Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Thay đổi để hạnh phúc hơn

2022-10-21 01:30

Tác giả: Giang Uyển Quỳnh


blogradio.vn - Sau đó, tôi quyết tâm không để cho chứng bệnh “sợ sai” lấn át nữa. Cứ biết làm bài nào là tôi lại liều mình phát biểu. Tôi mặc định trong đầu là: “Sai thì mình biết mà sửa, đúng thì lại tốt”.

***

Thay đổi theo hướng tốt đẹp để bản thân nắm trong tay thành công và hạnh phúc. Còn ngần ngại gì mà không gỡ bỏ lớp vỏ bọc tự ti, lo sợ để đón nhận thứ tuyệt vời của cuộc sống.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, tôi cũng giống như các bạn đồng trang lứa cũng có lựa chọn của riêng mình. Tôi chọn học tiếp lên đại học. Trường đại học tôi chọn không mấy nổi tiếng nên cũng ít được nhiều người biết đến. Nhưng tôi không buồn vì điều đó chút nào. Ngược lại tôi cảm thấy thích là đằng khác, vì mức học phí không cao rất phù hợp với điều kiện của gia đình. Lại nói, trường ở trong cùng một tỉnh với nhà tôi.

Mười bảy tuổi liền, lúc đi học tôi luôn được nhận xét là ít nói, thụ động, không hòa đồng với bạn bè trong lớp. Đó là họ chưa hiểu hết con người tôi rồi. Tôi cũng muốn thay đổi, muốn hòa đồng cùng mọi người nhưng một rào cản vô hình nào đó cứ khiến tôi khựng lại, ngần ngại và sợ sệt. Khi nghe mẹ thuật lại lời cô chủ nhiệm nhắn nhủ, tôi gượng cười đáp:

- Mẹ ơi, không phải con ít nói đâu. Con im lặng là vì trong giờ học thì phải như thế. Còn đầu giờ, hay giờ ra chơi, con cũng không biết nói chuyện cùng ai. Lớp chia nhóm ra chơi thân. Con thì cứ ở trung gian mãi. Rồi nhiều khi nhóm bạn rủ đi ăn uống, con cũng không dám đi. Vì con biết nhà mình không có tiền để chi cho những việc chưa thật sự quan trọng như thế.

Lúc đó, tôi thấy gương mặt mẹ đượm buồn. Mẹ nhìn tôi âu yếm rồi bảo:

- Con ngoan, khổ cho con nhiều rồi.

Vào một ngày, tôi bước chân lên ngưỡng cửa mang tên “Đại học”, tôi quyết định thay đổi. Tôi chủ động kết bạn trên mạng xã hội, mở lời nói chuyện với các bạn trong lớp. Đến Tết hay dịp sinh nhật tôi mạnh dạn nhắn tin gửi lời chúc mừng họ. Quả thật nó không khó như tôi vẫn thường nghĩ trước đây. Có những bạn, tôi cho rằng họ hẳn là rất khó gần thì lại cực kì dễ mến và thân thiện. Tôi gần như chơi được với cả lớp. Chơi đùa, chọc nhau cười ha ha không ngớt. Thật ra, một khi mình mở lòng với ai đó thì chính họ cũng đang mở lòng với mình. Nụ cười của tuổi trẻ thật sự rất đẹp, rất đáng trân trọng.

Tôi tự mình ứng cử một chức vụ trong lớp và được như ý muốn. Trước đây, đúng là tôi nghĩ cũng không dám nghĩ chứ đừng nói là làm vậy. Sau đó, tôi quyết tâm không để cho chứng bệnh “sợ sai” lấn át nữa. Cứ biết làm bài nào là tôi lại liều mình phát biểu. Tôi mặc định trong đầu là: “Sai thì mình biết mà sửa, đúng thì lại tốt”.

