Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nuôi dưỡng lại những rung động trong mình

2023-12-08 05:25

Tác giả: Lưu Thủy


blogradio.vn - Hình như ta đã đi thật xa để tìm một vì sao mơ ước đâu đó trong vũ trụ ngoài kia. Nhưng sau một hành trình dài gian nan, ta nhận ra vì sao ấy đã luôn đồng hành với mình từ thuở ban đầu. Hãy bước đi để hiện thực hóa những ước mơ trong đời, sống quyết liệt để không hối tiếc vì điều gì cả. Nhưng đừng bỏ quên những rung cảm, những yêu thương trong trái tim mình. Nếu có lỡ "bước xa bờ cỏ", hãy tìm lối trở về.

***

Tâm hồn nhạy cảm thuở thiếu thời thật trong sáng, đẹp đẽ biết mấy. Tâm hồn ấy phiêu du cùng cơn gió, bồng bềnh với nước mây, khóc cùng cơn mưa tơi, run rẩy cho cái lạnh bát ngát trời. Trái tim ta biết thương yêu những điều nhỏ bé từ đó, biết rung động một tình cảm bâng khuâng từ đó. Ta sải cánh tung tăng trên những thảo nguyên hoa cỏ. Ta nức nở bùi ngùi rất vô tư với những nỗi buồn.

Nhưng rồi, ta cùng tâm hồn ấy lớn lên, bước ra cuộc đời. Những khó khăn, thử thách, những hoài nghi, trăn trở, tổn thương dập vùi, cọ xát ta. Cánh bướm nhỏ tâm hồn chấp chới trước những mùa gió lớn, con thuyền nhỏ chênh chao trước những cơn sóng lớn cuộc đời. 

Đến một lúc nào đó, ta dần bị cuốn vào vòng xoáy công việc, sự nghiệp, tiền bạc, áo cơm bề bộn. Có những lúc căng thẳng, mệt mỏi, có những lúc cô đơn, có những lúc vuột mất niềm tin vào giá trị và ước mơ của chính mình. Trên hành trình trưởng thành, ta không khỏi rơi vào những bế tắc, luẩn quẩn khiến tinh thần bức bối, suy kiệt. Ta bị giam trong vòng tròn truy tìm công danh, kế sống, và sự thất vọng vì những khát vọng lớn bất toại thành...Tất cả, tất cả những điều đó cọ xát tâm hồn ta, làm nó trơ ra trước những vẻ đẹp cuộc đời, tạo ra những đứt gãy trong ta với chính bầu trời tuổi thơ trong sáng, hồn nhiên, đầy rung cảm của mình.

bbf21c2e22fa1eb553774b31f452448c

Đã bao lâu rồi mình không ngẩn ngơ buồn vì một cơn mưa kéo ngang chiều chiều? Đã bao lâu rồi mình không bước đi trên con đường nho nhỏ đó, chạm tay lên những bông cỏ may, cúc dại? 

Đã bao lâu rồi mình không ngước nhìn bầu trời xanh, áng mây trắng, cánh chim thư thả vút qua trên bầu trời để thấy lòng tự do thanh thản? Đã bao lâu rồi mình không yêu thương một cách chân thành, vui buồn vô tư, cho đi vô tư để thấy trái tim bồi hồi những nhịp ấm áp?...

Tôi hãi sợ ngày mình không còn rơi nước mắt nữa vì những buồn đau đã trải qua, không rơi nước mắt là tâm hồn đã chết. Nhiều khi, vì bước đi quá vội mà ta đã bỏ dở, đã quay lưng với những điều rất đẹp mình đã từng. Có lúc tôi đã nghĩ, những gì đã qua là bất khả vãn hồi, "mộng trùng lai không có thật trên đời" và một thời hoa niên bồng bột, ngây thơ mà giàu đồng cảm và rạo rực tình cảm ấy sẽ mãi chìm vào dĩ vãng. Ta đã đánh mất viên ngọc đẹp nhất đời mình và sẽ để mặc nó mắc kẹt ở vũng nước lặng đó của thời gian, từ từ bào mòn và hóa hơi.

Đúng là một thời đã qua không thể nào quay trở lại những kí ức đó, những tình cảm xôn xao đó vẫn luôn ở trong ta, lắng thành một âm vang ngấm sâu vào đá nếu trái tim ta có hóa đá, là một ngôi sao sáng lung linh vẫn chờ được ngưng kết sau những vụ nổ lớn của vũ trụ tâm hồn. Dù có bị cọ xước, đè nén bởi những vất vả, những tổn thương, trái tim ta vẫn khao khát yêu và được yêu, khao khát lần nữa được hồn nhiên như hoa cỏ, được buồn vì mưa qua... Khả năng yêu thương và đồng cảm luôn tàng ẩn trong những tầng đá tâm hồn. 

Những kí ức tuổi thơ đẹp đẽ đó không biến mất khỏi ta mà vun đắp nên con người ta. Đứa trẻ đó hồn nhiên, giàu tình cảm đó vẫn luôn đồng hành cùng ta, vui cùng ta, buồn cùng ta trên từng chặng thăng trầm của cuộc đời, hãy luôn tin là như thế. Sau nhiều năm, hoài niệm lại một thời thơ thiếu đó, nghe lại một khúc nhạc xưa, ngắm lại một nỗi buồn xưa, ta bỗng nhớ, rất nhớ, ta bước gần lại bản chất chân thật, trong sáng của chính mình. 

807043f8ec99189022b2dae36d356da6

Sống là hành trình đi xa rồi tìm lại. Ta xa nhà để tìm về nhà. Ta xa vườn địa đàng thơ ấu đó và dành cả quãng đời còn lại để tìm ý nghĩa bản nguyên, hồn nhiên, chân thật của chính mình. Chỉ khác là ta đã trải nhiều hơn, trưởng thành hơn, thâm trầm hơn sau đó. 

