Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chữa lành hay chắp vá?

2024-03-03 18:01

Tác giả:


blogradio.vn - Làm mọi điều để quên đi, nhưng khi ngồi lại, họ vẫn thật đau đớn và đáng thương. Rồi vết sẹo trong tim sẽ ở lại đó cho đến khi con tim kia ngừng đập, và trái tim ấy cũng thật buồn khi luôn dè chừng, không thể mở ra lần nữa mà không nghi ngờ hay lo sợ.

***

Khi tim ta vỡ, ta sẽ rẽ sang hai đường, rồi sự lựa chọn sẽ là chữa lành hay chắp vá?

- Cậu nghĩ thứ đẹp nhất trên đời là gì?

- Một trái tim tổn thương được chữa lành bởi chủ của nó theo một cách hoàn hảo nhất.

- Vậy thứ tồi tệ nhất thì sao?

- Cũng là một trái tim tổn thương, nhưng nó lại được chắp vá cẩu thả.

Cậu đừng lầm giữa chữa lành và chắp vá nhé, vì chúng khác nhau rất nhiều đó.

Mình biết mình không thể nhìn sâu bên trong trái tim của một người, nhưng sao mình có thể cảm nhận được những trái tim được chữa lành lại tỏa sáng một cách rực rỡ và huyền diệu đến vậy?

Một con tim khi được lành lại sau những tổn thương, nó sẽ trở về hình thái xinh đẹp ban đầu, không có gì thay đổi ngoài vẻ đẹp nay đã được tân trang hơn của nó. Không còn vết sẹo rỉ máu sau những tổn thương, không còn những nỗi đau dày vò mỗi khi đêm về.

Vậy cậu biết tại sao một trái tim từng mang đầy những vết thương lại có thể trở về thậm chí còn xinh đẹp hơn ban đầu không? Bởi chữa lành không chỉ là ngày một ngày hai, nó là một quá trình khó khăn yêu cầu lòng trắc ẩn, bao dung, và cả tình yêu thương nữa. Con người ta cứ nghĩ ba thứ này thật dễ để có được, nhưng họ chỉ toàn là lừa dối bản thân. Lòng bao dung cho những thứ, những người đã làm tổn thương mình không phải dễ dàng mà có được. Tưởng tượng mà xem, trái tim phải rộng lượng và xinh đẹp thế nào mới có thể làm được như vậy? Và khi đạt được trạng thái tuyệt diệu như vậy rồi, trái tim xinh đẹp ấy lại một lần nữa toàn tâm toàn ý mở ra.

Quay lại với những người tự lừa dối bản thân, họ đã chọn chắp vá con tim mình lại. Thật buồn làm sao khi họ cứ lầm tưởng rằng mình đã được chữa lành trong khi trong tim họ vẫn còn những vết sẹo xấu xí; những vết thương còn đang rỉ máu và những nỗi đau giằng xé vẫn đang ở đấy kia mà!

Chắp vá khác hoàn toàn với chữa lành khi nó không cần quá nhiều thứ, không phải lòng trắc ẩn hay tình yêu thương, thứ nó chỉ cần là sự phân tâm. Người chọn con đường này sẽ tìm mọi cách để phân tán nỗi bận tâm của họ để quên đi nỗi đau kia. Có thể là rượu, cũng có thể là chơi đùa với trái tim người khác, như người ta nói ''kẻ tổn thương lại muốn tổn thương người khác''. Làm mọi điều để quên đi, nhưng khi ngồi lại, họ vẫn thật đau đớn và đáng thương. Rồi vết sẹo trong tim sẽ ở lại đó cho đến khi con tim kia ngừng đập, và trái tim ấy cũng thật buồn khi luôn dè chừng, không thể mở ra lần nữa mà không nghi ngờ hay lo sợ.

Đây là trải nghiệm cá nhân của mình, giúp mọi người không tìm đến những cách làm sai trái khi bị tổn thương hay phản bội. mình cũng muốn gửi đến mọi người rằng kill em with kindness”.

