Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mong mẹ mãi ở bên con như bây giờ

2022-09-28 01:10

Tác giả: Sứa Tươi


blogradio.vn - Từ lâu mẹ đã không còn mảy may nghĩ đến quyền được sống và đấu tranh cho hạnh phúc của riêng mình; hay là mẹ đã tận hiến cả cuộc đời cho chồng cho con mà không để tâm tới những điều ấy. Nhưng dù vậy cùng không hề hấn gì cả, tôi nguyện mong mẹ sẽ ở bên tôi, luôn như vậy, vẫn với dáng vẻ tự hào và ánh mắt đong đầy ngọt ngào như bây giờ. Trước đây, bây giờ và mãi mãi về sau.

***

Gửi tặng người mẹ tỏa sáng như ngọc của con,

“Mẹ ơi, mẹ thích ăn thịt nạc hay thịt mỡ”.

“Thịt gì mẹ cũng thích, nạc hay mỡ cũng được”.

Có lẽ vậy, rằng từ lâu mẹ tôi đã chẳng còn để tâm tới những bộ váy xinh đẹp hay những quần áo đắt đỏ, chẳng còn để tâm tới cuộc đời mình đã gai góc nhường nào nhưng luôn sẵn sàng gọt đi những chông chênh trong cuộc đời của bố con tôi, chẳng còn bận lòng tới việc chắp vá cho cuộc đời và những ước muốn riêng của mẹ.

Mẹ tôi không có một tuổi thơ được ăn sung mặc sướng, đôi tay bà đã không còn mềm mại từ những góc chiều hái rau, chăn trâu, lội sông chèo suối. Năm 17 tuổi, bà gả cho bố tôi và từ giây phút đó, ai cũng biết rằng mẹ đã thôi việc được sống cho riêng mẹ. 

Sinh con đẻ cái, vun vén hạnh phúc gia đình bao năm dưới một áp lực của những phong tục cổ hủ, với những đay nghiến của những con người lạc hậu đầy định kiến. Ngày tôi bắt đầu lớn và nhận thức nhiều hơn về cuộc sống, tôi đã thấy mẹ không có một vẻ mặt đầy ắp những hạnh phúc như nhiều người khác, không có nụ cười ấm áp được nhóm lên từ sự quan tâm của bố, không có những thứ mà đáng ra một người như mẹ tôi phải được nhận. 

gd6

Sau từng ấy năm, thứ duy nhất mà bà có chỉ là những nhọc nhằn và lo toan, một tình yêu với bố tôi, một tình thương vô ngần tới chị em tôi luôn đọng trong tâm thức bà nhưng lại quên mất việc người phụ nữ kiên cường của tôi cũng cần chăm lo cho mình một chút, dù chỉ là một chút.

Cho tới tận bây giờ, tôi đã 17 tuổi nhưng lại chẳng hề biết được mẹ thích gì, ước mơ của mẹ là gì. Tất nhiên rồi, vì từ lâu mẹ đã quên đi việc sống cho chính bà mà chỉ quần quật ngày đêm thức khuya dậy sớm lo từng miếng cơm manh áo cho chị em tôi, lo từng cúc áo gấu quần đến cả những liều thuốc lào của bố. Mặc kệ những ngày nắng gắt xuyên qua đôi mắt mình hay bất chấp cả những đêm mưa giông bão gió, mẹ chẳng quản vất vả, cực nhọc mà luôn cố gắng để kiếm đủ từng đồng chồng bà bớt áp lực , cho con gái bà được đến trường học tập đủ đầy như bạn như bè. 

Nếu ai đó hỏi tôi về một người đàn bà kiên cường nhất hay một người hùng giữa cuộc đời này mà tôi thán phục nhất; đương nhiên, đó là người mẹ tỏa sáng như ngọc của tôi.

“Mẹ chỉ xin Chúa cho mẹ đủ sức khỏe để kiếm tiền nuôi chị em mày học đại học, mẹ mà ốm mà bệnh là chị em mày không được đi học đâu”, câu nói của mẹ như ngòi ong chích vào tôi, chạnh lòng và xót xa cho sự hy sinh của mẹ, biết ơn vì sự yêu thương không gì cân đo đong đếm được mà mẹ dành cho những đứa con của mẹ. 

Mẹ nói rằng mẹ lo lắng chu toàn cho con của mẹ không phải vì sau này mẹ già những đứa con của mẹ sẽ báo đáp mẹ, mẹ cố gắng như vậy với hi vọng rằng con gái mẹ sẽ sau này sẽ không phải khổ như mẹ thôi... Mẹ nói rằng mẹ sẽ cố gắng xoay sở đủ đầy ngay cả khi chị em tôi học ở những ngôi trường không hề rẻ, mẹ nói rằng “Con gái mẹ cứ yên tâm”, mẹ nói rằng mẹ cố gắng được, mẹ nói rằng mẹ không mệt, mẹ nói dối.

gd7

Mùa hè nắng nóng mẹ sẽ pha nước giải nhiệt để tôi mang đi học, mùa đông sẽ để sẵn khăn và vớ để tôi được ngủ thêm ít phút, mẹ luôn mua sẵn bánh trái vì sợ con gái mẹ đi học sẽ đói, luôn nấu những món tôi thích vì sợ rằng tôi đi học về mệt mà bỏ bữa. 

Đúng vậy, tình yêu của mẹ giống như những ánh nắng ngoài kia, bình thường nhưng vô cùng tận tụy, chiếu sáng đến mọi ngóc ngách trong cuộc đời tôi, chưa từng để tôi rơi vào bóng tối nơi vực sâu một lần nào. Hẳn là tấm lưng mẹ đã đầy rẫy vết thương của sương nắng vì bận che chở cho những giọt máu mà mẹ dứt ruột đẻ ra.

