Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đất phương Nam - Bộ phim chạm đến trái tim tôi

2015-12-03 17:30

Tác giả: Giọng đọc: Hằng Nga

blogradio.vn - Đất phương Nam cũng đưa tôi trở lại với tuổi ấu thơ hồn nhiên và trong sáng, tuổi ấu thơ của lũ trẻ nông thôn như tôi. Thả trâu nô nghịch giữa đồng lúa bạt ngàn, đắm mình trong những khúc sông quê. Tôi như được trở về một vùng đất trù phú, nguyên sơ bạt ngàn hoa trái, những cánh đồng thẳng cánh cò bay, rừng dừa, rừng đước xanh ngút ngàn với hàng trăm, hàng ngàn loài chim trú ngụ.


***

Để mà nói rằng bộ phim làm thay đổi cuộc đời tôi thì quả là hơi quá, nhưng bộ phim đã thực sự để lại trong lòng tôi một dấu ấn vô cùng sâu sắc. Cho đến tận bây giờ, mỗi lần xem lại, cái cảm xúc ấy vẫn trào dâng trong tôi vẹn nguyên như thế. Bộ phim là nước mắt trước những mảnh đời ngang trái và cả những tiếng cười hồn nhiên của lũ trẻ nơi đất rừng phương Nam. "Đất phương Nam" đã thực sự chạm vào trái tim tôi.

Bộ phim là câu chuyện kể về cuộc sống trôi dạt, tha hương của cậu bé An mồ côi mẹ trên bước đường đi tìm cha. Bối cảnh được lấy trong thời kỳ loạn lạc ở Nam bộ, khi thực dân Pháp và bọn cường hào, địa chủ cai trị. Mẹ cậu ra đi trước mũi súng của thực dân, để lại cậu bé 12 tuổi bơ vơ một mình giữa dòng đời bão tố. Cũng may mắn thay cho số phận chớ trêu của cậu khi cậu gặp được những con người chân quê tốt bụng. Đó là gia đình bác Tám tá điền, bác Ba Ngù và gì Tư bán quán, bác Ba bắt rắn... đã cưu mang và giúp đỡ cậu trong suốt những tháng ngày khốn khó.

bộ phim chạm đến trái tim tôi, đất phương nam

Bộ phim không chỉ khắc hoạ một cách chân thực cuộc sống khốn khổ của những người dân quê bình dị, bị áp bức, bóc lột một cách thậm tệ, giữa đất trời mênh mông mà phải chịu cảnh mất đất, bỏ bao công sức để làm ra hạt thóc nhưng cuối cùng lại bị cướp sạch mà còn lên án mạnh mẽ sự độc ác, ngang tàn của bọn thực dân, địa chủ. Chính chúng đã đẩy họ tới bước đường cùng mà vùng lên khởi nghĩa. Thầy giáo Bẩy, chú Võ Tòng là những người anh hùng trí thức và nông dân nêu cao tinh thần chính nghĩa và lòng yêu nước, là nguồn động lực to lớn cho những cuộc khởi nghĩa sau này. Để rồi cái ác cuối cùng cũng bị trừng trị, chúng phải trả giá bằng chính mạng sống của mình. Tư mắm, hội đồng Lộc, cả gã quan tây người Pháp. Dù chỉ là số nhỏ trong vô vàn những kẻ ác đáng phải chết nhưng cũng đã phần nào xoa dịu được nỗi căm phẫn của nhân dân.

Khi xem, đã bao lần tôi rớt nước mắt trước những tang thương, đau đớn mà thực dân Pháp mang lại. Cảnh bác Tám treo cổ để giữ trọn khí tiết, cô đào hát vở Võ Đông Sơ - Bạch Thu Hà rồi tự tử để giữ trọn trung trinh, hạnh phúc chưa kịp nở hoa của Út Trọng và chú Võ Tòng và cả cuộc gặp gỡ không trọn vẹn của An và cha. Tất cả cũng chỉ vì lũ cướp nước và bán nước.

bộ phim chạm đến trái tim tôi, đất phương nam

Đất phương Nam cũng đưa tôi trở lại với tuổi ấu thơ hồn nhiên và trong sáng, tuổi ấu thơ của lũ trẻ nông thôn như tôi. Thả trâu nô nghịch giữa đồng lúa bạt ngàn, đắm mình trong những khúc sông quê. Tôi như được trở về một vùng đất trù phú, nguyên sơ bạt ngàn hoa trái, những cánh đồng thẳng cánh cò bay, rừng dừa, rừng đước xanh ngút ngàn với hàng trăm, hàng ngàn loài chim trú ngụ. Cuộc sống ấy sẽ thật đẹp biết bao nếu như không có bọn thực dân, địa chủ kia. Và cả tình bạn chân thành và gắn bó của An và Cò.

