Về nhà đi con với những câu thoại đi vào lòng người

Tác giả: Nguyễn Hằng Nga Giọng đọc: Vy Cầm

Thời gian gần đây bộ phim Về nhà đi con đang chiếm được tình cảm của đông đảo khán giả. Nhiều người vốn không thích xem phim Việt cũng bị chinh phục bởi bộ phim này. Bên cạnh câu chuyện cảm động, diễn xuất ăn ý của dàn diễn viên, bộ phim còn khiến khán giả tâm đắc với những câu thoại cực chất. Thoại xưa nay vẫn là điểm yếu của phim Việt. Khán giả đã quá mệt mỏi với những câu thoại văn vở, sến súa, diễn viên thoại như đọc thuộc bài. Phải chăng Về nhà đi con chính là bộ phim chấm dứt thời kỳ thoại dở của phim Việt? Trong chương trình của tuần này, chúng ta hãy cùng điểm lại những câu thoại ấn tượng trong Về nhà đi con nhé!       

Những lời dạy của bố Sơn (NSƯT Trung Anh)

Bố Sơn có những lời dạy con chân thật, mộc mạc và cũng không kém phần sâu sắc. Trong đoạn trailer của Về nhà đi con, bố gửi lời nhắn nhủ đến ba chị em:

blogradio_venhadicon_quote1

“Giờ bố chẳng còn gì ngoài sự già nua và lẩm cẩm nhưng bố có tình yêu và một ngôi nhà để bất cứ lúc nào các con cũng có thể trở về.”

Câu thoại đầy thấm thía với những lời lẽ chan chứa yêu thương khiến bất cứ người con nào rưng rưng. Nhà có thể không phải là nơi bão dừng sau cánh cửa nhưng sẽ luôn là nơi nương náu bình yên nhất.

blogradio_venhadicon_quote2

“Hạnh phúc của con còn quan trọng hơn nỗi buồn của người khác.”

Đó là những gì bố Sơn nhắn nhủ đến cô chị cả, một người lúc nào cũng hy sinh, nhận phần thiệt về mình, một người không bao giờ muốn người khác phải lo cho mình. Nhưng sau tất cả, ông Sơn khiến con gái nhận ra phải sống vì mình nhiều hơn, không phải lúc nào cũng phải nhìn sắc mặt của người khác.

blogradio_venhadicon_quote3

“Tất cả mọi nỗi thất vọng đều bắt nguồn từ hy vọng, hy vọng càng nhiều thì thất vọng càng lớn. Cứ chậm chậm mà chắc lại hay con ạ!”

Đây là lời ông Sơn khuyên cô con gái thứ hai khi cô này nóng lòng muốn được nổi tiếng. Cô này thì nhanh nhảu, hoạt bát, “mồm miệng đỡ tay chân” nhưng lại đụng đâu hỏng đấy.

blogradio_venhadicon_quote4

“Đến một lúc nào đó con đủ trưởng thành, con sẽ hiểu thứ đắng cay nhất, thứ khó học nhất chính là lòng vị tha.”

Người ta bảo có hiểu cuộc sống mới hiểu cha mẹ, khi đã đi quá nửa đời người, những nóng nảy, dại khờ hồi trẻ đã được ghìm bớt. Ông Sơn bắt đầu chiêm nghiệm cuộc đời, sống chậm hơn, tĩnh lại và dạy con về lòng vị tha. Đây chắc chắn là lời khuyên hữu ích cho cô con gái út thích mang nắm đấm ra nói chuyện.

Triết lý về nghĩa vợ chồng của chị cả Thu Huệ (Thu Quỳnh)

Huệ là chị cả trong nhà, lúc nào cũng dịu dàng, chu đáo, hy sinh cả hạnh phúc riêng của mình để chăm sóc cho bố và các em. Tiếc là Huệ lại lấy phải người chồng vũ phu, cờ bạc. Cô từng nói những lời xé lòng thế này:

blogradio_venhadicon_quote5

“Nếu anh không muốn đánh bạc, chẳng ai ép anh được. Cả việc anh đánh em, nếu như anh không muốn, anh đã không làm như thế.”

Rõ ràng Huệ biết chồng đánh bạc, vũ phu nhưng cô vẫn tha thứ và chấp nhận hết lần này đến lần khác. Khi được em gái khuyên nên bỏ gã chồng tệ bạc, Huệ nói rằng:

blogradio_venhadicon_quote6

“Em chưa đủ lớn để hiểu hết được chuyện một ngày là vợ chồng, cả đời là nghĩa vợ chồng.”

