Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mùa châu chấu trong kí ức

2020-10-16 01:05

Tác giả: Phùng Văn Định


blogradio.vn - Trở về quê hương khi mùa gặt của vụ mùa, tôi vẫn thấy châu chấu, cào cào, muồm muỗm nhưng không còn nhiều như ngày xưa nữa. Trẻ con cũng bắt nhưng để chơi một trò chơi bán quán hoặc đấu chọi gì qua trí tưởng tượng. Đồng làng quê vẫn hai mùa lúa không gì thay đổi. Những bờ mương, bờ cỏ đã thay vào đó những bờ xi măng kiên cố. Thỉnh thoảng mới bắt gặp vài chú “tôm bay” ngơ ngác lẩn trốn trong bụi cỏ chen mọc nơi mảng xi măng.

***

Một thời đã xa là một thời để nhớ. Tuổi thơ qua đi mang theo nhiều kỉ niệm để một ngày nào đó bỗng nhiên ta sực nhớ tới rồi ngỡ ngàng, tiếc nuối, mong ngày xưa ấy có phép màu cho quay lại. 

Dù cho bao nhiêu năm tháng đã qua đi. Dù cho bao nhiêu đổi thay đi chăng nữa nhưng mùa thu hoạch lúa tháng Năm và tháng Mười của quê tôi thấm sâu vào lòng chúng tôi khó thể nào quên khi mùa gặt đến, chúng tôi sẽ đi bắt cào cào, châu chấu.

Những cánh đồng lúa bắt đầu chuyển từ màu xanh sang màu vàng như tấm thảm khổng lồ thì bọn trẻ con chúng tôi tha hồ bắt châu chấu, cào cào, muồm muỗm. Chẳng biết ở đâu mà sao chúng nhiều thế. Có lẽ, lúa chín là chúng cũng xốn xang theo chân người nông dân thì phải. 

Đồng xa, ruộng gần nơi nào châu chấu, cào cào, muồm muỗm cũng bay xốn xang, xốn xang nhưng châu chấu nhiều hơn cả. Chúng tôi dang nắng chạy lùa chúng để có khi bị những trận đòn roi nhớ mãi tuổi thơ.

Khi ruộng lúa của những cánh đồng xa, gần sắp vào mùa thu hoạch. Hình như châu chấu tụ tập nhiều hơn cào cào, muồm muỗm và các loại côn trùng khác. Chúng tụ tập rất nhiều ở các thửa ruộng, đậu trên thảm cỏ của các con đường bờ mương, bờ ruộng. Chỉ cần rảo bước trên các bờ ruộng và các bờ mương đó thôi thì chúng đã bay vù vù trước mặt sau tiếng “tách”. 

chauchaubat

Từng con lũ lượt thi nhau phóng xa  cỡ 5m rồi đậu lại bám vào đám lúa khác một cách bình yên để tránh bóng dáng của người nông dân đang đi thăm đồng và tránh được tai họa của bọn trẻ con nghịch ngợm. Nếu như châu chấu vào tay chúng tôi thì kiếp sau xin gặp lại.

Những cu cậu châu chấu nhỏ con nhưng nhanh nhẹn lắm. Chúng đang đu đu ở khóm lúa, bụi cỏ hễ thấy người nào đó lại gần là lấy đà bay rối rít xa ơi là xa. Chúng tôi tha thẩn, dò dẫm rình bắt chúng đậu trên bờ cỏ. 

Thân hình châu chấu có màu giống như màu cỏ, màu lá lúa nên rất khó phát hiện. Hai lớp cánh xếp chồng lên nhau. Lớp cánh trong mỏng như giấy trắng nhẹ nhàng cho châu chấu dễ bay. 

Nếu như ngắt đôi cánh trong đi thì chúng không tài nào bay được. Các chàng chỉ bò chầm chậm thôi. Hai cánh ngoài cứng úp sát vào thân để che cho cánh trong không bị ướt nếu như gặp mưa hay đuối nước. 

