Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những con người thầm lặng trong đêm

2020-11-15 01:10

Tác giả: Phùng Văn Định


blogradio.vn - Tôi ngợi ca cái nghề của các chị, các anh nhiều lắm. Văng vẳng bên tai tôi tiếng ngâm thơ của một nghệ sĩ phát trên chiếc điện thoại thông minh bài thơ của cố nhà thơ Tố Hữu trong bài “Tiếng chổi tre” nghe sao cay nơi khoé mắt.

*** 

Khi thành phố lên đèn, các đại lộ và những con phố cùng con hẻm lung linh ánh đèn đường. Mọi người tấp nập hối hả về nhà sau một ngày làm việc mệt nhọc. Hình như ngày nào cũng cỡ tầm này là đường phố nào cũng quá tải rồi thưa dần.

Tất cả cứ thế theo quy luật hoà vào dòng chảy thời gian. Có chứng kiến những cảnh tượng ấy ở nhiều góc nhìn khác nhau mới thấy được cuộc sống muôn màu muôn vẻ. 

Sự ồn ào, náo nhiệt của thành đổ dồn nhiều vào người qua lại nhưng thỉnh thoảng bắt gặp những con người thầm lặng làm việc chẳng ai quan tâm nhưng họ mới thật sự đáng kính nhất là người vệ sinh môi trường.

Chẳng thèm để ý tới những gì đang diễn ra xung quanh. Mặc cho dòng người ở các ngã nối đuôi cùng những tiếng xe máy “ầm ầm” vọng ra cái âm thanh chát chúa tan trong không gian tối. 

Những công nhân vệ sinh môi trường vào nhiệm vụ cao cả của mình. Bộ quần áo màu xanh xám có mấy vạch vàng được in trên vòng lưng ôm ngang bụng ba, bốn vạch gì đấy loé sáng trong đêm khi ánh đèn đêm chiếu vào phản chiếu để đề phòng những ai chạy xe không quan sát vô tình vướng phải. 

lao-cong-quet-rac

Các cô, các chú cứ thế cần mẫn với công việc của mình quét dọn từng con phố, thu gom rác thải mang về nơi tập kết để mang đi tiêu hủy làm sạch cảnh quan thành phố. 

Ai biết chăng nỗi vất vả khi đêm đông lạnh tê tái mà người lao công phải oằn mình đẩy xe rác trong đêm. Ánh đèn đường hắt ánh sáng chiếu ngang soi đường chỉ lối. 

Ai thấu chăng đêm xuống đã lâu người thui thủi một mình thu gom rác thải cũng là người lao công. Công việc thầm lặng nhưng mà đáng trân trọng. Không có nghề này sao thành phố được văn minh.

Đi trên mọi ngả đường mấy ai biết được và cảm thông hay lại có những người xem việc làm của họ là tầm thường. Dường như những người công nhân lao công họ kiên nhẫn nhiều hơn thì phải. Họ mím chặt đôi môi khi gặp những bất trắc khó lường trong xã hội.

Mỗi ngày qua đi là mỗi ngày ở lại với thời gian. Cuộc sống cứ lặng trôi và dòng người qua lại trên đường phố. Mấy ai thả mắt nhìn bóng dáng của những người đang làm công việc dọn vệ sinh thành phố trong âm thầm với bao thanh âm hoà lẫn trong đêm. 

Tiếng chổi quét đường vang lên là mọi ngả đường sạch đẹp dù đêm đông buốt lạnh người hoặc trong những ngày mưa giông, gió giật phả vào lòng nhưng vẫn ráng chịu đựng để vượt qua. 

laocongquetrac

Tiếng “lốc cốc” của thùng xe bốn bánh nhỏ lăn trên đường là công việc sắp hoàn thành thì đêm xuống đã lâu. Gạt vội giọt mồ hôi chảy ướt trán, uống vội chai nước để rồi ngoảnh lại nhìn các ngả đường các anh, các chị thấy vơi đi nỗi nhọc nhằn, vẫn có những tràng cười vang lên giòn tan trong đêm vắng nghĩ mà thương nhưng chẳng biết làm sao. 

Tôi ngợi ca cái nghề của các chị, các anh nhiều lắm. Văng vẳng bên tai tôi tiếng ngâm thơ của một nghệ sĩ phát trên chiếc điện thoại thông minh bài thơ của cố nhà thơ Tố Hữu trong bài “Tiếng chổi tre” nghe sao cay nơi khoé mắt.

