Phát thanh xúc cảm của bạn !

‘Mắt biếc’ day dứt và tiếc nuối: ‘Đừng bao giờ bỏ lỡ chuyến xe cuối cùng và người thật lòng yêu bạn’

2019-12-27 10:48

Tác giả: Nguyễn Hằng Nga Giọng đọc: Hà Diễm

“Đừng bao giờ bỏ lỡ chuyến xe cuối cùng và người thật lòng yêu bạn” – câu nói đậm chất ngôn tình này không mới nhưng lại trở nên hợp lý bất ngờ khi đặt trong bộ phim Mắt biếc. Đây là câu nói “chân truyền” từ thờ mẹ Hà Lan, rồi sau đó được cô con gái Trà Long (Khánh Vân) nhắc lại như một lời cảnh tỉnh dẫu muộn màng. Đây là câu nói thay đổi tính chất mối quan hệ giữa Ngạn và Hà Lan, cũng là câu nói thay đổi cả cái kết Mắt biếc so với tiểu thuyết.

blogradio_matbiecdaydutvatiecnuoi

Ngạn đã dành cả thanh xuân để yêu và bỏ lỡ Hà Lan

Ngạn (Trần Nghĩa) và Hà Lan (Trúc Anh) dường như đã dành cả thanh xuân để bỏ lỡ nhau, họ đã bỏ lỡ nhau quá nhiều lần trong đời, kể cả chuyến tàu cuối cùng. Khác với truyện, tình yêu của Ngạn dành cho Hà Lan chỉ là tình cảm một chiều, trong phim, Hà Lan vừa là thanh mai trúc mã, vừa là hồng nhan tri kỷ. Hà Lan có thích Ngạn nhưng không đến với Ngạn, chính vì thế mà mối duyên lỡ càng trở nên tiếc nuối và day dứt hơn bao giờ.

mat-biec-5

Ngạn và Hà Lan đã bên nhau khi cả hai vẫn còn là một đứa trẻ ở chung một làng, học chung một trường. Từ khoảnh khắc nhìn thấy cô bé ấy, Ngạn đã nguyện đem tất cả sức mọn ra để bảo vệ. Ngạn đánh nhau lần nào cũng thua nhưng vẫn nguyện vì Hà Lan mà vung nắm đấm. Họ cứ bên nhau như thế cho đến một ngày Ngạn chợt ngẩn ngơ về vẻ xinh đẹp, phơi phới của Hà Lan tuổi dậy thì.

Cả hai gặp nhau ở một tâm hồn đồng điệu, đậm chất nghệ sĩ. Ngạn có khiếu âm nhạc, thích ôm đàn guitar, thích sáng tác những bài hát để giãi bày nỗi lòng mình. Hà Lan vẽ đẹp, cô đã vẽ tặng Ngạn bức tranh rừng sim trước khi lên thành phố học. Hà Lan chính là người hiểu được, cảm được những bài hát Ngạn viết. Cô biết đó là những sáng tác của Ngạn chứ không phải của ông nhạc sĩ Cung Tiến nào đó. Cô biết hết nhưng cô không nói, mãi sau này mới nói.

mat-biec-victor

Buổi chia tay trong rừng sim hôm ấy, lẽ ra họ đã trao cho nhau nụ hôn đầu nhưng Ngạn lại bất ngờ khựng lại trong ánh mắt chưng hửng của Hà Lan. Câu nói: “Lên thành phố không có Ngạn chắc Hà Lan sẽ buồn lắm!” cũng là câu nói bắt đầu của những bi kịch. Họ bỏ lỡ nhau lần đầu tiên trong đời.

Sau một thời gian lên thành phố, Hà Lan về thăm quê với lối ăn mặc, suy nghĩ ngày càng khác. Cô mặc những chiếc váy ngắn hợp thời, không còn khoác lên mình những bộ đồ chân chất quê mùa nữa. Cô chê con tò he chẳng có gì thú vị, con tôm nhỏ xíu, chiếc cặp tóc cũng không đẹp bằng ở thành phố. Ngạn nhìn Hà Lan, càng nhìn càng thấy xa lạ. Vẫn là góc chợ, cái cây, con đường nhỏ năm nào nhưng chẳng có lời tỏ bày nào được nói. Sau cuộc gặp đó, Hà Lan lại lên thành phố, càng lúc càng ít về, còn Ngạn vẫn ở quê. Họ bỏ lỡ nhau lần thứ hai.

