Phát thanh xúc cảm của bạn !

Muốn tìm lại chính mình của những ngày tuổi trẻ

2018-10-05 01:26

Tác giả:


blogradio.vn - Tôi của năm mười tám tuổi ơi, có thể nào quay về với tôi thêm một lần nữa được không? Cho tôi được thoải mái bay nhảy với khát khao, điên cuồng yêu đương và tung tăng cùng đám bạn. Tôi không muốn làm gì cũng sợ sệt, lo lắng, tình cảm trao đi cũng phải dè chừng vì sợ một ngày nào đó, tình yêu sẽ tan vỡ. Đấy, cứ như thế, làm sao tôi thực sự cảm thấy vui vẻ trong cuộc đời này?

***

blog radio, Muốn tìm lại chính mình của những ngày tuổi trẻ

Hà Nội một ngày mùa thu, lang thang tận hưởng những ngày bình yên hiếm hoi, tôi bất chợt muốn nhìn lại mình của những ngày cũ.

Tôi của năm ba mươi tuổi khác tôi của năm mười tám tuổi nhiều quá. Khoảng thời gian ấy, tôi và các bạn đồng trang lứa rất vô tư, nhiệt huyết và dạt dào năng lượng. Còn giờ đây, tâm trí bị làm cho rối tung lên bởi nỗi lo cơm – áo – gạo – tiền, bởi những câu chuyện nhỏ nhặt trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Chẳng hạn như hai đứa con nhỏ tranh nhau một viên kẹo, đòi nằng nặc mẹ lên “phân xử” trong khi mẹ đang rất bận, hay có mỗi chuyện chăm lo cho các con hằng ngày mà cũng quên lên quên xuống vài thứ… Vậy nên thời giờ để buông trôi suy nghĩ về miền kí ức xa xưa, quả là hiếm hoi.

Tôi từng có một khoảng trời thanh xuân thật đẹp đẽ và tươi xanh, bên cạnh bạn bè và mối tình đầu ngập nắng. Lúc đó, đứa nào cũng thích gì làm nấy, can đảm và mạnh dạn bao nhiêu thì bây giờ, ở cái tuổi yên bề gia thất này, sự can đảm đó chẳng còn tồn tại nữa. Đúng ra là tôi ngại trải nghiệm. Năng lượng tuổi trẻ cũng trôi theo thanh xuân đã qua. Tôi chỉ muốn yên ổn sống cuộc đời với những nốt đều đều như thế. Một sự thay đổi nhỏ nào cũng khiến tôi mệt mỏi và cảm thấy phiền toái. Sau cùng, tôi thấy buồn cho điều đó nhiều hơn. Cả giận nữa. Tại sao, tôi không có được cuộc sống như của mười hai năm trước đây?

Tôi của năm mười tám tuổi ơi, có thể nào quay về với tôi thêm một lần nữa được không? Cho tôi được thoải mái bay nhảy với khát khao, điên cuồng yêu đương và tung tăng cùng đám bạn. Tôi không muốn làm gì cũng sợ sệt, lo lắng, tình cảm trao đi cũng phải dè chừng vì sợ một ngày nào đó, tình yêu sẽ tan vỡ. Đấy, cứ như thế, làm sao tôi thực sự cảm thấy vui vẻ trong cuộc đời này?

Tuổi trẻ - Bản lĩnh. Trưởng thành – Lo âu. Đó là điều tất nhiên xảy đến. Người ta cứ cho rằng, ít tuổi ắt sẽ liều lĩnh, nông nổi. Còn khi lớn tuổi rồi, làm việc gì cũng cẩn thận, chắc chắn. Nhưng không, tôi lại cảm thấy muốn liều lĩnh, muốn bứt phá như thế để thỏa mãn, để hạnh phúc, để sung sướng. Đáng tiếc là, chúng ta của sau này không còn được như ngày trước nữa rồi.

Tôi còn nhớ, khi ấy, tôi đã có cho mình một tình yêu ngọt ngào và cháy bỏng. Mối tình đầu của tôi, mối tình duy nhất chiếm trọn cả thời thanh xuân năm đó, mãi mãi là mảng kí ức mà tôi hằng nâng niu, lưu luyến. Đã từng vui vì người, buồn cũng vì người nhưng cảm giác yêu đương thời trẻ thật là “đã”.

Tôi nghĩ vậy. Nó có một chút trong sáng, ngô nghê, nó không vướng bận những nỗi lo toan trong cuộc sống. Nó ngọt ngào như nắng mai và đôi khi cũng lạnh lùng như mưa rào. Thế nhưng, chẳng hiểu vì sao, người ta cứ muốn được tắm mãi trong những cơn mưa, cho dù bị cảm lạnh. Tôi vẫn luôn bật cười khi nghĩ về sự ngốc nghếch đáng yêu của bản thân lúc đó.

blog radio, Muốn tìm lại chính mình của những ngày tuổi trẻ

Càng nghĩ, lại càng buồn. Thời gian trôi đi sẽ không bao giờ quay trở về. Giá mà tôi có phép màu, có thể buộc chặt thời gian ở bên mình, để khỏi phải hoài niệm, khỏi phải nhớ mong. Tình bạn, tình yêu, ước mơ mười hai năm về trước, đích thị đem đến cho người ta hạnh phúc. Sau này, mỗi người một ngả, ai ai cũng bận rộn kiếm sống, đến thời gian gặp mặt còn chẳng có. Hiếm lắm mới hội ngộ được, thì chỉ chừng mấy mươi phút, điện thoại mọi người lại reo vang nghe rõ tiếng con khóc, tiếng mẹ gọi về. Thế là xong. Hội ngộ trong tích tắc, chưa kịp hàn huyên kỉ niệm, đã vội vã, cuống cuồng trở đi.

