Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mùa châu chấu trong kí ức

2020-10-16 01:05

Tác giả: Phùng Văn Định


blogradio.vn - Trở về quê hương khi mùa gặt của vụ mùa, tôi vẫn thấy châu chấu, cào cào, muồm muỗm nhưng không còn nhiều như ngày xưa nữa. Trẻ con cũng bắt nhưng để chơi một trò chơi bán quán hoặc đấu chọi gì qua trí tưởng tượng. Đồng làng quê vẫn hai mùa lúa không gì thay đổi. Những bờ mương, bờ cỏ đã thay vào đó những bờ xi măng kiên cố. Thỉnh thoảng mới bắt gặp vài chú “tôm bay” ngơ ngác lẩn trốn trong bụi cỏ chen mọc nơi mảng xi măng.

***

Một thời đã xa là một thời để nhớ. Tuổi thơ qua đi mang theo nhiều kỉ niệm để một ngày nào đó bỗng nhiên ta sực nhớ tới rồi ngỡ ngàng, tiếc nuối, mong ngày xưa ấy có phép màu cho quay lại. 

Dù cho bao nhiêu năm tháng đã qua đi. Dù cho bao nhiêu đổi thay đi chăng nữa nhưng mùa thu hoạch lúa tháng Năm và tháng Mười của quê tôi thấm sâu vào lòng chúng tôi khó thể nào quên khi mùa gặt đến, chúng tôi sẽ đi bắt cào cào, châu chấu.

Những cánh đồng lúa bắt đầu chuyển từ màu xanh sang màu vàng như tấm thảm khổng lồ thì bọn trẻ con chúng tôi tha hồ bắt châu chấu, cào cào, muồm muỗm. Chẳng biết ở đâu mà sao chúng nhiều thế. Có lẽ, lúa chín là chúng cũng xốn xang theo chân người nông dân thì phải. 

Đồng xa, ruộng gần nơi nào châu chấu, cào cào, muồm muỗm cũng bay xốn xang, xốn xang nhưng châu chấu nhiều hơn cả. Chúng tôi dang nắng chạy lùa chúng để có khi bị những trận đòn roi nhớ mãi tuổi thơ.

Khi ruộng lúa của những cánh đồng xa, gần sắp vào mùa thu hoạch. Hình như châu chấu tụ tập nhiều hơn cào cào, muồm muỗm và các loại côn trùng khác. Chúng tụ tập rất nhiều ở các thửa ruộng, đậu trên thảm cỏ của các con đường bờ mương, bờ ruộng. Chỉ cần rảo bước trên các bờ ruộng và các bờ mương đó thôi thì chúng đã bay vù vù trước mặt sau tiếng “tách”. 

chauchaubat

Từng con lũ lượt thi nhau phóng xa  cỡ 5m rồi đậu lại bám vào đám lúa khác một cách bình yên để tránh bóng dáng của người nông dân đang đi thăm đồng và tránh được tai họa của bọn trẻ con nghịch ngợm. Nếu như châu chấu vào tay chúng tôi thì kiếp sau xin gặp lại.

Những cu cậu châu chấu nhỏ con nhưng nhanh nhẹn lắm. Chúng đang đu đu ở khóm lúa, bụi cỏ hễ thấy người nào đó lại gần là lấy đà bay rối rít xa ơi là xa. Chúng tôi tha thẩn, dò dẫm rình bắt chúng đậu trên bờ cỏ. 

Thân hình châu chấu có màu giống như màu cỏ, màu lá lúa nên rất khó phát hiện. Hai lớp cánh xếp chồng lên nhau. Lớp cánh trong mỏng như giấy trắng nhẹ nhàng cho châu chấu dễ bay. 

Nếu như ngắt đôi cánh trong đi thì chúng không tài nào bay được. Các chàng chỉ bò chầm chậm thôi. Hai cánh ngoài cứng úp sát vào thân để che cho cánh trong không bị ướt nếu như gặp mưa hay đuối nước. 

Châu chấu thuộc loại côn trùng vì nó có bốn cái chân nhỏ và hai cái chân càng to phía sau. Độ bám của các chân rất chắc chỉ dùng tay đụng vào thì coi chừng hai chân sau chúng đá cho một cái chảy máu. 

