Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tuổi trẻ của bạn một hay hơn một...?

2024-03-15 15:50

Tác giả: Hồ Hùng


blogradio.vn - Mỗi người bạn gặp, mỗi một mối quan hệ sẽ cho bạn những gia vị, trải nghiệm, cảm xúc khác nhau, nó có thể là niềm vui hay nỗi buồn, nhưng chắc chắn nó sẽ giúp bạn trưởng thành hơn, tốt hơn trong mối quan hệ sau và hạnh phúc, vững vàng ở bến đỗ cuối.

***

Tuổi trẻ của bạn một hay hơn một…?

Tuổi trẻ của bạn một hay hơn một người để yêu?

Tuổi trẻ của bạn một hay hơn một công ty để gắn bó?

Ít nhiều những câu hỏi này đã từng thoáng qua trong mỗi chúng ta hoặc nó đã theo cùng chúng ta trong suốt quá trình trưởng thành của tuổi trẻ.

Có người nói thời sinh viên phải trải qua ít nhất một mối tình. Để bạn được đắm chìm trong cái cảm giác cùng nhau đọc sách ở thư viện, cùng nhau nghe một bản nhạc, cùng nhau đi dưới cơn mưa rào, cùng nhau phấn đấu, giúp người kia tốt hơn,... May mắn tôi đã được tận hưởng giai đoạn đó, thừa nhận nó cũng chỉ diễn ra trong vòng 5 tháng, từ đó tôi chưa sẵn lòng để đón nhận một mối tình mới. Trái ngược với tôi, có người chìm đắm trong mối tình đầu 10 năm, cả hai cùng trải qua giai đoạn đẹp nhất của tuổi thanh xuân, cả hai cùng trải qua giai đoạn khó khăn nhất của tuổi trẻ rồi khi cả hai đã dần vào quỹ đạo, cuộc sống ổn định tiến tới một giai đoạn mới thì họ lại tan vỡ. May mắn hơn có người chỉ cần một là đủ để họ có một cái kết đẹp trong tình yêu.

Nếu là bạn, bạn có muốn mình là nhân vật chính trong ba câu chuyn trên? Trải qua một mối tình ngắn để từ đó một mình bước đến tuổi trung niên. Hay dành cả thanh xuân để rồi bắt đầu lại mọi thứ ở độ tuổi 30. Tôi thì luôn hi vọng bạn sẽ là ở trường hợp còn lại, có một cái kết thật đẹp.

Với tôi, tôi ước mình không là nhân vật chính trong những câu chuyện trên. Tôi muốn được trải nghiệm nhiều điều trong cuộc sống, kể cả tình yêu. Mỗi người bạn gặp, mỗi một mối quan hệ sẽ cho bạn những gia vị, trải nghiệm, cảm xúc khác nhau, nó có thể là niềm vui hay nỗi buồn, nhưng chắc chắn nó sẽ giúp bạn trưởng thành hơn, tốt hơn trong mối quan hệ sau và hạnh phúc, vững vàng ở bến đỗ cuối.

Tuổi trẻ của bạn một hay hơn một công ty để gắn bó?

Được lựa chọn bạn sẽ chọn làm việc “ổn định” ở một công ty lâu dài hay hơn một công ty để tìm cho mình có những trải nghiệm, giới hạn thử thách bản thân. Chọn một công việc, công ty đôi lúc nó như chọn một người để yêu vậy, bạn sẽ chọn thu nhập (người yêu mình) hay đam mê (người mình yêu)? Trung bình một ngày chúng ta dành tám đến mười tiếng ở công ty, vậy nên khi chọn một nơi như ngôi nhà thứ hai để gắn bó ngoài thu nhập, đam mê bạn sẽ phải cân nhắc kĩ như: Thu nhập, đồng nghiệp, môi trường, chính sách, hoàn cảnh bạn lúc đó... Với mình nếu có cơ hội mình cũng sẽ sẵn sàng được thử sức bản thân ở nhưng lĩnh vực mới, vị trí mới để biết mình làm được gì, tới đâu và nếu phù hợp mình cũng sẽ chọn ở lại lâu dài. Vấn đề này không có một thước đo cụ thể đúng sai, tùy thuộc vào suy nghĩ, hoàn cảnh, điều bạn muốn làm, hướng tới.

