Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cách thành công của người thích an nhàn

2024-03-15 18:10

Tác giả:


Trong cuốn "1% nỗ lực", tác giả Hiroyuki chia sẻ câu chuyện thành công khác thường của mình, đưa ra một góc nhìn mới về sự nỗ lực và hạnh phúc.

***

Nếu ở Nhật Bản, văn hóa làm việc chăm chỉ được xem là tiêu chuẩn, thì Hiroyuki Nishimura có thể được xem là một nhà khởi nghiệp không giống ai. Hiroyuki sinh năm 1976, là người sáng lập diễn đàn 2channel và trang Nico Nico Douga - được coi như YouTube của Nhật Bản. Anh cũng đang quản lý diễn đàn ẩn danh lớn nhất trong cộng đồng nói tiếng Anh và có cuộc sống thoải mái ở Paris.

Khác với phần lớn những trường hợp khởi nghiệp thành công, Hiroyuki không kể chuyện về sự kiên trì sau nhiều lần thất bại, hoài bão to lớn, hay những kế hoạch cùng ý tưởng phi thường. Câu chuyện của Hiroyuki là câu chuyện về một thành công nhàn nhã với lối tư duy độc đáo, chứa đựng nhiều gợi ý hữu ích cho người muốn khởi nghiệp.

Thành công kiểu “trật đường ray”

Lớn lên trong một khu tập thể nghèo, Hiroyuki sớm nhận ra ngay cả khi nhiều người không đi làm, cuộc sống không dư giả nhưng họ vẫn có thể sống một cuộc đời thảnh thơi, hạnh phúc, đồng thời hình thành văn hóa tương trợ lẫn nhau.

“Một khi đã sở hữu của cải hay tiền bạc thì con người sẽ muốn bảo vệ chúng. Cả những thứ vô hình như địa vị hay danh dự nữa. Chúng ta đang vô tình thiết lập một giới hạn tối thiểu tự lúc nào chẳng hay. Còn với những cư dân của khu tập thể Kirigaoka, do giới hạn nằm ở mức thấp, những thứ cần bảo vệ cũng chẳng là bao nên họ sống rất thảnh thơi”, anh viết.

Môi trường sống đặc biệt tại khu tập thể lẫn trong gia đình đã hình thành nên một Hiroyuki vô tư, không quan tâm nhiều đến tiền bạc và danh vọng. Bởi dù có chuyện gì xảy ra, anh cũng chưa từng thấy ai phải chết đói bao giờ.

Thay vào đó, Hiroyuki luôn xác định rõ mình là ai và mình muốn gì. Là người tò mò, anh lựa chọn trải nghiệm nhiều thứ mới mẻ. Không thích vất vả, anh cho mình nhiều thời gian rảnh rỗi. Không thích đấu đá, anh chọn lĩnh vực ít cạnh tranh. Không thích làm, anh chọn suy nghĩ sâu sắc.

Xác định những công việc bàn giấy chưa chắc đem lại sự ổn định, Hiroyuki không theo đuổi vị trí công chức mà nhiều người Nhật mơ ước. Thay vào đó, anh quyết định khởi nghiệp vì rảnh rỗi và tâm lý muốn thử xem sao. Nhận thấy nhu cầu được nói lên ý kiến của mọi người, anh mượn ý tưởng của người khác và xây dựng diễn đàn ẩn danh 2channel. Vì diễn đàn ẩn danh hay gặp phiền toái liên quan tới pháp luật nên ít có sự cạnh tranh, anh đã đặt cược vào lĩnh vực thưa thớt này và liên tiếp gặt được thành công.

Tư duy thay vì nỗ lực

Cuốn sách 1% nỗ lực ghi lại những suy tư của Hiroyuki về quan điểm sống, cách anh lựa chọn con đường phù hợp với bản thân, nắm bắt cơ hội do thời thế mang lại và luôn cố gắng tìm giải pháp cần ít nỗ lực nhất. “Sách này thừa nhận thành công là nhờ ngẫu nhiên, và cùng bạn tìm kiếm 1% nỗ lực để thực hiện phần có thể thay đổi được nhờ vào tư duy”, Hiroyuki khẳng định.

Mở đầu cuốn sách, tác giả đưa ra thực tế phũ phàng khi cho rằng có những khoảng cách không bao giờ lấp đầy được chỉ bằng nỗ lực: những người sinh ra với địa vị và tài nguyên tốt hơn hoặc với gene di truyền tốt hơn... Một khi đã thừa nhận thực tế đó, những người như Hiroyuki chấp nhận hoàn cảnh và bắt đầu tìm cách để có cách để sống tốt hơn thay vì nỗ lực sai hướng. Nói cách khác: Trước khi nỗ lực, hãy dành thời gian để cân nhắc và lựa chọn.

