Phát thanh xúc cảm của bạn !

Năm cuốn sách của nhà văn nữ nên đọc trước ngày 8/3

2024-03-06 19:35

Tác giả:


Từ "Hidden Figures" đến cuốn "The Bluest Eye" của nhà văn nổi tiếng Toni Morrison, 5 tác phẩm được tờ SCMP giới thiệu tôn vinh sự kiên cường của phụ nữ ở nhiều nền văn hóa.

***

Trước Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, tờ SCMP đã chia sẻ những câu chuyện truyền cảm hứng cho phụ nữ ở nhiều nền văn hóa và xuyên suốt các thế hệ.

Cuốn Bright Young Women của Jessica Knoll. Ảnh: Amazon.

Trong khi nhiều câu chuyện về tâm lý tội phạm tập trung hoặc những thủ phạm bạo lực và nguy hiểm, thì cuốn tiểu thuyết này lại đưa tiếng nói của các nạn nhân nữ đến được với độc giả. Dựa trên vụ án tội phạm có thực tại Mỹ của kẻ giết người hàng loạt Ted Bundy, Bright Young Women kể về hai người phụ nữ nỗ lực truy bắt kẻ giết người khét tiếng trước khi hắn sát hại thêm nạn nhân khác.

Hidden Figures: The American Dream and the Untold Story of the Black Women Mathematicians Who Helped Win the Space Race của Margot Lee Shetterly. Ảnh: Writing in Obscurity.

Trước khi Neil Armstrong đặt chân lên Mặt Trăng, một nhóm nữ nhà toán học và kỹ sư người Mỹ gốc Phi đã làm việc chăm chỉ như những cỗ máy thực sự để giúp đưa sứ mệnh này thành hiện thực. Dựa trên những sự kiện có thật, cuốn sách chia sẻ với độc giả nhiều câu chuyện tuyệt vời của các nữ khoa học gia người Mỹ gốc Phi dũng cảm và tài năng dù bị phân biệt đối xử.

The Island of Sea Women của Lisa See. Ảnh: The Spine&Vine.

Lấy bối cảnh tại hòn đảo Jeju xa xôi ở Hàn Quốc, cuốn tiểu thuyết đi sâu vào nền văn hóa độc đáo của Haenyeo, những nữ thợ lặn từng là trụ cột chính trong gia đình qua nhiều thế hệ. Câu chuyện kể về tình bạn và những khó khăn của hai Haenyeo, Young-sook và Mi-ja, khi họ cùng nhau đi qua nhiều thập kỷ và những sự kiện lịch sử đầy biến động. Tác giả đã mang đến hình ảnh tuyệt vời về tình bạn đầy thăng trầm của những cô gái và sự kiên cường trước nhiều sóng gió cuộc đời.

Cuốn The Bluest Eye của tác giả đoạt giải Nobel Toni Morrison. Ảnh: Biblio.

Trong cuốn tiểu thuyết đầu tay này, bà Morrison kể câu chuyện về Pecola Breedlove, một cô gái trẻ người Mỹ gốc Phi lớn lên ở bang Ohio, Mỹ sau cuộc Đại suy thoái (năm 2009). Pecola bị thu hút và khao khát có đôi mắt xanh. Cô tin rằng đôi mắt xanh sẽ giúp cô đẹp hơn và giúp cô nhận được sự chấp nhận trong một xã hội thiên vị người da trắng. Ẩn sâu phía sau câu chuyện, cuốn sách giúp độc giả hiểu rõ về những hệ lụy của một xã hội chú trọng đến vẻ đẹp hình thể và người phụ nữ đang bị tác động nhiều ra sao từ các tiêu chuẩn lý tưởng hóa đang tồn tại.

Invisible Women: Exposing Data Bias in a World Designed for Men của Caroline Criado-Perez. Ảnh: ProperHer.