Vừa nghe qua đã biết Huệ là người vợ có tư tưởng truyền thống rồi. Nhưng rồi chẳng ai có thể bao dung, vị tha mãi cho một người không muốn thay đổi để tốt hơn. Cuối cùng Huệ cũng nhận ra rằng:

blogradio_venhadicon_quote7

“Hôn nhân là chung sống. Khi về sống với nhau rồi thì mới lộ ra nhiều nhược điểm, rồi sự chênh lệch về nhận thức, trình độ, rồi rất nhiều thứ là mâu thuẫn gia đình ngày càng lớn lên. Lúc ấy, người khổ vẫn là Phụ nữ thôi.”

Cô đã quyết định tự giải thoát chính mình khỏi cuộc hôn nhân bất hạnh. Cô tâm sự với Thành - người yêu cũ:

blogradio_venhadicon_quote8

“Em là một người thất bại, bước ra khỏi cuộc hôn nhân em mới nhận ra rằng giữ gìn và vun đắp bao giờ cũng dễ hơn buông bỏ.”

Rút kinh nghiệm từ cuộc hôn nhân đổ vỡ của mình, cô khuyên Thành:

blogradio_venhadicon_quote9

“Khi một mối quan hệ xảy ra rạn nứt, đó là lỗi của hai người.”

“Quan trọng là hai người có muốn tìm tiếng nói chung hay không. Nếu muốn thì đâu có thiếu cách.”

Cô cũng khuyên anh nên coi cô là quá khứ và vun đắp nhiều hơn cho hiện tại:

blogradio_venhadicon_quote10

“Giờ em về với bố rồi, mọi thứ đều ổn. Và sẽ còn ổn hơn nếu anh không quan tâm đến chuyện của em nữa.”

“Cách duy nhất để trở thành bạn là coi nhau là quá khứ. Thế nên từ bây giờ đừng quan tâm xem em sống thế nào nữa. Còn quan tâm đến quá khứ là anh có lỗi với hiện tại đấy.”

“Yên tâm đi! Em sẽ hạnh phúc mà, vì em muốn thế.”

Quan điểm sống của cô con gái thứ hai Anh Thư (Bảo Thanh)

Cả thanh xuân của Anh Thư phải đau đầu vì tiền, điên đầu vì tình.

blogradio_venhadicon_quote11

“Thời buổi nhiễu nhương, tai ương lại còn khuyến mại. Sao mình cứ dính đến tiền là buồn phiền thế nhỉ.”

Thư thuộc dạng mồm miệng đỡ tay chân, nói như rồng leo mà làm thì như mèo mửa. Cô phải đổi việc liên tục vì không có công việc nào ra hồn, mở shop kinh doanh cũng lỗ bết bát vì bị quản lý thị trường sờ gáy. Thế mà Thư vẫn lên giọng dạy bảo em:

blogradio_venhadicon_quote12

“Với đàn ông mình lợi dụng nó thì được nhưng đừng bao giờ để cho nó lợi dụng mình, nhớ chưa?”

Thư nói thì hay lắm nhưng thực tế khi Thư gặp tai ương giữa thời buổi nhiễu nhương và buồn phiền vì tiền thì chẳng có gã đàn ông nào tình nguyện cho Thư lợi dụng.

Về khoản diễn sâu thì Thư là nhất. Sau khi tranh thủ thế vai của diễn viên chính đóng TVC quảng cáo, Thư cũng không quên dằn mặt cô ta vài câu khi cô ta tìm đến gây sự.

“Đời đã cho mình vai thì tội gì mà không diễn, đúng thì làm nai mà sai thì làm cáo.”

“Thân là củ cải mà cứ tưởng mình là nhân sâm. Sống không có tâm thì đừng có rao giảng đạo đức”

Bản thân Thư cũng hay rao rảng đạo đức mà cuối cùng vẫn bị trai lừa. Nhưng có thua cô vẫn phải thua trong tư thế ngẩng cao đầu. Câu nói của cô trước khi bước đi trong kiêu hãnh khiến cả Vũ và Dũng điếng người:

blogradio_venhadicon_quote14

“Các anh trêu đùa một đứa chẳng ra gì như tôi thì các anh cũng tốt đẹp lắm đấy”.

Trùm cuối em út Ánh Dương (Bảo Hân) với những phát ngôn chuẩn cụ non

Dương ít tuổi nhất nhà nhưng lại rất hay nói đạo lý, cô từng nói với Huệ:

blogradio_venhadicon_quote15

“Tha thứ cho một người không ra gì không phải là vị tha mà là tột đỉnh của sự ngu dốt.”

