Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mẹ ơi! Con gái nhớ mẹ!

2019-07-06 08:20

Tác giả: Tiểu Lộc


blogradio.vn - Chúng ta vật vã lớn lên, vật vã học cách trưởng thành, để rồi chợt nhận ra rằng, làm trẻ con vẫn luôn luôn là điều tuyệt vời nhất!

***

Đã hơn một lần, tôi khát khao mình có thể bé lại, khát khao được kề bên cha mẹ, nằm trong lòng quê hương như những ngày non dại. Loay hoay giữa một mớ bộn bề của cuộc sống, những áp lực, những buồn âu, khó nhọc cứ khiến trái tim tôi thổn thức một nỗi nhớ quê nhà.

Tôi khao khát mình được quây quần bên bữa cơm gia đình, được ăn những thức ăn dân dã, đạm bạc của vùng quê nghèo mà đầy ắp yêu thương. Kí ức về đĩa rau lang luộc chấm cùng chén mắm cái, hay nồi canh chua cá lóc của mẹ cứ hiện về trong tiềm thức của tôi. Bây giờ, sau bao năm lăn lộn nơi phố thị, được thưởng thức đầy của ngon vật lạ, tôi vẫn không sao quên được hương vị yêu thương của bữa cơm gia đình, là ngọt bùi, là sẻ chia.

Tôi thèm khát được cuộn tròn như chú mèo nhỏ vào lòng mẹ, trên chiếc chõng tre cót cét những đêm hè, nũng nịu, mè nheo như ngày còn thơ bé. Tôi thèm hơi gió mẹ phe phẩy chiếc quạt mo, rồi ngân nga vài ba câu hò “Ầu ơ…Ví dầu cá bống đánh đu…Tôm càng hát bội, cá thu cầm chầu…” rồi lim dim chìm vào giấc ngủ. Bây giờ nhà cao cửa rộng, nội thất tiện nghi, nhưng tôi không sao quên được dư âm thân thương ngày ấy. Đã bao đêm về, tôi cuộn tròn trong chiếc chăn bông, thì thầm “Mẹ ơi! Con gái nhớ mẹ!'

Tôi thèm khát được thong dong trên chiếc xe đạp cũ, tíu tít cùng lũ bạn trong làng lên rừng hái sim, chà là…., Tôi nhớ nụ cười têu tếu với hàm răng  đen sì tím lịm của lũ bạn khi cho những thứ gọi “kho báu” của núi rừng vào miệng, rồi thích thú reo hò vui vẻ. Vài ba lần, tôi bật cười khi nhớ lại cảnh trốn mẹ ngủ trưa trèo lên cây trứng cá chơi cùng lũ bạn. Chợt nhận ra, tất cả mọi thứ đều là đã từng, là tiếc nuối, là ngậm ngùi.

Tôi ao ước lại được khoác lên người bộ đồng phục học sinh, tung tăng chiếc khăn quàng đỏ thắm, đeo balo chạy trên con đường làng, với niềm hăng say đến trường cùng chúng bạn. Rồi…khi đã trở thành một cô gái 16 tuổi, với tà áo dài thước tha trong gió, tôi dịu dàng, e thẹn ngồi sau lưng cậu bạn, trên chiếc xe đạp chở đầy hoa phượng, chở mối tình đầu, chở cả chuyến thanh xuân tuổi trẻ.

Ôi cái cảm giác ban sơ ngọt ngào, thơ ngây, thuần khiết ấy, cho dù có đánh đổi trăm nghìn điều quý giá khác, cũng không thể mua lại được.

Thời gian vẫn cứ trôi, như dòng nước chảy, chẳng bao giờ dừng lại. Xuân, hạ, thu, đông bốn mùa luân chuyển, từ năm này qua năm nọ, con người ta cũng vì thế mà lớn dần lên. Xa rời những suy nghĩ giản đơn, những thói quen, hành động mà vốn dĩ chỉ là đặc quyền của trẻ con, chúng ta buộc phải trưởng thành, buộc phải làm người lớn.

Mỗi con người là một hoàn cảnh, bao nhiêu con người là bấy nhiêu ngã rẽ giữa chốn trần gian. Ai rồi cũng mang trong mình những trách nhiệm, những nỗi niềm riêng. Đứng giữa muôn vàn lo toan, giữa trăm bề lo lắng, đột nhiên, ước bản thân mình có cổ máy thời gian để quay về quá khứ, quay về tuổi thơ để hưởng trọn niềm trong trắng, vô tư của một đứa trẻ.

