Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đất phương Nam - Bộ phim chạm đến trái tim tôi

2015-12-03 17:30

Tác giả: Giọng đọc: Hằng Nga

blogradio.vn - Đất phương Nam cũng đưa tôi trở lại với tuổi ấu thơ hồn nhiên và trong sáng, tuổi ấu thơ của lũ trẻ nông thôn như tôi. Thả trâu nô nghịch giữa đồng lúa bạt ngàn, đắm mình trong những khúc sông quê. Tôi như được trở về một vùng đất trù phú, nguyên sơ bạt ngàn hoa trái, những cánh đồng thẳng cánh cò bay, rừng dừa, rừng đước xanh ngút ngàn với hàng trăm, hàng ngàn loài chim trú ngụ.


***

Để mà nói rằng bộ phim làm thay đổi cuộc đời tôi thì quả là hơi quá, nhưng bộ phim đã thực sự để lại trong lòng tôi một dấu ấn vô cùng sâu sắc. Cho đến tận bây giờ, mỗi lần xem lại, cái cảm xúc ấy vẫn trào dâng trong tôi vẹn nguyên như thế. Bộ phim là nước mắt trước những mảnh đời ngang trái và cả những tiếng cười hồn nhiên của lũ trẻ nơi đất rừng phương Nam. "Đất phương Nam" đã thực sự chạm vào trái tim tôi.

Bộ phim là câu chuyện kể về cuộc sống trôi dạt, tha hương của cậu bé An mồ côi mẹ trên bước đường đi tìm cha. Bối cảnh được lấy trong thời kỳ loạn lạc ở Nam bộ, khi thực dân Pháp và bọn cường hào, địa chủ cai trị. Mẹ cậu ra đi trước mũi súng của thực dân, để lại cậu bé 12 tuổi bơ vơ một mình giữa dòng đời bão tố. Cũng may mắn thay cho số phận chớ trêu của cậu khi cậu gặp được những con người chân quê tốt bụng. Đó là gia đình bác Tám tá điền, bác Ba Ngù và gì Tư bán quán, bác Ba bắt rắn... đã cưu mang và giúp đỡ cậu trong suốt những tháng ngày khốn khó.

bộ phim chạm đến trái tim tôi, đất phương nam

Bộ phim không chỉ khắc hoạ một cách chân thực cuộc sống khốn khổ của những người dân quê bình dị, bị áp bức, bóc lột một cách thậm tệ, giữa đất trời mênh mông mà phải chịu cảnh mất đất, bỏ bao công sức để làm ra hạt thóc nhưng cuối cùng lại bị cướp sạch mà còn lên án mạnh mẽ sự độc ác, ngang tàn của bọn thực dân, địa chủ. Chính chúng đã đẩy họ tới bước đường cùng mà vùng lên khởi nghĩa. Thầy giáo Bẩy, chú Võ Tòng là những người anh hùng trí thức và nông dân nêu cao tinh thần chính nghĩa và lòng yêu nước, là nguồn động lực to lớn cho những cuộc khởi nghĩa sau này. Để rồi cái ác cuối cùng cũng bị trừng trị, chúng phải trả giá bằng chính mạng sống của mình. Tư mắm, hội đồng Lộc, cả gã quan tây người Pháp. Dù chỉ là số nhỏ trong vô vàn những kẻ ác đáng phải chết nhưng cũng đã phần nào xoa dịu được nỗi căm phẫn của nhân dân.

Khi xem, đã bao lần tôi rớt nước mắt trước những tang thương, đau đớn mà thực dân Pháp mang lại. Cảnh bác Tám treo cổ để giữ trọn khí tiết, cô đào hát vở Võ Đông Sơ - Bạch Thu Hà rồi tự tử để giữ trọn trung trinh, hạnh phúc chưa kịp nở hoa của Út Trọng và chú Võ Tòng và cả cuộc gặp gỡ không trọn vẹn của An và cha. Tất cả cũng chỉ vì lũ cướp nước và bán nước.

bộ phim chạm đến trái tim tôi, đất phương nam

Đất phương Nam cũng đưa tôi trở lại với tuổi ấu thơ hồn nhiên và trong sáng, tuổi ấu thơ của lũ trẻ nông thôn như tôi. Thả trâu nô nghịch giữa đồng lúa bạt ngàn, đắm mình trong những khúc sông quê. Tôi như được trở về một vùng đất trù phú, nguyên sơ bạt ngàn hoa trái, những cánh đồng thẳng cánh cò bay, rừng dừa, rừng đước xanh ngút ngàn với hàng trăm, hàng ngàn loài chim trú ngụ. Cuộc sống ấy sẽ thật đẹp biết bao nếu như không có bọn thực dân, địa chủ kia. Và cả tình bạn chân thành và gắn bó của An và Cò.

Và cuối cùng, bộ phim cũng mở ra một con đường mới để giải phóng những con người khốn khổ đó ra khỏi ách cai trị của bọn thực dân, địa chủ. Đó là đi theo con đường cách mạng. Hình ảnh cuối cùng khi An và Cò cùng Cu đen đi theo cách mạng là minh chứng cho điều đó.

"Đất phương Nam" đã chạm vào không chỉ trái tim tôi mà cả rất nhiều người.