Đôi mắt trên đầu trong suốt nâu nâu có lẽ nhiều mắt kép lắm. Cái miệng có hai cái răng cứng và đen quặp vào. Đấy là lưỡi hái điêu luyện để xén cỏ hay lá lúa non. Hai cái râu dài là vạch điều khiển đôi mắt biết mọi phương hướng ngày cũng như đêm lúc nào cũng rung động đậy. Cái bụng thon, mềm có ngấn màu vàng hom hóp thở liên tục. Cái phần bụng nướng lên thì ngon tuyệt.

chauchau

Hễ thấy chúng tôi là chúng đã lấy sức bình sinh lao đến bờ cỏ khác khó hòng mà bắt được, nếu bắt được thì chúng đã lấy hai cái chân sau có nhiều răng cưa chi chít đá cho một cái vào tay cũng đã hoảng hồn. 

Bắt được chú nào dù to hay nhỏ là chúng tôi lấy thanh lạt giang chẻ nhỏ mềm dùng bó mạ, đầu vuốt nhọn xâu kết lại. Dùng phần nhọn của lạt giang đâm xuyên từ ngấn cổ châu chấu xâu lại cho đến khi được một chuỗi dài thì khoanh tròn cột chặt đeo vào cổ như đeo vòng bạc. 

Bắt chán chê rồi chúng tôi sẽ mang về nướng hoặc rang. Cần mẫn dang nắng đuổi bắt châu chấu trên cánh đồng quê mới biết được những thú vị của tuổi thơ, dẫu có đi đâu xa vẫn không bao giờ quên được. 

Sau những buổi cần mẫn ngoài đồng ấy “chiến lợi phẩm” chúng tôi mang về nhặt nhạnh, lựa chọn để chế biến thành phẩm thưởng thức mỗi ngày. Rồi mùa gặt qua mau châu chấu, cào cào cũng hết lại chờ đợi mùa gặt sau. Cứ thế, thời gian trôi và món châu chấu rang vàng ươm ấy hình như nay đã là đặc sản của các nhà hàng ăn uống nơi phố thị. 

Người ta chế biến châu chấu chiên xào với gia vị và còn thái nhỏ lá chanh rắc lên trên đĩa châu chấu rồi đưa chúng vào menu “đặc sản tôm bay” kêu cho sang chảnh để hấp dẫn khách đến nhà hàng. 

chauchaulachanh

Nghe thấy cũng đúng với tên gọi vừa lạ lại thấy hay hay. Người ta quen dùng đặc sản như tôm biển, tôm hấp bia, tôm nướng nay lại có tôm bay thì nghe lạ đây thử xem hoá ra con châu chấu một thuở tuổi thơ. Một tràng cười và dệt thành câu chuyện kể cho nhau nghe mỗi khi ngồi trò chuyện hoặc bên mâm cỗ khi có đám tiệc.

Trở về quê hương khi mùa gặt của vụ mùa, tôi vẫn thấy châu chấu, cào cào, muồm muỗm nhưng không còn nhiều như ngày xưa nữa. Trẻ con cũng bắt nhưng để chơi một trò chơi bán quán hoặc đấu chọi gì qua trí tưởng tượng. Đồng làng quê vẫn hai mùa lúa không gì thay đổi. Những bờ mương, bờ cỏ đã thay vào đó những bờ xi măng kiên cố. Thỉnh thoảng mới bắt gặp vài chú “tôm bay” ngơ ngác lẩn trốn trong bụi cỏ chen mọc nơi mảng xi măng.

© Phùng Văn Định - blogradio.vn

Xem thêm: Giấc mơ êm trôi về mùa hạ tuổi thơ

Phùng Văn Định

Thích văn học

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

 Tình đầu đơn phương rồi sẽ thành hoài niệm

Tình đầu đơn phương rồi sẽ thành hoài niệm

Thời gian vẫn thế, luôn luôn tàn nhẫn, mọi thứ đều sẽ đổi thay. Ai mà chẳng phải lớn, tình đầu đơn phương rồi cũng sẽ thành hoài niệm. Tôi của mười năm sau - 25 tuổi, kẻ đang vật lộn với áp lực của người trưởng thành nhưng thi thoảng vẫn không chịu được mà nhớ về những năm tháng niên thiếu cùng dáng vẻ tình đầu ngày ấy.