Các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới đang xây dựng luật lệ, phát triển sản phẩm và dịch vụ mới dựa trên dữ liệu có sẵn. Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra là những dữ liệu này có công bằng không hay nghiêng về quan điểm của một nhóm người cụ thể. Việc thiếu sót dữ liệu về giới cũng như những nghiên cứu thiếu toàn diện về trải nghiệm, nhu cầu và đóng góp của phụ nữ cho xã hội đang dẫn đến việc nhiều quyết sách lớn được đưa ra và không tính đến tác động đối với phụ nữ.

Do đó, tác giả Caroline Criado-Perez giúp độc giả hiểu rõ hơn việc xây dựng dữ liệu thiếu bình đẳng dẫn đến sự thua thiệt của phụ nữ trong các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, môi trường làm việc và thậm chí cả tham gia giao thông. Từ đó, tác giả kêu gọi sự công nhận và quan tâm nhiều hơn đến kinh nghiệm và nhu cầu của phụ nữ.

Minh Hoa/znews.vn

Mời xem thêm chương trình:

Kịch Bản Nào Cho Chúng Ta? | Radio Tình Yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nhìn bầu trời

Nhìn bầu trời

Tiếng ve rì rào trong gió chiều Anh gọi hè đến trong mơ yêu Gọi mùa hoa nở trong mầm nhớ Tuổi thần tiên qua bao cô đơn

Kí ức xưa

Kí ức xưa

Yêu nhau bằng lời nói Mến nhau qua nụ cười Đôi bàn tay nắm chặt Hạnh phúc chợt vút qua

Những đứa trẻ bất hạnh

Những đứa trẻ bất hạnh

Chúng luôn bị so sánh như một loại sản phẩm, sản phẩm nào tốt thì được ưa thích còn sản phẩm nào xấu sẽ luôn bị loại bỏ. Thế nên có những đứa trẻ đã bị ám ảnh và cố biến mình thành một đứa trẻ ngoan, ép bản thân phải làm được những gì mà cha mẹ mong muốn.

Phép màu của hướng dương

Phép màu của hướng dương

Phép màu của Dương cho tôi biết chỉ cần có niềm tin và nghị lực sống, con người ta có thể mạnh mẽ đến phi thường trước cuộc đời rộng lớn. Chỉ tiếc là phép màu này không trọn vẹn…

Nắng mùa hè

Nắng mùa hè

Ôi! Cái nắng mùa hè ấy Vẫn cứ nhớ mãi miết thôi, Dẫu biết nóng như lửa đốt Nhưng dần rồi cũng quen thôi.

Không ai tin em là kẻ hay buồn

Không ai tin em là kẻ hay buồn

Cái hình ảnh vui vẻ, tích cực ấy đã đi theo cô quá lâu rồi, khiến cho cô nhầm tưởng đó chính là mình. Mây rất sợ bản thân khóc lóc, buồn bã và yếu đuối. Nói đúng hơn là cô đang sợ mình làm mọi người thất vọng và hụt hẫng.

Đêm ơi có hẹn

Đêm ơi có hẹn

Tôi thấy nhớ, tôi thấy thương, tôi thấy yêu đêm đến lạ lùng, có lẽ chính là đêm đã luôn cho tôi những cảm xúc lúc thật mãnh liệt lúc thật chứa chan và cứ mỗi đêm cứ mỗi nhiều mỗi đầy lên mãi.

Bố, mẹ ơi! Con xin lỗi...

Bố, mẹ ơi! Con xin lỗi...

“Bố mẹ làm khổ con gái của bố mẹ quá rồi, bố mẹ xin lỗi con gái nhé. Sau này nếu có nhiều hơn, bố nhất định sẽ cho con nhiều hơn, bố hứa.” Nghe câu đấy của bố xong, lòng con như nặng trĩu

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Giữa bộn bề lo toan của cuộc sống trưởng thành, khi đã nếm trải bao thăng trầm, hỉ nộ ái ố, ta bỗng chạnh lòng nhớ về những tháng ngày thơ ấu hồn nhiên, vô tư bên vòng tay yêu thương của bố mẹ.

Chuyện tình ngày ấy

Chuyện tình ngày ấy

Có nắng trong hồn hoa bướm say Có kẻ trầm tư và bay bổng Có kẻ vô tư và thơ mộng Có kẻ say mê chốn nhân tình

back to top