© Công Tậu – blogradio.vn

  • Yêu điện ảnh được thực hiện bởi Hằng Nga và BBT blogradio.vn. Được phát trực tuyến trên trang web blograido.vn, phát triển bởi blogradio.vn, công ty Vnnplus.Gửi những tâm sự, sáng tác của các bạn đến với các độc giả của blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn
yeublogviet

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Blog Radio 777: Ngày người nói thương tôi, bầu trời mang một màu xanh rất khác

Blog Radio 777: Ngày người nói thương tôi, bầu trời mang một màu xanh rất khác

Thật lạ, đôi khi người ta cố gắng thay đổi vì người mình thương, nhưng khi bản thân đã trở nên tốt hơn thì lại thấy người kia không còn hợp với mình nữa. Bản thân bây giờ chỉ có mình mới yêu được, không còn cảm giác với bất kỳ ai, tựa như tôi yêu chính bản thân mình vậy.

Tình đẹp đến mấy cũng sẽ tàn phai

Tình đẹp đến mấy cũng sẽ tàn phai

Những ngày mưa luôn khơi gợi trong lòng ta nhiều cảm xúc, nhớ nhung vì những gì đã qua. Đã từng có người che chung dưới một chiếc ô, người cầm tay ta trong những ngày mưa lạnh. Và rồi “ngọt ngào đến mấy cũng tan thành mây”, tình đẹp đến đâu cũng rồi đến lúc phai nhạt

Replay Blog Radio: Để anh đưa em vào phố thu

Replay Blog Radio: Để anh đưa em vào phố thu

Đôi khi ta yêu một thành phố không phải vì thành phố có gì mà vì ở đó có ai. Thành phố Hà Nội đang độ chuyển mùa, không còn những đợt nắng nóng gay gắt mùa hè. Bầu trời xam xám một màu ảm đạm, những cơn mưa rả rích không ngớt, từng đợt gió se lạnh đã kịp tràn về. Phố dường như đang ở một khoảng chênh vênh không mùa, khiến lòng người có cảm giác nao nao, gợi nhớ về nhiều kỷ niệm.

Blog Radio 776: Gặp lại nhưng không thể đi tiếp cùng nhau

Blog Radio 776: Gặp lại nhưng không thể đi tiếp cùng nhau

Sau cuộc gặp gỡ ngày hôm đó tôi chẳng còn điều gì để mong chờ. Hoặc những gì tôi chờ mong có lẽ chỉ là gặp lại anh một lần để biết anh có hạnh phúc hay không? Hoặc có lẽ đó cũng chỉ là chấp niệm của tôi thôi.

Nỗi lòng kẻ cô đơn

Nỗi lòng kẻ cô đơn

Cơ bản cuộc đời là buồn, chỉ là nỗi buồn không giống nhau nên ta cứ ngỡ cười đã là vui. Cũng không biết nữa, đôi khi ta chấp nhận cười một cái dù tâm trạng đang buồn, còn hơn phải lý giải nỗi buồn của bản thân cho người khác hiểu. Có ai gánh được thay ta những hoài niệm cũ, có ai đau thay ta những tổn thương chằng chịt trong tâm hồn, có ai cho ta buồn lây với những tiêu cực của mình

Em mắc nợ gì với cuộc đời anh mà anh nỡ lừa dối em như thế?

Em mắc nợ gì với cuộc đời anh mà anh nỡ lừa dối em như thế?

Cô không ngừng lẩm bẩm, “tại sao, tại sao anh lại đối xử tệ bạc với cô đến vậy”. Cô trách anh, rồi trách bản thân mình, sao để anh dối lừa như thế.

Blog Radio 775: Buông bỏ quá khứ để bước đến nơi thuộc về mình

Blog Radio 775: Buông bỏ quá khứ để bước đến nơi thuộc về mình

Đôi khi buông bỏ một thứ gì đó, bởi vì thứ đó từ đầu đến cuối không phải là của mình và cũng là để nhận lại những điều tốt đẹp hơn.

Replay Blog Radio: Chọn người hoàn hảo để yêu

Replay Blog Radio: Chọn người hoàn hảo để yêu

Con người không ai là hoàn hảo. Không có gì bảo đảm rằng bạn sẽ tìm được một người theo đúng những gì bạn đã vẽ ra cho một nửa của mình. Nếu thật sự yêu thương và trân trọng ai đó, hãy làm cho họ hiểu và ở bên bạn.

Khi kẻ tổn thương lại làm đau người khác

Khi kẻ tổn thương lại làm đau người khác

Yêu thương rồi cũng hóa hư vô. Người bên ta rồi đến lúc cũng bỏ ta lại. Đau lòng nhất vẫn là người yêu mà chẳng biết mình được yêu hay không. Tự dối lòng yêu người không cần đáp trả nhưng sao vẫn thấy nghèn nghẹn. Tiếc cho một thời đã xa, tiếc cho một cuộc tình ấm áp nhưng mong manh.

Blog Radio 774: Hạnh phúc chẳng phải của riêng tôi

Blog Radio 774: Hạnh phúc chẳng phải của riêng tôi

Mẹ đặt bàn tay tôi lên tay anh rồi mỉm cười chúc phúc cho chúng tôi. Cuộc sống hôn nhân của chúng tôi sau này ắt hẳn sẽ không thể tránh khỏi những lúc cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt. Nhưng tôi nghĩ chúng tôi sẽ vượt qua được vì hạnh phúc chẳng phải của riêng chúng tôi trong mối nhân duyên này...

back to top