Chúng ta vật vã lớn lên, vật vã học cách trưởng thành, để rồi chợt nhận ra rằng, làm trẻ con vẫn luôn luôn là điều tuyệt vời nhất!

© Tiểu Lộc Blogradio.vn

Xem thêm chương trình:

Giá có thể trốn phố về quê

Tiểu Lộc

Có những lúc, không có lần sau, không có cơ hội bắt đầu lại. Có những lúc, bỏ lỡ hiện tại, vĩnh viễn không còn cơ hội nữa.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Những Ngày Nước Rút

Những Ngày Nước Rút

Những ngày cuối, bảng phấn viết thêm vội

Dưới tán bằng lăng

Dưới tán bằng lăng

Ta là bằng lăng tím Nở đầy khoảng sân quen

Quên Ước Hẹn Trở Về

Quên Ước Hẹn Trở Về

Những chuyến tàu đi quên ước hẹn trở về

Thế giới song song của tuổi 17

Thế giới song song của tuổi 17

Giấc mơ tuổi 17 đưa tôi trải qua một đời người trưởng thành cô độc, để rồi khi bừng tỉnh giữa gian bếp ngập nắng, tôi mới vỡ òa nhận ra thực tại bình dị bên bố mẹ và em gái mới là hạnh phúc vô giá nhất

Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi

Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi

Mười hai năm. Một chặng đường đủ dài để trở thành một phần thanh xuân. Cảm ơn tất cả. Hẹn gặp lại ở một phiên bản tốt hơn của chính mình và vẫn luôn mang theo niềm tự hào vì đã từng là một phần của đại gia đình này

Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1

Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1

Bữa tiệc kỷ niệm thành lập tập đoàn Hạ Thị được tổ chức tại sảnh tiệc của một khách sạn sáu sao ngay trung tâm thành phố. Tiếng ly thủy tinh va chạm lách cách, tiếng nhạc vĩ cầm du dương và những bộ lễ phục đắt đỏ của giới thượng lưu dệt nên một khung cảnh hoa lệ đến ngột ngạt.

 Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua

Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua

Mười năm trước, chúng tôi chỉ là những đứa trẻ mười mười tám tuổi, sở hữu cả bầu trời ước mơ ngây ngô cùng lời hứa về một chiếc vé thời gian giá hai mươi nghìn đồng. Mười năm sau, giữa cơn mưa rào tháng Bảy, liệu hai mươi nghìn đồng có giúp chúng tôi tìm lại được thanh xuân đã bỏ lỡ?

Những người không giàu_Phần 1

Những người không giàu_Phần 1

Có những cuộc đời sinh ra không để trở thành giàu có. Họ sống giữa phố thị hoặc làng quê, lặng thầm làm thuê, tích góp từng đồng lẻ, gánh trên vai những nỗi lo cơm áo, bệnh tật, hiếu nghĩa, và cả những giấc mơ chưa bao giờ gọi thành tên. Họ khắc khẩu, cãi vã, bướng bỉnh, yếu đuối, rồi lại ôm nhau mà cười, mà khóc, mà gắng gượng đi tiếp qua những mùa giông gió. Họ không giàu, nhưng họ dựng nên một mái nhà bằng lòng thương, bằng sự nhẫn nại và một niềm tin cũ kỹ rằng: dẫu nghèo đến đâu, cũng còn có nhau để quay về.

Hương vị bình yên

Hương vị bình yên

Mỗi độ hè về, mẹ lại cầm chiếc rổ tre ra vườn hái rau sắn. Tôi lon ton theo sau, vừa phụ mẹ ngắt lá, vừa nghe mẹ khe khẽ hát vài câu dân ca. Tiếng chim, tiếng gió và tiếng hát của mẹ hòa vào nhau, dệt nên bản hòa âm dịu dàng theo tôi suốt những năm tháng tuổi thơ.

Phía sau một sự dung túng dịu dàng

Phía sau một sự dung túng dịu dàng

Đây là một tản văn kể về tình bạn khác giới kéo dài từ những năm tiểu học đến tuổi mười bảy. Không có những rung động mập mờ hay một câu chuyện tình dang dở, bài viết là hành trình nhìn lại một người bạn đã luôn kiên nhẫn, bao dung và âm thầm dung túng những vụng về, bướng bỉnh của tôi. Qua những ký ức nhỏ bé và bình dị, tôi nhận ra điều quý giá nhất thanh xuân từng dành tặng mình không phải là một mối tình, mà là một người luôn cho tôi quyền được là chính mình.

back to top