Chữa lành hay chắp vá?
2024-03-03 18:01
Tác giả:
blogradio.vn - Làm mọi điều để quên đi, nhưng khi ngồi lại, họ vẫn thật đau đớn và đáng thương. Rồi vết sẹo trong tim sẽ ở lại đó cho đến khi con tim kia ngừng đập, và trái tim ấy cũng thật buồn khi luôn dè chừng, không thể mở ra lần nữa mà không nghi ngờ hay lo sợ.
***
Khi tim ta vỡ, ta sẽ rẽ sang hai đường, rồi sự lựa chọn sẽ là chữa lành hay chắp vá?
- Cậu nghĩ thứ đẹp nhất trên đời là gì?
- Một trái tim tổn thương được chữa lành bởi chủ của nó theo một cách hoàn hảo nhất.
- Vậy thứ tồi tệ nhất thì sao?
- Cũng là một trái tim tổn thương, nhưng nó lại được chắp vá cẩu thả.
Cậu đừng lầm giữa chữa lành và chắp vá nhé, vì chúng khác nhau rất nhiều đó.
Mình biết mình không thể nhìn sâu bên trong trái tim của một người, nhưng sao mình có thể cảm nhận được những trái tim được chữa lành lại tỏa sáng một cách rực rỡ và huyền diệu đến vậy?
Một con tim khi được lành lại sau những tổn thương, nó sẽ trở về hình thái xinh đẹp ban đầu, không có gì thay đổi ngoài vẻ đẹp nay đã được tân trang hơn của nó. Không còn vết sẹo rỉ máu sau những tổn thương, không còn những nỗi đau dày vò mỗi khi đêm về.

Vậy cậu biết tại sao một trái tim từng mang đầy những vết thương lại có thể trở về thậm chí còn xinh đẹp hơn ban đầu không? Bởi chữa lành không chỉ là ngày một ngày hai, nó là một quá trình khó khăn yêu cầu lòng trắc ẩn, bao dung, và cả tình yêu thương nữa. Con người ta cứ nghĩ ba thứ này thật dễ để có được, nhưng họ chỉ toàn là lừa dối bản thân. Lòng bao dung cho những thứ, những người đã làm tổn thương mình không phải dễ dàng mà có được. Tưởng tượng mà xem, trái tim phải rộng lượng và xinh đẹp thế nào mới có thể làm được như vậy? Và khi đạt được trạng thái tuyệt diệu như vậy rồi, trái tim xinh đẹp ấy lại một lần nữa toàn tâm toàn ý mở ra.
Quay lại với những người tự lừa dối bản thân, họ đã chọn chắp vá con tim mình lại. Thật buồn làm sao khi họ cứ lầm tưởng rằng mình đã được “chữa lành” trong khi trong tim họ vẫn còn những vết sẹo xấu xí; những vết thương còn đang rỉ máu và những nỗi đau giằng xé vẫn đang ở đấy kia mà!
Chắp vá khác hoàn toàn với chữa lành khi nó không cần quá nhiều thứ, không phải lòng trắc ẩn hay tình yêu thương, thứ nó chỉ cần là sự phân tâm. Người chọn con đường này sẽ tìm mọi cách để phân tán nỗi bận tâm của họ để quên đi nỗi đau kia. Có thể là rượu, cũng có thể là chơi đùa với trái tim người khác, như người ta nói ''kẻ tổn thương lại muốn tổn thương người khác''. Làm mọi điều để quên đi, nhưng khi ngồi lại, họ vẫn thật đau đớn và đáng thương. Rồi vết sẹo trong tim sẽ ở lại đó cho đến khi con tim kia ngừng đập, và trái tim ấy cũng thật buồn khi luôn dè chừng, không thể mở ra lần nữa mà không nghi ngờ hay lo sợ.
Đây là trải nghiệm cá nhân của mình, giúp mọi người không tìm đến những cách làm sai trái khi bị tổn thương hay phản bội. Và mình cũng muốn gửi đến mọi người rằng “kill em with kindness”.
© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Mất Bao Lâu Để Quên Quá Khứ? | Radio Tâm Sự
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Ta đang gieo gì cho chính ta
Giữa dòng đời nhiều biến động, con người dễ bị cuốn vào những so đo, toan tính và những áp lực vô hình. Ta mải miết đi qua từng ngày, mà ít khi dừng lại để tự hỏi một điều tưởng chừng rất giản dị nhưng lại mang ý nghĩa sâu xa: mỗi ngày trôi qua, ta đang gieo gì cho chính ta?
Cuộc sống sẽ dễ chịu hơn, nếu ta không mong đợi vào điều gì
Cuộc sống sẽ dễ chịu hơn, nếu ta không mong đợi vào điều gì — không phải vì thế giới trở nên dịu dàng hơn, mà vì lòng người thôi tự làm mình nặng nề.
Những bông hoa dại
Bầu trời không phải lúc nào cũng màu xanh, nó cũng mang cả vẻ xám xịt khi sắp sửa đổ mưa. Thứ ánh nắng mà người ta muốn được tắm không phải là vào lúc giữa trưa. Cuộc sống vội vàng chật vật, ai cũng muốn vươn mình mà được sống tốt hơn.
Khi chúng ta học cách "Kệ Đi"
Thôi thì... tặc lưỡi. Dẫu sao vẫn phải sống. Sống đâu phải chỉ vì bản thân mình mà còn là trách nhiệm với gia đình và xã hội. Sự ràng buộc từ các mối quan hệ gắn bó mật thiết với cái sự nghĩ ngợi về tương lai xa phía trước. Nhìn ra xa thì cũng chỉ có thể là một khoảng không trắng đục, mờ ảo. Buông một câu “Kệ đi”.
Người mang gió
Con người mang theo bão giông, chống chọi với mọi thử thách trên cuộc đời, cuối cùng chỉ để tìm lại chút bình yên ít ỏi cuối đời, giống như Ngoại vậy.
Vì chữ hiếu nên đành phụ người tôi yêu
Tôi biết trong cuộc sống này có nhiều người cũng từng vì nhiều lý do khác nhau mà phải đành chia tay người mình yêu. Thế nên, tôi luôn mong sao những ai thật lòng yêu nhau thì hãy cùng nhau vượt qua mọi khó khăn nắm tay nhau đến suốt cuộc đời này.
Bạn đang sống theo phiên bản mà người khác dễ chấp nhận
Bạn không cần phải trở nên khác biệt một cách cực đoan. Không cần phải chống lại tất cả để chứng minh mình là ai. Chỉ cần, trong một vài khoảnh khắc nhỏ, bạn dám thành thật hơn với chính mình một chút.
Hoá ra trưởng thành lại bắt đầu bằng những ngày mệt mỏi như vậy.
Có những điều đến tận bây giờ vẫn chưa thể gọi tên, chỉ lặng lẽ ở đó, như một khoảng trống rất nhỏ nhưng đủ để mình cảm thấy chênh vênh giữa chính tuổi 18 của mình và có lẽ, trưởng thành không phải là biết hết mọi thứ,mà là học cách bước tiếp dù vẫn còn rất nhiều điều chưa rõ ràng.
Nếu cuộc đời không rực rỡ thì đã làm sao
Bạn nên cảm thấy may mắn bởi vì bạn vẫn còn thở và tay chân còn lành lặn còn hơn biết bao nhiêu người phải đấu tranh từng ngày để giành lấy sức sống. Tôi hi vọng chúng ta biết trân trọng từng phút giây chúng ta còn thở và được sống bên những người thân yêu.
Chúng ta hợp nhau, nhưng không thuộc về nhau
Tôi chỉ biết rằng tôi sẽ không bao giờ quên điều này: sau tất cả, tôi nhận ra mình chưa từng biết yêu. Không phải vì không có tình cảm, mà vì tôi không biết làm gì với tình cảm đó. Tôi chỉ còn lại một nỗi đau âm ỉ, và sự im lặng của mình, để nhìn lại bản thân, giữa một thế giới vẫn tiếp diễn mà tôi đã từng bỏ lỡ.