Trong gia đình, Dương là đứa lầm lì, ngang bướng và có phần cục cằn nhưng thực ra cô bé lại là người sống tình cảm và rất quan tâm đến mọi người. Trong khi cả nhà chẳng biết Huệ hạnh phúc, đau khổ ra sao thì Dương biết hết mọi chuyện, thậm chí còn đấm cho anh rể không trượt phát nào vì tội làm khổ chị cô. Dương được biên kịch ưu ái cho rất nhiều câu thoại mặn mòi.

blogradio_venhadicon_quote16

“Chị đừng vì anh ta mà phải hạ thấp bản thân như thế, em không thích! Vì một con người không có ý chí tiến thủ, phạm hết sai lầm này đến sai lầm khác, chị có tha thứ một lần hay một nghìn lần cũng không có ý nghĩa gì đâu.”

Đối với Dương, tốt nhất không nên nghe kẻ cờ bạc trình bày, càng không nên tin vào lời hứa hẹn của hắn. Sai lầm một lần là lỗi của hắn nhưng mắc lỗi đến lần thứ hai, thứ ba thì chắc chắn một phần lỗi thuộc về người vợ. Bởi vì cứ tha thứ cho hắn hết lần này đến lần khác nên hắn mới không biết hối hận và sửa sai.

blogradio_venhadicon_quote17

“Không phải sai lầm nào cũng có thể sửa chữa, hối hận nào cũng có thể tha thứ được đâu bố ạ.”

Rất nhiều lần Dương khuyên chị “chạy ngay đi” trong khi ông Sơn lại khuyên Huệ nên rộng lượng, vị tha với chồng.

blogradio_venhadicon_quote18

“Con chưa bao giờ đòi được sinh ra bố ạ. Là ai? Ai đã muốn có con? Con muốn sinh ra không có mẹ à? Nếu con là một thằng con trai như bố muốn thì bố bây giờ có như thế này không? Tại sao con phải giống một thằng con trai như thế này?” (Dương)

Cái vỏ bọc mạnh mẽ, bất cần chỉ để che lấp nội tâm yếu đuối, dễ tổn thương của Dương. Cô bé là người nhạy cảm nhất nhà, mỗi lúc buồn vì bố không hiểu mình, không tin mình, Dương chỉ biết ra hàng game ngồi khóc một mình. Dương luôn mặc cảm vì mình là đứa con dư thừa trong gia đình và không phải là một thằng con trai như bố muốn.

Ông Sơn từng nói: “Mày phải biết mẹ mày mất vì sinh ra mày. Mày phải nhớ lấy điều đó mà sống cho tử tế vào”. Dù câu nói đó là vô tình hay cố ý, nói ra trong lúc giận dữ thì đây vẫn là câu nói có tính sát thương cao, khiến đứa trẻ sẽ ám ảnh suốt đời. Thế nên trong một phân cảnh, Dương vừa khóc vừa nói với các chị “Có phải bố ghét em vì bố nghĩ mẹ mất vì sinh ra em không?”

blogradio_venhadicon_quote19

“Bố có sức để đánh con mà bố không đủ kiên nhẫn để hỏi con tại sao con đánh anh ta à?”

“Tin con khó thể hở bố?”

Rất nhiều lần Dương cảm thấy buồn vì bố không tin mình. Ông Sơn không ghét Dương, đứa con gái út còn là người khiến ông lo lắng nhiều nhất và cũng đau não nhất. Nhưng sự hiểu lầm giữa hai cha con khiến cho khoảng cách ngày càng lớn.

Hằng Nga/ Theo Tiin – Báo Đất Việt

Giọng đọc: Vy Cầm

Thực hiện: Hằng Nga

Minh họa: Hương Giang

Mời bạn xem thêm video.

Nguyễn Hằng Nga

Nguyễn Hằng Nga

Blog: https://iamnga.home.blog/

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Anh đừng thương em nữa, em đã hạnh phúc rồi (Message Story 7)

Anh đừng thương em nữa, em đã hạnh phúc rồi (Message Story 7)

2020-08-28 00:05:00

Những người đã từng thương sẽ có lúc bất chợt nhớ đến nhau. Nhưng cảm xúc nhất thời về quá khứ, sẽ chẳng thể nào thay thế cho hiện tại.

