Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mùa châu chấu trong kí ức

2020-10-16 01:05

Tác giả: Phùng Văn Định


blogradio.vn - Trở về quê hương khi mùa gặt của vụ mùa, tôi vẫn thấy châu chấu, cào cào, muồm muỗm nhưng không còn nhiều như ngày xưa nữa. Trẻ con cũng bắt nhưng để chơi một trò chơi bán quán hoặc đấu chọi gì qua trí tưởng tượng. Đồng làng quê vẫn hai mùa lúa không gì thay đổi. Những bờ mương, bờ cỏ đã thay vào đó những bờ xi măng kiên cố. Thỉnh thoảng mới bắt gặp vài chú “tôm bay” ngơ ngác lẩn trốn trong bụi cỏ chen mọc nơi mảng xi măng.

***

Một thời đã xa là một thời để nhớ. Tuổi thơ qua đi mang theo nhiều kỉ niệm để một ngày nào đó bỗng nhiên ta sực nhớ tới rồi ngỡ ngàng, tiếc nuối, mong ngày xưa ấy có phép màu cho quay lại. 

Dù cho bao nhiêu năm tháng đã qua đi. Dù cho bao nhiêu đổi thay đi chăng nữa nhưng mùa thu hoạch lúa tháng Năm và tháng Mười của quê tôi thấm sâu vào lòng chúng tôi khó thể nào quên khi mùa gặt đến, chúng tôi sẽ đi bắt cào cào, châu chấu.

Những cánh đồng lúa bắt đầu chuyển từ màu xanh sang màu vàng như tấm thảm khổng lồ thì bọn trẻ con chúng tôi tha hồ bắt châu chấu, cào cào, muồm muỗm. Chẳng biết ở đâu mà sao chúng nhiều thế. Có lẽ, lúa chín là chúng cũng xốn xang theo chân người nông dân thì phải. 

Đồng xa, ruộng gần nơi nào châu chấu, cào cào, muồm muỗm cũng bay xốn xang, xốn xang nhưng châu chấu nhiều hơn cả. Chúng tôi dang nắng chạy lùa chúng để có khi bị những trận đòn roi nhớ mãi tuổi thơ.

Khi ruộng lúa của những cánh đồng xa, gần sắp vào mùa thu hoạch. Hình như châu chấu tụ tập nhiều hơn cào cào, muồm muỗm và các loại côn trùng khác. Chúng tụ tập rất nhiều ở các thửa ruộng, đậu trên thảm cỏ của các con đường bờ mương, bờ ruộng. Chỉ cần rảo bước trên các bờ ruộng và các bờ mương đó thôi thì chúng đã bay vù vù trước mặt sau tiếng “tách”. 

chauchaubat

Từng con lũ lượt thi nhau phóng xa  cỡ 5m rồi đậu lại bám vào đám lúa khác một cách bình yên để tránh bóng dáng của người nông dân đang đi thăm đồng và tránh được tai họa của bọn trẻ con nghịch ngợm. Nếu như châu chấu vào tay chúng tôi thì kiếp sau xin gặp lại.

Những cu cậu châu chấu nhỏ con nhưng nhanh nhẹn lắm. Chúng đang đu đu ở khóm lúa, bụi cỏ hễ thấy người nào đó lại gần là lấy đà bay rối rít xa ơi là xa. Chúng tôi tha thẩn, dò dẫm rình bắt chúng đậu trên bờ cỏ. 

Thân hình châu chấu có màu giống như màu cỏ, màu lá lúa nên rất khó phát hiện. Hai lớp cánh xếp chồng lên nhau. Lớp cánh trong mỏng như giấy trắng nhẹ nhàng cho châu chấu dễ bay. 

Nếu như ngắt đôi cánh trong đi thì chúng không tài nào bay được. Các chàng chỉ bò chầm chậm thôi. Hai cánh ngoài cứng úp sát vào thân để che cho cánh trong không bị ướt nếu như gặp mưa hay đuối nước. 

