Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Khi gió mùa Đông Bấc tràn về

2022-11-05 01:25

Tác giả: Phùng Văn Định


blogradio.vn - Mùa đông rồi sẽ ở lại với bao nhiêu điều kì lạ để nhường cho mùa xuân ấm áp mang sắc xuân choàng lên không gian, choàng lên ruộng đồng quê cùng cánh én bay liệng. Mùa đông khép mình, co cúm núp trong thời gian cho từng chùm lá đâm chồi, vườn cây vươn cành, đơm hoa kết trái.

***

Gió Bấc chưa tràn xuống mà Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương đã dự báo trên sóng phát thanh và Truyền hình của các nhà khắp cả nước lúc sáng sớm hoặc sau chương trình thời sự. Thông tin lan truyền phát đi tin gió mùa đông bắc của Biên tập viên, Phát thanh viên “Dự báo thời tiết hôm nay và ngày mai. Hiện nay có một bộ phận không khí lạnh ở phía bắc đang tràn xuống các tỉnh miền Bắc nước ta. Dự báo đêm nay và ngày mai, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía bắc, các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ”.

Cứ người dân quê tôi nghe tin đấy là xôn xao gió bấc về. Gió Bấc có tự thuở nào mà cũng chẳng ai hay sao lại có tên gọi như thế. Nghe ngóng, rồi ì xèo lên bực bội tìm hiểu rằng không khí lạnh mà cứ gọi là gió bấc, cô giáo dạy là gió mùa đông bắc sao ông bà cứ gọi là gió bấc. 

Gió mang hơi lạnh từ tận xứ sở vùng cao nơi biên giới phía bắc tràn về. Hơi ẩm cùng làn gió bắt tay lấn chiếm không gian khắp mọi nơi nông thôn cùng với phố thị. Cảnh vật đổi thay khi thời tiết chuyển mùa. 

Một chút nắng có khi không đến để sưởi ấm mặt đất khô khốc, vệ cỏ bàng bạc ven đường cháy khô. Nếu ai đó vô tình thả tàn thuốc lá xuống thì nàng gió đông mà bắt được sẽ cùng nhau nhảy vũ điệu samba với âm thanh phát ra tí ta tí tách. Khói lan tỏa bay nghi ngút như bà tiên cầm đũa thần múa dải lụa ngoằn ngoèo lên không trung bảng vảng hoà vào bầu trời xốn xang, xốn xang trông càng buồn tênh thêm.

hang-cay

Đó là những ngày mùa đông, mưa phùn mờ mờ giăng giăng cả tháng. Nhưng có thời gian nắng chiếu đẫm suốt ngày. Trời ren rét, buôn buốt lạnh thấu da, thấu thịt khi sáng sớm và mỗi khi đêm buông xuống. Cái lạnh tê tái có thể làm cho trẻ con khó chịu khi được người lớn giữ ấm với bao nhiêu cái áo khoác vào mình cùng với đôi tất bó đôi chân từ ngày này qua ngày khác. Chúng mong người lớn cởi bỏ để chạy nhảy cho thỏa thích.

Cái lạnh làm cho da người nào người nấy căng lên như dây đàn rồi rướm máu ran rát, nứt nẻ môi má, tay chân. Rồi người dân quê tôi tìm đủ mọi cách để chống nẻ. Nào là lấy mỡ gà bôi vào cho đừng nẻ, nào là mua thuốc chống nẻ để giữ đôi môi đẹp. Nhưng cũng chẳng ăn thua gì cứ để cho nó mộc rồi ngày mai và nhiều ngày khác còn xắn quần lội ruộng cấy lúa, trồng khoai. Thời khắc mùa đông qua đi rồi lại đến.

Làn gió đông bấc mang hơi lạnh khẽ hôn nhẹ vào không gian khi trời chưa hửng sáng, giống ai đó bốc nước đá bào xay nhuyễn vẩy nhè nhẹ bắn tung tóe vào cơ thể làm ta rùng mình. 

Cây cối trơ trụi lá, khẳng khiu trông như bị chết khô. Riêng có bụi tre là lá không thay mà chỉ những lá già rụng xuống nhưng trên cành vẫn còn nhiều lá xanh. Dường như có chùm hoa tre nở nữa mới kỳ lạ. Theo người lớn nói “Hễ năm nào hoa tre nở là năm đó rét đậm, rét hại”. Bao năm nay, hoa tre không nở. Vậy những chùm hoa ấy báo hiệu là có nhiều đợt rét nữa ư? Để xem sự thế thế nào nhưng mới đầu đông mà đã ren rét như thế này rồi chắc còn nhiều đợt rét nữa đấy. Tiết Tiểu Hàn và Đại Hàn tưng bừng tung hoành suốt thời gian của vòng xoay bốn mùa.

Mùa đông rồi sẽ ở lại với bao nhiêu điều kì lạ để nhường cho mùa xuân ấm áp mang sắc xuân choàng lên không gian, choàng lên ruộng đồng quê cùng cánh én bay liệng. Mùa đông khép mình, co cúm núp trong thời gian cho từng chùm lá đâm chồi, vườn cây vươn cành, đơm hoa kết trái.

