Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ai cũng có một điều kỳ diệu mang tên tuổi trẻ

2018-11-04 01:25

Tác giả:

blogradio.vn - Có một thứ rất kì diệu, gọi là “tuổi trẻ”. Nó cho phép ta sai lầm, cho phép ta gục ngã vài lần, cho phép ta được ngu ngốc hay dại dột. Nhưng sẽ chỉ là “tuổi trẻ” thôi nhé, bởi vì sau đó là cả một bầu trời mạnh mẽ hơn, cả một quãng đường dài ta cần đi và trải nghiệm. Điều mà bạn coi là kinh khủng ngày hôm nay rồi cũng sẽ trở nên nhẹ tênh vào ngày mai nên đừng ngốc nghếch tự huyễn rằng đó là điều mà ta không thể nào vượt qua được.

***

blog radio, Ai cũng có một điều kỳ diệu mang tên tuổi trẻ

Thanh xuân luôn lưu giữ những điều chúng ta nên trân trọng và cất lại trong miền kí ức không bao giờ được quên. Thanh xuân là điều mà dù trong đó đầy rẫy nỗi khổ đau, vui buồn, hạnh phúc hay một chuỗi những gian nan vất vả, hay thế nào đi chăng nữa thì ta vẫn thấy nó thật đẹp. Giờ đây, đôi lúc tôi hay ngồi thẫn thờ nhìn về một khoảng không vô nghĩa, ngẫm lại những việc đã trải qua mà thấy như một thước phim quay chậm, thanh xuân lại như hiện ra trước mắt nhưng với mãi mà vẫn là khoảng không vô định, không thể với tới hay chạm vào được.

Thanh xuân của tôi là một chuỗi những ngày gồng mình với mọi thứ. Khi mà tuổi trẻ còn có quá nhiều đam mê và niềm hy vọng, tôi gắng mình làm tốt mọi thứ để mong chờ vào một tương lai tốt đẹp. Khi mà nụ cười lúc nào cũng trên môi dù bản thân đã mệt rã rời. Khi mà cả một ngày hết học rồi làm, hết làm lại quanh quẩn trong những hoạt động xã hội với những điều mà người ta hay nói là “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”. Gắng mình làm gì nhỉ? Tôi không biết những có lẽ tuổi trẻ phải như vậy mới không lãng phí sức lực, lãng phí thời gian. Nếu như tôi không chọn một cuộc sống bận rộn đó thì có lẽ giờ đã chẳng có nhiều điều để nghĩ về, rồi cũng tự hào mà nói thời thanh xuân của tôi ý nghĩa lắm, làm được bao việc mà bây giờ chẳng còn sức lực hay thời gian để cống hiến nữa.

Thanh xuân của tôi là những ngày rong chơi với những xúc cảm đầu đời, không phải là yêu một ai đó mà là yêu cái sự sống ở đời. Yêu những ngày lang thang phố xá một mình, tôi lạc vào dòng người qua lại mà chẳng thấy bận tâm, chỉ thấy rằng cuộc sống này mới mẻ quá và mình cần khám phá nó như khám phá một vùng đất mới. Đi đâu tôi cũng thấy mọi thứ thật đẹp, từ cành cây kẽ lá, từ gánh hàng rong cho đến cửa hàng sang trọng. Như một đứa trẻ, tôi nhìn mọi thứ với một ánh mắt long lanh đầy khao khát.

Ngày ấy tôi muốn mình giống như hòn đá trong “Tôi là một Con Lừa” của Nguyễn Phương Mai, tôi khao khát được lăn tròn dịch chuyển đi muôn nơi. Nhưng đáng trách, cái khao khát ấy chẳng lớn để kéo tôi ra khỏi những sợ hãi khám phá, sợ hãi rủi ro hay đơn thuần chỉ là nỗi lo lắng khi mẹ la nếu dám “bỏ nhà đi chơi”. Thì ra mình vẫn còn nhút nhát lắm, cái khát khao khám phá nay cũng vẫn chỉ là những lời bỏ ngỏ của sự đam mê. Chợt nhận ra nếu muốn là một hòn đá thì tôi phải từ bỏ việc mình có một trái tim hồng yếu ớt bởi hòn đá thì rắn còn trái tim tôi không may lại được gắn tem “hàng dễ vỡ”.

blog radio, Ai cũng có một điều kỳ diệu mang tên tuổi trẻ

Và chắc hẳn là “hàng dễ vỡ” nên trái tim đó cũng từng thình thịch đập từng hồi khi mới biết yêu lần đầu. Thanh xuân của tôi gắn với anh, mối tình đầu cuồng nhiệt và ngây dại. Tôi có một mối tình thật đẹp của thời thanh xuân. Trong suốt quãng đời, có lẽ bạn cũng sẽ gặp một người tại một thời điểm thích hợp và cũng sẽ như tôi, bạn nghĩ rằng chỉ cần có người đấy là đủ chứ chẳng cần một ai khác và nếu không phải người đó, bạn sẽ chẳng thể yêu ai. Nhưng bởi vì là thanh xuân, người ta không chắc chắn với nhau điều gì, cũng chẳng hứa hẹn sẽ có thể đi cùng đến hết cuộc đời nên mọi thứ lại tan nhanh như bong bóng xà phòng. Mọi điều mật ngọt của tình yêu tuổi trẻ rồi cũng kết thúc mà không có một lời báo trước, nó diễn ra như một “nghệ thuật sắp đặt” khiến tôi phải bàng hoàng khi anh tuột khỏi tay. Nhưng thanh xuân mà không một lần yêu, một lần đau khổ vì yêu sẽ thật vô nghĩa. Bạn cũng đừng vì nó mà tự nhấn mình trong những tuyệt vọng.

