Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đất phương Nam - Bộ phim chạm đến trái tim tôi

2015-12-03 17:30

Tác giả: Giọng đọc: Hằng Nga

blogradio.vn - Đất phương Nam cũng đưa tôi trở lại với tuổi ấu thơ hồn nhiên và trong sáng, tuổi ấu thơ của lũ trẻ nông thôn như tôi. Thả trâu nô nghịch giữa đồng lúa bạt ngàn, đắm mình trong những khúc sông quê. Tôi như được trở về một vùng đất trù phú, nguyên sơ bạt ngàn hoa trái, những cánh đồng thẳng cánh cò bay, rừng dừa, rừng đước xanh ngút ngàn với hàng trăm, hàng ngàn loài chim trú ngụ.


***

Để mà nói rằng bộ phim làm thay đổi cuộc đời tôi thì quả là hơi quá, nhưng bộ phim đã thực sự để lại trong lòng tôi một dấu ấn vô cùng sâu sắc. Cho đến tận bây giờ, mỗi lần xem lại, cái cảm xúc ấy vẫn trào dâng trong tôi vẹn nguyên như thế. Bộ phim là nước mắt trước những mảnh đời ngang trái và cả những tiếng cười hồn nhiên của lũ trẻ nơi đất rừng phương Nam. "Đất phương Nam" đã thực sự chạm vào trái tim tôi.

Bộ phim là câu chuyện kể về cuộc sống trôi dạt, tha hương của cậu bé An mồ côi mẹ trên bước đường đi tìm cha. Bối cảnh được lấy trong thời kỳ loạn lạc ở Nam bộ, khi thực dân Pháp và bọn cường hào, địa chủ cai trị. Mẹ cậu ra đi trước mũi súng của thực dân, để lại cậu bé 12 tuổi bơ vơ một mình giữa dòng đời bão tố. Cũng may mắn thay cho số phận chớ trêu của cậu khi cậu gặp được những con người chân quê tốt bụng. Đó là gia đình bác Tám tá điền, bác Ba Ngù và gì Tư bán quán, bác Ba bắt rắn... đã cưu mang và giúp đỡ cậu trong suốt những tháng ngày khốn khó.

bộ phim chạm đến trái tim tôi, đất phương nam

Bộ phim không chỉ khắc hoạ một cách chân thực cuộc sống khốn khổ của những người dân quê bình dị, bị áp bức, bóc lột một cách thậm tệ, giữa đất trời mênh mông mà phải chịu cảnh mất đất, bỏ bao công sức để làm ra hạt thóc nhưng cuối cùng lại bị cướp sạch mà còn lên án mạnh mẽ sự độc ác, ngang tàn của bọn thực dân, địa chủ. Chính chúng đã đẩy họ tới bước đường cùng mà vùng lên khởi nghĩa. Thầy giáo Bẩy, chú Võ Tòng là những người anh hùng trí thức và nông dân nêu cao tinh thần chính nghĩa và lòng yêu nước, là nguồn động lực to lớn cho những cuộc khởi nghĩa sau này. Để rồi cái ác cuối cùng cũng bị trừng trị, chúng phải trả giá bằng chính mạng sống của mình. Tư mắm, hội đồng Lộc, cả gã quan tây người Pháp. Dù chỉ là số nhỏ trong vô vàn những kẻ ác đáng phải chết nhưng cũng đã phần nào xoa dịu được nỗi căm phẫn của nhân dân.

Khi xem, đã bao lần tôi rớt nước mắt trước những tang thương, đau đớn mà thực dân Pháp mang lại. Cảnh bác Tám treo cổ để giữ trọn khí tiết, cô đào hát vở Võ Đông Sơ - Bạch Thu Hà rồi tự tử để giữ trọn trung trinh, hạnh phúc chưa kịp nở hoa của Út Trọng và chú Võ Tòng và cả cuộc gặp gỡ không trọn vẹn của An và cha. Tất cả cũng chỉ vì lũ cướp nước và bán nước.

bộ phim chạm đến trái tim tôi, đất phương nam

Đất phương Nam cũng đưa tôi trở lại với tuổi ấu thơ hồn nhiên và trong sáng, tuổi ấu thơ của lũ trẻ nông thôn như tôi. Thả trâu nô nghịch giữa đồng lúa bạt ngàn, đắm mình trong những khúc sông quê. Tôi như được trở về một vùng đất trù phú, nguyên sơ bạt ngàn hoa trái, những cánh đồng thẳng cánh cò bay, rừng dừa, rừng đước xanh ngút ngàn với hàng trăm, hàng ngàn loài chim trú ngụ. Cuộc sống ấy sẽ thật đẹp biết bao nếu như không có bọn thực dân, địa chủ kia. Và cả tình bạn chân thành và gắn bó của An và Cò.