Ngạn gặp lại Hà Lan khi anh lên thành phố học. Hà Lan là người đầu tiên mà Ngạn muốn gặp nhất. Anh cầm trong tay chiếc kẹp tóc mà anh cho là đẹp nhất để tặng người con gái mình thương, nhưng rồi lại ngậm ngùi nhét vào túi khi cô gái ấy đã diện những bộ váy, dùng những chiếc kẹp hợp mốt hơn. Họ ngồi cạnh nhau, ngượng nghịu chẳng biết nói gì, cũng chẳng có chuyện gì để nói. Ngạn nói được có hai câu, câu thứ nhất là chuyện cái cây giữa chợ đã chết, câu thứ hai là… “Ngạn về đây!”

Những lần hẹn nhau đưa đón lúc tan trường, cả hai đã có những khoảnh khắc vui vẻ. Ngạn rõ ràng đã có nhiều cơ hội để có những cuộc hẹn thân mật hơn, để tỏ rõ lòng mình hơn nhưng anh vẫn lừng chừng vì cái tính rụt rè, nhút nhát của mình. Ngạn lại bỏ lỡ thêm lần nữa.

mat-biec-6

Cho đến một ngày, Dũng (Trần Phong) xuất hiện trong cuộc đời Hà Lan, chính thức chen vào mối quan hệ giữa hai người. Ngạn chỉ còn biết bất lực nhìn Hà Lan bị Dũng hớp hồn. Cố đạp xe thật nhanh để Hà Lan ngồi phía sau không nói chuyện được với Dũng nhưng có cong lưng lên đạp cũng không bằng Dũng nhả một làn khói Honda. Rồi dần dà, người đưa đón Hà Lan đến trường không còn là Ngạn nữa. Đến việc đi bên cạnh Hà Lan như một người bạn thân, Ngạn cũng không còn cơ hội nữa. Ngạn lén lút đi theo Dũng và Hà Lan đến rạp chiếu phim, đến câu lạc bộ đêm, tận mắt nhìn thấy người con gái mình thương trong vòng tay người con trai khác, để rồi chính mình đau. Ngạn chính thức mất Hà Lan vào tay Dũng. Lần này là lần bỏ lỡ thứ năm.

mat-biec-8

Dũng nhanh chóng bộc lộ bộ mặt thật của một gã đàn ông trăng hoa, cả thèm chóng chán. Chơi chán Hà Lan, anh ta có thêm Bích Hoàng, công khai bắt cá hai tay, bỏ mặc Hà Lan yếu đuối ngồi khóc một mình. Ngạn đi tìm Dũng đánh nhau một trận, bắt Dũng phải đối xử tử tế với Hà Lan. Lần đó Ngạn thua nhưng sau đó Dũng có đi tìm Hà Lan thật, mắt Hà Lan lại sáng lên, bỏ Ngạn với những vết thương chằng chịt và lọ cao Sao Vàng đang bôi dở để chạy theo Dũng. Lần này chính Ngạn lại đẩy Hà Lan về phía Dũng.

Chuyện gì đến cũng đến, Hà Lan có bầu, Dũng nói chờ Hà Lan tốt nghiệp sẽ cưới nhưng bố Dũng không cho. Những lần tới lui của Dũng cứ thưa dần, anh ta lại đi với Bích Hoàng. Những ngày Hà Lan thai nghén, cũng chỉ có Ngạn bên cạnh chăm sóc. Trong lúc Hà Lan đau đẻ một mình thì Dũng đang vui đám cưới với cô gái khác. Sau đó, Dũng tuyệt nhiên không còn xuất hiện trong cuộc đời Hà Lan nữa. Vẫn chỉ có mình Ngạn rau cháo, cơm nước cho hai mẹ con Hà Lan, bên Hà Lan những lúc con quấy khóc, ốm đau.

mat-biec-4

Đến lượt Hà Lan bỏ lỡ Ngạn

Thế rồi Ngạn cũng bỏ lại thành phố để trở về làng Đo Đo, bỏ lại thanh xuân, bỏ lại Hà Lan để trở về làng quê nghèo, bám víu những kỷ niệm. Hà Lan gửi bé Trà Long về ngoại, một năm chỉ về thăm con đôi ba lần. Hà Lan biết Ngạn thương Trà Long chỉ vì con bé giống mẹ. Mẹ Hà Lan nhắc nhở cô đừng bỏ lỡ chuyến xe cuối cùng và người thật lòng yêu mình, cũng đừng đi theo mấy người đàn ông sở khanh nữa. Nhưng chính mẹ cô cũng từng nói làm gì có người đàn ông tử tế nào yêu một người đàn bà từng chửa hoang. Lần này, đến lượt Hà Lan bỏ lỡ Ngạn. Ngạn đã biết quá nhiều về cô nên chỉ có thể làm bạn.