Người yêu cũ nhắn tin: ‘Em ơi! Anh kết hôn nhé!’ (Message Story 6)

Người yêu cũ nhắn tin: ‘Em ơi! Anh kết hôn nhé!’ (Message Story 6)

2020-08-21 00:05:00

Người cũ nhắn tin thông báo kết hôn là cảm giác thế nào nhỉ? Một chút đau lòng, một chút hờn ghen, một chút lưu luyến về những kỷ niệm đã từng. Nếu nói mình toàn tâm toàn ý chúc phúc cho họ là nói dối, nhưng dù thế nào mình cũng vẫn mong họ hạnh phúc. Chỉ là trong trong cái hạnh phúc mới ấy không còn chỗ cho mình nữa. Chỉ là khi hạnh phúc thì có nhau còn nỗi đau xin một mình em gánh.

Dòng tin nhắn phân vân hỏi: ‘Có chắc yêu là đây?’ (Message Story 3)

Dòng tin nhắn phân vân hỏi: ‘Có chắc yêu là đây?’ (Message Story 3)

2020-07-17 11:06:59

Tôi từng đọc được ở đâu đó câu nói rằng: “Nếu bạn đang phân vân lựa chọn giữa hai người thì tốt nhất bạn chẳng nên chọn một ai cả bởi bạn không xứng đáng với cả hai”. Đúng vậy, khi bạn thật sự yêu một người, sẽ không bao giờ có lựa chọn thứ hai xuất hiện để bạn phải phân vân, lựa chọn và so sánh.

Tôi ước gì mình chưa từng lén đọc tin nhắn của anh (Message Story 2)

Tôi ước gì mình chưa từng lén đọc tin nhắn của anh (Message Story 2)

2020-07-10 01:30:00

Bạn có từng đọc lén tin nhắn của người yêu? Bạn có tổn thương vì những dòng tin nhắn đó? Bạn có chấp nhận tha thứ cho người đã làm tổn thương mình?

Chia tay rồi nhắn tin nhau làm gì? (Message Story 1)

Chia tay rồi nhắn tin nhau làm gì? (Message Story 1)

2020-07-03 10:59:28

Tôi vẫn nghĩ sau chia tay người ta vẫn có thể làm bạn, bản thân tôi cũng đã từng trải qua điều đó. Nhưng sau tất cả, tôi nhận ra rằng đó chỉ là cái cớ để người ta tự huyễn hoặc mình mà thôi.

Blog Radio 595: Tháng tư có anh ở đây nhìn tôi mỉm cười

Blog Radio 595: Tháng tư có anh ở đây nhìn tôi mỉm cười

2019-04-20 00:00:00

Lẫn trong gió, đứng giữa cánh đồng tam giác mạch hồng rực là bóng áo trắng thật cao đang nhìn tôi đăm đắm, đôi mắt ẩn chứa ánh nhìn dịu dàng như ngày xưa.

Dù ở độ tuổi nào thì cũng nên ghi nhớ 13 nguyên tắc này nhé con gái

Dù ở độ tuổi nào thì cũng nên ghi nhớ 13 nguyên tắc này nhé con gái

2019-04-17 10:55:00

Hãy bỏ túi ngay 13 nguyên tắc dưới đây để luôn hạnh phúc nhé!

Photo Story: 9 mẩu chuyện khiến bạn phải suy ngẫm

Photo Story: 9 mẩu chuyện khiến bạn phải suy ngẫm

2019-04-16 09:00:00

Cách bạn nhìn mình quyết định giá trị của bản thân bạn. Mỗi người đều có giá trị, đừng cứ nói bản thân vô dụng.

Blog Radio 594: Tháng tư quá mong manh để nói ra một lời chân thật

Blog Radio 594: Tháng tư quá mong manh để nói ra một lời chân thật

2019-04-12 22:00:00

Phần 1 đang dừng lại ở chi tiết Uyên trở về thành phố vì một biến cố của gia đình, bỏ lại tháng tư, bỏ lại những mùa hoa tam giác mạch. Liệu mối quan hệ giữa ba người Hùng – Uyên – Tuấn rồi sẽ đi về đâu?

Blog Radio 593: Em đi rồi, để lại tháng tư ở đó

Blog Radio 593: Em đi rồi, để lại tháng tư ở đó

2019-04-05 22:30:00

Tôi mỉm cười tự giễu, trong lúc tôi ở đây, chạy trốn và rúc vào cái mai rùa để gặm nhấm nỗi đau, thì anh, có lẽ dù chỉ là một khắc sực nhớ cũng chưa chắc đã dành cho tôi.

back to top