Phát thanh xúc cảm của bạn !

Làng Đọ nơi tôi sinh ra

2020-07-14 01:05

Tác giả: Thùy Thảo


blogradio.vn - Làng Đọ, cái nôi mà họ đã sinh ra và lớn lên ấy vẫn luôn đau đáu trong tâm trí của họ. Bao nhiêu ký ức tuổi thơ cứ ùa về mỗi khi nhớ đến quê hương, chẳng biết giờ này mẹ đang làm gì, cha đang đi đâu?

***

Đêm đêm con vẫn mơ về

Thuở xưa nghèo khó tương tề có nhau

Chẳng ai biết chính xác được những người con của làng Đọ ra đi từ bao giờ, trong hoàn cảnh ra sao?! Chỉ biết mang máng ngày họ rời quê, cái ngày mà họ nước mắt lưng tròng, thương mẹ già cha ốm, các em còn nhỏ dại thơ ngây...

Họ ra đi gói ghém bao nhiêu hoài bão, ước mơ cũng chẳng dám cao sang gì cho lắm. Mong được đủ ăn nơi phương trời xa xôi đất khách quê người, mong được khỏe mạnh và kiếm chút tiền để con mong có ngày về... thăm quê. Làng Đọ nơi mà họ sinh ra vẫn luôn dang rộng vòng tay đón họ trở về!

Con đường làng ngày ấy, cái ngày mà họ khăn gói ra đi còn đỏ quạch, lô nhô sỏi đá. Trai gái làng kéo xe bò sang tận núi Than, núi Châu để chở sỏi về trải cho đường làng đỡ lầy lội. Sau những trận mưa rào đầu mùa hạ con đường làng trở nên sạch sẽ hơn.

Trai gái trong làng cùng trang lứa tối đến gặp nhau sau những giờ làm vất vả ngoài đồng. Nhà ai cũng nuôi Trâu, nuôi Lợn, nuôi Gà. Vần xong nồi cám lợn cũng là lúc đám bạn đến chơi, họ ríu rít cùng nhau uống chén nước trà xanh thơm dịu mà mẹ mới hái hồi chiều. Nhà có cây vối nhưng năm nay là của nó có nhiều sâu nên cũng chẳng muốn hái đun nước uống. Tuổi thanh xuân của họ cũng chỉ có vây, lớn lên mỗi đứa một ngả. Mấy đứa bạn gái lấy chồng sớm, có gia đình rồi cũng chẳng mấy khi gặp lại nhau.

Những người con của làng Đọ xa quê mỗi ngày một nhiều. Kẻ bắc người nam, trong số ấy cũng có người thành đạt người chưa. Vất vả mưu sinh nơi xứ người một nắng hai sương, nỗi nhớ nhà cứ theo năm tháng nhân lên vời vợi. Họ chẳng biết là về thăm quê hay đi thăm quê, nói sao cho phải đạo! Gia đình của họ ở đó, con cái họ sinh ra và lớn lên ở đó, rồi công ăn việc làm cũng ở đó, và còn bao nhiêu thứ khác mà muốn kể ra nhưng không biết nên định nghĩa chúng ra sao?

Làng Đọ, cái nôi mà họ đã sinh ra và lớn lên ấy vẫn luôn đau đáu trong tâm trí của họ. Bao nhiêu ký ức tuổi thơ cứ ùa về mỗi khi nhớ đến quê hương, chẳng biết giờ này mẹ đang làm gì, cha đang đi đâu??

Thôi thì một năm cùng nửa hẹn nhau mà về, không về được thì gọi điện hỏi thăm cũng được. Mấy đứa cùng quê lâu lâu lại tụ tập gặp nhau cho vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương. Ai cũng cố gắng về càng nhiều càng tốt, nhưng về rồi lại mong sao cho thời gian trôi nhanh để còn về nhà mình, quê hương thứ hai, cái nơi mà mình đã và đang lập nghiệp gầy dựng cơ đồ...

Xa quê lòng nhớ đến quê

Bao nhiêu ký ức ùa về trong đêm!

© Thùy Thảo - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Phút nhớ nhà của kẻ xa quê | Family Radio

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em mong chúng ta sau này yêu một người bằng tất cả sự trưởng thành mình có

Em mong chúng ta sau này yêu một người bằng tất cả sự trưởng thành mình có

Em đã xếp lại gọn gàng những mảng ký ức về anh, em sẽ mang theo nó đi hết cuộc đời mình. Em không biết sau này chúng ta có thể gặp được người hiểu mình như chúng ta bây giờ không. Em chỉ mong sau tình yêu này, em và anh đều học được cách yêu một người bằng tất cả sự trưởng thành mình có. Em mong chúng ta sau này đều sẽ bình yên, là bình yên từ tận đáy tâm hồn.

Em lại nhớ anh rồi nhưng anh không biết được

Em lại nhớ anh rồi nhưng anh không biết được

Dòng tin nhắn “Em lại nhớ anh rồi” mãi mãi là tin nhắn nháp trong điện thoại của tôi. Có người từng hỏi tôi “Nếu biết rằng chuyện tình của bạn chẳng có kết cục đẹp, bạn sẽ không bắt đầu hay lựa chọn cố chấp yêu?”. Với cá nhân tôi thì tôi sẽ lựa chọn yêu hết mình, trân trọng từng giây từng phút, từng kỉ niệm dẫu vui hay buồn. Hy vọng mỗi chúng ta đều yêu hết mình, trân trọng đối phương và trân trọng đoạn tình cảm của chính bản thân mình.