Chính cái quá khứ không chồng mà chửa với một đứa con riêng đã khiến Hà Lan khó tìm được hạnh phúc mới bên người đàn ông tử tế. Cô cứ gặp gỡ, hẹn hò từng người, từng người một rồi lại chia tay. Cô khóc nức nở trong đêm, tự thương cho nỗi bất hạnh của mình. Lúc này, Ngạn đã lấy hết dũng cảm để bảo Hà Lan về quê, để anh được chăm sóc hai mẹ con như một gia đình. Nhưng Hà Lan từ chối, không hẳn vì cô ham hư vinh thành phố hơn quê nghèo mà chủ yếu vì cô cảm thấy mình không còn xứng với Ngạn.

mat-biec-10

Năm Ngạn 35 tuổi, vẫn còn yêu Hà Lan. Năm Hà Lan 35 tuổi, vẫn chưa tìm thấy bến đỗ hạnh phúc nào. Trà Long cũng có ý nhắc mẹ về tình cảm của chú Ngạn nhưng Hà Lan vẫn cho rằng Ngạn rồi sẽ tìm thấy một nửa phù hợp thôi.

Để rồi Ngạn lại một lần nữa ra đi, lần này anh bỏ lại Đo Đo, bỏ lại Trà Long, bỏ lại tất cả những kỷ niệm về mối tình kéo dài cả thanh xuân. Ngạn đi vì không muốn nhập nhằng giữa tình yêu dành cho Hà Lan và cái bóng của Hà Lan, càng không muốn làm hỏng cả thanh xuân của Trà Long trước khi quá muộn.

mat-biec-14

Cái kết khác tiểu thuyết, cũng mở ra một chân trời mới cho Ngạn và Hà Lan

Lần này, Hà Lan mới sực tỉnh đuổi theo chuyến tàu chở Ngạn, sau khi Trà Long nhắc lại câu nói của bà ngoại năm nào “đừng bỏ lỡ chuyến xe cuối và người yêu mình thật lòng”. Vì nếu không phải Hà Lan thì sẽ chẳng có ai có thể khiến Ngạn hạnh phúc. Nhưng không kịp nữa rồi, Hà Lan lại bỏ lỡ Ngạn nữa rồi.

Nếu vẫn còn những chuyến tàu khác từ Đo Đo đến nơi Ngạn muốn đến thì chuyến tàu đó không thể gọi là chuyến tàu cuối được. Cái chuyến tàu mà Hà Lan bỏ lỡ ấy thực ra lại là chuyến tàu khởi đầu một trang mới của cuộc đời. Lần đầu tiên, tình cảm âm thầm bao năm của Ngạn có được lời hồi đáp. Lần đầu tiên, Hà Lan dám vượt qua tất cả những mặc cảm quá khứ để sống thật với lòng mình, cố níu lấy hạnh phúc muộn mằn cho mình và cho Ngạn.

Phim khép lại ở cảnh Hà Lan nước mắt lưng tròng đứng nhìn chuyến tàu rời đi nhưng biết đâu đấy, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng một ngày nào đó, ở Đo Đo hay ở một nơi nào đó họ sẽ gặp lại nhau.

Theo Hằng Nga/ Báo Đất Việt

Giọng đọc: Hà Diễm

Thực hiện: Hằng Nga

Minh họa: Hương Giang

Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/mat-biec-day-dut-va-tiec-nuoi-dung-bao-gio-bo-lo-chuyen-xe-cuoi-cung-va-nguoi-that-long-yeu-ban-1724728.html

 

Xem thêm: Mắt biếc từ trang sách lên màn ảnh

Nguyễn Hằng Nga

Blog: https://iamnga.home.blog/

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ngày mai rồi mọi chuyện sẽ khác

Ngày mai rồi mọi chuyện sẽ khác

Bây giờ hắn, Thanh đã có đủ dáng vẻ của một badboy thật rồi. Một gã trai hư đúng điệu. Hắn soi gương lâu hơn và chảy chuốt cho mái tóc khi vàng, khi đỏ, lúc xanh đen thật lãng tử. Đôi chân mày luôn sẵn nghe lệnh hắn nhảy múa uốn lượn khiến các cô gái trước mắt cười tít. Hắn không cao mét tám nhưng vóc dáng rất chuẩn, trên người không một lạng mỡ thừa. Hắn có tận sáu hình xăm đối ở lưng và hai bắp tay. Hắn yêu sự hoàn hảo các hình xăm cân xứng và đồng đều. Hắn không chủ động bắt chuyện trước bao giờ, hắn luôn biết cách khiến mình đặc biệt và nổi bật theo nét riêng thật nghệ. Và thu hút người đến bắt chuyện.

