Phát thanh xúc cảm của bạn !

Khi ta đã đi qua khủng hoảng tuổi 20

2018-07-19 01:22

Tác giả:

blogradio.vn - Tại sao cứ phải đi du lịch đến những vùng thật hẻo lánh, kết bạn với những người vô bổ và phù phiếm hơn cuộc sống phù phiếm của thủ đô London? Tại sao lại cứ phải đến những miền ở đâu đâu, hoài phí tiền bạc, hoài phí thời gian cho những kiếm tìm vô mục đích, mà chính những điều mình cần trân trọng lại không nhận ra?

***

blog radio, Khi ta đã đi qua 20

Đọc “Từng qua tuổi 20” của Iain Hollingshead, cảm thấy muốn đọc lại thật nhiều lần, vì sự hài hước và vui nhộn của nó. Tôi như thể thấy mình trong đó vậy, thấy tôi trong cái thời khủng hoảng chứ chưa hẳn trong cái kết cục viên mãn chăng? Liệu cái quyết định bỏ tất cả đi tìm kiếm mục đích cuộc đời, có đúng không, vào thời điểm đó? Nhưng có lẽ anh không hối hận. Anh biết anh đã trưởng thành.

“Từng qua tuổi 20” là những trang nhật kí của chàng trai 25 tuổi, đã có một công việc tốt ngay sau khi ra trường. Song, đó cũng là thời kì khủng hoảng của anh...

Đọc truyện, tôi không khỏi bật cười trước những hành động, lời nói hay suy nghĩ “quá lố” của chàng thanh niên này. Nó thích hợp cho những người muốn tìm một phút giây bình yên trong tâm hồn, một vài giờ giải trí, hoặc cũng ít nhiều cho những người đã, đang và sẽ ra trường, bị lạc lối khi vừa bước chân vào xã hội.

Phần tôi ấn tượng nhất, có lẽ là phần cuối của tác phẩm, đó là lúc Jack đang mải mê đi du lịch, viết và gửi rất nhiều email vớ vẩn, vô bổ cho những người được cho là quan trọng trong đời anh ta (trừ gia đình). Sau khi đã nghỉ việc, tham dự hôn lễ của bạn gái cũ và bạn thân, vô vọng trước tình yêu với người đồng nghiệp, và sau rất nhiều trò lố bịch trong thời gian “tự doooo...” Cũng trong chính cuộc du ngoạn để đi tìm mục tiêu của cuộc đời ấy, Jack đột ngột nghe tin bố anh mất. Đến bây giờ, tôi vẫn không dám, hoặc không muốn cũng nên, đọc lại đoạn này, sau khi đã đọc chục lần những đoạn trước đó. Người bố luôn luôn bên cạnh anh lúc hoạn nạn, lắng nghe, cảm thông, và sẻ chia, yêu thương anh vô điều kiện, là ngọn núi Thái Sơn không bao giờ đổ sụp trong lòng anh, ra đi mãi mãi.

blog radio, Khi ta đã đi qua 20

Jack bắt đầu nhận ra được lẽ sống của cuộc đời mình. Hóa ra, chẳng phải đi đâu xa, mục tiêu cuộc đời, hạnh phúc giản đơn mà đẹp đẽ, ở ngay bên cạnh ta và bên trong ta.

Tại sao cứ phải đi du lịch đến những vùng thật hẻo lánh, kết bạn với những người vô bổ và phù phiếm hơn cuộc sống phù phiếm của thủ đô London?

Tại sao lại cứ phải đến những miền ở đâu đâu, hoài phí tiền bạc, hoài phí thời gian cho những kiếm tìm vô mục đích, mà chính những điều mình cần trân trọng lại không nhận ra?

Khi anh ta chán chường lao mình vào cuộc đời bộn bề tấp nập, hay trốn tránh ở những nẻo hoang vu xa xôi, thì những người anh thực sự yêu quý và đáng lẽ cần được quan tâm nhiều nhất, lại bị anh lãng quên. Trốn vào những cuộc rượi chè để rồi làm những điều điên khùng, trốn vào những trận hoan lạc cùng những người đẹp không nhớ nổi tên, trốn đến cái “nách của châu Âu” để rồi nướng mình trong “bánh cứng”, và anh ta gọi đó là kiếm tìm mục tiêu của cuộc sống.