Đi xa là để trở về, dù có lỡ đi xa... Ta trở về bằng từng nhịp thở và lòng biết ơn với cuộc đời. Ta trở về với sự lắng nghe và đồng cảm với chính mình, với mọi người, với thế giới xung quanh. Lời ai đang thổ lộ với ta những tâm tình, lời gió gửi qua những xạc xào cây cỏ, lời của tình yêu gõ nhịp qua tiếng mưa rơi xuống mặt đất mênh mông. Thực hành lại sự để tâm, thấu cảm và yêu thương là con đường nhanh nhất để ta trở về. 

Hình như ta đã đi thật xa để tìm một vì sao mơ ước đâu đó trong vũ trụ ngoài kia. Nhưng sau một hành trình dài gian nan, ta nhận ra vì sao ấy đã luôn đồng hành với mình từ thuở ban đầu. Hãy bước đi để hiện thực hóa những ước mơ trong đời, sống quyết liệt để không hối tiếc vì điều gì cả. Nhưng đừng bỏ quên những rung cảm, những yêu thương trong trái tim mình. Nếu có lỡ "bước xa bờ cỏ", hãy tìm lối trở về. 

© Lưu Thủy - blogradio.vn

Xem thêm: Thời Gian Sẽ Chữa Lành Mọi Vết Thương 

Lưu Thủy

Trong dòng thủy lưu vô cùng vô tận của thời gian, những gì còn lại, long lanh và ngời sáng chính là tình yêu thương và giọt nước mắt của con người...

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nếu như trên thế giới này không còn người mà bạn muốn bảo vệ?

Nếu như trên thế giới này không còn người mà bạn muốn bảo vệ?

Hãy để tâm hơn tới những giây phút hiện tại, bởi vì nó mới là thứ có thể mang lại cho bạn hạnh phúc. Tương lai là gì, nếu nó có hãy đưa ra cho tôi xem, và đương nhiên, không ai làm được điều đó.

Bánh trái mùa xưa - góc nhỏ miền Tây

Bánh trái mùa xưa - góc nhỏ miền Tây

“Bánh trái mùa xưa” - con đường mang theo dấu chân của người tần tảo, chứng kiến tấm lòng thơm thảo, là mái hiên trước nhà của bà già tốt bụng, là tiếng cười reo của đám con nít trong xóm, là tình cảm của hai ông bà già chắt chiu nồng đượm...

Ly hôn không phải là điều tồi tệ

Ly hôn không phải là điều tồi tệ

Chắc hẳn ai trong mỗi chúng ta đều mong muốn có một mái ấm hạnh phúc và vun đắp xây dựng cho thật hoàn mỹ nhưng không phải gia đình nào cũng được như ý.

Tuổi Ngông Cuồng

Tuổi Ngông Cuồng

Đây là lần đầu tiên trong suốt mười lăm năm, tớ chịu nhìn nhận lại tính cách của tớ. Cũng đã mười lăm tuổi rồi, tớ muốn mình phải chững chạc và trưởng thành hơn, không thể lúc nào cũng trẻ con, ích kỷ như thế được.

Kỉ niệm trong những ngày thiếu thốn

Kỉ niệm trong những ngày thiếu thốn

Lũ trẻ bây giờ con được sinh ra, tự hỏi cái tuổi thơ thiếu thốn kia có gì mà người lớn quanh chúng cứ mãi đoái hoài. Bây giờ không phải tốt hơn sao?

Mọi sự gặp gỡ trên thế gian đều là cửu biệt trùng phùng

Mọi sự gặp gỡ trên thế gian đều là cửu biệt trùng phùng

“Mọi sự gặp gỡ trên thế gian đều là cửu biệt trùng phùng.” – Đó là câu được đề ở bìa của trang sách. Cửu biệt trùng phùng có thể hiểu đơn giản chính là lâu ngày gặp lại, bạn tình cờ gặp một người ngoài đường, bạn nghĩ đó là lần đầu tiên gặp nhau, nhưng Bạch Lạc Mai nói đó chỉ là bạn đang gặp lại cố nhân, một người mà trong vô lượng kiếp trước đã từng đóng một vai trò nào đó trong cuộc đời bạn.

Những đứa trẻ và Sài Gòn

Những đứa trẻ và Sài Gòn

Những ngày sau này, Sài Gòn đã thay đổi con nhiều. Nhưng con vẫn cảm thấy mình là đứa trẻ tách biệt hoàn toàn so với cái thành phố ấy.

Tại sao chúng ta thường thất vọng về nhau?

Tại sao chúng ta thường thất vọng về nhau?

Tại sao tôi đã hy sinh, đã làm mọi thứ cho người ấy nhưng tôi không hề nhận lại điều mà tôi muốn? Thay vào đó là sự hờ hững, coi thường, thậm trí còn tuyệt tình, phản bội khiến trái tim của chúng ta tan vỡ?

Tết

Tết " NHẠT '' hay chúng ta đã lớn ?

Tết - ngày lễ truyền thống của người Việt Nam đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng theo thời gian, có nhiều người cảm thấy Tết ngày nay trở nên nhạt nhẽo và không còn mang lại cảm giác hào hứng như trước. Liệu đây là dấu hiệu rằng chúng ta đã lớn hơn và quan niệm về Tết đã thay đổi?

Anh tôi

Anh tôi

Cầm nén hương trước ảnh người quá cố Cố kìm lòng mà vẫn thấy đau Tết năm trước còn chén thù chén tạc

back to top