Châu chấu thuộc loại côn trùng vì nó có bốn cái chân nhỏ và hai cái chân càng to phía sau. Độ bám của các chân rất chắc chỉ dùng tay đụng vào thì coi chừng hai chân sau chúng đá cho một cái chảy máu. 

Đôi mắt trên đầu trong suốt nâu nâu có lẽ nhiều mắt kép lắm. Cái miệng có hai cái răng cứng và đen quặp vào. Đấy là lưỡi hái điêu luyện để xén cỏ hay lá lúa non. Hai cái râu dài là vạch điều khiển đôi mắt biết mọi phương hướng ngày cũng như đêm lúc nào cũng rung động đậy. Cái bụng thon, mềm có ngấn màu vàng hom hóp thở liên tục. Cái phần bụng nướng lên thì ngon tuyệt.

chauchau

Hễ thấy chúng tôi là chúng đã lấy sức bình sinh lao đến bờ cỏ khác khó hòng mà bắt được, nếu bắt được thì chúng đã lấy hai cái chân sau có nhiều răng cưa chi chít đá cho một cái vào tay cũng đã hoảng hồn. 

Bắt được chú nào dù to hay nhỏ là chúng tôi lấy thanh lạt giang chẻ nhỏ mềm dùng bó mạ, đầu vuốt nhọn xâu kết lại. Dùng phần nhọn của lạt giang đâm xuyên từ ngấn cổ châu chấu xâu lại cho đến khi được một chuỗi dài thì khoanh tròn cột chặt đeo vào cổ như đeo vòng bạc. 

Bắt chán chê rồi chúng tôi sẽ mang về nướng hoặc rang. Cần mẫn dang nắng đuổi bắt châu chấu trên cánh đồng quê mới biết được những thú vị của tuổi thơ, dẫu có đi đâu xa vẫn không bao giờ quên được. 

Sau những buổi cần mẫn ngoài đồng ấy “chiến lợi phẩm” chúng tôi mang về nhặt nhạnh, lựa chọn để chế biến thành phẩm thưởng thức mỗi ngày. Rồi mùa gặt qua mau châu chấu, cào cào cũng hết lại chờ đợi mùa gặt sau. Cứ thế, thời gian trôi và món châu chấu rang vàng ươm ấy hình như nay đã là đặc sản của các nhà hàng ăn uống nơi phố thị. 

Người ta chế biến châu chấu chiên xào với gia vị và còn thái nhỏ lá chanh rắc lên trên đĩa châu chấu rồi đưa chúng vào menu “đặc sản tôm bay” kêu cho sang chảnh để hấp dẫn khách đến nhà hàng. 

chauchaulachanh

Nghe thấy cũng đúng với tên gọi vừa lạ lại thấy hay hay. Người ta quen dùng đặc sản như tôm biển, tôm hấp bia, tôm nướng nay lại có tôm bay thì nghe lạ đây thử xem hoá ra con châu chấu một thuở tuổi thơ. Một tràng cười và dệt thành câu chuyện kể cho nhau nghe mỗi khi ngồi trò chuyện hoặc bên mâm cỗ khi có đám tiệc.

Trở về quê hương khi mùa gặt của vụ mùa, tôi vẫn thấy châu chấu, cào cào, muồm muỗm nhưng không còn nhiều như ngày xưa nữa. Trẻ con cũng bắt nhưng để chơi một trò chơi bán quán hoặc đấu chọi gì qua trí tưởng tượng. Đồng làng quê vẫn hai mùa lúa không gì thay đổi. Những bờ mương, bờ cỏ đã thay vào đó những bờ xi măng kiên cố. Thỉnh thoảng mới bắt gặp vài chú “tôm bay” ngơ ngác lẩn trốn trong bụi cỏ chen mọc nơi mảng xi măng.