Và cuối cùng, bộ phim cũng mở ra một con đường mới để giải phóng những con người khốn khổ đó ra khỏi ách cai trị của bọn thực dân, địa chủ. Đó là đi theo con đường cách mạng. Hình ảnh cuối cùng khi An và Cò cùng Cu đen đi theo cách mạng là minh chứng cho điều đó.

"Đất phương Nam" đã chạm vào không chỉ trái tim tôi mà cả rất nhiều người.

© Công Tậu – blogradio.vn

  • Yêu điện ảnh được thực hiện bởi Hằng Nga và BBT blogradio.vn. Được phát trực tuyến trên trang web blograido.vn, phát triển bởi blogradio.vn, công ty Vnnplus.Gửi những tâm sự, sáng tác của các bạn đến với các độc giả của blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn
yeublogviet

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ngụy trang bằng những nụ cười

Ngụy trang bằng những nụ cười

Con người giỏi nhất là ngụy trang. Không có sinh vật nào có nhiều cảm xúc phức tạp như con người. Đến một lúc nào đó, dù buồn, vui, đau khổ gì, người ta cũng ngụy trang bằng những nụ cười. Đó là cách để người ta thích nghi với một cuộc sống bề bộn.

Đã từng có người thương anh nhiều như vậy

Đã từng có người thương anh nhiều như vậy

Thanh xuân chúng ta ai cũng có mối tình khắc cốt khi tâm để rồi đánh mất và chỉ còn biết ngẩn ngơ tiếc nuối “giá như”. Thời gian là một đường thẳng, những gì đã qua chẳng thể quay lại bao giờ.

Blog Radio 733: Hạnh phúc không bao giờ rời bỏ chúng ta

Blog Radio 733: Hạnh phúc không bao giờ rời bỏ chúng ta

Có người đã đánh đổi cả tuổi trẻ, buông bỏ hoài bão, đánh rơi cuộc sống yên bình với hy vọng đổi lấy một cuộc sống hạnh phúc hơn. Đôi khi người ta lựa chọn sai lầm mà sai lầm nào cũng phải trả giá.

Đi qua thanh xuân nhìn lại, bạn đã thay đổi như thế nào?

Đi qua thanh xuân nhìn lại, bạn đã thay đổi như thế nào?

Có câu ai rồi cũng khác nhưng bạn có bao giờ dừng lại một chút để nhận ra mình khác như thế nào? Hàng ngày đối mặt với cái tôi của hiện tại, chính chúng ta cũng chẳng nhận ra mình đã khác xưa nhiều đến thế.

Blog Radio 732: Tạm biệt người yêu cũ, em phải kết hôn rồi

Blog Radio 732: Tạm biệt người yêu cũ, em phải kết hôn rồi

Cuối cùng tôi cũng không chịu nổi mà đứng dậy lao ra khỏi cái không gian ngột ngạt ấy, ngay khi cảm giác được những hạt mua lạnh buốt rơi trên người, tôi nhận ra mình có thể thở

Mang vết thương lòng làm bạn với màn đêm

Mang vết thương lòng làm bạn với màn đêm

Trong bóng đêm, những nỗi đau, những vết thương lòng được phơi bày ra một cách trần trụi nhất. Bạn đã bao giờ tâm sự cùng đêm?

Blog Radio 731: Cảm ơn em vì đã là người mà anh tin tưởng nhất

Blog Radio 731: Cảm ơn em vì đã là người mà anh tin tưởng nhất

Cám ơn em đã vì anh mà làm bạn, người yêu, và cả tình nhân của anh. Hãy luôn vui vẻ nhá, vì em khóc nhìn như con dở ý.

Cảm giác khi yêu người đàn ông có vợ

Cảm giác khi yêu người đàn ông có vợ

Yêu người đàn ông có vợ là phải chấp nhận tình yêu ấy luôn phải giấu giếm trong bóng tối, công khai là điều xa xỉ, càng không có chuyện họ bỏ vợ con để cưới nhân tình. Thế mà vẫn có không ít những cô gái nhẹ lòng sa ngã vào thứ tình yêu sai ngay từ lúc chưa bắt đầu ấy.

Chỉ chân thành là không đủ

Chỉ chân thành là không đủ

Có khi chỉ vì không chung đường, cùng hướng, suy nghĩ cũng khác mà dần cách xa nhau. Câu chia tay ai nói trước không quan trọng vì biết đâu đấy, kẻ nói ra câu chia tay mới là người đau nhất.

Blog Radio 730: Hạnh phúc là biết buông tay đúng lúc

Blog Radio 730: Hạnh phúc là biết buông tay đúng lúc

Sai lầm của nhiều người là để bản thân dính mắc vào tình yêu. Biết rằng trái tim người ấy không thuộc về mình mà vẫn cố giành giật bằng được cái xác rỗng. Ở bên cạnh người mình yêu và họ cũng yêu mình thì nơi đâu cũng là thiên đường.

back to top