Blog Radio 794: Em thay đổi rồi chỉ có anh là không

Blog Radio 794: Em thay đổi rồi chỉ có anh là không

“Em thay đổi rồi.” Cô không nhìn anh, chỉ hơi ngừng lại một chút, rồi đi ra cửa. “Đúng, em đã thay đổi rồi, là vì anh không thay đổi.”

Ngày đẹp trời để cô đơn

Ngày đẹp trời để cô đơn

Chuyến xe cuối ngày đưa Lam rời thị xã, mưa ướt nhạt nhòa trong đêm. Bên ngoài chắc là lạnh, cô chẳng rõ nữa, chỉ thấy gió ngả nghiêng những ngọn cây như lòng cô đang giông bão. Lam chẳng còn nhớ buổi tối hôm ấy kết thúc thế nào. Cô chỉ biết rằng mình đã bỏ lại tất cả. Lam cất chai nước hoa hồng vào tủ, cất luôn những kỷ niệm cũ vào một góc nhỏ trái tim. Đau nào rồi cũng qua, ngày mai còn phải bước tiếp vì chính mình chứ. Người ta đổi thay thì mình thay đổi, còn cả cuộc đời dài phía trước kia mà.

Sống đơn giản liệu đời có thanh thản?

Sống đơn giản liệu đời có thanh thản?

Dù có sinh ra ở nơi đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào, ắt hẳn mỗi người đều sẽ chứng kiến muôn vàn thay đổi lớn nhỏ diễn ra xuyên suốt cuộc đời mình.

Blog Radio 793: Em sẽ trở về vào mùa xuân

Blog Radio 793: Em sẽ trở về vào mùa xuân

Khi mùa xuân đến thì chỉ cần lòng người đón nhận thôi thì ở đâu rồi chắc chắn đất trời cũng nở hoa.

Blog Radio 792: Năm nay bạn có về nhà đón Tết sớm?

Blog Radio 792: Năm nay bạn có về nhà đón Tết sớm?

Vậy là hắn được nghỉ Tết sớm hơn mọi năm rồi. Về nhà vẫn là hơn nhất. Đã bao nhiêu năm hắn chẳng thể về sớm để được ăn cái Tết dài ngày hơn, được ở cạnh gia đình lâu hơn.

Blog Radio 791: Vì anh thương em như thương màu điên điển (Phần 2 – Hết)

Blog Radio 791: Vì anh thương em như thương màu điên điển (Phần 2 – Hết)

Đừng khóc. Em có anh mà. Ở bên anh nhé, được không? Tôi không đáp, chỉ vùi đầu vào trong ngực Kiên, vòng tay cũng nhẹ nhàng đặt lên tấm lưng to rộng của anh. Có lẽ, chim sáo đã tìm được bến đậu rồi…

Nỗi buồn mang tên hạnh phúc

Nỗi buồn mang tên hạnh phúc

Có một buổi sáng nào đó, khi bạn ngước mặt lên nhìn bầu trời vẫn bắt gặp khoảng không màu xanh trong veo ấy, nhưng lòng bạn lại ướt mưa…Bởi lẽ Chúng ta chỉ cảm thấy giá trị thật sự của hạnh phúc cho đến khi chúng ta đã đánh mất hoặc sắp sửa mất nó.

Không dám mở lời yêu

Không dám mở lời yêu

Cũng đã lâu rồi con tim này không còn rung động. Có phải nó đã già cõi rồi không? Ai cũng có một thời thanh xuân tươi đẹp còn đối với tôi thanh xuân là một cái gì đó thật xa xỉ, bao nhiêu là lo toan.

Blog Radio 790: Vì anh thương em như thương màu điên điển (Phần 1)

Blog Radio 790: Vì anh thương em như thương màu điên điển (Phần 1)

Người ta thường thích trêu ghẹp những bông hoa dại nhưng rồi vẫn trở về với những đóa hoa có danh, có phận được cắm ở trong bình. Những đóa hoa dại mong manh, không còn cách nào khác ngoài việc buộc phải trở nên mạnh mẽ, kiên cường.

back to top