Phát thanh xúc cảm của bạn !

Làng Đọ nơi tôi sinh ra

2020-07-14 01:05

Tác giả: Thùy Thảo


blogradio.vn - Làng Đọ, cái nôi mà họ đã sinh ra và lớn lên ấy vẫn luôn đau đáu trong tâm trí của họ. Bao nhiêu ký ức tuổi thơ cứ ùa về mỗi khi nhớ đến quê hương, chẳng biết giờ này mẹ đang làm gì, cha đang đi đâu?

***

Đêm đêm con vẫn mơ về

Thuở xưa nghèo khó tương tề có nhau

Chẳng ai biết chính xác được những người con của làng Đọ ra đi từ bao giờ, trong hoàn cảnh ra sao?! Chỉ biết mang máng ngày họ rời quê, cái ngày mà họ nước mắt lưng tròng, thương mẹ già cha ốm, các em còn nhỏ dại thơ ngây...

Họ ra đi gói ghém bao nhiêu hoài bão, ước mơ cũng chẳng dám cao sang gì cho lắm. Mong được đủ ăn nơi phương trời xa xôi đất khách quê người, mong được khỏe mạnh và kiếm chút tiền để con mong có ngày về... thăm quê. Làng Đọ nơi mà họ sinh ra vẫn luôn dang rộng vòng tay đón họ trở về!

Con đường làng ngày ấy, cái ngày mà họ khăn gói ra đi còn đỏ quạch, lô nhô sỏi đá. Trai gái làng kéo xe bò sang tận núi Than, núi Châu để chở sỏi về trải cho đường làng đỡ lầy lội. Sau những trận mưa rào đầu mùa hạ con đường làng trở nên sạch sẽ hơn.

Trai gái trong làng cùng trang lứa tối đến gặp nhau sau những giờ làm vất vả ngoài đồng. Nhà ai cũng nuôi Trâu, nuôi Lợn, nuôi Gà. Vần xong nồi cám lợn cũng là lúc đám bạn đến chơi, họ ríu rít cùng nhau uống chén nước trà xanh thơm dịu mà mẹ mới hái hồi chiều. Nhà có cây vối nhưng năm nay là của nó có nhiều sâu nên cũng chẳng muốn hái đun nước uống. Tuổi thanh xuân của họ cũng chỉ có vây, lớn lên mỗi đứa một ngả. Mấy đứa bạn gái lấy chồng sớm, có gia đình rồi cũng chẳng mấy khi gặp lại nhau.

Những người con của làng Đọ xa quê mỗi ngày một nhiều. Kẻ bắc người nam, trong số ấy cũng có người thành đạt người chưa. Vất vả mưu sinh nơi xứ người một nắng hai sương, nỗi nhớ nhà cứ theo năm tháng nhân lên vời vợi. Họ chẳng biết là về thăm quê hay đi thăm quê, nói sao cho phải đạo! Gia đình của họ ở đó, con cái họ sinh ra và lớn lên ở đó, rồi công ăn việc làm cũng ở đó, và còn bao nhiêu thứ khác mà muốn kể ra nhưng không biết nên định nghĩa chúng ra sao?

Làng Đọ, cái nôi mà họ đã sinh ra và lớn lên ấy vẫn luôn đau đáu trong tâm trí của họ. Bao nhiêu ký ức tuổi thơ cứ ùa về mỗi khi nhớ đến quê hương, chẳng biết giờ này mẹ đang làm gì, cha đang đi đâu??

Thôi thì một năm cùng nửa hẹn nhau mà về, không về được thì gọi điện hỏi thăm cũng được. Mấy đứa cùng quê lâu lâu lại tụ tập gặp nhau cho vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương. Ai cũng cố gắng về càng nhiều càng tốt, nhưng về rồi lại mong sao cho thời gian trôi nhanh để còn về nhà mình, quê hương thứ hai, cái nơi mà mình đã và đang lập nghiệp gầy dựng cơ đồ...

Xa quê lòng nhớ đến quê

Bao nhiêu ký ức ùa về trong đêm!

© Thùy Thảo - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Phút nhớ nhà của kẻ xa quê | Family Radio

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Buông bỏ một người không dễ dàng

Buông bỏ một người không dễ dàng

Người ấy rồi sẽ lại yêu một người khác, và ta cũng thế! Sẽ lại cùng nhau bước tiếp vào tương lai, cùng nhau trải qua mọi thử thách của cuộc sống, rồi có khi sẽ là người cuối cùng bên ta.

