Tập yêu lấy bão giông
2023-11-20 05:25
Tác giả:
An Thuần
blogradio.vn - Mong chúng ta của sau này luôn lạc quan, mạnh mẽ, tự do, oai phong và đầy dũng mãnh, dù thế nào cũng sẽ không bị quật ngã trước cuộc đời.
***
Gửi tôi, gửi bạn, gửi chúng ta - những đứa trẻ chập chững vào đời.
Có lẽ, chúng ta chỉ thật sự cảm nhận được vẻ đẹp của bầu trời đầy nắng khi đã trải qua những cơn mưa tầm tã, cũng như trân trọng những ngày hết sức bình thường khi đã trải qua đủ bão giông cuộc đời.
Sáng nay, khi tỉnh dậy sau giấc ngủ đêm qua, nhìn ra ngoài cửa sổ những bộ quần áo đang phơi trên chiếc sào bên ngoài khẽ bay nhẹ theo gió, từng tia nắng chiếu xuyên qua lớp kính của cửa, tôi rời khỏi giường và đi đánh răng, ngồi trên bàn ăn sáng với chiếc bánh mì sandwich và nhâm nhi ly cà phê sữa ngọt ngào, và tôi bỗng chợt thấy lòng mình bình yên đến lạ, sự bình yên đã lâu rồi tôi chưa cảm nhận được, có lẽ trên đường đời tấp nập tôi đã vô tình phớt lờ đi nó không biết bao nhiêu lần.
Tôi của trước đây, cụ thể là 2 năm trước, còn là một thiếu niên mang trong mình sự ngông cuồng và nhiệt huyết của tuổi trẻ, chạy theo những phù hoa mờ ảo vì nghĩ rằng đó là con đường sẽ dẫn tôi đến thành công và hạnh phúc mà không nhìn lại xem có phù hợp với mình không và rồi chuyện gì đến cũng đến, tôi đã ngã thật đau trên con đường mình chọn, một con đường vốn chẳng thuộc về tôi.
Khi đó thật sự là một cú sốc với tôi, tôi như lạc khỏi quỹ đạo cuộc đời, mất phương hướng và chẳng còn nghĩ ngợi được gì, tôi cứ nghĩ bản thân sẽ sống mãi trong ký ức đau buồn đó suốt đời, nhưng tôi thật sự khôi phục nhanh hơn tôi nghĩ, những chuyện đó giờ đây lại chẳng khiến lòng tôi có chút dậy sóng nào khi nghĩ lại. Và nếu bây giờ bạn hỏi tôi rằng có hối hận không?
Tôi hết sức bình tĩnh và nhẹ nhàng trả lời rằng không, sau khi trải qua nhiều chuyện, bản thân biết suy nghĩ hơn tôi đã không còn trách bản thân của lúc đó, mà ngược lại còn rất biết ơn, biết ơn sự nhiệt huyết đó, sự ngông cuồng đó, vì nhờ chúng mà coi như tôi đã có một tuổi trẻ sôi nổi, và hơn hết nếu không như vậy có lẽ tôi sẽ mãi không nhận ra được những vẻ đẹp bình dị xung quanh mình, những thứ mà tôi từng không để tâm, nhờ bản thân nông nổi và dại dột của quá khứ mà giờ đây đã có một tôi tốt như hôm nay, một tôi biết quan tâm người khác, biết trân trọng từng thứ nhỏ bé xung quanh, và cũng cảm ơn bản thân khi ấy đã quay đầu kịp lúc, đã không ngần ngại đứng dậy sau cú ngã đầu đời kia.
Có thể bạn sẽ ghét mưa, vì nó khiến quần áo bạn lâu khô, làm đường trơn trượt và lỡ những cuộc hẹn với bạn bè, nhưng bên cạnh đó những giọt mưa đã giúp làm sạch không khí xung quanh bạn, mang lại nguồn sống cho tất cả sinh vật, góp phần giúp phát triển cây lúa để cho ra hạt gạo chúng ta ăn hàng ngày. Và cuộc đời thì cũng thế, những thất bại mang đến cho ta những cơn đau, nhưng nếu không có những thất bại ấy ta mãi mãi chỉ là những đứa trẻ giữa cuộc đời mênh mông.
Vậy nên, nếu gặp chông gai trong cuộc sống, bạn có thể gục ngã, có thể khóc lóc nhưng chỉ một thời gian thôi bạn nhé, sau đó hãy mạnh mẽ mà đứng dậy, vì vốn dĩ thế giới này rất đẹp, ta vẫn chưa ngắm hết, những người yêu thương ta vẫn đứng đó chờ ta, không có lý do gì để bạn đứng mãi trong vũng bùn cả, hãy biến cơn bão đấy trở thành hành trang cho cuộc sống tiếp theo, xem những vết sẹo như tấm huy chương ta nhận được trên đường đời.
