Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ôm lấy những ngày đẹp nhất của thanh xuân

2024-03-11 20:40

Tác giả: Yi Yi


blogradio.vn - Tự mình chiêm ngưỡng và bước vào bức vẽ thanh xuân mà tôi mơ ước lúc bé. Cuốn sách viết về cuộc sống của tôi đã được lật sang chương mới, một chương sách mà tôi dành cả thuở bé để mơ mộng về nó.

***

Gửi bạn, gửi tôi và gửi chúng ta những người đang sống trong thanh xuân của riêng mình. Henry Wadsworth Longfellow từng bộc lộ rằng: “Tuổi trẻ đẹp biết bao! Tỏa ánh sáng và sức nóng, tràn ngập màu sắc và mộng ảo, là một chương của cuốn sách, là một câu chuyện không bao giờ kết thúc.” Mỗi người đều có 1 thanh xuân của riêng mình, mỗi thanh xuân đều có câu chuyện, là một chương trong cuốn sách viết về cuộc đời. Dù là đẹp đẽ hay tiếc nuối nó cũng đều xứng đáng để trở thành một phần trong kí ức của bạn.

Có lẽ ai trong chúng ta cũng muốn lớn thật nhanh để trưởng thành và sống cuộc sống như mình mong muốn. Mỗi ngày đều vẽ ra trong đầu bức tranh về tuổi trẻ, không ngừng mơ mộng và hy vọng vào nó. Tôi vui vẻ tận hưởng sinh nhật 18 tuổi vào một ngày trời thu ấm áp vì chỉ ngay sau khi đồng hồ điểm 0h tôi có thể chính thức bước vào thế giới của người lớn. Tự mình chiêm ngưỡng và bước vào bức vẽ thanh xuân mà tôi mơ ước lúc bé. Cuốn sách viết về cuộc sống của tôi đã được lật sang chương mới, một chương sách mà tôi dành cả thuở bé để mơ mộng về nó.

Việc đầu tiên phải đạt được trong hành trình trưởng thành đó là rời xa vòng tay bố mẹ, tự mình đến một thành phố khác để bắt đầu cuộc sống đại học. Lần đầu tôi cảm nhận bầu trời cao đến nỗi đôi tay nhỏ dường như không bao giờ chạm đến được. Tự mình bắt xe bus đến trường, bước vào cổng trường rộng lớn nhìn xung quanh ai cũng xa lạ. Tôi thấy mình như một con kiến bé nhỏ những rừng cây rộng lớn. Một mình nấu cơm, giặt quần áo, ngủ ở một nơi ở mới là cảm giác thế nào? Tôi chỉ thấy “tủi”. Lúc này chỉ muốn về nhà nơi có bố mẹ để cảm nhận được hơi ấm của gia đình. Với lần đầu tự đón nhận nỗi buồn, tôi hiểu rằng tuổi thơ của mình đã hết.

Bức tranh về nét vẽ thanh xuân mà chúng ta tưởng tượng ra đều rất đẹp. Nhưng chỉ khi thật sự là một phần của bức vẽ đó rồi mới thấy vết chì nhem nhuốc vì bị tẩy xóa nhiều lần, màu sắc cũng không mượt mà, tươi sáng. Cuộc sống của người trưởng thành chưa bao giờ là dễ dàng phải vấp ngã và làm lại rất nhiều lần. Chúng ta không khỏi trách móc cuộc sống: “Tôi cũng chỉ mới học cách trưởng thành! Vì sao cuộc đời lại bất công đến thế”. Nhưng tuổi trẻ chúng ta có đặc quyền đó là được thử và làm sai, chúng ta còn nhiều thời gian và sức lực để sống hết mình với đam mê. Bầu trời hôm ấy vẫn rất xanh, hôm nay cũng vậy, ngày mai cũng thế, năm tới vẫn sẽ xanh. Chỉ có chúng ta sẽ không còn quay lại như lúc bé. Những chú chim nhỏ ngày nào còn ngước nhìn thế giới rộng lớn, giờ đây nó đã có thể tự mình vươn cánh bay theo hướng của riêng mình.