Còn tình yêu, khi trẻ thích ai thì cứ nói thẳng ra mà không sợ gì. Còn bây giờ, muốn yêu ai phải suy nghĩ kĩ, tính cả chuyện nên vợ thành chồng, vì chọn lựa kĩ càng, nên đôi khi bỏ lỡ người mình yêu.

Về phần ước mơ, làm gì có ước mơ nào to lớn và đầy đam mê như ước mơ tuổi trẻ? Ba mươi tuổi rồi, tôi chẳng còn muốn ước mơ nữa, chỉ muốn an phận.

Tuổi trẻ trôi qua đồng nghĩa với việc mọi năng lượng, sức mạnh, khao khát, lửa nhiệt bị tiêu tan. Con người bị trói buộc trong nỗi lo toan khác, và quên mất những giá trị của cuộc sống.

Vậy thực sự, chúng ta đã “Sống” hay mới chỉ “Tồn tại”? Hay là, chúng ta chỉ “sống” có một khoảng thời gian thanh xuân vậy thôi, còn sau đó, thì không còn nữa?

Tôi nợ thanh xuân một lời xin lỗi. Hay cũng là nợ chính cuộc sống này.

Tôi của năm mười tám tuổi mãi là tôi đẹp nhất, rạng ngời nhất. Tôi của nhiều năm sau này, sẽ còn mãi ganh tị, giận dỗi với tôi của năm tháng đó. Thanh xuân đã qua cũng như gió trời mang hương hoa đi. Hương thơm sẽ còn mãi vương vấn nơi cánh mũi, trong lòng người. Bởi vì, không thời gian nào của đời người đẹp đẽ bằng thanh xuân.

Chào tôi nhé, tuổi mười tám xinh đẹp!

© Vũ Như Mai – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Trở về với đúng nghĩa của chữ YÊU

Trở về với đúng nghĩa của chữ YÊU

Chúng mình yêu nhau nhẹ nhàng, cho đi tình yêu và đặt hạnh phúc của đối phương lên trên. Chúng mình làm những thứ mà chúng mình nghĩ đối phương sẽ hạnh phúc mà chẳng bao giờ nghĩ đến việc người kia có làm lại đối với mình không, nên chúng mình không bao giờ phải suy nghĩ nhiều.

Tháng Ba đã đến rồi…

Tháng Ba đã đến rồi…

Buổi chiều hôm đó, họ nói với nhau nhiều chuyện không đầu không cuối. Những câu chuyện đan xen giữa hương cà phê, màu đỏ rực của hoa gạo, và ánh mắt anh trầm tĩnh mà sâu xa.

Phố cũ lặng thinh, ta lạc mất nhau rồi

Phố cũ lặng thinh, ta lạc mất nhau rồi

Có một ngày phố cũ có đôi ta Bước chân quen cũng ngại ngùng bỏ lỡ Người qua vội, chẳng ai còn bỡ ngỡ Ta với ta giữa khoảng trống không người.

Lời chưa nói

Lời chưa nói

Tớ với cậu bắt đầu nói chuyện với nhau nhiều hơn rồi không biết từ lúc nào mà tớ đã thầm cảm thấy hơi thích cậu. Đã nhiều lần tớ thấy tớ thật ngu ngốc, sao lại có suy nghĩ kì quặc ấy, nhưng rồi những cử chỉ quan tâm tớ của cậu làm tớ bị nhầm tưởng.

Chấn động lợi ích của việc đọc sách thường xuyên: Ngoại hình thăng hạng, da dẻ hồng hào, khí chất ngút ngàn!

Chấn động lợi ích của việc đọc sách thường xuyên: Ngoại hình thăng hạng, da dẻ hồng hào, khí chất ngút ngàn!

Không chỉ giúp nâng cao kiến thức, việc đọc nhiều sách còn có thể mang lại nhiều lợi ích đặc biệt mà không phải ai cũng biết.

Những ngày chênh vênh

Những ngày chênh vênh

Những buổi chuyện trò với nhỏ bạn tuy ít nhưng luôn khiến mình suy nghĩ nhiều. Mình thấy chênh vênh ghê gớm, nhưng rồi thì lòng mình cũng chững lại, để biết rằng mình cần phải làm gì.

Lời hẹn của con

Lời hẹn của con

Cho con được thêm lần nữa tự hào con là con của mẹ, con của một bác sĩ tận tậm tận lòng với mọi người. Con là con của ba, một chiến sĩ bộ đội đang canh gác ngoài biên cương xa xôi.

Tình yêu của mẹ

Tình yêu của mẹ

Đến bây giờ tóc của mẹ đã điểm bạc sương pha Các vết chân chim hằn đầy đôi mắt mẹ Năm ngón tay run không còn như thời son trẻ Vai mẹ gầy con bỗng thấy xót xa

Lời yêu

Lời yêu

Tôi vẫn thường nghe một câu nói như này tuổi 17,18 ấy cái gì cũng có chỉ không có đủ dũng khí để nói thích một người. Đúng vậy, mãi cho đến khi sắp tốt nghiệp tôi vẫn không bày tỏ lòng mình với cậu ấy. Khi đó vào bữa tiệc chia tay cuối năm tôi ngồi cách cậu ấy không xa chỉ biết lặng lẽ ngắm nhìn cậu.

Bước tiếp sau một mối tình tan vỡ

Bước tiếp sau một mối tình tan vỡ

Kết thúc một mối tình là một vết thương chưa lành lại bị xẻ thêm một vết rách. Tôi nhận thức được rằng bản thân ngay lúc này cần phải chữa lành và yêu thương mình nhiều hơn. Giây phút này, tôi chưa thể sẵn sàng để yêu.

back to top