Có mẹ là một hạnh phúc lớn lao

Có mẹ là một hạnh phúc lớn lao

Mỗi chúng ta ai cũng có nhiều cách sống, nhiều con đường và hướng đi cho bản thân trong cuộc đời, nhưng ai rồi cũng chỉ có một nơi để quay về, để nương tựa, để bình yên đó là gia đình đó là bên mẹ của chúng ta. Hãy biết trân trọng những gì mình đang có bởi hạnh phúc đã ở ngay nơi đó, và khi ta còn có mẹ bên cạnh thì đó chính là một hạnh phúc lớn lao.

Những câu thoại giúp trái tim chữa lành trong phim Khóa chặt cửa nào Suzume

Những câu thoại giúp trái tim chữa lành trong phim Khóa chặt cửa nào Suzume

“Khóa chặt cửa nào Suzume”, bộ phim mới nhất của “phù thủy nỗi buồn” Shinkai Makoto không chỉ ghi điểm vì nội dung ấm áp mà còn có những câu thoại khiến bạn nghe một lần là nhớ mãi.

6 bí quyết thực hành sống chậm từ các quốc gia trên thế giới

6 bí quyết thực hành sống chậm từ các quốc gia trên thế giới

Thay vì mãi vội vã chạy theo những tấp nập ngoài kia, đôi khi bạn cần học cách sống chậm hơn để có thể trọn vẹn tận hưởng từng khoảnh khắc của cuộc đời.

Chúng ta bắt đầu lại nhé! (Phần 2)

Chúng ta bắt đầu lại nhé! (Phần 2)

Những năm sau, năm nào cậu ấy cũng chờ cậu đến họp mặt chỉ để gặp cậu nhưng cậu đều không xuất hiện, nhiều năm liền đều hỏi về tin tức và cuộc sống của cậu đều đặn như vậy suốt 7 năm, năm nay vốn dĩ không có nhiều hi vọng, vậy mà cậu xuất hiện.

Tuổi trẻ như mưa đầu mùa

Tuổi trẻ như mưa đầu mùa

Thời gian thì vẫn cứ trôi Sân trường giờ chỉ mình tôi dư thừa Mực đen trên giấy khô chưa? Mà sao tuổi trẻ như mưa đầu mùa.

Anh mãi là bí mật trong tim em

Anh mãi là bí mật trong tim em

Chàng trai rực rỡ như ánh nắng của em đã gặp được người phù hợp, sức khỏe cũng đã tốt lên từng ngày. Chỉ có em ở đây nhìn vào bí mật chôn sâu trong tim mà hoài niệm năm tháng đã qua, mỉm cười vì những điều từng trải.

Nghiên cứu chỉ ra: EQ càng cao, thu nhập càng khủng

Nghiên cứu chỉ ra: EQ càng cao, thu nhập càng khủng

Theo nhiều nghiên cứu, những người sở hữu EQ cao có xu hướng kiếm được nhiều tiền hơn, bất chấp các yếu tố như giới tính, tuổi tác, giờ làm việc và vị trí làm việc.

Em quan tâm quá nhiều trong một thế giới quá ít sự quan tâm

Em quan tâm quá nhiều trong một thế giới quá ít sự quan tâm

Cứ thế rồi dần dần, Thu cũng phải lớn lên, cũng buộc phải suy nghĩ nhiều thứ hơn, đối mặt với nhiều khó khăn hơn. Nhưng lòng trắc ẩn, và tình yêu thương ấy vẫn nằm nguyên vẹn trong trái tim bé nhỏ của cô.

Những bộ phim tôn vinh giá trị phụ nữ trên Netflix

Những bộ phim tôn vinh giá trị phụ nữ trên Netflix

Dịu dàng nhưng mạnh mẽ, từ tốn nhưng đầy quyết tâm, những tố chất này đã làm nên hình tượng những người phụ nữ hiện đại truyền cảm hứng trong những bộ phim ăn khách. Trong những series chúng tôi gợi ý dưới đây, đâu là nhân vật sẽ tiếp thêm cho bạn động lực để yêu thương và tự tin hơn vào chính mình?

back to top