trời mênh mông mà phải chịu cảnh mất đất, bỏ bao công sức để làm ra hạt thóc nhưng cuối cùng lại bị cướp sạch mà còn lên án mạnh mẽ sự độc ác, ngang tàn của bọn thực dân, địa chủ. Chính chúng đã đẩy họ tới bước đường cùng mà vùng lên khởi nghĩa. Thầy giáo Bẩy, chú Võ Tòng là những người anh hùng trí thức và nông dân nêu cao tinh thần chính nghĩa và lòng yêu nước, là nguồn động lực to lớn cho những cuộc khởi nghĩa sau này. Để rồi cái ác cuối cùng cũng bị trừng trị, chúng phải trả giá bằng chính mạng sống của mình. Tư mắm, hội đồng Lộc, cả gã quan tây người Pháp. Dù chỉ là số nhỏ trong vô vàn những kẻ ác đáng phải chết nhưng cũng đã phần nào xoa dịu được nỗi căm phẫn của nhân dân.

Khi xem, đã bao lần tôi rớt nước mắt trước những tang thương, đau đớn mà thực dân Pháp mang lại. Cảnh bác Tám treo cổ để giữ trọn khí tiết, cô đào hát vở Võ Đông Sơ - Bạch Thu Hà rồi tự tử để giữ trọn trung trinh, hạnh phúc chưa kịp nở hoa của Út Trọng và chú Võ Tòng và cả cuộc gặp gỡ không trọn vẹn của An và cha. Tất cả cũng chỉ vì lũ cướp nước và bán nước.

bộ phim chạm đến trái tim tôi, đất phương nam

Đất phương Nam cũng đưa tôi trở lại với tuổi ấu thơ hồn nhiên và trong sáng, tuổi ấu thơ của lũ trẻ nông thôn như tôi. Thả trâu nô nghịch giữa đồng lúa bạt ngàn, đắm mình trong những khúc sông quê. Tôi như được trở về một vùng đất trù phú, nguyên sơ bạt ngàn hoa trái, những cánh đồng thẳng cánh cò bay, rừng dừa, rừng đước xanh ngút ngàn với hàng trăm, hàng ngàn loài chim trú ngụ. Cuộc sống ấy sẽ thật đẹp biết bao nếu như không có bọn thực dân, địa chủ kia. Và cả tình bạn chân thành và gắn bó của An và Cò.

Và cuối cùng, bộ phim cũng mở ra một con đường mới để giải phóng những con người khốn khổ đó ra khỏi ách cai trị của bọn thực dân, địa chủ. Đó là đi theo con đường cách mạng. Hình ảnh cuối cùng khi An và Cò cùng Cu đen đi theo cách mạng là minh chứng cho điều đó.

"Đất phương Nam" đã chạm vào không chỉ trái tim tôi mà cả rất nhiều người.

© Công Tậu – blogradio.vn

  • Yêu điện ảnh được thực hiện bởi Hằng Nga và BBT blogradio.vn. Được phát trực tuyến trên trang web blograido.vn, phát triển bởi blogradio.vn, công ty Vnnplus.Gửi những tâm sự, sáng tác của các bạn đến với các độc giả của blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn
yeublogviet

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bình yên ai mua mà bán, ai thừa mà xin

Bình yên ai mua mà bán, ai thừa mà xin

Bạn thân mến đừng cố tìm kiếm sự bình yên vì vốn dĩ bình yên ở rất gần với chúng ta ngay từ những điều đơn giản nhất. Bình yên giống như một luồng gió mát thổi vào tâm hồn của bạn, xua tan đi nỗi lo toan mệt mỏi đang phải gồng mình gánh chịu để có thể thả hồn vào những điều mình đang có và cảm thấy hạnh phúc.

Kể từ giờ em có thể sống hạnh phúc rồi (Blog Radio 808)

Kể từ giờ em có thể sống hạnh phúc rồi (Blog Radio 808)

Biết đâu chỉ vì bạn cố gắng cứu vãn những gì không thể mà bỏ quên hạnh phúc của mình. Biết đâu người vẫn ở bên cạnh quan tâm, an ủi, đối xử với bạn thật tốt, nhưng đó chỉ là cảm giác muốn dựa vào ai đó những lúc yếu lòng chứ không phải là yêu.