Châu chấu thuộc loại côn trùng vì nó có bốn cái chân nhỏ và hai cái chân càng to phía sau. Độ bám của các chân rất chắc chỉ dùng tay đụng vào thì coi chừng hai chân sau chúng đá cho một cái chảy máu. 

Đôi mắt trên đầu trong suốt nâu nâu có lẽ nhiều mắt kép lắm. Cái miệng có hai cái răng cứng và đen quặp vào. Đấy là lưỡi hái điêu luyện để xén cỏ hay lá lúa non. Hai cái râu dài là vạch điều khiển đôi mắt biết mọi phương hướng ngày cũng như đêm lúc nào cũng rung động đậy. Cái bụng thon, mềm có ngấn màu vàng hom hóp thở liên tục. Cái phần bụng nướng lên thì ngon tuyệt.

chauchau

Hễ thấy chúng tôi là chúng đã lấy sức bình sinh lao đến bờ cỏ khác khó hòng mà bắt được, nếu bắt được thì chúng đã lấy hai cái chân sau có nhiều răng cưa chi chít đá cho một cái vào tay cũng đã hoảng hồn. 

Bắt được chú nào dù to hay nhỏ là chúng tôi lấy thanh lạt giang chẻ nhỏ mềm dùng bó mạ, đầu vuốt nhọn xâu kết lại. Dùng phần nhọn của lạt giang đâm xuyên từ ngấn cổ châu chấu xâu lại cho đến khi được một chuỗi dài thì khoanh tròn cột chặt đeo vào cổ như đeo vòng bạc. 

Bắt chán chê rồi chúng tôi sẽ mang về nướng hoặc rang. Cần mẫn dang nắng đuổi bắt châu chấu trên cánh đồng quê mới biết được những thú vị của tuổi thơ, dẫu có đi đâu xa vẫn không bao giờ quên được. 

Sau những buổi cần mẫn ngoài đồng ấy “chiến lợi phẩm” chúng tôi mang về nhặt nhạnh, lựa chọn để chế biến thành phẩm thưởng thức mỗi ngày. Rồi mùa gặt qua mau châu chấu, cào cào cũng hết lại chờ đợi mùa gặt sau. Cứ thế, thời gian trôi và món châu chấu rang vàng ươm ấy hình như nay đã là đặc sản của các nhà hàng ăn uống nơi phố thị. 

Người ta chế biến châu chấu chiên xào với gia vị và còn thái nhỏ lá chanh rắc lên trên đĩa châu chấu rồi đưa chúng vào menu “đặc sản tôm bay” kêu cho sang chảnh để hấp dẫn khách đến nhà hàng. 

chauchaulachanh

Nghe thấy cũng đúng với tên gọi vừa lạ lại thấy hay hay. Người ta quen dùng đặc sản như tôm biển, tôm hấp bia, tôm nướng nay lại có tôm bay thì nghe lạ đây thử xem hoá ra con châu chấu một thuở tuổi thơ. Một tràng cười và dệt thành câu chuyện kể cho nhau nghe mỗi khi ngồi trò chuyện hoặc bên mâm cỗ khi có đám tiệc.

Trở về quê hương khi mùa gặt của vụ mùa, tôi vẫn thấy châu chấu, cào cào, muồm muỗm nhưng không còn nhiều như ngày xưa nữa. Trẻ con cũng bắt nhưng để chơi một trò chơi bán quán hoặc đấu chọi gì qua trí tưởng tượng. Đồng làng quê vẫn hai mùa lúa không gì thay đổi. Những bờ mương, bờ cỏ đã thay vào đó những bờ xi măng kiên cố. Thỉnh thoảng mới bắt gặp vài chú “tôm bay” ngơ ngác lẩn trốn trong bụi cỏ chen mọc nơi mảng xi măng.

