Phát thanh xúc cảm của bạn !

Vu Lan con hạnh phúc vì còn có mẹ! (Thì thầm 282 )

2013-08-21 21:00

Tác giả: Cá Kho Giọng đọc: Radio Online Team, Bum Bum

Thì thầm bên bàn phím  - Cho dù... mắt Mẹ mờ dần theo những đêm dài thao thức, tay Mẹ gầy không níu được niềm tin... thì mẹ vẫn vì con mà sống, mà gắng gượng để cho niềm tin, nghị lực để con vững bước trong cuộc đời này.

* Mùa Vu Lan cho những ai đang còn mẹ

 
Một bông Hồng cho em

Một bông Hồng cho anh

Và một bông Hồng cho những ai

Cho những ai đang còn Mẹ

Đang còn Mẹ để lòng vui sướng hơn

Vu Lan con hạnh phúc vì còn có mẹ!  (Thì thầm 282 )

Tháng 7 âm lịch đã về, khi những cơn mưa Ngâu nặng hạt và kéo dài ập tới cũng là mùa Vu Lan báo hiếu mẹ cha. Cứ đến rằm tháng Bảy, không ai bảo ai mọi người đều tự mình nhớ nghĩ đến công ơn sâu đậm của Cha Mẹ để lo mà báo hiếu. Những ngày này, những người con thường lên chùa cầu an cho ông bà, cha mẹ. Xin trời phật phù hộ cho cha mẹ mình luôn bình an khỏe mạnh để chúng con còn có mẹ bên đời. Có ai đó nói rằng “Soi gương cuộc đời chỉ thấy bóng một mình ta, mấy ai thấy được bóng yêu thương phía sau là…Mẹ. Mẹ là vầng trăng, là tinh túy của mọi tình yêu thương cao đẹp trong đời…”. Đức Phật dạy rằng: "Công ơn cha mẹ như núi cao, biển rộng. Cho dù vai phải cõng cha, vai trái cõng mẹ đi hết trăm ngàn kiếp cũng không thể trả hết công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ".

Vu Lan này con vẫn cài lên ngực
Bông hồng đỏ mang hình bóng mẹ cha
Tháng 7 mưa ngâu nước mắt nhạt nhòa
Của đứa con xa nhớ về cha mẹ

Con vẫn nhớ thủa ấu ơ còn bé
Chưa bao giờ xa cha mẹ tấc gang
Nay con cách trở quan san
Tháng 7 nhớ mẹ hai hàng lệ rơi

Mùa Vu Lan tiếng ai đó gọi "mẹ ơi"
Con giật mình thấy chạnh lòng thật khẽ
Nơi xa xứ con thấy mình mạnh mẽ
Khi mẹ cha vẫn khỏe mạnh hàng ngày

Vu Lan con hạnh phúc vì còn có mẹ!  (Thì thầm 282 )

Cho dù có đi khắp thế gian chúng ta cũng không tìm được ai tốt hơn mẹ, không tìm được ai yêu thương mình hơn mẹ, không ai chở che, không ai bao bọc dang rộng vòng tay yêu thương đón mình sau những lỗi lầm và giông bão cuộc đời. Mẹ là dòng suối dịu hiền, tắm mát tâm hồn con, mẹ là hình bóng đi theo con trong giấc mơ, tuổi thơ về những tháng ngày thơ dại. Mẹ là bài hát thần tiên, là bóng mát trên cao, là mắt sáng trăng sao Là ánh đuốc trong đêm khi con lạc lối, là lọn mía ngọt ngào, là nải chuối buồng cau, là tiếng dế đêm thâu, là nắng ấm nương dâu, là vốn liếng yêu thương cho cuộc đời của con.

Mẹ chẳng phải bà tiên ngự ở trên cao, chẳng phải là Phật Bà Quan Âm. Mẹ mộc mạc, đơn giản là người mang nặng chúng ta 9 tháng 10 ngày, là người nuôi ta khôn lớn, là người vì ta mà hi sinh tất cả. Mẹ là bồ tát, là đức phật trong mỗi chúng ta. Mẹ cho con phép mầu để sống, cho con niềm tin để tiếp tục cuộc hành trình... đi tìm... hạnh phúc trong đêm! Vì con mẹ sống một đời làm lũ, vì con vui mẹ gánh hết đau buồn. Mẹ đã nâng con dậy khi con ngã trên đường đời dối trá, mẹ chìa tay truyền hơi ấm yêu thương. Cho dù nắng xuân đã phai tàn nơi ấy, tóc Mẹ đã pha màu buồn của tháng năm. Cho dù... mắt Mẹ mờ dần theo những đêm dài thao thức, tay Mẹ gầy không níu được niềm tin... thì mẹ vẫn vì con mà sống, mà gắng gượng để cho niềm tin, nghị lực để con vững bước trong cuộc đời này.