“Khi cơn dông 

Vừa tắt 

Tôi đứng trông

Trên đường lặng ngắt 

Chị lao công 

Như sắt 

Như đồng 

Chị lao công 

Đêm đông 

Quét rác”.

© Phùng Văn Định - blogradio.vn

Xem thêm: Ngày mai đài báo gió mùa đông bắc về

Phùng Văn Định

Thích văn học

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mẹ là mưa bay

Mẹ là mưa bay

Đêm buồn, đêm thinh lặng Vầng trăng mẹ ghé qua Lòng con rưng niềm nhớ Niềm thương ôi thiết tha.

Tớ thích một Hà Nội thật nhẹ nhàng

Tớ thích một Hà Nội thật nhẹ nhàng

Những ngày như thế này, không ra đường đúng là có lỗi với thời tiết. Bởi bạn không biết rằng chỉ cần bước chân ra ngoài, bạn sẽ gặp vô vàn thứ thật đáng yêu, khiến một ngày trở nên thật hạnh phúc đó nha.

Người thương lấy chồng

Người thương lấy chồng

Chẳng có một chàng trai nào quên được mối tình đầu với một cô gái mình từng quen cả. Nhất là khi cô gái ấy là người mình từng có một mối tình sâu đậm và thật nhiều cảm xúc khi bên cạnh cô ấy.

Giữa miền quê

Giữa miền quê

Tôi dắt chiếc xe đạp của bà tôi ra ngoài. Thanh đạp đi trước còn tôi theo sau nó. Sau mấy con đường vòng vèo, khúc khuỷu của làng quê, Thanh và tôi cuối cùng cũng đến chợ

Tạm biệt các anh hùng sân cỏ Hoàng Anh Gia Lai

Tạm biệt các anh hùng sân cỏ Hoàng Anh Gia Lai

Bài thơ thương cảm sâu sắc trước vụ tai nạn kinh hoàng của ba thành viên đội bóng Hoàng Anh Gia Lai đã tử nạn.

Xếp hạng mức độ độc lập kinh tế của 12 chòm sao nữ

Xếp hạng mức độ độc lập kinh tế của 12 chòm sao nữ

Xem bảng xếp hạng mức độ độc lập kinh tế của 12 chòm sao nữ để biết ai đủ khả năng tự kiếm được tiền, thậm chí xuất sắc hơn cả đàn ông, không phải phụ thuộc vào bất cứ ai.

4 cung hoàng đạo KẾT HÔN muộn nhất, thích độc thân VUI tính!

4 cung hoàng đạo KẾT HÔN muộn nhất, thích độc thân VUI tính!

Đi sâu vào chiêm tinh học, chúng ta khám phá ra 4 cung hoàng đạo kết hôn muộn vì họ gặp được tri kỷ của mình trong giai đoạn sau của hành trình cuộc đời.

Vũ trụ nhắc nhở 12 chòm sao dồn SỨC cho điều gì trong tháng 10/2023

Vũ trụ nhắc nhở 12 chòm sao dồn SỨC cho điều gì trong tháng 10/2023

Chiêm tinh tháng 10/2023 sẽ mang đến những cơ hội và thách thức mới cho 12 cung hoàng đạo, bạn đón nhận năng lượng ra sao, cùng xem tháng mới bạn có gì nhé.

Cách YÊU của 12 chòm sao nam khi anh ấy thương bạn thật lòng

Cách YÊU của 12 chòm sao nam khi anh ấy thương bạn thật lòng

Phụ nữ đang yêu chắc chắn cần cảm giác an toàn, yêu chiều, vậy cùng xem cách yêu của 12 cung hoàng đạo nam để coi ai là người phù hợp với bạn nhé.

5 chòm sao cực ĐỎ đường tình duyên, sắp được thoát Ế trong tháng 10/2023

5 chòm sao cực ĐỎ đường tình duyên, sắp được thoát Ế trong tháng 10/2023

Chú ý đến những thay đổi trong chiêm tinh sẽ giúp bạn hiểu được vận mệnh của mình, cùng xem ai là cung hoàng đạo may mắn tình duyên tháng 10 này nhé.

back to top