Phát thanh xúc cảm của bạn !

Về quê nuôi cá và trồng thêm rau

2019-11-15 01:25

Tác giả: LaKhaDa


blogradio.vn - Dù cho những bộn bề tấp nập ngoài đường là nhường nào, và đó có phải là sự mưu toan của những cái đầu đêm ngày mưu kế cho sự tham lợi, thì tôi vẫn mặc nhiên cho một cuộc sống bình lặng chốn thanh bình để mưu cầu một hạnh phúc từ tâm.

***

Trời chưa tờ mờ sáng, cuộn mình trong chiếc nệm bông, tôi đã giật mình bởi mấy tiếng gà trống tre vườn nhà bên cạnh. Buổi sáng ở vùng cao thật trong lành và mát mẻ. Cây cối đượm mùi cỏ sương sau một đêm ướt đẫm. Nhìn ra cửa, mặt trời cũng đã ló dạng. Ánh hừng đông cũng bừng sáng sau mấy dãy nhà xa xa.

Trên khúc đường bê tông, mấy cụ ông cụ bà bắt đầu khởi động tay chân cho một buổi sáng thể dục. Tôi cũng không hiểu tại sao chỉ thấy người lớn tuổi họ năng thể dục đến như vậy, trong khi bóng dáng của các cô cậu thanh niên mất hút trong trí tưởng tượng của tôi. Hay là càng về lớn người ta lại lo sợ cho cái sức khỏe vốn quý báu của mình chăng? Chắc họ sợ thời gian nên quý trọng và gìn giữ cái hơn vàng hơn bạc ấy.

Dăm ba phút chuẩn bị, tôi cũng hòa vào đám đông hội cao niên đang đi về hướng công viên trung tâm thành phố. Buổi thể dục hôm ấy, tôi là người thanh niên duy nhất trong đoàn người này. Chúng tôi đi bộ rời rạc nhau độ chừng mười lăm phút là tới điểm tập. Có lẽ vì tôi còn khá trẻ so với họ nên một bác trọng tuổi trong nhóm đã cất tiếng thay cho lời chào kết giao:

- Thanh niên mà chịu khó dậy sớm đi bộ vậy là giỏi lắm đấy!

- Dạ, cháu quen mắt rồi bác! Ở Sài Gòn, cũng tầm 4-5 giờ là cháu đã dậy chạy bộ rồi.

Ông bác cười nhẹ:

- Thanh niên vậy thì giờ ít lắm. Bác thấy tụi nó cứ hay thức đêm dậy muộn như thằng con nhà bác ấy. À, mà cháu ở Sài Gòn về chơi à?

- Dạ vâng! Cháu về nghỉ hè…

Câu chuyện mở đầu rồi lan man cho tới tận lúc tôi và bác mỗi người hai ngả.

Buổi sáng bên những câu chuyện với những cây đa cây đề cho tôi thêm nhiều bài học, kinh nghiệm sống quý báu mà trên giảng đường chẳng ai dạy cả. Chính sự chiến chinh với cuộc sống làm cho người ta tích lũy được những chân phương mà ngày hôm nay tôi vô tình một lần được lĩnh hội. Quý hóa lắm!

Thể dục xong thì lại tản bộ ngược về. Dọc con đường về nhà người ta bày hàng quán hai bên đường hệt như cái chợ quê. Tôi tạt vào mua mấy gói xôi bắp ăn chung với muối mè. Bên ly cà phê nóng với gói xôi, tôi và chú (người chú thân thiết của tôi) thao thao mấy chuyện từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây. Vậy đó mà hết gói xôi hồi nào không hay, tôi lại lao vào công việc ruồng vườn cùng chú. Phải nói trong đời lần đầu làm vườn nó khoan khoái làm sao.

Bên luống đất trồng rau mồng tơi, tôi xới đất và gieo hạt. Việc đồng áng thì chỉ có vậy. Đơn giản hơi cực tí nhưng nhiều niềm vui và thư thả thời gian. Nhưng quan trọng hơn là được thả tâm hồn mình vào thiên nhiên, trong lành, yên bình không một ai nghi kỵ, không một chút thị phi hay phải vắt óc suy nghĩ như những kiểu công việc dùng nhiều chất xám mà tôi đã từng kinh qua ở chốn đô thành.

Hàng mướp hương sai trái dài thòng, ong vây bướm đậu, điểm chút ánh vàng của mấy cụm bông, ta nói tìm đâu một chút không gian xanh và tĩnh đến như vậy nơi thị thành.

Cải ngồng hoa vàng, mồng tơi xanh lá, xà lách giòn rụm, bầu sao quả to, bí đao trái suột, đậu bắp quanh mùa, cà tím lịm vườn, đậu que ươm giàn, bắp sú xanh tươm… trời ơi, sao mà ngất ngây thế này.

Thêm cái hồ cá to giữa vườn đủ chủng loại, nào là: cá chép hiền lành, cá phi đen, phi đỏ sống đàn, cá tai tượng trầm ngư, cá trê háu ăn, cá trắm da giòn, tất thẩy như đang diễu hành khi thức ăn ngang qua mặt chúng.

Gieo và tưới tầm bảy, tám luống rau thì chú cháu tôi nghỉ tay để dùng tách trà vội giữa lúc trời đang nắng tháo. Lại bàn về mấy vấn đề vườn tược, các chủ đề động vật học, thực vật học, những mẹo hay trong trồng trọt mà đó giờ như xa lạ với một đứa thành thị như tôi giờ như được mở mang tầm mắt. Nghe các cụ kháu “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” thì hôm nay tôi đã được thị phạm. Có những thứ không phải cứ trường lớp là nhứt, mà chính cuộc sống sẽ làm nên và mang lại những vô hình ấy. Có lẽ vì thế mà tôi coi đây như là kho báu đời mình.

