Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ôm lấy những ngày đẹp nhất của thanh xuân

2024-03-11 20:40

Tác giả: Yi Yi


blogradio.vn - Tự mình chiêm ngưỡng và bước vào bức vẽ thanh xuân mà tôi mơ ước lúc bé. Cuốn sách viết về cuộc sống của tôi đã được lật sang chương mới, một chương sách mà tôi dành cả thuở bé để mơ mộng về nó.

***

Gửi bạn, gửi tôi và gửi chúng ta những người đang sống trong thanh xuân của riêng mình. Henry Wadsworth Longfellow từng bộc lộ rằng: “Tuổi trẻ đẹp biết bao! Tỏa ánh sáng và sức nóng, tràn ngập màu sắc và mộng ảo, là một chương của cuốn sách, là một câu chuyện không bao giờ kết thúc.” Mỗi người đều có 1 thanh xuân của riêng mình, mỗi thanh xuân đều có câu chuyện, là một chương trong cuốn sách viết về cuộc đời. Dù là đẹp đẽ hay tiếc nuối nó cũng đều xứng đáng để trở thành một phần trong kí ức của bạn.

Có lẽ ai trong chúng ta cũng muốn lớn thật nhanh để trưởng thành và sống cuộc sống như mình mong muốn. Mỗi ngày đều vẽ ra trong đầu bức tranh về tuổi trẻ, không ngừng mơ mộng và hy vọng vào nó. Tôi vui vẻ tận hưởng sinh nhật 18 tuổi vào một ngày trời thu ấm áp vì chỉ ngay sau khi đồng hồ điểm 0h tôi có thể chính thức bước vào thế giới của người lớn. Tự mình chiêm ngưỡng và bước vào bức vẽ thanh xuân mà tôi mơ ước lúc bé. Cuốn sách viết về cuộc sống của tôi đã được lật sang chương mới, một chương sách mà tôi dành cả thuở bé để mơ mộng về nó.

Việc đầu tiên phải đạt được trong hành trình trưởng thành đó là rời xa vòng tay bố mẹ, tự mình đến một thành phố khác để bắt đầu cuộc sống đại học. Lần đầu tôi cảm nhận bầu trời cao đến nỗi đôi tay nhỏ dường như không bao giờ chạm đến được. Tự mình bắt xe bus đến trường, bước vào cổng trường rộng lớn nhìn xung quanh ai cũng xa lạ. Tôi thấy mình như một con kiến bé nhỏ những rừng cây rộng lớn. Một mình nấu cơm, giặt quần áo, ngủ ở một nơi ở mới là cảm giác thế nào? Tôi chỉ thấy “tủi”. Lúc này chỉ muốn về nhà nơi có bố mẹ để cảm nhận được hơi ấm của gia đình. Với lần đầu tự đón nhận nỗi buồn, tôi hiểu rằng tuổi thơ của mình đã hết.

Bức tranh về nét vẽ thanh xuân mà chúng ta tưởng tượng ra đều rất đẹp. Nhưng chỉ khi thật sự là một phần của bức vẽ đó rồi mới thấy vết chì nhem nhuốc vì bị tẩy xóa nhiều lần, màu sắc cũng không mượt mà, tươi sáng. Cuộc sống của người trưởng thành chưa bao giờ là dễ dàng phải vấp ngã và làm lại rất nhiều lần. Chúng ta không khỏi trách móc cuộc sống: “Tôi cũng chỉ mới học cách trưởng thành! Vì sao cuộc đời lại bất công đến thế”. Nhưng tuổi trẻ chúng ta có đặc quyền đó là được thử và làm sai, chúng ta còn nhiều thời gian và sức lực để sống hết mình với đam mê. Bầu trời hôm ấy vẫn rất xanh, hôm nay cũng vậy, ngày mai cũng thế, năm tới vẫn sẽ xanh. Chỉ có chúng ta sẽ không còn quay lại như lúc bé. Những chú chim nhỏ ngày nào còn ngước nhìn thế giới rộng lớn, giờ đây nó đã có thể tự mình vươn cánh bay theo hướng của riêng mình.