Rồi thanh xuân cũng qua, bạn sẽ lại thấy những điều đó chỉ còn là ký ức đáng trân trọng. Nếu không có những lần ngã xuống như vậy, liệu bạn có thể mạnh mẽ và từng trải như giờ không? Có một thứ rất kì diệu, gọi là “tuổi trẻ”. Nó cho phép ta sai lầm, cho phép ta gục ngã vài lần, cho phép ta được ngu ngốc hay dại dột. Nhưng sẽ chỉ là “tuổi trẻ” thôi nhé, bởi vì sau đó là cả một bầu trời mạnh mẽ hơn, cả một quãng đường dài ta cần đi và trải nghiệm. Điều mà bạn coi là kinh khủng ngày hôm nay rồi cũng sẽ trở nên nhẹ tênh vào ngày mai nên đừng ngốc nghếch tự huyễn rằng đó là điều mà ta không thể nào vượt qua được.

Cuộc sống này giống như một cuộc chạy marathon đường dài mà thanh xuân là một đoạn đường ngắn ngủi nên hãy khiến đoạn đường đó là đoạn đường đẹp nhất, là đoạn đường mà bạn sống hết mình nhất. Đừng để mọi thứ trôi tuột khỏi bàn tay mà chẳng còn lại gì khi nghĩ lại. Thanh xuân thì không thể với tới, không thể chạm vào hay quay trở lại được, nhưng hãy khiến nó thành những xúc cảm, những kí ức không thể nào quên. Với tôi, sự kết thúc không hẳn là khép lại tất cả mà là một sự khởi đầu cho một trang mới, một sự bắt đầu cho một cuộc sống mới. Vậy nên kết thúc thời thanh xuân không có nghĩa cuộc đời của bạn trở nên vô nghĩa, nó chỉ là sự mở đầu của một thế giới mới mà thôi!

© Khánh Linh – blogradio.vn

Bài dự thi cuộc thi viết Nợ thanh xuân một lời xin lỗi. Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn đọc, để lại bình luận, nhất nút "Bình chọn" ở chân bài viết và chia sẻ lên các mạng xã hội. Thông tin chi tiết về cuộc thi viết mời bạn xem tại đây.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thôi muộn phiền vì những kỷ niệm tháng 5

Thôi muộn phiền vì những kỷ niệm tháng 5

Đi qua những khổ đau, hạnh phúc sẽ chờ ở phía trước. Hạ sẽ lại tìm về để gợi yêu thương chạm nhẹ như một nụ hôn chiều mưa, cho vệt nắng bừng lên rực rỡ, cho mây trời không ảm đạm.

Lời khuyên tuần mới (20/5 - 26/5) cực hữu ích cho 12 con giáp

Lời khuyên tuần mới (20/5 - 26/5) cực hữu ích cho 12 con giáp

Những người cầm tinh con rắn sẽ có một tuần vô cùng viên mãn, đặc biệt là trong sự nghiệp và chuyện tình cảm.

Sau bao năm tháng, chúng ta đã đủ dũng khí để lướt qua nhau

Sau bao năm tháng, chúng ta đã đủ dũng khí để lướt qua nhau

Chúng ta cũng đã đi cùng nhau bao ngày tuổi trẻ nhưng đến khi mọi thứ bắt đầu ổn hơn thì lại chẳng thể cùng nhau được nữa.

Triết lý sống mang lại thành công cho những tỷ phú giàu nhất thế giới

Triết lý sống mang lại thành công cho những tỷ phú giàu nhất thế giới

Mark Zuckerberg, CEO – đồng sáng lập Facebook, về nguy cơ: “Rủi ro lớn nhất là chẳng đối mặt với rủi ro nào. Trong một thế giới đang thay đổi rất nhanh, chiến lược mà chắc chắn sẽ thất bại chính là tránh xa các rủi ro”.

Ai cũng có điều hối tiếc nhất cuộc đời

Ai cũng có điều hối tiếc nhất cuộc đời

Mối tình đầu đã bên cạnh tôi từ năm mười tám tuổi cho đến bây giờ. Chỉ cần nghĩ đến cô ấy, ngực trái của tôi đã phập phồng những tiếng đập mạnh.

Chờ nhau mùa hoa phượng

Chờ nhau mùa hoa phượng

Người ơi năm tháng dần trôi Nhớ không ngày ấy dưới trời hoa bay

Bâng khuâng ngày chia tay

Bâng khuâng ngày chia tay

Mười ba năm ở nơi đây Chuyến đò thầm lặng đong đầy mến thương

Quên một người từng thương đâu phải chuyện dễ dàng

Quên một người từng thương đâu phải chuyện dễ dàng

Cuộc đời chính là thế, rồi sẽ không theo ý ai cả. Từng nhịp, từng khoảnh khắc và rồi chúng tôi đã để lạc mất nhau giữa dòng đời vội vã. Đôi khi lỡ một nhịp rồi đến khi gặp lại phải chờ trăm năm.

Thanh xuân, điên một lần vì yêu, bạn dám không?

Thanh xuân, điên một lần vì yêu, bạn dám không?

Một người buông tay vì chẳng thể mang lại hạnh phúc cho người họ thương, cũng là yêu. Một người mãi đứng sau, nguyện trở thành người thứ ba đau sau người đến trước, cũng là yêu…

Có bao giờ anh nói thương em?

Có bao giờ anh nói thương em?

Có bao giờ bất chợt một phút giây Anh nhớ em dù chỉ là thoáng chốc?

back to top