Nhớ chè trôi nước ngày đông
2024-01-02 05:25
Tác giả:
blogradio.vn - Hương vị của món ăn ấy khó quên đến nỗi, chỉ cần nhắc đến tên gọi thôi, chị đã nhớ như in cách làm và hương vị đặc biệt hấp dẫn của nó từ lần đầu tiên thấy mẹ chị làm.
***
Con gái lên 8 tuổi chạy về nhà, rối rít khoe với chị về món chè trôi nước vừa được cô hàng xóm cho ăn. Rồi con nói với chị bằng giọng tha thiết: “Ước gì con được ăn một lần thật đã, thật no món chè trôi này thì thích biết mấy!” Ngắm điệu bộ của con, chị bỗng nhớ lại mình của ba mươi năm về trước, càng nhớ da diết món chè trôi nước thơm ngon, đặc biệt mẹ làm.
Chè trôi nước còn được gọi với tên khác là chè đoàn viên, bởi món ăn này tượng trưng cho sự gắn kết, sum vầy; cho tình nghĩa, ấm êm bền chặt của gia đình, bạn bè; ước mong về những điều suôn sẻ, tốt đẹp đối với công việc, cuộc sống của mỗi người. Đây được xem là thức quà đặc biệt vào mỗi mùa đông tới. Giữa cái lạnh như cắt da cắt thịt, được thưởng thức món chè trôi nóng hổi, ngọt bùi thì thật ấm áp, thích thú vô cùng.
Nguyên liệu chính để làm nên món chè trôi nước là bột gạo và đậu xanh, hai sản vật của nghề nông, của thiên nhiên, đất trời ban tặng cho con người. Ngoài ra còn có: đường, gừng, vừng (mè) rang,… Món chè trôi nước, mẹ chị vẫn thường nấu cho cả nhà cùng ăn vào mỗi dịp tết Trung thu nhưng nhiều hơn cả vẫn là mỗi khi đông về. Hương vị của món ăn ấy khó quên đến nỗi, chỉ cần nhắc đến tên gọi thôi, chị đã nhớ như in cách làm và hương vị đặc biệt hấp dẫn của nó từ lần đầu tiên thấy mẹ chị làm.
Để nấu món chè trôi ngon nhất, đầu tiên mẹ chị chọn loại đậu xanh có kích thước vừa phải, hạt còn nguyên vẹn, không bị sâu hoặc côn trùng cắn. Mẹ cà đậu cho vỡ đôi, ngâm qua nước cho đậu nở hết, đãi bỏ vỏ rồi vớt ra, để ráo. Mẹ tiếp tục luộc đậu cho nhừ, đem tán thật nhuyễn rồi hòa vào một chút nước, chút muối, trộn đều hỗn hợp sao cho đậu kết dính với nhau. Sau đó, mẹ sẽ vo đậu thành từng viên nhỏ dùng làm nhân bánh trôi.
Bột nếp mẹ chị lấy làm bánh là loại bột nếp mới. Vì mẹ bảo: gạo nếp mới bao giờ cũng cho bột dẻo, ngon và thơm hơn. Mẹ lấy một lượng bột nếp đã chuẩn bị trộn với nước rồi nhào qua nhào lại cho bột nhuyễn. Mẹ chia nhỏ bột thành từng phần bằng nhau, vo tròn lại. Các phần nhân đậu xanh lần lượt được cho vào giữa phần bột bánh đã được cán mỏng, sau đó lại vo tròn. Qua bàn tay khéo léo của mẹ chị, từng viên bánh trôi cứ tròn trịa, trắng tinh vô cùng đẹp mắt.
Các gia vị và nguyên liệu khác cũng được mẹ chuẩn bị sẵn sàng. Mẹ đun sôi một lượng nước với một lượng đường và gừng thái lát mỏng thích hợp. Khi hương vị của gừng thơm lừng thì mẹ tắt bếp. Hành khô cũng được mẹ thái nhỏ và phi lên cùng vừng rang vàng, thơm dịu để sẵn.
Mẹ cho nước vào nồi và đun sôi, sau đó cho bánh vào luộc. Đến khi bánh nổi lên trên mặt nước thì vớt ra ngâm vào nước sạch một lúc. Mẹ tiếp tục vớt bánh ra, cho bánh vào nồi nước đường, gừng đã đun sôi để sẵn, đẩy lửa riu riu một lúc rồi tắt bếp. Món bánh vừa làm xong là chị em tôi đứa đi trải chiếu, đứa lấy mâm, lấy chén muỗng. Chỉ chờ mẹ bưng nồi lên đặt giữa mâm, múc ra từng chén nhỏ, rắc thêm một ít mè rang và hành phi, thế là cả nhà được ngồi bên nhau cùng thưởng thức.
