Phát thanh xúc cảm của bạn !

Rời xa vòng tay ba mẹ để có trách nhiệm hơn với quyết định của mình

2022-10-16 01:20

Tác giả: Diễm Hằng


blogradio.vn - Rời khỏi vòng tay của cha mẹ chính là mang đến cho bản thân những trải nghiệm chưa từng được làm, được thấy và tìm tòi nghiên cứu. Cơ hội mới, thử thách mới và được trở thành con người mới và tự tin hơn với những quyết định của bản thân.

***

Chắc hẳn có không ít người đang muốn thoát ra khỏi sự ràng buộc của bố mẹ  khi đã cảm thấy mình trưởng thành để bước ra xã hội, lập nghiệp và xây dựng gia đình cho chính mình. Nhưng đối với cha mẹ dù con có lớn lên thế nào vẫn mãi là đứa con bé bỏng cần được cha mẹ che chở. Nhưng nó không đồng nghĩa với việc con cái không được tự do và không được trải nghiệm cuộc sống, luôn nằm trong việc kiểm soát quá đáng của cha mẹ .

Tôi sinh ra và lớn lên trong tình yêu thương của cha mẹ, cha mẹ luôn mang đến cho tôi đầy đủ tình yêu. Khi tôi đến độ tuổi ra ngoài để đi đây đi đó, học tập và trải nghiệm thì cha mẹ tôi lại không đồng ý. Ví dụ như việc học đại học của tôi, tôi đậu vào trường đại học mà tôi mong ước nhưng nó lại ở tỉnh khác, tôi cố gắng và nỗ lực để thi vào trường đó. Dù có đậu thì bố mẹ tôi vẫn khuyên tôi về học trường đại học trong tỉnh thôi vì lí do là con gái không nên đi xa, ở gần để bố mẹ chăm sóc. Học để lấy tấm bằng đại học ra rồi xin việc có gì đâu mà phải đi xa làm gì.

Lúc ấy tôi khá non nớt, chưa đủ chín chắn để nói ra mong ước của mình. Tưởng lời của cha mẹ lúc nào cũng đúng, cũng tốt cho con cái. Nhưng khi tôi lên đại học được mấy năm, được tham gia các câu lạc bộ liên kết với các trường khác, đi đây đi đó, gặp gỡ được nhiều người thì những suy nghĩ của tôi đã được tiên tiến hơn. 

Đáng lẽ ra tôi nên học trường đại học tôi mơ ước, cuộc sống của tôi thì phải chính mình quyết định. Tôi có cảm giác như cha mẹ đang áp đặt ước mơ của cha mẹ lên người tôi. Các bạn nói đã đến lúc tôi nên trưởng thành, thoát ra khỏi vùng an toàn của chính bản thân mình.

me_8

Tôi biết cha mẹ chỉ muốn tốt cho tôi nên suy nghĩ thái quá hậu quả những việc tôi làm, ở nhà thì việc nhà không cần phải làm thế nên đến bây giờ rửa cái bát hay nấu cơm cũng là những công việc mới đối với tôi. Cái chổi tôi cũng chưa biết cách quét của nó như thế nào, khi tôi kể với đứa bạn tôi quen ở trường khác bạn ngỡ ngàng khi cha mẹ tôi đã che chở tôi quá mức. Đã đến lúc tôi nên tự lập - đó chỉ là suy nghĩ thoáng qua trong đầu tôi , hằng ngày tôi luôn nghĩ về nó, tôi quyết định trưởng thành. Và rồi tôi cố gắng để tốt nghiệp đại học, trường tôi học 4 năm mới xong nhưng tôi học cả hè nữa nên sau 2 năm rưỡi tôi đã tốt nghiệp và lấy được cái bằng.

Tôi xin phép bố mẹ lên thành phố lớn để tìm cơ hội phát triển bản thân, không hiểu sao mà cha mẹ tôi đã xin cho tôi có công việc làm ở văn phòng,  tôi như kiểu bị động. Mọi bước đi của tôi cha mẹ đã sắp xếp trước đến việc là chỉ ngồi vào nữa thôi.

Tôi không ý, lần đầu tiên trong đời tôi từ chối lời sắp xếp của bố mẹ. Tôi biết mẹ tôi sẽ rất buồn, cha tôi sẽ rất tức giận nhưng cuộc sống của tôi thì tôi sẽ tự quyết định. Và rồi tôi xách vali lên thành phố để làm việc, may mắn tôi được nhận vào công ty nước ngoài nhưng chỉ làm một nhân viên nhỏ.

me_7

Mấy tháng đầu thực tập lương cũng không được cao, đêm đến tôi đi làm ở tiệm cà phê để có thêm thu nhập trả tiền trọ, tiền ăn uống, sinh hoạt. Trong giai đoạn đó tôi biết được thế nào là tự lập, tôi được trải nghiệm nhiều cái mới trong sự ngỡ ngàng rồi dần dần thành quen.