Cuộc sống vốn không tránh khỏi những điều tồi tệ xảy ra, không mong cầu cuộc đời không giông bão, chỉ mong bản thân đủ mạnh mẽ vượt qua, không sợ giông bão đến chỉ sợ bản thân không đủ kiên cường.
Mong chúng ta của sau này luôn lạc quan, mạnh mẽ, tự do, oai phong và đầy dũng mãnh, dù thế nào cũng sẽ không bị quật ngã trước cuộc đời.
© An Thuần - blogradio.vn
Xem thêm: Em Không Còn Coi Anh Là Tất Cả
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Ta đang gieo gì cho chính ta
Giữa dòng đời nhiều biến động, con người dễ bị cuốn vào những so đo, toan tính và những áp lực vô hình. Ta mải miết đi qua từng ngày, mà ít khi dừng lại để tự hỏi một điều tưởng chừng rất giản dị nhưng lại mang ý nghĩa sâu xa: mỗi ngày trôi qua, ta đang gieo gì cho chính ta?
Cuộc sống sẽ dễ chịu hơn, nếu ta không mong đợi vào điều gì
Cuộc sống sẽ dễ chịu hơn, nếu ta không mong đợi vào điều gì — không phải vì thế giới trở nên dịu dàng hơn, mà vì lòng người thôi tự làm mình nặng nề.
Những bông hoa dại
Bầu trời không phải lúc nào cũng màu xanh, nó cũng mang cả vẻ xám xịt khi sắp sửa đổ mưa. Thứ ánh nắng mà người ta muốn được tắm không phải là vào lúc giữa trưa. Cuộc sống vội vàng chật vật, ai cũng muốn vươn mình mà được sống tốt hơn.
Khi chúng ta học cách "Kệ Đi"
Thôi thì... tặc lưỡi. Dẫu sao vẫn phải sống. Sống đâu phải chỉ vì bản thân mình mà còn là trách nhiệm với gia đình và xã hội. Sự ràng buộc từ các mối quan hệ gắn bó mật thiết với cái sự nghĩ ngợi về tương lai xa phía trước. Nhìn ra xa thì cũng chỉ có thể là một khoảng không trắng đục, mờ ảo. Buông một câu “Kệ đi”.
Người mang gió
Con người mang theo bão giông, chống chọi với mọi thử thách trên cuộc đời, cuối cùng chỉ để tìm lại chút bình yên ít ỏi cuối đời, giống như Ngoại vậy.
Vì chữ hiếu nên đành phụ người tôi yêu
Tôi biết trong cuộc sống này có nhiều người cũng từng vì nhiều lý do khác nhau mà phải đành chia tay người mình yêu. Thế nên, tôi luôn mong sao những ai thật lòng yêu nhau thì hãy cùng nhau vượt qua mọi khó khăn nắm tay nhau đến suốt cuộc đời này.
Bạn đang sống theo phiên bản mà người khác dễ chấp nhận
Bạn không cần phải trở nên khác biệt một cách cực đoan. Không cần phải chống lại tất cả để chứng minh mình là ai. Chỉ cần, trong một vài khoảnh khắc nhỏ, bạn dám thành thật hơn với chính mình một chút.
Hoá ra trưởng thành lại bắt đầu bằng những ngày mệt mỏi như vậy.
Có những điều đến tận bây giờ vẫn chưa thể gọi tên, chỉ lặng lẽ ở đó, như một khoảng trống rất nhỏ nhưng đủ để mình cảm thấy chênh vênh giữa chính tuổi 18 của mình và có lẽ, trưởng thành không phải là biết hết mọi thứ,mà là học cách bước tiếp dù vẫn còn rất nhiều điều chưa rõ ràng.
Nếu cuộc đời không rực rỡ thì đã làm sao
Bạn nên cảm thấy may mắn bởi vì bạn vẫn còn thở và tay chân còn lành lặn còn hơn biết bao nhiêu người phải đấu tranh từng ngày để giành lấy sức sống. Tôi hi vọng chúng ta biết trân trọng từng phút giây chúng ta còn thở và được sống bên những người thân yêu.
Chúng ta hợp nhau, nhưng không thuộc về nhau
Tôi chỉ biết rằng tôi sẽ không bao giờ quên điều này: sau tất cả, tôi nhận ra mình chưa từng biết yêu. Không phải vì không có tình cảm, mà vì tôi không biết làm gì với tình cảm đó. Tôi chỉ còn lại một nỗi đau âm ỉ, và sự im lặng của mình, để nhìn lại bản thân, giữa một thế giới vẫn tiếp diễn mà tôi đã từng bỏ lỡ.