© Phùng Văn Định - blogradio.vn

Xem thêm: Không điều gì có thể ngăn cậu làm những gì mình thích | Radio Tâm sự

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Phùng Văn Định

Thích văn học

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em rất nhớ anh nhưng sẽ không tìm anh nữa

Em rất nhớ anh nhưng sẽ không tìm anh nữa

Tôi cũng không biết được, anh không muốn về nhà cùng tôi là vì trong kế hoạch tương lai của anh từ trước đến nay chưa từng có tôi trong đó, lúc đó tôi mới hiểu ra thật ra con người là sinh vật có quán tính rất mạnh, tôi biết tôi không phải người chung tình chỉ là tôi không có dũng khí để buông tay, buông tay người bạn đồng hành tồi tệ kia, buông tay cuộc sống yên bình khi đó và từ bỏ cái quỹ đạo cuộc sống mà tôi đã đi.

Sau tất cả em có thể đối diện được rồi

Sau tất cả em có thể đối diện được rồi

Chiếc đồng hồ báo hiệu đã mười hai giờ, kéo An về hiện tại, An chợt nhận ra mưa đã tạnh từ lâu, nhưng mắt An cũng đã ướt nhòe từ bao giờ. Quên đi quá khứ không phải là tự mình trốn tránh ở nơi nào đó để mọi người không thấy mình. Mà nên đối diện với thực tế, An quyết định sẽ về quê. Chỉ nơi đó, An mới cảm thấy ấm áp và hạnh phúc. Và đồng thời, An cũng về thăm Trung – dù sao cũng phải gửi lời chúc phúc cho Trung và vợ sắp cưới của anh nữa chứ.

Những cánh thiên di

Những cánh thiên di

Đôi lần trên đường, thấy thấp thoáng đâu đó một cảnh vật, một bóng dáng thân quen, một hương vị mà tưởng như cha, ngỡ như mẹ của mình đang hiện diện. Giữa một nơi xa lạ, ắt hẳn những điều bình dị ấy khiến lòng mình như được ủi an, những xô bồ của cuộc sống cũng như vơi nhẹ đi phần nào.

6 mẹo giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình

6 mẹo giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình

Có nhiều hơn một lý do để bạn từ chối rời khỏi cuộc sống hiện tại để dấn thân vào một hành trình mạo hiểm nhưng cũng có vô vàn lý do để cỗ vũ bạn dám thoát ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Nếu một ngày bạn cảm thấy bí bách trong cuộc sống thường nhật của mình, đấy là lúc bạn cần nói lời từ biệt với vùng an toàn. Mách bạn 6 cách đơn giản để vượt qua giới hạn an toàn của bản thân nhé!

Là do em ảo tưởng mà thôi

Là do em ảo tưởng mà thôi

Tôi nghĩ mình nên tập trung cho việc học tập thì tốt hơn, còn chuyện tình cảm cứ để cho duyên trời sắp đặt vì không thể bắt ép một ai đó thích mình vì bản thân mình đã có tình cảm với người đó, tình đơn phương giữ trong lòng thì đau nhưng nói ra thì càng đau gấp bội, ai chưa một lần tình đơn phương trong đời thì vẫn chưa nếm hết vị đắng ngọt của tình yêu. Tôi sợ tất cả chỉ là nhất thời, chỉ là cảm xúc bộc phát, chỉ là cái gì đó không rõ ràng. Sợ khi yêu rồi sẽ lại phải chấp nhận bị bỏ quên. Anh đã trao cho tôi hàng ngàn nỗi nhớ nhưng chẳng bao giờ nhớ về tôi đó là cảm giác của tình đơn phương.

Một mình giữa phố đông

Một mình giữa phố đông

Lạc lõng giữa phố đông, Phố mà ta hò hẹn, Đôi tim này cách xa, Tình ta có nhạt nhòa?

Vì chỉ có một lần để sống

Vì chỉ có một lần để sống

Vững tin bước, chớ hoài băn khoăn Vì bạn chỉ có một lần để sống Mong trông lại bản thân mình hiện tại Bạn thấy hài lòng, hạnh phúc và an yên.

Em hãy cứ là chính em nhé

Em hãy cứ là chính em nhé

Em muốn học thêm thứ nọ thứ kia nếu em thật sự yêu thích điều đó, chứ không phải để làm hài lòng người khác. Cuộc đời em là do chính em quyết định, em là phiên bản độc nhất trên giới này. Rồi em sẽ tìm được những người chọn ở bên em vì em là chính em, họ yêu thương những ưu, khuyết điểm của em, tôn trọng sự khác biệt của em. Chúc em một đời an vui, và sẽ tìm được người chân thành đối tốt với em.

5 thói quen cần tránh để ngăn chặn sự lo âu

5 thói quen cần tránh để ngăn chặn sự lo âu

Nếu bạn muốn giữ cân bằng và ngăn chặn sự lo âu của mình, hãy xây dựng một cuộc sống lành mạnh với giấc ngủ chất lượng và những thói quen tốt.

Một nửa nhớ em

Một nửa nhớ em

Trong đêm dài tĩnh mịch Lòng này nhớ tới em Một nửa muốn gần bên, Một nửa lại xa cách.

back to top