Có môn thuyết trình chia nhóm, tôi lại lần nữa chứng minh bản thân mình. Cứ như thế mà tôi dần dần rút ra kinh nghiệm để trở thành một nhóm trưởng phân chia công việc cho các thành viên một cách hợp lí hơn.

Học đại học xa nhà, sống ở kí túc xá, tôi bước một bước ra khỏi vùng an toàn. Một đứa chưa từng trải đời như tôi cứ nghĩ rằng cuộc sống ngoài kia hẳn là rất nhiều điều mới lạ tuyệt vời. Nhưng, cuộc sống hiện thực đã đánh bay sạch sẽ mọi suy nghĩ “màu hồng” của tôi. Tôi cùng bạn bè đi làm thêm ở quán ăn. Bấy giờ tôi mới cảm nhận được đồng tiền kiếm được thật khó nhọc. Có đêm tôi ngồi ngẩn ngơ một mình nhớ nhà da diết, nghĩ mà buồn về những lời mắng nhiếc của quản lý. Lúc này đây, tôi thương ba mẹ nhiều vô kể. Ba mẹ đi làm hẳn là bị người ta la mắng, chịu cực chịu khổ để làm việc kiếm tiền nuôi con cái ăn học. Khi tự mình kiếm được tiền rồi, tôi lại càng trân quý những đồng tiền mà ba mẹ cho. Ai bảo tôi tiết kiệm gì mà lắm thế thì tôi có thể khẳng định rằng là: tiết kiệm làm tôi vô cùng hãnh diện. Tiền mình làm mình quý một, nhưng tiền ba mẹ cho thì mình càng phải biết quý mười. Chính vì vậy, tôi cần phải cố gắng chăm chỉ để có thể đạt được thành công trong tương lai gần sắp tới.

Thay đổi có khi sẽ theo hướng tốt, có khi sẽ theo hướng xấu. Nhưng tôi nghĩ mọi thứ sẽ thay đổi tốt đẹp hơn nếu chúng ta chịu suy nghĩ tích cực, buông bỏ những tự ti không nên có. Nói thì đúng là dễ thật, nhưng làm thì cần phải cố gắng. Cứ từ từ thay đổi, kiên trì, bền bỉ, biết quý trọng và đừng bao giờ bỏ cuộc thì rồi bạn sẽ thấy điều tuyệt vời mà bản thân mong đợi bấy lâu nay. Còn bạn, bạn đã chọn được con đường mà mình muốn đi chưa?

© Giang Uyển Quỳnh - blogradio.vn

Bài tham gia cuộc thi viết Đổi thay. Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn nhấn thích, để lại bình luận và chia sẻ lên mạng xã hội. Mời bạn tìm hiểu thông tin về cuộc thi viết tại đây.

Mời xem thêm chương trình:

Sau những vấp ngã, mong cuộc đời sẽ dịu dàng với em | Radio Tình Yêu

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Giang Uyển Quỳnh

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta ai rồi cũng xứng đáng hạnh phúc

Chúng ta ai rồi cũng xứng đáng hạnh phúc

Hãy hạnh phúc khi đã rời xa nhau, bởi vì chúng ta ai rồi cũng sẽ xứng đáng với một cuộc đời mới ở phía cuối chân trời kia. Duyên trời đã không chấp nhận chúng ta ở bên nhau thì hãy để nhau hạnh phúc ở một vùng trời khác.

Gợi ý 7 hoạt động chăm sóc bản thân nên làm trong ngày chủ nhật giúp nạp năng lượng cho tuần mới

Gợi ý 7 hoạt động chăm sóc bản thân nên làm trong ngày chủ nhật giúp nạp năng lượng cho tuần mới

Ngày Chủ Nhật sẽ là ngày thích hợp nhất để bạn gác lại tất cả những muộn phiền bên ngoài thế giới và giải phóng những suy nghĩ hỗn độn vây lấy bạn trong một tuần qua. Thiết lập một ngày cuối tuần chỉ dành để chăm sóc bản thân không chỉ là một biện pháp thanh lọc tâm hồn hữu hiệu mà còn giúp bạn nạp lại năng lượng để làm việc năng suất hơn và hiệu quả hơn trong những ngày sắp tới. Nếu bạn không có ý tưởng cho ngày Chủ Nhật “chữa lành”, hãy để chúng tôi gợi ý những hoạt động sau đây nhé.