Nếu bạn là một người an toàn, muốn ổn định thì có thể chỉ cần một mối tình đầu, một công ty để gắn bó, một gia đình nhỏ hạnh phúc là đủ cho một quãng đường thanh xuân đẹp. Ngược lại, bạn là một người ưa trải nghiệm, muốn thử thách bản thân thì có lẽ chặng đường thanh xuân của bạn sẽ khó khăn, vấp ngã hơn nhiều. Dù tuổi trẻ của bạn chọn có một hay hơn một người để yêu, một công ty để gắn bó, miễn sao bạn cảm thấy phù hợp, thoải mái với cuộc sống mình đang có. Tuổi tác đôi khi chỉ là một con số, bắt đầu ở hai mươi hay ba mươi đi chăng nữa, miễn sao bạn tìm về được với cuộc số mình mong ước, với người mà bạn muốn ở bên cạnh suốt giai đoạn sau của cuộc đời. Hãy cứ trải nghiệm, hãy cứ thử thách bản thân để biết cảm xúc cực độ của bạn tới đâu, để biết những điều bạn vốn dĩ bạn làm được nhưng bị giới hạn bởi suy nghĩ, nỗi sợ.

Tác giả Cửu Bá Đao từng viết: “Tuổi thanh xuân như một cơn mưa rào. Cho dù bạn từng bị cảm lạnh vì tắm mưa, bạn vẫn muốn được đắm chìm trong cơn mưa ấy một lần nữa”. Thật vậy, không quan trọng sau này chúng ta như thế nào, quan trọng chúng ta đã sống hết mình, trân trọng từng khoảnh khắc để mỗi khi nhìn lại chúng ta có thể mỉm cười, không hối tiếc vì những ngày tháng thanh xuân đã qua.

© Hồ Hùng - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Đời Người Cần Một Chữ Thương | Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nhìn bầu trời

Nhìn bầu trời

Tiếng ve rì rào trong gió chiều Anh gọi hè đến trong mơ yêu Gọi mùa hoa nở trong mầm nhớ Tuổi thần tiên qua bao cô đơn

Kí ức xưa

Kí ức xưa

Yêu nhau bằng lời nói Mến nhau qua nụ cười Đôi bàn tay nắm chặt Hạnh phúc chợt vút qua

Những đứa trẻ bất hạnh

Những đứa trẻ bất hạnh

Chúng luôn bị so sánh như một loại sản phẩm, sản phẩm nào tốt thì được ưa thích còn sản phẩm nào xấu sẽ luôn bị loại bỏ. Thế nên có những đứa trẻ đã bị ám ảnh và cố biến mình thành một đứa trẻ ngoan, ép bản thân phải làm được những gì mà cha mẹ mong muốn.

Phép màu của hướng dương

Phép màu của hướng dương

Phép màu của Dương cho tôi biết chỉ cần có niềm tin và nghị lực sống, con người ta có thể mạnh mẽ đến phi thường trước cuộc đời rộng lớn. Chỉ tiếc là phép màu này không trọn vẹn…

Nắng mùa hè

Nắng mùa hè

Ôi! Cái nắng mùa hè ấy Vẫn cứ nhớ mãi miết thôi, Dẫu biết nóng như lửa đốt Nhưng dần rồi cũng quen thôi.

Không ai tin em là kẻ hay buồn

Không ai tin em là kẻ hay buồn

Cái hình ảnh vui vẻ, tích cực ấy đã đi theo cô quá lâu rồi, khiến cho cô nhầm tưởng đó chính là mình. Mây rất sợ bản thân khóc lóc, buồn bã và yếu đuối. Nói đúng hơn là cô đang sợ mình làm mọi người thất vọng và hụt hẫng.

Đêm ơi có hẹn

Đêm ơi có hẹn

Tôi thấy nhớ, tôi thấy thương, tôi thấy yêu đêm đến lạ lùng, có lẽ chính là đêm đã luôn cho tôi những cảm xúc lúc thật mãnh liệt lúc thật chứa chan và cứ mỗi đêm cứ mỗi nhiều mỗi đầy lên mãi.

Bố, mẹ ơi! Con xin lỗi...

Bố, mẹ ơi! Con xin lỗi...

“Bố mẹ làm khổ con gái của bố mẹ quá rồi, bố mẹ xin lỗi con gái nhé. Sau này nếu có nhiều hơn, bố nhất định sẽ cho con nhiều hơn, bố hứa.” Nghe câu đấy của bố xong, lòng con như nặng trĩu

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Giữa bộn bề lo toan của cuộc sống trưởng thành, khi đã nếm trải bao thăng trầm, hỉ nộ ái ố, ta bỗng chạnh lòng nhớ về những tháng ngày thơ ấu hồn nhiên, vô tư bên vòng tay yêu thương của bố mẹ.

Chuyện tình ngày ấy

Chuyện tình ngày ấy

Có nắng trong hồn hoa bướm say Có kẻ trầm tư và bay bổng Có kẻ vô tư và thơ mộng Có kẻ say mê chốn nhân tình

back to top