Nếu cả đời không rực rỡ thì sao?
2026-03-07 11:35
Tác giả:
Mèo Cam
blogradio.vn - Hãy sống như một ngôi sao nhỏ, không cần tranh giành vị trí với Mặt Trời. Chỉ cần bạn là chính bạn, yêu thương những điều mình đang có, làm những điều mình tin là đúng, cảm thấy vui vẻ và thong dong mỗi sáng thức dậy, thì bạn đã thành công rực rỡ trong chính cuốn phim cuộc đời mình rồi.
***
Chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên của ánh sáng chói lòa. Mở mắt ra là những câu chuyện thành công, những danh xưng "triệu phú tuổi đôi mươi", những chuyến du lịch check-in khắp năm châu. Sự "Rực Rỡ" dường như đã trở thành một tiêu chuẩn sống, nó là ánh đèn sân khấu, là những tràng pháo tay, là sự ngưỡng mộ của đám đông...
Thế nhưng, có bao giờ giữa những bộn bề chạy đua, ta dừng lại và tự hỏi: "Nếu cả đời mình không có được thứ ánh sáng chói lọi ấy, thì sao?"

Thì chẳng sao cả. Câu trả lời này không phải là sự buông xuôi, cũng không phải là lời biện minh cho sự kém cỏi. Nó là sự chấp nhận tuyệt đối, là một tuyên ngôn về sự tự do nội tại, giải phóng bản thân khỏi cái bẫy mang tên "hào quang" mà xã hội đã giăng mắc.
Chúng ta sợ phải thừa nhận rằng mình chỉ là một người bình thường. Sợ phải nói rằng, tôi chỉ muốn một công việc ổn định, một tổ ấm nhỏ, và đủ thời gian để chăm sóc khu vườn nhỏ hay nuôi dưỡng đam mê đọc sách. Dưới áp lực của "rực rỡ," những niềm vui giản dị, những lựa chọn an yên lại trở thành biểu hiện của sự thất bại.
Người ta mãi loay hoay tìm kiếm một đỉnh cao mới, mà quên mất rằng niềm hạnh phúc đích thực không nằm ở đỉnh núi nào đó, mà nằm ở chính con đường ta đang đi.
Chúng ta có quyền được sống hết mình qua mỗi ngày, cảm thấy vui vẻ và thong dong. Đây chính là thứ ánh sáng rực rỡ nhưng thầm lặng, thuộc về nội tâm
Điều quan trọng nhất cần nhớ là: sự rực rỡ của mỗi người đều rất khác nhau.
Chúng ta thường lấy ánh sáng của người khác làm tiêu chuẩn cho chính mình, nhưng đó là một sự so sánh khập khiễng. Một ngọn nến có ánh sáng vàng ấm áp, đủ để soi rọi một căn phòng nhỏ, nhưng ta lại bắt nó phải tỏa sáng chói lòa như ngọn đèn pha ô tô. Điều đó là không thể, và cũng không cần thiết.
Có người rực rỡ ở khả năng kinh doanh, tạo ra hàng ngàn công ăn việc làm. Có người rực rỡ ở tri thức, âm thầm nghiên cứu những công trình vĩ đại. Nhưng cũng có người rực rỡ ở sự kiên nhẫn và lòng nhân ái, như một giáo viên mầm non tận tụy gieo mầm tri thức, một người mẹ hết lòng vì gia đình, hay một người hàng xóm luôn sẵn lòng giúp đỡ.
Sự rực rỡ không chỉ nằm ở nơi cao, mà còn ẩn mình trong những công việc thầm lặng, nơi mà ta dùng sự chân thành và năng lượng tích cực của mình để chạm đến trái tim người khác. Đó là sự rực rỡ bền bỉ, không cần tiếng vỗ tay, nhưng lại có sức lan tỏa sâu rộng.
Vì vậy, đừng áp lực rằng đời mình không rực rỡ theo định nghĩa số đông.

Nếu cuộc đời bạn chỉ là một dòng sông êm đềm chảy qua những cánh đồng xanh, không phải là một thác nước dữ dội đổ từ đỉnh cao, thì hãy cứ trân trọng sự bình yên đó. Sự rực rỡ đích thực không phải là thứ ta cố gắng đeo đuổi để chứng minh cho thế giới, mà là sự hài lòng, an lạc mà ta cảm nhận được từ bên trong.
Hãy sống như một ngôi sao nhỏ, không cần tranh giành vị trí với Mặt Trời. Chỉ cần bạn là chính bạn, yêu thương những điều mình đang có, làm những điều mình tin là đúng, cảm thấy vui vẻ và thong dong mỗi sáng thức dậy, thì bạn đã thành công rực rỡ trong chính cuốn phim cuộc đời mình rồi.