Đọc ‘Mảnh gốm vỡ’ - cuốn sách truyền cảm hứng và trao yêu thương

Đọc ‘Mảnh gốm vỡ’ - cuốn sách truyền cảm hứng và trao yêu thương

Khép lại Mảnh gốm vỡ, một quyển sách được trao giải Newberry năm 2002 là câu chuyện tôn vinh sức sáng tạo của người làm gốm và truyền cảm hứng cho chúng ta về nghề làm gốm. Ngoài ra, truyện còn lồng ghép các giá trị về gia đình, tình thương, dũng khí, sự quyết tâm xuyên suốt tác phẩm.

Đi qua mùa rong tuổi thơ

Đi qua mùa rong tuổi thơ

Đi qua bao nhiêu mùa rong rêu, hít kha khá khói rơm khói rạ, để giờ đây trên những nẻo bờ mương bờ máng chỉ còn bóng dáng của những mảng bê tông cứng ngắc. Nhìn xuống chỉ thấy dòng nước đùng đục, không còn màu xanh mướt nơi có con cá, con tép nhảy lia xia. Nơi ấy, có cả một tuổi thơ ùa về.

Khắc tên anh

Khắc tên anh

Khắc thêm khắc mãi tên anh đấy Mà người mơ màng nào có hay Lời yêu khó nói đừng e ngại Em khắc tên anh trong trái tim em này.

12 chòm sao tái tạo năng lượng: Cự Giải dũng cảm đối mặt, Bọ Cạp trân trọng cuộc sống

12 chòm sao tái tạo năng lượng: Cự Giải dũng cảm đối mặt, Bọ Cạp trân trọng cuộc sống

Mỗi cung hoàng đạo đều có cách suy nghĩ và bày tỏ riêng. Dù bạn là ai, bạn luôn có thể mang đến những năng lượng ấm áp tới mọi người xung quanh.

Mỗi người chúng ta gặp trong cuộc đời đều có ý nghĩa nhất định

Mỗi người chúng ta gặp trong cuộc đời đều có ý nghĩa nhất định

Cảm ơn cậu đã cho tớ biết rằng, mỗi người ta gặp trong cuộc đời đều có ý nghĩa nhất định. Cuộc sống có những người bạn, người thân, được làm những điều mình mong muốn, hoàn thành ước mơ của mình và đóng góp cho xã hội chính là ý nghĩa của cuộc sống.

5 thói quen thường thấy của một quý cô hạnh phúc

5 thói quen thường thấy của một quý cô hạnh phúc

Hãy cùng nhau tìm hiểu đâu là những thói quen thường thấy của một cô gái hạnh phúc nhé.

Những câu nói hay gây ấn tượng của các nhân vật trong ‘The Glory’

Những câu nói hay gây ấn tượng của các nhân vật trong ‘The Glory’

Một trong những yếu tố làm nên thành công của kịch bản chính là hệ thống lời thoại đặc sắc mang đậm tính triết lý nhân quả cùng với những giá trị cuộc sống được lồng ghép tinh tế trong từng chi tiết, cảnh quay khiến người xem suy ngẫm nhiều hơn về những thông điệp ẩn chứa trong từng lời thoại phim. Hãy cùng điểm qua một số câu nói hay đầy ý nghĩa trong cả hai phần phim The Glory.

Thôi anh cứ đi đi

Thôi anh cứ đi đi

Chuyện tình buồn như vậy Thôi anh cứ đi đi Cứ vui sống riêng mình Để em đau lặng lẽ.

back to top