Phải đến khi sự thật tỏ bày - cái chết của bố - mới khiến anh thức tỉnh. Hạnh phúc ở ngay bên anh, luôn luôn dõi theo anh. Chỉ cần anh dừng chân lại, bước lùi về sau một bước, và quay đầu. nhìn về phía sau, nơi có những con tim yêu thương sẵn sàng mở lòng ra để đón nhận anh, là có thể nhận ra tình yêu, hạnh phúc, bình yên và những chân giá trị của cuộc đời.

Đây có lẽ cũng là lời cảnh tỉnh cho những con tim còn đang lạc lối trên những nẻo đường vô định. Đừng để đến khi gặp phải một biến cố đau thương như trong đời của Jack, hay thậm chí là đến mức chẳng thể quay đầu, mới kịp nhận ra đâu là nơi trái tim ta thuộc về.

© Tác giả ẩn danh – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cậu là một phần của thanh xuân

Cậu là một phần của thanh xuân

"Sau này nghĩ lại, tôi vẫn tự hỏi, nếu năm ấy tôi đủ can đám đứng trước mặt cậu mà nói ra thì liệu rằng hôm nay, chúng ta sẽ như thế nào.Thanh xuân vốn dĩ là như thế, ngây dại và mộng mơ để rồi hôm nay ngồi nhớ lại ta bất giác bật cười vì những tháng năm tươi đẹp mà sau này cũng không cón cách nào quay lại."

Gửi thời thanh xuân ấm áp của chúng ta

Gửi thời thanh xuân ấm áp của chúng ta

Thanh xuân là dũng cảm đón nhận, sẵn sàng hi sinh và thay đổi, biết đâu được chúng ta sẽ gặp được những người mới, có một cuộc sống mới. Thanh xuân chính là có thể đi đúng đường, làm đúng việc với đúng người.

Bàn tay mà có 12 dấu hiệu này thì xin chúc mừng, bạn sẽ giàu sang cả đời

Bàn tay mà có 12 dấu hiệu này thì xin chúc mừng, bạn sẽ giàu sang cả đời

Những người có lòng bàn tay đầy đặn là người có cơ thể khỏe mạnh, dồi dào sức sống. Đây là điều kiện cơ bản của người có đường tài vận hưng thịnh sau này.

Này con của mẹ…

Này con của mẹ…

Con hãy nhớ rằng trong cuộc sống, không ai không mắc lỗi lầm nhưng mắc lỗi rồi thì phải biết tự sửa và đứng lên. Đó cũng chính là bản lĩnh của một con người.

Điều ước trong em

Điều ước trong em

Em ước mình là sóng Đẩy mãi thuyền ra khơi

Mối tình đầu

Mối tình đầu

Cái thời còn đi học Thương cô bạn ngồi sau

Giữa chúng ta có lẽ chẳng còn gì ngoài hai chữ ‘đã từng’?

Giữa chúng ta có lẽ chẳng còn gì ngoài hai chữ ‘đã từng’?

Em im lặng bởi em cần yêu thương, anh im lặng có lẽ bởi chẳng đủ thấu hiểu. Khi tình yêu không đủ lớn thì im lặng là câu trả lời tưởng chừng như hoàn hảo nhưng cũng lại đau lòng không kém.

Có những ngày bỗng thấy mình trưởng thành hơn hôm qua

Có những ngày bỗng thấy mình trưởng thành hơn hôm qua

Chậm rãi thôi, nhẹ nhàng thôi. Cứ thế hết một ngày. Ngồi vào bàn lật lật cuốn nhật kí tỉ mẩn ghi chép lại dòng cảm xúc giăng mắc cả một ngày.

10 câu chuyện tình yêu dễ thương khiến bạn tan chảy

10 câu chuyện tình yêu dễ thương khiến bạn tan chảy

Nhìn lại thì, vào cuối này, dù già trẻ, lớn bé, châu Á, châu Âu hay châu báu ngọc ngà gì đi nữa, cái duy nhất chúng ta cần CHỈ là một người đúng, nhỉ?

back to top