7 bẫy tâm lý độc hại trong đời sống mà rất nhiều người mắc phải, bỏ đi được sẽ giúp ta dễ thở hơn

7 bẫy tâm lý độc hại trong đời sống mà rất nhiều người mắc phải, bỏ đi được sẽ giúp ta dễ thở hơn

Đa phần chúng ta đều luôn nghĩ rằng suy nghĩ của mình là đúng, dựa trên lý trí và logic chính xác. Nhưng nếu suy nghĩ kỹ hơn, sâu xa hơn, rất có thể có nhiều đánh giá, suy nghĩ của bạn đều bị mắc vào 1 trong các "bẫy" sau.

Tuổi trẻ vô cùng đáng giá nên hãy trân trọng

Tuổi trẻ vô cùng đáng giá nên hãy trân trọng

Tôi bây giờ đã trưởng thành hơn, không còn là một cô bé bồng bột, dại khờ như trước nữa. Tôi đã biết việc gì nên hay không nên làm, biết kiềm chế cảm xúc của bản thân. Tôi biết, tình yêu tuổi học trò không ai là không mắc phải. Có thể trong những năm học cấp 3 này, tôi lại một lần nữa rung động. Nhưng chắc chắn, tôi sẽ suy nghĩ thật kỹ càng trước khi quyết định làm điều gì đó để bản thân không phải hối hận. Tuổi trẻ vô cùng đáng giá, tôi sẽ giữ gìn, trân trọng để nó mãi là khoảnh khắc đẹp đẽ nhất trong cuộc đời. Và quan trọng hơn là để mắt mẹ không phải buồn phiền vì những lỗi lầm của mình nữa.

Muốn thăng tiến trong sự nghiệp, đừng bỏ qua 5 quy tắc bố trí bàn làm việc tại gia

Muốn thăng tiến trong sự nghiệp, đừng bỏ qua 5 quy tắc bố trí bàn làm việc tại gia

Cũng như các khu vực chính trong nhà, góc làm việc cũng cần được đầu tư, chăm chút để tạo cảm hứng cho công việc. Vậy bố trí bàn làm việc ra sao để kích thích sáng tạo, đồng thời phù hợp với phong thủy, hãy tham khảo ngay 5 quy tắc dưới đây.

Nhắn gửi yêu thương

Nhắn gửi yêu thương

Con muốn gửi đến mẹ những lời yêu thương tự đáy lòng mình. Bởi suốt thời gian qua, con chưa thể một lần cất tiếng gọi mẹ, điều mà con nghĩ bất cứ người mẹ nào cũng đều mong nhận lại từ đứa con mà mình rứt ruột sinh ra.

 Tự thương lấy mình sau những nỗi đau

Tự thương lấy mình sau những nỗi đau

Và anh cũng vậy nữa anh ơi Nhớ làm chi những nỗi đau xưa cũ Hãy quên đi u sầu làm chi nữa Tự thương lấy mình sau những nỗi đau.

Em à, đừng giữ mãi những điều đau lòng nữa

Em à, đừng giữ mãi những điều đau lòng nữa

Đau thương và hạnh phúc là đôi ngã song song, những kẻ ôm mãi nỗi buồn thì luôn thèm khát hai từ hạnh phúc, còn những người đang bước trên con đường hạnh phúc sẽ luôn sợ nỗi buồn sẽ ập đến bên mình. Cứ giữ mãi trong lòng những hoài niệm thì thử hỏi sao lòng lại không trống trải. Đừng buồn khi nắng chiều đã tắt, đừng ủy mị khi trời đổ cơn mưa, thời gian sẽ là liều thuốc cũng là người thầy để ta quên đi tất cả. Trên đời này chẳng ai không sống được khi thiếu vắng ai đó, có chăng chỉ là một vết sẹo nhói lòng mỗi lần bất chợt nhớ lại mà thôi.

Trao quyền cho bản thân trong cả công việc và cuộc sống: 'Học cách làm chủ mình, trước khi làm chủ ai'

Trao quyền cho bản thân trong cả công việc và cuộc sống: 'Học cách làm chủ mình, trước khi làm chủ ai'

Tự trao quyền cho bản thân là một trong những cách để biến mục tiêu thành hiện thực.

Một tình yêu lặng yên sau trang sách

Một tình yêu lặng yên sau trang sách

“Sách cũ, giấy đen, không còn đọc được, nhưng nó lại có giá trị của những trang nhật ký cuộc đời. Nó là kỷ niệm, là nhắc nhớ, là những cuốn sách không phải để đọc mà để nghĩ ngợi, để suy tư, để ngẩn ngơ cùng năm tháng đời người. Bán chúng làm chi. Vì giữ chúng thì chật nhà nhưng không có chúng, cuộc đời ta bỗng hóa ra buồn tênh, trống rỗng..."

back to top