Phát thanh xúc cảm của bạn !

Xa quê nhớ mẹ mùa Vu Lan

2019-08-17 01:00

Tác giả: Hoàng Hà


blogradio.vn - Vu Lan của những người con xa quê nhớ mẹ càng làm con người ta thêm chạnh lòng. Những ngày thu se lạnh, khi cơn mưa cứ lạnh lùng trút tưng đợt lạnh buốt ngoài cửa sổ. Nỗi lòng của những đứa con ở nơi phương xa hướng về mẹ lại càng thêm khắc khoải, nghẹn ngào.

***

Một chiều mưa đầu thu lạnh tê tái như thấu tận lòng người, bỗng thấy tâm hồn cứ ngập tràn những cảm xúc khó tả, bất chợt lại nhớ đã từng đọc được đâu đó những dòng thơ da diết:

 

Tháng bảy chiều thu mưa buồn lất phất

Chợt nhớ chợt thương áo mẹ vai gầy

Bao nhiêu năm xuôi ngược chốn trời mây

Con xa mẹ nhớ mùa thu tháng bảy!

 

À, thì ra lại một mùa Vu Lan nữa lại sắp đến - mùa Vu Lan tháng 7, người ta thường gọi đây là mùa báo hiếu, là mùa để những đứa con tự soi rọi lại chính bản thân mình, là dịp để bày tỏ lòng biết ơn và sự hiếu thảo đối với đấng sinh thành, người đã dành trọn cả cuộc đời riêng để con cái được hưởng niềm hạnh phúc trọn vẹn nhất.

 

Vu Lan bắt nguồn từ sự tích về lòng hiếu thảo của vị bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu cứu mẹ. Bao hàm ý nghĩa tìm về cội nguồn, biết ơn và báo ơn. Những ngày tháng 7 âm lịch này, nhà lại nhà, người lại người trên khắp đất nước đều thành kính bước vào mùa Vu Lan báo hiếu. Và cứ mỗi một mùa Vu Lan lại đến, hãy cảm nhận được niềm hạnh phúc rằng mình vẫn còn may mắn được cài cành hoa hồng đỏ thắm trang trọng trên ngực áo, trong khi ngoài kia, biết bao nhiêu người đang cài cành hoa hồng trắng vẫn đang nhìn chúng ta mà ngưỡng mộ. Vì vậy, ngay bây giờ, khi vẫn còn được thấy nụ cười nở trên môi mẹ thì hãy trân trọng từng giây từng phút, hãy giành nhiều thời gian hơn để quan tâm mẹ, yêu thương mẹ.

vulannhome

Vu Lan của những người con xa quê nhớ mẹ càng làm con người ta thêm chạnh lòng. Những ngày thu se lạnh, khi cơn mưa cứ lạnh lùng trút tưng đợt lạnh buốt ngoài cửa sổ. Nỗi lòng của những đứa con ở nơi phương xa hướng về mẹ lại càng thêm khắc khoải, nghẹn ngào. Dù cách xa mẹ nhưng trong lòng vẫn từng ngày từng ngày mong ngóng được trở lại quê nhà, được ăn một bữa cơm gia đình quen thuộc do mẹ nấu. Ngoài kia cho dù có bao nhiêu mưa gió bão bùng cũng không làm lòng con sợ hãi.

 

Rằm tháng 7 đến, khi những dòng kinh Vu Lan báo hiếu vang lên khắp mọi đền chùa có làm thức tỉnh được những trái tim đang vì bao nhiêu lo toan cá nhân bấy lâu nay mà đã quên đi mẹ? Ngoài kia, giữa bao nhiêu phồn hoa náo nhiệt của thế giới hiện đại, chúng ta hãy cứ thỏa sức thể hiện, thỏa sức sống hết nhiệt huyết của chính mình nhưng hãy nhớ một điều rằng bên cạnh chúng ta vẫn còn có mẹ, mẹ vẫn đang ở quê nhà chờ đợi, vẫn âm thầm dõi theo từng bước đi của chúng ta.

 

Có lẽ trong tất cả mọi tình cảm hỷ, nộ, ái, ố của cuộc đời này cũng không đánh bại được tình yêu thương và sự hy sinh mà người mẹ đã dành cho những đứa con của mình, dù đó là những đứa con hiếu thảo hay ngỗ ngược, tình yêu thương vẫn nguyên vẹn như vậy, mẹ vẫn luôn bao dung dù con đã gây ra biết bao lỗi lầm, biết bao lần làm cho mẹ khóc.