© Tác giả ẩn danh -  blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Mất Bao Lâu Để Quên Quá Khứ? | Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Lời hứa tháng mười (Phần 2)

Lời hứa tháng mười (Phần 2)

Cuộc hẹn chụp ảnh này, Phong cảm thấy có chút mong chờ. Khi bạn được gặp người tạo ra thứ bạn thích, trong bạn đã tồn tại một sự ngưỡng mộ về tài năng con người đó. Phong nghĩ mình nên kết bạn với anh chàng thú vị này.

Yêu “Nhạt

Yêu “Nhạt" nhưng “Lành"

Mình cố gắng nói ít đi, làm nhiều hơn. Kết quả là cách mình trả lời cho câu hỏi “Có yêu không?" Bởi mấy ai chấm điểm quá trình, cái cuối cùng chúng ta quan tâm chẳng phải là đích đến tròn, méo, vuông vức ra sao đúng chứ?

Năm mới xinh tươi

Năm mới xinh tươi

Trong bao bước chân nhẹ êm trên những con đường vắng Năm mới vừa đi qua với giao thừa rộn rã

Hai đầu ngọn sóng

Hai đầu ngọn sóng

Bảo thấy gia đình em rất giống một bài hát mà em hay nghe là “Ở hai đầu nỗi nhớ”, nhưng Bảo lại muốn thêm vào là gia đình có đến ba đầu nỗi nhớ lận. Vì mẹ luôn trong bệnh viện và quay cuồng với những ca cấp cứu với những bệnh nhân còn ba ở ngoài tận khơi xa, chỉ có mỗi Bảo ở nhà và luôn ngồi vào bàn ăn một mình.

Mùa đông dang dở

Mùa đông dang dở

Em nhớ hoài mùa đông năm ấy Mùa đông có anh một mùa đông có anh Em nhớ hoài mùa đông năm ấy Anh bên cạnh em và bên em suốt con đường

Lời ước hẹn

Lời ước hẹn

Anh có còn nhớ lời ước hẹn cùng em Lời ước hẹn năm xưa anh đã nói Lời ước hẹn trong một ngày đông cũ Khi cơn gió đông về cứ buốt lạnh tim em

Cho con cả bầu trời

Cho con cả bầu trời

Chị nói là mẹ sẽ cho con cả bầu trời này trong đó có vô vàn tình thương của mẹ gởi theo con, để ở một nơi thật xa con sẽ luôn có mẹ, luôn có tình thương của mẹ bên cạnh, và con sẽ được ấm áp được bình yên dù không có mẹ bên cạnh.

Ngày ta gặp nhau

Ngày ta gặp nhau

Anh có đếm những ngày xuân lặng lẽ Khi cả anh cả em đều cùng ngóng trông nhau Khi bao xuân qua ta cứ mãi đợi chờ Vì những niềm vui vẫn cứ còn dang dở

Nhân vật

Nhân vật "thức tỉnh" và thể loại bi kịch

Việc các tác giả xây dựng những nhân vật "thức tỉnh" có lẽ giúp người xem nhìn nhận khái quát về nhân vật sớm hơn, cũng tạo nhiều cảm xúc hơn khi xem, đọc kịch. Nhưng đồng thời cũng giúp bi kịch đi sâu hơn, khi những nhân vật đó đã hoàn thành "sứ mệnh" của mình.

Ngày toàn thắng

Ngày toàn thắng

Rồi một buổi sáng chị mở bừng mắt khi tiếng cô phát thanh viên trên đài liên tiếp đưa tin về những cuộc rút quân của giặc Mỹ, chị Nhành thấy vui như mở cờ trong bụng. Chị cứ ôm chặt con vào lòng và gọi tên anh, nhưng chị không thể biết được ngày nào là chính xác anh quay về bên chị.

back to top