Sinh tôi ra, nuôi tôi lớn, cho tôi đi học, nuôi tôi nên người... Một câu, nói không hết hết thảy những gì mẹ đã làm. Từ lâu mẹ đã không còn mảy may nghĩ đến quyền được sống và đấu tranh cho hạnh phúc của riêng mình; hay là mẹ đã tận hiến cả cuộc đời cho chồng cho con mà không để tâm tới những điều ấy. Nhưng dù vậy cùng không hề hấn gì cả, tôi nguyện mong mẹ sẽ ở bên tôi, luôn như vậy, vẫn với dáng vẻ tự hào và ánh mắt đong đầy ngọt ngào như bây giờ. Trước đây, bây giờ và mãi mãi về sau.

© Sứa Tươi - blogradio.vn

Xem thêm: Đi là để trở về | Family Radio

Sứa Tươi

“Đức tin là bằng chứng cho những gì ta không thấy, là đảm bảo cho những điều ta hy vọng”

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hãy cứ trân trọng những ký ức chúng ta thật lòng thích một người

Hãy cứ trân trọng những ký ức chúng ta thật lòng thích một người

Chắc hẳn ai cũng từng một lần thích một ai đó, dù bị ba mẹ hết lòng ngăn cản nhưng những cảm xúc của khi đó lại chính là sự thanh thuần nhất mà ta từng có khi còn đang thanh xuân. Hãy trân trọng những kí ức ấy như thể đó là báu vật của tuổi trẻ, để khi đi qua thanh xuân vẫn có cái để nhớ về.

Và cứ thế, ta tìm thấy nhau

Và cứ thế, ta tìm thấy nhau

Cám ơn cuộc đời thật nhiều vì cuối cùng thì ngày đó cũng đã đến, ngày em tìm được người đồng hành của cuộc đời em. Chúng ta hãy cùng cố gắng để vun đắp và phát triển tình yêu này để có kết quả cuối cùng thật ngọt ngào và viên mãn, anh nhé.

Thay đổi tư duy để trưởng thành

Thay đổi tư duy để trưởng thành

Nó nhận ra rằng cuộc sống và tuổi thanh xuân còn rất dài, không thể để thời gian cướp mất đi sự tự do bay nhảy của nó. Nó cần được thỏa sức sống hết mình, nó cần phải cảm nhận được hương vị cuộc sống chứ không chỉ là tồn tại và lựa chọn giữa bước tiếp hay dừng lại.

Đẳng cấp của một người thể hiện qua cách nói chuyện?

Đẳng cấp của một người thể hiện qua cách nói chuyện?

Mỗi người có một thế mạnh riêng về giao tiếp và cách giao tiếp cũng phần nào thể hiện con người họ. Và, giao tiếp tốt hay không không chỉ dựa vào bẩm sinh mà còn phụ thuộc vào những trải nghiệm của họ. Tựu trung lại, muốn giao tiếp tốt, cần có 3 đặc điểm này.

Gia đình luôn là nơi để con tìm thấy hy vọng trong cuộc sống này

Gia đình luôn là nơi để con tìm thấy hy vọng trong cuộc sống này

Vì để bố mẹ yên tâm về bản thân mình mà tôi đã nhắm mắt nói dối trắng trợn, nhưng thật ra trong thâm tâm mình tôi rất muốn về nhà và nói với bố mẹ là con chẳng ổn chút nào hết

Làm việc có kế hoạch

Làm việc có kế hoạch

Công việc rất nhiều, thầy ghi vào bảng cho dễ nhìn thấy, dễ thực hiện. Thế mà hiệu quả lại rất tốt. Anh thấy hay nên làm theo. Nhờ có kế hoạch làm việc phù hợp, anh dễ dàng xác định được mục tiêu cần đạt tới.

Rồi có một ngày chạm phải mong manh

Rồi có một ngày chạm phải mong manh

Biết có ngày chạm phải mong manh Mùa thu thả vào trong gió Người đi, xin đừng làm cỏ Tím vương như thuở dại khờ.

Bởi vì anh, em phải thay đổi thôi

Bởi vì anh, em phải thay đổi thôi

Bên cửa sửa em dang tay hứng đợi Bởi vì anh, em phải thay đổi thôi.

Chỉ còn lại tình yêu

Chỉ còn lại tình yêu

Nghe xong cú điện thoại, tôi chạy ngay đến với em, không hề nghĩ được ngoài việc đến với em. Tôi đã để lạc mất em một lần và bây giờ thì không thể để lạc nữa, không thể lặng câm như bài thơ ngày nào của tôi được, không thể.

Nếu là định mệnh an bài hãy cho nhau cơ hội

Nếu là định mệnh an bài hãy cho nhau cơ hội

Thời tiết Đà Lạt càng về đêm càng se lạnh, anh ôm cô từ phía sau, nắm lấy tay cô kéo cô đi về phía trước, bóng của 2 người đổ trên đường dưới ánh chiều tà, trong mắt anh là hình bóng cô, trong mắt cô là hạnh phúc. Cô và anh có một đám cưới hạnh phúc và đang tận hưởng tuần trăng mật cùng nhau. Trên thế giới 7 tỷ người này có thể gặp được đúng người là điều vô cùng may mắn, còn cô có lẽ đã tích góp tất cả may mắn mới có thể yêu anh một lần nữa.

back to top