Về quê nuôi cá và trồng thêm rau

Mặt trời lên cao hắt những tia nắng gay gắt xuống vườn. Mấy cái bông cải cũng khép mình teo héo lại vì sức nóng của thiên nhiên. Dàn hòa ngư cũng trầm mình hết dưới đáy hồ bỏ mặc mấy cơn gió phết ngang lây động. Bầy heo ủn ỉn chắc cũng thấm mệt nên yên ắng mấy tiếng kêu. Tụi gà ta thì rủ nhau ấp trứng ở hốc nào trong vườn chẳng biết, chỉ biết còn lại tiếng lào xào của mấy cây bơ trước chòi canh lụp xụp.

Công việc ruộng vườn của một nhà nông chánh hiệu chỉ đơn thuần như thế. Quây quần sớm tối bên mớ rau đàn cá, nói “bán mặt cho đất, bán lưng cho giời” thì có lẽ hơi quá, nhưng cũng không sai. Được cái không phụ thuộc vào ai, vào cái gì kể cả giờ giấc. Bữa nào đau ốm thì nghỉ tay mà không bồn chồn trong dạ một nỗi sợ mang tên “mất việc”.

Đồ ăn tự cung tự cấp, “đói ăn rau, đau uống thuốc” mà vườn nhà thì tuyệt nhiên nói không với thuốc thiếc. Toàn thực phẩm sạch và an toàn giữa cái thời bão giá đến mất luôn cả nhân tính của đồng bào chỉ vì dăm ba cái lợi nhuận.

Tạm gác tay, hai chú cháu tôi lên nhà dùng bữa trưa thanh đạm với rau dền xào dầu hào, cải bẹ xanh luộc chấm nước mắm kèm mấy cái trứng của bầy gà ta dưới vườn vừa thả. Dù cho những bộn bề tấp nập ngoài đường là nhường nào, và đó có phải là sự mưu toan của những cái đầu đêm ngày mưu kế cho sự tham lợi, thì tôi vẫn mặc nhiên cho một cuộc sống bình lặng chốn thanh bình để mưu cầu một hạnh phúc từ tâm.

© LaKhaDa – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình: Mệt quá thì mình về quê, mình nuôi cá và trồng thêm rau

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.

Dư âm

Dư âm

Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế? Lại để giọt lệ rơi Như sầu đông vời vợi Mi khép một khung trời.

Ngôi nhà hạnh phúc

Ngôi nhà hạnh phúc

Những ngày đông đến, gió thổi hun hút ngoài hiên, mẹ lại ngồi bên khung cửa sổ đan áo len cho chúng tôi. Đôi tay mẹ thoăn thoắt, từng sợi len như dệt thành bao thương yêu thầm lặng. Chị tôi ngồi kế bên, vừa gỡ rối sợi len, vừa khe khẽ hát mấy câu vọng cổ. Còn cha, khi rảnh, lại kể chuyện ngày xưa cho chúng tôi nghe, giọng cha trầm ấm hòa cùng tiếng mưa tý tách ngoài hiên. Ngôi nhà nhỏ khi ấy ấm hơn bất kỳ ngọn lửa nào.

Khi tình yêu không còn nữa

Khi tình yêu không còn nữa

Tôi chẳng cần phải sống vì bất cứ ai, nhìn sắc mặt hay chịu chi phối cảm xúc của người khác. Nhưng rồi tôi nhận ra nhiều khi ly hôn không phải là chúng ta kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc mà là mở ra cho chúng ta một bước tiến mới. Có thể là những ngày bình yên hay những ngày mà chúng ta phải tự đối diện với khó khăn thay vì có chồng hay vợ bên cạnh cùng vượt qua.

Người lạ, có quen!

Người lạ, có quen!

Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện để cô có thêm mảnh ghép lạ nhưng rất chân thật. Cảm ơn cậu vì vẫn luôn xuất hiện khi cô thực sự cần sự hỗ trợ. Chúng ta gặp nhau có thể đã là một “phép màu” giữa hàng triệu người lướt qua nhau ngoài cuộc sống xô bồ kia. Chào tạm biệt cậu - người lạ có quen!

Giữa hai mùa im lặng

Giữa hai mùa im lặng

Ở một nơi khác, Minh bước đi nhẹ hơn. Nó không còn chạy trốn. Chỉ là đang đi chậm lại, đủ để không lạc mất con đường quay về. Giữa hai mùa im lặng, cuối cùng cũng có một mùa mưa ở lại.

Tình yêu đến như một tia chớp

Tình yêu đến như một tia chớp

Tình yêu của chúng tôi đến nhanh như một tia chớp, nhưng lại để lại ánh sáng rất lâu trong tim. Và tôi tin rằng, tình yêu chân thành có thể đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần bạn dám mở lòng hạnh phúc rồi sẽ tìm đến bạn.

Lá thư số 02

Lá thư số 02

Tụi mình cách xa nhau hơn 10km, hình như cũng không quá xa lắm, mình muốn gặp cậu. Khi nào tụi mình mới có thể gặp nhau? Khi nào cậu mới quay đầu nhìn mình? Thôi mình chẳng biết, cứ hỏi đến mình lại muốn khóc.

Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)

Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)

Giữa ánh nắng mỏng và tiếng thành phố vừa thức giấc, họ chợt hiểu rằng đời người không phải lúc nào cũng trả lại mọi thứ đã mất. Chỉ là, có những lúc, khi không còn đòi hỏi gì thêm, người ta lại được ở cạnh nhau — theo một cách rất khẽ.

back to top