Những viên chè trôi nước tròn trắng mềm dẻo, ẩn bên trong là nhân đậu xanh vàng ươm hòa cùng nước đường ngọt dịu, vị thanh nồng của gừng, vị mè rang thơm bùi,… làm nên món ăn tròn hương tròn vị. Để món chè ngon và béo hơn, mẹ còn chuẩn bị thêm chén nước cốt dừa để trong mâm. Mẹ bảo, món chè trôi ăn trong những ngày mùa đông là hợp nhất vì món tráng miệng này giúp chúng ta thấy ấm lòng, xua đi cái lạnh se sắt của những ngày đông giá.
Nồi chè trôi nước còn nghi ngút khói bay, thoảng thơm hương vị của đường và gừng được chị bày biện ra giữa mâm trước ánh mắt tò mò, háo hức của chồng con. Con gái chị vừa ăn vừa tấm tắc khen món chè mẹ nấu ngon tuyệt, chồng chị thì tủm tỉm: “Trời mùa đông lạnh thế này mà thường xuyên được ăn chè trôi thì còn gì bằng em nhỉ!” Ngắm nhìn chồng và con thưởng thức món chè trôi bình dị mà ngon lành, lòng chị ấm áp một niềm hạnh phúc!
© Xanh Nguyên - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Sống Vì Mình Trước Khi Yêu Người Khác | Radio Tâm Sự
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Hành trình đi đến tự do
“Dám bị ghét” không bênh vực cho tôi, không đứng về phía tôi, ngược lại, nó giải thích một cách hợp lý tất cả nguyên nhân khiến tôi chọn sống một cuộc đời tệ bạc như vậy.
Hãy trao yêu thương khi còn có thể
Tôi nhận ra từ trước giờ tôi luôn mong người khác phải hiểu và thông cảm cho tôi mà tôi quên đi rằng tôi chưa đặt mình vào vị trí của bất cứ ai để hiểu cho họ.
3 năm tới, có 5 con giáp vận may ập tới, tài lộc thăng hoa
Trong tương lai, 3 năm tới hứa hẹn sẽ là quãng thời gian vô cùng rực rỡ và thịnh vượng cho 5 con giáp may mắn dưới đây.
Hoa anh đào nở dưới đôi mắt của em
Em cười, và nụ cười của em như ánh nắng xuyên qua những cánh hoa, khiến cả thế giới xung quanh bỗng chốc bừng sáng. Tôi nhớ như in hình ảnh em đứng dưới cây anh đào, mái tóc bay trong gió, đôi mắt sáng rực như những cánh hoa hồng thắm.
Lá thư gửi đến thiên đường
Đến bây giờ, khi nói về bà đó chỉ còn là kí ức, là kỉ niệm, là những khoảnh khắc chợt hiện về trong chớp mắt, rồi lại đi trong vấn vương, để lại bao nhung nhớ trong tâm hồn. Cuộc sống không thể quay ngược trở lại, hoài niệm cũng chỉ là hoài niệm, thứ người ta cất giấu bên trong là những khắc khoải, suy tư.
Đắng cay
Anh vẫn biết dẫu tình là hoa chớm nở Thì em ơi những giọt vị ân tình Em vẫn sẽ yêu anh nhiều chứ Và lòng này sẽ vẫn là ái ân
Vượt qua cảm giác bị bỏ rơi
Nhiều người cảm thấy bị tổn thương, thấy mình không có giá trị khi không ai quan tâm đến mình và nghĩ rằng mình bị bỏ rơi. Vì thế, bạn cần học cách vượt qua giây phút ngờ vực và cần biết trân trọng giá trị của bản thân. Sau đây là những cách giúp bạn vượt qua cảm giác này.
Đơn phương yêu một người
Lắm lúc tôi tự hỏi vì sao chúng ta lại chọn một kết cục buồn đến thế, hoang hoải đến thế. Nhưng cuộc sống này chính là như vậy, có những nỗi nhớ mãi không nói thành lời, có những lời thầm kín suýt chút nữa đã được bày tỏ nhưng cuối cùng chỉ đành giấu nhẹm sau tất thảy.
Điều gì đợi chúng ta sau cánh cửa cuộc đời?
Giống như một chiếc lá rụng xuống để làm chất dinh dưỡng cho đất, để từ đó những mầm non mới nảy mầm. Phải chăng cái chết chỉ là một sự chuyển hóa từ dạng sống này sang dạng sống khác?
Câu chuyện về một nhà thơ…!
Tâm hồn của hắn, cũng xô bồ và phức tạp như những bài thơ mà hắn viết vậy! Có lúc hắn vui vẻ hồn nhiên, vô tư lạc quan yêu đời. cũng có lúc hắn trầm ngâm và suy tư về một điều gì đó xa vời.