Con hiểu rằng những vất vả đắng cay
Cả cuộc đời còng lưng mẹ gánh
Chờ đời xa nên thân cò mỏi cánh
Chỉ mong con lành mạnh hơn người

Con mong rằng mẹ vẫn sẽ mỉm cười
Dẫu thời gian có về trên tóc mẹ
Tháng 7 này con nhủ lòng thật khẽ
Hạnh phúc được cài bông hồng đỏ như ai.


Vậy thì ai ơi, những ai đang còn mẹ, những ai đang còn có những tháng ngày bình yên bên mẹ thì hãy biết trân trọng, yêu thương. Những ai đã lầm lỡ, những ai chưa có lối thoát thì hãy luôn nhớ rằng luôn có bàn tay dang rộng đón chúng ta trở về, che chở cho chúng ta bằng đôi bàn tay ấm áp, bằng lời ru ầu ơ yêu thương, là bến đỗ sau những sóng gió của cuộc đời. Và ai ơi hạnh phúc là ở bên mẹ cha những lúc trái gió trở trời, những lúc tuổi già mẹ cha đau ốm, những lúc mẹ có ăn cơm mà làm vãi như một đứa trẻ, những lúc cha có hỏi mãi một câu hỏi quá nhiều. Thì ai ơi hãy nhớ về những ngày tháng tuổi thơ. Cái thủa mà chúng ta còn được mẹ đút cho từng thìa cơm, những lúc mẹ phải ăn những hạt cơm rơi vãi của chúng ta. Nhưng lúc cha của chúng ta chỉ trả lời một câu hỏi nhiều lần mà ánh mắt vần tràn ngập một niềm vui sướng, một nụ cười về những câu hỏi ngô nghê chủa chúng ta còn bé. Vì sao ư, vì mẹ cha đã thấy được sự lớn khôn của chính ta, là tinh túy cuộc đời mẹ cha đã truyền cho ta. Là sự sống của cha mẹ đã truyền sang chúng ta, đã thắp lửa cho chúng ta trên đường đời.

Cho những ai đang còn Mẹ, đang còn Mẹ để lòng vui sướng hơn, rủi mai này Mẹ hiền có mất đi như đóa hoa không mặt trời, như trẻ thơ không nụ cười ngỡ đời mình không lớn khôn thêm, như bầu trời thiếu ánh sao đêm... Rồi một chiều nào đó anh về nhìn Mẹ yêu, nhìn thật lâu. Rồi nói, nói với Mẹ rằng "Mẹ ơi, Mẹ ơi, Mẹ có biết hay không ?" Biết gì ? "Biết là, biết là con thương Mẹ không ?" Đóa hoa màu hồng vừa cài lên áo đó anh Đóa hoa màu hồng vừa cài lên áo đó em Thì xin anh, thì xin em Hãy cùng tôi vui sướng đi...

Vu Lan con hạnh phúc vì còn có mẹ!  (Thì thầm 282 )

•    Chiều xa quê nhớ mẹ

Chiều xa quê, nắng chợt buồn hiu hắt
Nhớ quê nhà, lòng nghẹn nấc từng cơn
Thương về bóng mẹ cô đơn
Chiều hôm tựa cửa mong con mỏi mòn

Quê nhà hai tiếng sắt son
Vu lan tháng 7, con thương mẹ nhiều
Mẹ ơi, hạnh phúc bao nhiêu
Bông hồng cài áo, đỏ màu thời gian

Vượt bao vất vả gian nan
Nuôi con khôn lớn chẳng màng đến thân
Cả đời vất vả gian truân
Chỉ mong con khỏe, mới yên tấm lòng

Bao chiều con vẫn ước mong
Thời gian đợi với, mẹ tôi lưng còng
Cho tôi được thỏa tấm lòng
Được nghe câu hát tiếng lòng mẹ ru

  • Bài viết được gửi từ bạn đọc Phạm Ngọc Giao - ngocgiaofet@


Thì thầm số 282 được thể hiện qua giọng đọc Nabi và Nhóm sản xuất Dalink Studio

(...)

Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn.Cá Kho

Cuộc sống không có thất bại, chẳng qua chỉ là cách nhìn nhận của mỗi người. Hay tin rằng mình luôn là người may mắn và phía trước luôn có một con đường ...

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

 Người cũ chỉ nên nghĩ, không nên nhớ | Blog Radio 909

Người cũ chỉ nên nghĩ, không nên nhớ | Blog Radio 909

Ngày hôm đó chúng ta đã nói sẽ luôn nhớ tới nhau, sẽ giữ trọn vẹn trong tim mối tình của năm tháng ấy. Nhưng anh biết không, mỗi người chúng ta ai rồi cũng đều khác, lời hứa năm đó cũng chỉ là tên gọi khác của lời tạm biệt mà thôi.

Vì em là một món quà - Phần 2 | Blog Radio 908

Vì em là một món quà - Phần 2 | Blog Radio 908

Dây xích sắt trượt dài trên thanh chắn cửa, rít lên một tràng âm thanh chói tai, kết thúc bằng tiếng đáp đất nặng trịch. Trời lặng gió, áng mây vắt ngang qua ngọn cây, trong đêm tối không trăng không sao, chiếc lồng đèn cũ phủ một lớp bụi mỏng

Vì em là một món quà - Phần 1 | Blog Radio 907

Vì em là một món quà - Phần 1 | Blog Radio 907

Mưa rơi, làm hình bóng anh trong mắt cô mờ đi, gương mặt điển trai sau màn mưa trắng chẳng rõ đang vui hay buồn. Mưa vẫn không ngừng xối lên thân ảnh liu xiu của anh, lớp áo sơ mi trắng dính vào da lộ ra vết sẹo dài chạy dọc theo cánh tay khẳng khiu.

Bạn đã đánh đổi điều gì để trưởng thành? | Blog Radio 906

Bạn đã đánh đổi điều gì để trưởng thành? | Blog Radio 906

Bạn chính là chủ nhân của cuộc đời mình. Tương lai ra sao, do bạn định đoạt. Đừng để năm tháng trôi qua, trong bạn chỉ toàn là tiếc nuối.”

Điều em muốn là bình yên và tĩnh lặng | Blog Radio 905

Điều em muốn là bình yên và tĩnh lặng | Blog Radio 905

Đôi khi, sự ra đi của người khác là lí do để ta nhìn lại mình. Nhìn lại những gì mà bản thân đã cư xử. Có phải vì ta chưa đủ trưởng thành? Có phải vì ta vẫn còn quá cảm xúc và bi kịch hoá mọi thứ?

Nếu bạn độc thân, hãy cứ tận hưởng điều đó | Blog Radio 904

Nếu bạn độc thân, hãy cứ tận hưởng điều đó | Blog Radio 904

Nếu bạn độc thân, hãy tận hưởng điều đó. Độc thân không có nghĩa là chưa đủ tốt để yêu. Độc thân nghĩa là chưa có ai đủ tốt để được bạn yêu.

Đi tìm phiên bản tốt nhất của chính mình | Blog Radio 903

Đi tìm phiên bản tốt nhất của chính mình | Blog Radio 903

Muốn ngắm bình minh, phải dậy thật sớm. Muốn tạm biệt ngày tàn, phải vẫy chào hoàng hôn. Hạnh phúc của mình nên tự mình nắm lấy...

Trái tim em có nhiều vết xước | Blog Radio 902

Trái tim em có nhiều vết xước | Blog Radio 902

Một giấc mơ dang dở dấy lên trong lòng tôi một sự hiếu kỳ với dáng vẻ của hạnh phúc. Nếu bước qua lằn ranh giữa quá khứ và hiện tại, tôi sẽ thấy được điều, có phải kết cục sẽ vẹn tròn hơn không.

Hôn lễ của em | Blog Radio 901

Hôn lễ của em | Blog Radio 901

Bên trong ai cũng có một vài vết thương, có kẻ biến vết thương thành một sự hiểu biết. Có người lại biến vết thương thành một nguyên nhân, sinh ra một vết thương mới đau hơn…

Em như ánh sao trời | Blog Radio 900

Em như ánh sao trời | Blog Radio 900

Không có một tình yêu nào là vĩnh hằng cũng chẳng có lời hứa nào gọi là mãi mãi, chỉ là con người ta thích tin vào những điều đó chỉ là nhất thời để rồi một đời đợi chờ.

back to top