Đừng lãng quên thanh xuân

Đừng lãng quên thanh xuân

Nếu chúng ta vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường thì hãy trân trọng từng khoảnh khắc từng phút giây, chúng ta chẳng thể điều khiển nổi thanh xuân nhưng những quyết định của bạn ngày hôm nay có thể ảnh hưởng đến cả tương lai. Đừng lãng quên thanh xuân cũng đừng để thanh xuân lãng quên các bạn. Hãy sống thật ý nghĩa và có một thanh xuân đáng nhớ nhé.

Tuổi 17 ai trong chúng ta cũng đã từng muốn khóc nhưng rồi sẽ hạnh phúc phải không?

Tuổi 17 ai trong chúng ta cũng đã từng muốn khóc nhưng rồi sẽ hạnh phúc phải không?

Có lẽ 17 tuổi ai trong chúng cũng đã từng muốn khóc, từng đau đớn, từng thất vọng, từng muốn rời bỏ thế giới nhưng khi nhìn lại bạn sẽ biết ơn những năm tháng khốc liệt ấy. Bởi nếu không có nó sẽ không có một phiên bản mạnh mẽ, kiên cường. Và bởi nếu không có nó sao chúng ta có thể học cách đi qua những bão giông mà vẫn vững lòng, ấm áp.

Anh có còn nhớ mùa mưa ngâu năm ấy?

Anh có còn nhớ mùa mưa ngâu năm ấy?

Cuộc đời con người vẫn luôn đổi thay như ruộng bể nương dâu, trong cuộc hành trình đấy, chúng ta nhất định phải sống cho những năm tháng hiện tại có như vậy khi chia xa mới không nuối tiếc. Tuổi trẻ chúng ta xem đam mê là nguồn sống, còn đối với thanh xuân, thì hoài niệm lại trở thành tất cả.

Những người sinh năm này báo hiệu sau 30 tuổi tiền bạc đầy túi

Những người sinh năm này báo hiệu sau 30 tuổi tiền bạc đầy túi

Người sinh năm này là người có tài và đến tuổi 30, sự nghiệp không ngừng thăng tiến, cơ hội kiếm tiền đến trong tay.

10 chân lý 'mặc kệ đời' giúp bạn sống ung dung, tự do hạnh phúc

10 chân lý 'mặc kệ đời' giúp bạn sống ung dung, tự do hạnh phúc

Cuộc sống ngắn ngủi, hãy sống vì bản thân mình, đừng chỉ mãi chạy theo làm hài lòng người khác.

Dù em hối hận anh cũng đâu quay về bên em

Dù em hối hận anh cũng đâu quay về bên em

Giữ dòng người nhộn nhịp, một người con trai đẹp mặc vest đen chạy xe đạp chở theo một cô gái bình thường khiến bao người đi đường nhìn thấy cũng phải ghen tị.

Cố gắng lên những chiến sĩ thời bình

Cố gắng lên những chiến sĩ thời bình

Đất nước ta ngàn đời nay chống giặc Khó khăn nào ta cũng đã vượt qua. Giặc Covid tràn vào không biết trước Vẫn tin vào chiến thắng ở ngày mai.

 Tử vi tuần mới 10/8 - 16/8: Dần được trao trọng trách, tuổi Thân gặp chuyện ngoài ý muốn

Tử vi tuần mới 10/8 - 16/8: Dần được trao trọng trách, tuổi Thân gặp chuyện ngoài ý muốn

Tử vi hằng tuần của 12 con giáp cho biết từ ngày 10/8 đến 16/8/2020, tuổi Thân hung vận lấn át, có thể sẽ gặp phải những chuyện ngoài ý muốn. Con giáp này cần hết sức thận trọng, tỉ mỉ trong từng công việc nếu không muốn gánh chịu hậu quả nặng nề.

Tử vi tuần mới 10/8 - 16/8 của 12 cung hoàng đạo: Ma Kết phát tài, Bảo Bình gặp vận đào hoa

Tử vi tuần mới 10/8 - 16/8 của 12 cung hoàng đạo: Ma Kết phát tài, Bảo Bình gặp vận đào hoa

Tình hình tài chính của Ma Kết khá tốt; Bảo Bình độc thân hứa hẹn vận vượng đào hoa.

back to top