 

Một lời nhắn gửi chân thành cho mùa báo hiếu năm nay đó là bạn có thể chọn hoặc không chọn cho mình một bông hoa hồng cài lên ngực áo trong ngày lễ Vu Lan, nhưng hãy dành một khoảng lặng để sống chậm lại, dành một chút thời gian để cảm nhận hết ý nghĩa của khoảng thời gian thiêng liêng này, âu cũng là cách để bạn tri ân những đấng sinh thành và cũng là sự tri ân đối với cuộc sống hiện tại. 

 

© Hoàng Hà – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Làm con nhưng bạn có hiểu nỗi niềm riêng của mẹ

 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cậu và lời hứa chẳng thể thành

Cậu và lời hứa chẳng thể thành

Cậu đã nói tháng năm, khi phượng nở Cậu sẽ theo cánh phượng đỏ trở về Tôi ngồi trông những ngày tháng lê thê Phượng đến rồi đi, nhưng cậu ở nơi nào?

Con đường trưởng thành cần nhiều cố gắng

Con đường trưởng thành cần nhiều cố gắng

Biết sợ như thế, sao không cố gắng hơn nữa đi? Ừ, cố gắng hơn nữa, ai trong chúng ta cũng đều có những áp lực của riêng mình mà. Sau khi giải tỏa rồi, ta lại bước tiếp thôi, dù sao thì, tôi và bạn, chúng ta vẫn phải sống mà.

Tạm biệt anh, tạm biệt cả thanh xuân của em

Tạm biệt anh, tạm biệt cả thanh xuân của em

Tôi quyết định về thành phố để tìm một công việc khác. Rời đi lúc này, tôi nhận sự phản đối từ gia đình, nhưng tôi vẫn quyết định đi. Đi để còn bắt đầu cái mới. Tôi không nói cho anh về việc tôi chuyển về thành phố để làm. Tôi nghĩ anh cũng chẳng quan tâm đến việc tôi đi hay ở lại. Đôi khi bạn phải học cách từ bỏ để có thể bắt đầu cái mới tốt đẹp hơn. Tạm biệt anh, tạm biệt cả thanh xuân của tôi.

Đừng bao giờ xấu hổ về gia đình

Đừng bao giờ xấu hổ về gia đình

Tình yêu thương gia đình mà thứ không phải ai cũng có được vì vậy chúng ta đã có thì nên trân trọng từng giây phút ấy. Dám đứng lên vượt qua thử thách, đừng mặc cảm bởi những thứ bề ngoài vì chúng là thứ giúp chúng ta có thể đứng vững giữa cuộc đời và nỗ lực để sống tốt hơn.

Những việc bạn cần làm và phải kiên trì làm cho bằng được để sống không hối tiếc

Những việc bạn cần làm và phải kiên trì làm cho bằng được để sống không hối tiếc

Thật ra, thay đổi không hề khó một chút nào. Bạn chỉ cần nỗ lực hơn người khác một chút là cũng có thể vượt xa hàng tá người và từng bước một thay đổi số phận của bản thân mình.

Gái ế lấy chồng khờ (Phần 1)

Gái ế lấy chồng khờ (Phần 1)

Mày về làm dâu nhà người ta, đẻ cho người ta đứa cháu. Thế là bà có cháu bồng cháu bế là thích rồi. Có đứa con, mày sẽ trở thành bá chủ cái nhà ấy, muốn gì chả được. Còn tình yêu ư - Viển vông lắm.

Khi lỗi thuộc về những vì sao’ – cuốn sách dành cho những ai sợ sự lãng quên

Khi lỗi thuộc về những vì sao’ – cuốn sách dành cho những ai sợ sự lãng quên

Một quyển sách với màu xanh hi vọng, một câu chuyện nhẹ nhàng ẩn trong đó chắc chắn sẽ đốn tim nhiều độc giả ngay từ trang đầu tiên đấy. Nào ! Hãy cùng phiêu lưu vào thế giới của Augustus Waters và Hazel Grace, các bạn nhé!

Đất nước mình sẽ sớm bình yên

Đất nước mình sẽ sớm bình yên

Đất nước mình rồi sẽ sớm bình yên Cho mắt em xinh lóng lánh đêm huyền Đài sen nở hiên ngang giữa lòng phố Quảng trường rộng, nô đùa đàn em nhỏ.

An nhiên nhé, cô gái tháng 12 của tôi!

An nhiên nhé, cô gái tháng 12 của tôi!

Chúc em một đời an nhiên cô gái tháng 12 của tôi!

Bước sang tháng 12, đây là 4 cung Hoàng đạo gặp vô vàn vận may bất ngờ, không chỉ thần tài theo bước mà quý nhân luôn kề bên

Bước sang tháng 12, đây là 4 cung Hoàng đạo gặp vô vàn vận may bất ngờ, không chỉ thần tài theo bước mà quý nhân luôn kề bên

Tháng cuối cùng của năm 2021 cũng là lúc may mắn kéo đến tới tấp với những cung Hoàng đạo này.

back to top