Thanh xuân của những đứa trẻ học làm người lớn thật sự trôi qua rất nhanh. Nhiều lần bản thân bật khóc vì tủi, vì mệt và vì nhớ nhà… Những đứa trẻ “tập lớn” phải tự mình đứng lên sau vấp ngã, dù đau cũng phải đứng dậy bước tiếp. Chúng ta mãi đi kiếm cho mình đam mê, khát vọng của riêng mình. Bắt lấy thành công của chính mình cũng giống như bắt chuyến xe bus. Nếu đi nhầm thì phải bắt lại chuyến khác, mỗi ngày như thế cuộc sống như một vòng lặp.

Thanh xuân như một cơn mưa rào ai cũng có thể ướt sũng nhưng cũng muốn đắm chìm vào nó một lần nữa. Dù ướt nhưng cảm giác được thanh xuân của mình trải qua đẹp đến nhường nào.

© Võ Uyên Nhi - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Bên Anh, Em Say Trong Hạnh Phúc | Radio Tình Yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Kí ức xưa

Kí ức xưa

Yêu nhau bằng lời nói Mến nhau qua nụ cười Đôi bàn tay nắm chặt Hạnh phúc chợt vút qua

Những đứa trẻ bất hạnh

Những đứa trẻ bất hạnh

Chúng luôn bị so sánh như một loại sản phẩm, sản phẩm nào tốt thì được ưa thích còn sản phẩm nào xấu sẽ luôn bị loại bỏ. Thế nên có những đứa trẻ đã bị ám ảnh và cố biến mình thành một đứa trẻ ngoan, ép bản thân phải làm được những gì mà cha mẹ mong muốn.

Phép màu của hướng dương

Phép màu của hướng dương

Phép màu của Dương cho tôi biết chỉ cần có niềm tin và nghị lực sống, con người ta có thể mạnh mẽ đến phi thường trước cuộc đời rộng lớn. Chỉ tiếc là phép màu này không trọn vẹn…

Nắng mùa hè

Nắng mùa hè

Ôi! Cái nắng mùa hè ấy Vẫn cứ nhớ mãi miết thôi, Dẫu biết nóng như lửa đốt Nhưng dần rồi cũng quen thôi.

Không ai tin em là kẻ hay buồn

Không ai tin em là kẻ hay buồn

Cái hình ảnh vui vẻ, tích cực ấy đã đi theo cô quá lâu rồi, khiến cho cô nhầm tưởng đó chính là mình. Mây rất sợ bản thân khóc lóc, buồn bã và yếu đuối. Nói đúng hơn là cô đang sợ mình làm mọi người thất vọng và hụt hẫng.

Đêm ơi có hẹn

Đêm ơi có hẹn

Tôi thấy nhớ, tôi thấy thương, tôi thấy yêu đêm đến lạ lùng, có lẽ chính là đêm đã luôn cho tôi những cảm xúc lúc thật mãnh liệt lúc thật chứa chan và cứ mỗi đêm cứ mỗi nhiều mỗi đầy lên mãi.

Bố, mẹ ơi! Con xin lỗi...

Bố, mẹ ơi! Con xin lỗi...

“Bố mẹ làm khổ con gái của bố mẹ quá rồi, bố mẹ xin lỗi con gái nhé. Sau này nếu có nhiều hơn, bố nhất định sẽ cho con nhiều hơn, bố hứa.” Nghe câu đấy của bố xong, lòng con như nặng trĩu

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Giữa bộn bề lo toan của cuộc sống trưởng thành, khi đã nếm trải bao thăng trầm, hỉ nộ ái ố, ta bỗng chạnh lòng nhớ về những tháng ngày thơ ấu hồn nhiên, vô tư bên vòng tay yêu thương của bố mẹ.

Chuyện tình ngày ấy

Chuyện tình ngày ấy

Có nắng trong hồn hoa bướm say Có kẻ trầm tư và bay bổng Có kẻ vô tư và thơ mộng Có kẻ say mê chốn nhân tình

Ngày đông

Ngày đông

“Có phải em không xứng đáng nhận được hạnh phúc không chị? Không xứng đáng được yêu thương, được bảo vệ, em chỉ là một người đi lang bạt ở nhờ nhà người khác. Người thương em nhất đã đi rồi, bây giờ, em không có nhà nữa rồi!”

back to top