Và cuối cùng, bộ phim cũng mở ra một con đường mới để giải phóng những con người khốn khổ đó ra khỏi ách cai trị của bọn thực dân, địa chủ. Đó là đi theo con đường cách mạng. Hình ảnh cuối cùng khi An và Cò cùng Cu đen đi theo cách mạng là minh chứng cho điều đó.

"Đất phương Nam" đã chạm vào không chỉ trái tim tôi mà cả rất nhiều người.

© Công Tậu – blogradio.vn

  • Yêu điện ảnh được thực hiện bởi Hằng Nga và BBT blogradio.vn. Được phát trực tuyến trên trang web blograido.vn, phát triển bởi blogradio.vn, công ty Vnnplus.Gửi những tâm sự, sáng tác của các bạn đến với các độc giả của blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn
yeublogviet

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Vì em là một món quà - Phần 2 | Blog Radio 908

Vì em là một món quà - Phần 2 | Blog Radio 908

Dây xích sắt trượt dài trên thanh chắn cửa, rít lên một tràng âm thanh chói tai, kết thúc bằng tiếng đáp đất nặng trịch. Trời lặng gió, áng mây vắt ngang qua ngọn cây, trong đêm tối không trăng không sao, chiếc lồng đèn cũ phủ một lớp bụi mỏng

Vì em là một món quà - Phần 1 | Blog Radio 907

Vì em là một món quà - Phần 1 | Blog Radio 907

Mưa rơi, làm hình bóng anh trong mắt cô mờ đi, gương mặt điển trai sau màn mưa trắng chẳng rõ đang vui hay buồn. Mưa vẫn không ngừng xối lên thân ảnh liu xiu của anh, lớp áo sơ mi trắng dính vào da lộ ra vết sẹo dài chạy dọc theo cánh tay khẳng khiu.

Bạn đã đánh đổi điều gì để trưởng thành? | Blog Radio 906

Bạn đã đánh đổi điều gì để trưởng thành? | Blog Radio 906

Bạn chính là chủ nhân của cuộc đời mình. Tương lai ra sao, do bạn định đoạt. Đừng để năm tháng trôi qua, trong bạn chỉ toàn là tiếc nuối.”

Điều em muốn là bình yên và tĩnh lặng | Blog Radio 905

Điều em muốn là bình yên và tĩnh lặng | Blog Radio 905

Đôi khi, sự ra đi của người khác là lí do để ta nhìn lại mình. Nhìn lại những gì mà bản thân đã cư xử. Có phải vì ta chưa đủ trưởng thành? Có phải vì ta vẫn còn quá cảm xúc và bi kịch hoá mọi thứ?

Nếu bạn độc thân, hãy cứ tận hưởng điều đó | Blog Radio 904

Nếu bạn độc thân, hãy cứ tận hưởng điều đó | Blog Radio 904

Nếu bạn độc thân, hãy tận hưởng điều đó. Độc thân không có nghĩa là chưa đủ tốt để yêu. Độc thân nghĩa là chưa có ai đủ tốt để được bạn yêu.

Đi tìm phiên bản tốt nhất của chính mình | Blog Radio 903

Đi tìm phiên bản tốt nhất của chính mình | Blog Radio 903

Muốn ngắm bình minh, phải dậy thật sớm. Muốn tạm biệt ngày tàn, phải vẫy chào hoàng hôn. Hạnh phúc của mình nên tự mình nắm lấy...

Trái tim em có nhiều vết xước | Blog Radio 902

Trái tim em có nhiều vết xước | Blog Radio 902

Một giấc mơ dang dở dấy lên trong lòng tôi một sự hiếu kỳ với dáng vẻ của hạnh phúc. Nếu bước qua lằn ranh giữa quá khứ và hiện tại, tôi sẽ thấy được điều, có phải kết cục sẽ vẹn tròn hơn không.

Hôn lễ của em | Blog Radio 901

Hôn lễ của em | Blog Radio 901

Bên trong ai cũng có một vài vết thương, có kẻ biến vết thương thành một sự hiểu biết. Có người lại biến vết thương thành một nguyên nhân, sinh ra một vết thương mới đau hơn…

Em như ánh sao trời | Blog Radio 900

Em như ánh sao trời | Blog Radio 900

Không có một tình yêu nào là vĩnh hằng cũng chẳng có lời hứa nào gọi là mãi mãi, chỉ là con người ta thích tin vào những điều đó chỉ là nhất thời để rồi một đời đợi chờ.

Người ta tài giỏi không có nghĩa là bạn kém cỏi | Blog Radio 899

Người ta tài giỏi không có nghĩa là bạn kém cỏi | Blog Radio 899

Cuộc đời này thực sự rất đẹp, chỉ là đôi mắt của bạn liệu có đủ hạnh phúc để nhận ra điều đó hay không mà thôi.

back to top