Cuộc sống xa nhà tuy có cơ hội phát triển cao nhưng tôi cũng rất nhớ cha mẹ, mấy ngày đầu mới lên đêm nào đi làm về 11-12 giờ đêm cũng gọi về cho cha mẹ hết. Nhưng tôi cũng quen sống xa nhà và rồi tôi nhận ra hậu quả mà bố mẹ nói không giống với thực tế, cạm bẫy, thử thách thì cũng có nhưng mình phải biết cách để vượt qua, dũng cảm và kiên cường thì mọi thứ rồi cũng sẽ đi vào đó .

Rời khỏi vòng tay của cha mẹ chính là mang đến cho bản thân những trải nghiệm chưa từng được làm, được thấy và tìm tòi nghiên cứu. Cơ hội mới, thử thách mới và được trở thành con người mới và tự tin hơn với những quyết định của bản thân.

© Diễm Hằng - blogradio.vn

Xem thêm: Con đã lớn lên từ nỗi đau của mẹ | Family Radio

Diễm Hằng

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cô gái nhỏ

Cô gái nhỏ

Em tươi cười trong ánh nắng ban mai Bên chiếc xe máy và thùng bánh phía sau lưng em đó

Nhân duyên đã mang anh đến với em

Nhân duyên đã mang anh đến với em

Tôi kể những câu chuyện của tôi ở Pháp và cô ấy chia sẻ những chuyện xung quanh cô ấy ở Việt Nam. Thế nhưng, chính tôi đã đánh mất đi mối quan hệ ấy. Tôi thật sự rất muốn gặp cô ấy nhưng tình hình lúc đó của tôi không cho phép điều đó.

Mình nhận ra mình cũng cần được yêu thương...

Mình nhận ra mình cũng cần được yêu thương...

Những lúc đấy mình chỉ cười, bởi vì chỉ bản thân mình mới biết, thật ra mình như thế nào. Chẳng qua là bản thân mình “hèn”. Hèn đúng nghĩa, hèn yêu, hèn cả được yêu.

Tiêu cực là một phần của chính mình

Tiêu cực là một phần của chính mình

Mỗi ngày trôi qua, mình lại có cảm giác mình muốn sống hơn một ngày. Mình vẫn còn những cuộc gặp gỡ mà mình cần phải gặp, còn những nơi mà mình cần phải đến, mọi thứ đều cần thời điểm thích hợp.

Có một ngày

Có một ngày

Em dừng bước và nhìn khắp nẻo Những góc nhỏ một thời vẫn như còn vọng đâu đây

Bây giờ là mùa đông

Bây giờ là mùa đông

Cô cứ vậy mà sống cứ vậy mà xoay vòng với chừng đó công việc vừa quen thuộc, vừa dễ và vừa khó ở nơi xa xôi này. Một thành phố thật xa với nơi cũ của cô, nhưng là một thành phố cho cô thật nhiều trìu mến và như là một chỗ dựa tin cậy nhất của cô trên những bước đường đời.

Nếu lỡ

Nếu lỡ

Và nếu lỡ, con chẳng còn nghe thấy nữa những mệt mỏi, lo lắng hay cằn nhằn của má thì sao? Dù chỉ là “nếu” thôi, con cũng không dám nghĩ tới. Nó khiến đôi vai con run rẩy bật khóc!

Sống trọn

Sống trọn

Ai cũng muốn cuộc sống mình được đầy đủ, còn trái tim tôi mách bảo tôi như thế, từ rất lâu rồi, là tôi luôn muốn có luôn muốn sống như thế, sống trọn cho cuộc đời, sống trọn là chính tôi.

Đông về lại thấy cô đơn

Đông về lại thấy cô đơn

Trở mùa, trời chớm sang đông Chừng như thấp thỏm trong lòng nhớ ai Chút se se lạnh hiên ngoài Làm tim thổn thức canh dài nhớ thêm.

Tôi muốn được là tôi

Tôi muốn được là tôi

Tôi thấy có thật nhiều nước đang chảy dưới chân tôi, tôi thấy những ngọn núi cao và nhiều nguy hiểm quá đang trước mặt tôi, nhưng tôi vẫn phải vượt qua, vì tôi là tôi, nên tôi phải vượt qua.

back to top