© Phùng Văn Định - blogradio.vn

Xem thêm: Giấc mơ êm trôi về mùa hạ tuổi thơ

Phùng Văn Định

Thích văn học

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Còn mẹ là còn nơi trở về

Còn mẹ là còn nơi trở về

Cuộc sống sẽ vẫn tiếp tục và quay tròn, và con cũng biết, rồi sẽ có một ngày mẹ già đi, hay thậm chí là con sẽ phải xa mẹ, không còn được ở gần mẹ nữa. Nhưng mẹ ơi, con sợ ngày đó sẽ xảy ra, sợ lắm.

Thu đợi em về

Thu đợi em về

Tàu đi mãi chẳng về ga Tàu đưa em về nơi sỏi đá Em xa ta đất đá phủ thân mình.

Sương à!

Sương à!

Hai Sương nằm trên giường, hai mắt sưng húp, cô khóc không dừng nổi. Cô thương thầm cậu ba từ tấm bé, cậu ba từng cứu mạng cô, cô đã thề quyết gả cho cậu. Nhớ đi nhớ lại, cô vẫn nhớ có mấy lần cậu ba quan tâm, chăm sóc cô dữ lắm mà.

Bà ơi, ở nơi đó bà có nhớ con không?

Bà ơi, ở nơi đó bà có nhớ con không?

Giá như thời gian quay lại để tôi có thể trải qua những ngày vui vẻ, hạnh phúc và dâng trào cảm xúc đó một lần nào nữa. "Bà trên thiên đàng có vui không? Bà ở đó có nhớ con không?".

Nếu là hạnh phúc, muộn một chút cũng không sao

Nếu là hạnh phúc, muộn một chút cũng không sao

Vì cuộc đời này vốn dĩ là những chuyến đi không ngừng nghỉ kia mà, tại mỗi ngã rẽ bạn dều có thể sẽ xa một người mãi mãi. Sau đó bạn có thể lại quen một người, có thể cùng bạn đi đến tận cuối con đường, một người có thể tình nguyện cầm cán ô che chở cho bạn dưới những cơn mưa.

Những chuyến xe

Những chuyến xe

Một chút ký ức ấy quý lắm, nhìn những tán cây xanh rờn, nhắm mắt lại, ông thích thú khi thấy mình lại quay về ngày xưa, ngày mà ông còn phơi phới niềm tin vào cuộc đời sẽ cho ông những điều no đủ, rằng quyết định rời ngành công an để lấy tiền vốn làm ăn sẽ đúng.

“Người nhạy cảm trong thế giới vô cảm” – lời an ủi đến những tâm hồn

“Người nhạy cảm trong thế giới vô cảm” – lời an ủi đến những tâm hồn

Những tâm hồn nhạy cảm có thể tự mình nở rộ như những bông hoa rực rỡ ngoài kia.

Anh trộm nhớ mùa thu

Anh trộm nhớ mùa thu

Anh trộm nhắc mùa thu Lại thấy thương những con đường lá đổ Hoa sữa ngọt vùi mình vào lòng phố Heo may ngập ngừng nhớ nhớ quên quên

Bật mí lý do 12 chòm sao bị người khác GHEN tị

Bật mí lý do 12 chòm sao bị người khác GHEN tị

Cùng xem đâu là lý do 12 chòm sao bị người khác ghen tị nhé, chẳng ai sống trên đời này mà không có người ghét cả, hãy tập làm quen với điều đó.

Vũ trụ nhắc nhở 12 chòm sao dồn SỨC cho điều gì trong tháng 10/2023

Vũ trụ nhắc nhở 12 chòm sao dồn SỨC cho điều gì trong tháng 10/2023

Chiêm tinh tháng 10/2023 sẽ mang đến những cơ hội và thách thức mới cho 12 cung hoàng đạo, bạn đón nhận năng lượng ra sao, cùng xem tháng mới bạn có gì nhé

back to top