Khi bạn thay đổi thế giới tự khắc đổi thay

Khi bạn thay đổi thế giới tự khắc đổi thay

Tôi có một người bạn thân, cô ấy chia tay bạn trai sau bốn năm họ bên nhau, cô ấy nói rằng bản thân đã rất lưỡng lự khi đưa ra quyết định đó nhưng khi cô nghe anh bạn trai nói: Vì em quá yêu anh, nên những năm qua em đã thay đổi quá nhiều đến mức em không còn là chính em nữa.

Tình bỏ lỡ là tình đắng cay (Blog Radio 807)

Tình bỏ lỡ là tình đắng cay (Blog Radio 807)

Tôi chỉ mong sao, cả đời này của tôi và bạn, đều sẽ không bỏ lỡ người mà mình yêu thương nhất.

Từng có nhau trong đời (Blog Radio 806)

Từng có nhau trong đời (Blog Radio 806)

Anh nói xem, giữa việc chưa từng gặp gỡ hay đã gặp nhau rồi nhưng phải chia xa thì sẽ mang đến nhiều tiếc nuối hơn.

Người cũ từng thương

Người cũ từng thương

Có người từng nói, để gặp một người chúng ta chỉ cần một giây, để yêu một người có lẽ chúng ta chỉ cần một ngày, nhưng để quên đi một người đôi khi chúng ta cần đến cả một đời. Thực ra trong suốt cuộc đời mỗi người, để gặp được một người mà mình thích không dễ dàng gì. Mỗi một cuộc tình đều có ý nghĩa nhất định. Tình yêu trong giai đoạn thanh xuân chính là quá trình giúp ta trải nghiệm cũng như trưởng thành. Chỉ cần chúng ta dũng cảm để yêu thì xem như tuổi trẻ của chúng ta không có gì tiếc nuối.

Nếu gặp lại, mong rằng sẽ là một ngày mưa (Blog Radio 805)

Nếu gặp lại, mong rằng sẽ là một ngày mưa (Blog Radio 805)

Tôi từng có một câu chuyện rất dài, vắn tắt vài ba câu liền kể hết. Cậu ấy từng có một cuộc đời thật đẹp, bỗng nhiên một ngày hóa thành sương mờ đắm mình trong biển nước.

Sao phải buồn vì những điều đã cũ

Sao phải buồn vì những điều đã cũ

Chào bạn ngày hôm nay của bạn như thế nào? Vui vẻ hay âu lo dù có thế nào thì cũng mong rằng bạn của ngày mai sẽ luôn là phiên bản tốt hơn bạn của hôm này nhé. Dù cho cuộc đời không vì nước mắt của bạn mà dịu dàng hơn, bão giông lại càng không vì những bước chân trốn chạy của bạn mà nhường cho mặt trời hửng nắng. Cuộc đời đâu phải một giấc ngủ, để sau một đêm dài với những cơn ác mộng, bình minh sẽ rạng phía đằng đông. Tất cả sẽ ổn thôi mãi chỉ là một lời trấn an vô nghĩa - nếu hôm nay bạn lựa chọn buông xuôi.

Giữ anh đi! Anh sẽ ở lại (Blog Radio 804)

Giữ anh đi! Anh sẽ ở lại (Blog Radio 804)

Khi họ nói muốn ra đi, thực chất trong lòng ngàn vạn lần muốn hét lên: “Hãy giữ anh đi! Anh sẽ ở lại!” Họ chỉ muốn một lần được người mình yêu níu kéo, để biết trong lòng cô ấy, họ quan trọng đến nhường nào.

Tình đầu là tình bỏ lỡ

Tình đầu là tình bỏ lỡ

Anh là mối tình đầu mà tôi nghĩ mình đã vô tình bỏ lỡ. Nhưng sự thật đã chứng minh, chỉ cần còn tình cảm, còn đủ yêu thương và trân trọng, thời gian chỉ là một ý niệm nhỏ nhoi.

back to top