Không rực rỡ thì sao? Thì chẳng sao cả. Hãy cứ sống. Cứ yêu. Cứ tự do. Đó chính là sự viên mãn tuyệt vời nhất.
© Mèo Cam- blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Cuộc sống sẽ dễ chịu hơn, nếu ta không mong đợi vào điều gì
Cuộc sống sẽ dễ chịu hơn, nếu ta không mong đợi vào điều gì — không phải vì thế giới trở nên dịu dàng hơn, mà vì lòng người thôi tự làm mình nặng nề.
Những bông hoa dại
Bầu trời không phải lúc nào cũng màu xanh, nó cũng mang cả vẻ xám xịt khi sắp sửa đổ mưa. Thứ ánh nắng mà người ta muốn được tắm không phải là vào lúc giữa trưa. Cuộc sống vội vàng chật vật, ai cũng muốn vươn mình mà được sống tốt hơn.
Khi chúng ta học cách "Kệ Đi"
Thôi thì... tặc lưỡi. Dẫu sao vẫn phải sống. Sống đâu phải chỉ vì bản thân mình mà còn là trách nhiệm với gia đình và xã hội. Sự ràng buộc từ các mối quan hệ gắn bó mật thiết với cái sự nghĩ ngợi về tương lai xa phía trước. Nhìn ra xa thì cũng chỉ có thể là một khoảng không trắng đục, mờ ảo. Buông một câu “Kệ đi”.
Người mang gió
Con người mang theo bão giông, chống chọi với mọi thử thách trên cuộc đời, cuối cùng chỉ để tìm lại chút bình yên ít ỏi cuối đời, giống như Ngoại vậy.
Vì chữ hiếu nên đành phụ người tôi yêu
Tôi biết trong cuộc sống này có nhiều người cũng từng vì nhiều lý do khác nhau mà phải đành chia tay người mình yêu. Thế nên, tôi luôn mong sao những ai thật lòng yêu nhau thì hãy cùng nhau vượt qua mọi khó khăn nắm tay nhau đến suốt cuộc đời này.
Bạn đang sống theo phiên bản mà người khác dễ chấp nhận
Bạn không cần phải trở nên khác biệt một cách cực đoan. Không cần phải chống lại tất cả để chứng minh mình là ai. Chỉ cần, trong một vài khoảnh khắc nhỏ, bạn dám thành thật hơn với chính mình một chút.
Hoá ra trưởng thành lại bắt đầu bằng những ngày mệt mỏi như vậy.
Có những điều đến tận bây giờ vẫn chưa thể gọi tên, chỉ lặng lẽ ở đó, như một khoảng trống rất nhỏ nhưng đủ để mình cảm thấy chênh vênh giữa chính tuổi 18 của mình và có lẽ, trưởng thành không phải là biết hết mọi thứ,mà là học cách bước tiếp dù vẫn còn rất nhiều điều chưa rõ ràng.
Nếu cuộc đời không rực rỡ thì đã làm sao
Bạn nên cảm thấy may mắn bởi vì bạn vẫn còn thở và tay chân còn lành lặn còn hơn biết bao nhiêu người phải đấu tranh từng ngày để giành lấy sức sống. Tôi hi vọng chúng ta biết trân trọng từng phút giây chúng ta còn thở và được sống bên những người thân yêu.
Chúng ta hợp nhau, nhưng không thuộc về nhau
Tôi chỉ biết rằng tôi sẽ không bao giờ quên điều này: sau tất cả, tôi nhận ra mình chưa từng biết yêu. Không phải vì không có tình cảm, mà vì tôi không biết làm gì với tình cảm đó. Tôi chỉ còn lại một nỗi đau âm ỉ, và sự im lặng của mình, để nhìn lại bản thân, giữa một thế giới vẫn tiếp diễn mà tôi đã từng bỏ lỡ.
Bên kia thế giới
"Bên kia thế giới", hóa ra chỉ đơn giản là phía bên kia của sự tuyệt vọng. Nó là ranh giới khi con người ta dám dũng cảm bước qua cái kén chật hẹp của sự cô đơn, bước qua những ngày tháng tồn tại vô nghĩa, để đón nhận một tia hy vọng đang mỉm cười chờ đợi ở bên kia đường. Cô gái ấy đã thức dậy từ cơn hôn mê của thể xác, còn tôi, cũng vừa bừng tỉnh khỏi cơn hôn mê của chính tâm hồn mình.