Với hơn 200 trang sách, Hiroyuki đưa ra nhiều lối suy nghĩ mới, đi ngược lại với thói quen thông thường của người Nhật bởi anh cho rằng “có thể những lẽ thường đang ngăn cản bạn suy nghĩ linh hoạt”. Những trải nghiệm, suy tư của Hiroyuki mang đến đều hướng đến một mục tiêu chính là trả lời những câu hỏi: Lúc nào nên cố gắng? Lúc nào nên buông bỏ? Điều gì có thể thay đổi để giúp cuộc đời nhàn nhã hơn?

Tất nhiên, Hiroyuki không cố gắng khuyên mọi người từ bỏ làm việc, mà khuyến khích độc giả cần thức thời, tìm hiểu thật rõ về thời đại mình đang sống, nắm được những khuynh hướng hiện thời và sắp tới.

Anh cũng chỉ ra nhiều bí quyết để có thể vừa làm việc, vừa tận hưởng cuộc sống như rèn luyện tính tháo vát, kinh nghiệm quản lý công việc, thói quen tra cứu cặn kẽ, xem sự hiểu biết là sức mạnh, biết lên tiếng cho quyền lợi của bản thân…

“Có thể có nhiều người không nhận ra rằng cuối cùng rồi họ cũng sẽ chết. Ngay cả khi bạn cho rằng mình sẽ hoàn toàn tự do ở tuổi 80, nhưng vào lúc đó, cơ thể bạn có thể không còn cử động được nữa. Quan trọng là phải nghĩ về cách sử dụng thời gian trong cuộc sống của mình một cách có ý nghĩa. Hãy ưu tiên những việc quan trọng nhất của mình”, Hiroyuki chia sẻ trong một buổi phỏng vấn.

Đông Miên/znews.vn

Mời xem thêm chương trình:

Mất Bao Lâu Để Quên Quá Khứ? | Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nhìn bầu trời

Nhìn bầu trời

Tiếng ve rì rào trong gió chiều Anh gọi hè đến trong mơ yêu Gọi mùa hoa nở trong mầm nhớ Tuổi thần tiên qua bao cô đơn

Kí ức xưa

Kí ức xưa

Yêu nhau bằng lời nói Mến nhau qua nụ cười Đôi bàn tay nắm chặt Hạnh phúc chợt vút qua

Những đứa trẻ bất hạnh

Những đứa trẻ bất hạnh

Chúng luôn bị so sánh như một loại sản phẩm, sản phẩm nào tốt thì được ưa thích còn sản phẩm nào xấu sẽ luôn bị loại bỏ. Thế nên có những đứa trẻ đã bị ám ảnh và cố biến mình thành một đứa trẻ ngoan, ép bản thân phải làm được những gì mà cha mẹ mong muốn.

Phép màu của hướng dương

Phép màu của hướng dương

Phép màu của Dương cho tôi biết chỉ cần có niềm tin và nghị lực sống, con người ta có thể mạnh mẽ đến phi thường trước cuộc đời rộng lớn. Chỉ tiếc là phép màu này không trọn vẹn…

Nắng mùa hè

Nắng mùa hè

Ôi! Cái nắng mùa hè ấy Vẫn cứ nhớ mãi miết thôi, Dẫu biết nóng như lửa đốt Nhưng dần rồi cũng quen thôi.

Không ai tin em là kẻ hay buồn

Không ai tin em là kẻ hay buồn

Cái hình ảnh vui vẻ, tích cực ấy đã đi theo cô quá lâu rồi, khiến cho cô nhầm tưởng đó chính là mình. Mây rất sợ bản thân khóc lóc, buồn bã và yếu đuối. Nói đúng hơn là cô đang sợ mình làm mọi người thất vọng và hụt hẫng.

Đêm ơi có hẹn

Đêm ơi có hẹn

Tôi thấy nhớ, tôi thấy thương, tôi thấy yêu đêm đến lạ lùng, có lẽ chính là đêm đã luôn cho tôi những cảm xúc lúc thật mãnh liệt lúc thật chứa chan và cứ mỗi đêm cứ mỗi nhiều mỗi đầy lên mãi.

Bố, mẹ ơi! Con xin lỗi...

Bố, mẹ ơi! Con xin lỗi...

“Bố mẹ làm khổ con gái của bố mẹ quá rồi, bố mẹ xin lỗi con gái nhé. Sau này nếu có nhiều hơn, bố nhất định sẽ cho con nhiều hơn, bố hứa.” Nghe câu đấy của bố xong, lòng con như nặng trĩu

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Giữa bộn bề lo toan của cuộc sống trưởng thành, khi đã nếm trải bao thăng trầm, hỉ nộ ái ố, ta bỗng chạnh lòng nhớ về những tháng ngày thơ ấu hồn nhiên, vô tư bên vòng tay yêu thương của bố mẹ.

Chuyện tình ngày ấy

Chuyện tình ngày ấy

Có nắng trong hồn hoa bướm say Có kẻ trầm tư và bay bổng Có kẻ vô tư và thơ mộng Có kẻ say mê chốn nhân tình

back to top