Thanh xuân của những đứa trẻ học làm người lớn thật sự trôi qua rất nhanh. Nhiều lần bản thân bật khóc vì tủi, vì mệt và vì nhớ nhà… Những đứa trẻ “tập lớn” phải tự mình đứng lên sau vấp ngã, dù đau cũng phải đứng dậy bước tiếp. Chúng ta mãi đi kiếm cho mình đam mê, khát vọng của riêng mình. Bắt lấy thành công của chính mình cũng giống như bắt chuyến xe bus. Nếu đi nhầm thì phải bắt lại chuyến khác, mỗi ngày như thế cuộc sống như một vòng lặp.

Thanh xuân như một cơn mưa rào ai cũng có thể ướt sũng nhưng cũng muốn đắm chìm vào nó một lần nữa. Dù ướt nhưng cảm giác được thanh xuân của mình trải qua đẹp đến nhường nào.

© Võ Uyên Nhi - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Bên Anh, Em Say Trong Hạnh Phúc | Radio Tình Yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.

Dư âm

Dư âm

Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế? Lại để giọt lệ rơi Như sầu đông vời vợi Mi khép một khung trời.

Ngôi nhà hạnh phúc

Ngôi nhà hạnh phúc

Những ngày đông đến, gió thổi hun hút ngoài hiên, mẹ lại ngồi bên khung cửa sổ đan áo len cho chúng tôi. Đôi tay mẹ thoăn thoắt, từng sợi len như dệt thành bao thương yêu thầm lặng. Chị tôi ngồi kế bên, vừa gỡ rối sợi len, vừa khe khẽ hát mấy câu vọng cổ. Còn cha, khi rảnh, lại kể chuyện ngày xưa cho chúng tôi nghe, giọng cha trầm ấm hòa cùng tiếng mưa tý tách ngoài hiên. Ngôi nhà nhỏ khi ấy ấm hơn bất kỳ ngọn lửa nào.

Khi tình yêu không còn nữa

Khi tình yêu không còn nữa

Tôi chẳng cần phải sống vì bất cứ ai, nhìn sắc mặt hay chịu chi phối cảm xúc của người khác. Nhưng rồi tôi nhận ra nhiều khi ly hôn không phải là chúng ta kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc mà là mở ra cho chúng ta một bước tiến mới. Có thể là những ngày bình yên hay những ngày mà chúng ta phải tự đối diện với khó khăn thay vì có chồng hay vợ bên cạnh cùng vượt qua.

Người lạ, có quen!

Người lạ, có quen!

Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện để cô có thêm mảnh ghép lạ nhưng rất chân thật. Cảm ơn cậu vì vẫn luôn xuất hiện khi cô thực sự cần sự hỗ trợ. Chúng ta gặp nhau có thể đã là một “phép màu” giữa hàng triệu người lướt qua nhau ngoài cuộc sống xô bồ kia. Chào tạm biệt cậu - người lạ có quen!

Giữa hai mùa im lặng

Giữa hai mùa im lặng

Ở một nơi khác, Minh bước đi nhẹ hơn. Nó không còn chạy trốn. Chỉ là đang đi chậm lại, đủ để không lạc mất con đường quay về. Giữa hai mùa im lặng, cuối cùng cũng có một mùa mưa ở lại.

Tình yêu đến như một tia chớp

Tình yêu đến như một tia chớp

Tình yêu của chúng tôi đến nhanh như một tia chớp, nhưng lại để lại ánh sáng rất lâu trong tim. Và tôi tin rằng, tình yêu chân thành có thể đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần bạn dám mở lòng hạnh phúc rồi sẽ tìm đến bạn.

Lá thư số 02

Lá thư số 02

Tụi mình cách xa nhau hơn 10km, hình như cũng không quá xa lắm, mình muốn gặp cậu. Khi nào tụi mình mới có thể gặp nhau? Khi nào cậu mới quay đầu nhìn mình? Thôi mình chẳng biết, cứ hỏi đến mình lại muốn khóc.

Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)

Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)

Giữa ánh nắng mỏng và tiếng thành phố vừa thức giấc, họ chợt hiểu rằng đời người không phải lúc nào cũng trả lại mọi thứ đã mất. Chỉ là, có những lúc, khi không còn đòi hỏi gì thêm, người ta lại được ở cạnh nhau — theo một cách rất khẽ.

back to top