© Phùng Văn Định - blogradio.vn

Xem thêm: Giấc mơ êm trôi về mùa hạ tuổi thơ

Phùng Văn Định

Thích văn học

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Lời hứa tháng mười (Phần 2)

Lời hứa tháng mười (Phần 2)

Cuộc hẹn chụp ảnh này, Phong cảm thấy có chút mong chờ. Khi bạn được gặp người tạo ra thứ bạn thích, trong bạn đã tồn tại một sự ngưỡng mộ về tài năng con người đó. Phong nghĩ mình nên kết bạn với anh chàng thú vị này.

Yêu “Nhạt

Yêu “Nhạt" nhưng “Lành"

Mình cố gắng nói ít đi, làm nhiều hơn. Kết quả là cách mình trả lời cho câu hỏi “Có yêu không?" Bởi mấy ai chấm điểm quá trình, cái cuối cùng chúng ta quan tâm chẳng phải là đích đến tròn, méo, vuông vức ra sao đúng chứ?

Năm mới xinh tươi

Năm mới xinh tươi

Trong bao bước chân nhẹ êm trên những con đường vắng Năm mới vừa đi qua với giao thừa rộn rã

Hai đầu ngọn sóng

Hai đầu ngọn sóng

Bảo thấy gia đình em rất giống một bài hát mà em hay nghe là “Ở hai đầu nỗi nhớ”, nhưng Bảo lại muốn thêm vào là gia đình có đến ba đầu nỗi nhớ lận. Vì mẹ luôn trong bệnh viện và quay cuồng với những ca cấp cứu với những bệnh nhân còn ba ở ngoài tận khơi xa, chỉ có mỗi Bảo ở nhà và luôn ngồi vào bàn ăn một mình.

Mùa đông dang dở

Mùa đông dang dở

Em nhớ hoài mùa đông năm ấy Mùa đông có anh một mùa đông có anh Em nhớ hoài mùa đông năm ấy Anh bên cạnh em và bên em suốt con đường

Lời ước hẹn

Lời ước hẹn

Anh có còn nhớ lời ước hẹn cùng em Lời ước hẹn năm xưa anh đã nói Lời ước hẹn trong một ngày đông cũ Khi cơn gió đông về cứ buốt lạnh tim em

Cho con cả bầu trời

Cho con cả bầu trời

Chị nói là mẹ sẽ cho con cả bầu trời này trong đó có vô vàn tình thương của mẹ gởi theo con, để ở một nơi thật xa con sẽ luôn có mẹ, luôn có tình thương của mẹ bên cạnh, và con sẽ được ấm áp được bình yên dù không có mẹ bên cạnh.

Ngày ta gặp nhau

Ngày ta gặp nhau

Anh có đếm những ngày xuân lặng lẽ Khi cả anh cả em đều cùng ngóng trông nhau Khi bao xuân qua ta cứ mãi đợi chờ Vì những niềm vui vẫn cứ còn dang dở

Nhân vật

Nhân vật "thức tỉnh" và thể loại bi kịch

Việc các tác giả xây dựng những nhân vật "thức tỉnh" có lẽ giúp người xem nhìn nhận khái quát về nhân vật sớm hơn, cũng tạo nhiều cảm xúc hơn khi xem, đọc kịch. Nhưng đồng thời cũng giúp bi kịch đi sâu hơn, khi những nhân vật đó đã hoàn thành "sứ mệnh" của mình.

Ngày toàn thắng

Ngày toàn thắng

Rồi một buổi sáng chị mở bừng mắt khi tiếng cô phát thanh viên trên đài liên tiếp đưa tin về những cuộc rút quân của giặc Mỹ, chị Nhành thấy vui như mở cờ trong bụng. Chị cứ ôm chặt con vào lòng và gọi tên anh, nhưng chị không thể biết được ngày nào là chính xác anh quay về bên chị.

back to top