Phát thanh xúc cảm của bạn !

CXAN 220: Try to remember - Hãy nhớ mùa đã qua!

2014-09-06 00:15

Tác giả: Cua Đá Giọng đọc: Radio Online Team, Hằng Nga

CXAN - Những cung bậc cảm xúc hạnh phúc, buồn đau trong sáng đan xen, hòa quyện nhau khiến ta luôn muốn nhớ về mùa xưa ấy - mùa chỉ còn lại trong nỗi nhớ. Quãng thời gian đó giống như chốn dừng chân khi ta mệt mỏi vì phải gánh trên vai những gánh nặng cuộc sống. Quãng thời gian đó giống như nơi thanh lọc tâm hồn khi ta hít thở những làn khói độc của cuộc đời. Dù đã xa, rất xa rồi nhưng hãy một lần nhìn lại mùa xưa ấy với những yêu thương không ngừng chảy trôi trong trái tim đầy nhựa sống của chúng ta.


***

Con người ta như một cái cây cứ hồn nhiên lớn lên giữa cuộc đời này. Đã bao giờ bạn dừng lại trên con đường mình đang đi để ngoảnh nhìn những tháng ngày – nơi bước chân mình đã bước qua hay chưa?

Thời gian qua đi và một trong những điều ta không lấy lại được chính là tuổi trẻ với nét hồn nhiên, ngây thơ thời học trò. Ta thường không biết trân trọng những gì thuộc về hiện tại, thường để nó vụt đi qua mà khi nhớ về ta lại luyến tiếc và ước cho mình được quay trở lại dù chỉ một lần. Ai cũng chỉ trải qua cái thời cắp sách tới trường một lần trong đời, nó qua đi rồi thì còn lắng đọng trong ta chỉ là những miền kỷ niệm mà ta cất thật sâu nơi trái tim mình để khi nào thấy nhớ thì lại lục tìm như tìm cho mình nguồn sống cho hôm nay và ngày mai.

Lời bài hát “ Try to remember” vang lên lại khiến ta bồi hồi, rạo rực nhớ về thời cắp sách tới trường với những nét trong lành trong tâm hồn như những tia nắng thu đầu tiên gọi mùa mới. Những câu hát đã nhấn mạnh, kéo ta về ngày xưa:

“Hãy cố nhớ về tháng chín ấy”

Tháng chín đến, rộn ràng trong ta niềm vui bước chân đến trường gặp bạn bè, thày cô, rộn ràng cả những ước mơ về ngày mai tươi đẹp. Tháng chín hay thời gian mở đầu cho những trang sách, trang cuộc sống rộng lớn mà ta chỉ như đứa trẻ khờ khạo vừa mới cảm nhận tất cả trong bỡ ngỡ. Ngày nào đó ta hãy thử đi lại chiếc xe đạp đã cũ đã từng là một người bạn rất thân với ta trên con đường đến trường và căng lồng ngực hít hà mùi lúa chín, mùi của những vạt nắng đang chạy những bước dài trên cánh đồng, trên sườn đê và trên những con sông ;tâm hồn rộng mở và mọi thứ thì mộc mạc, chất phác như thiên nhiên ngọt lành trong những giai điệu riêng:

“Hãy cố nhớ tháng chín ấy
Khi đời đã trôi chậm và, ôi, rất dịu dàng
Hãy cố nhớ về tháng chín ấy
Khi cỏ xanh và hạt lúa chín vàng”.

september

Cuộc sống luôn là những thử thách không ngừng nhưng ta cũng đừng vội trách cuộc sống bởi bên cạnh những khoảng trầm ta cũng có những quãng thời gian vô tư, không phải lo nghĩ đến bộn bề cuộc sống vốn phức tạp, xô bồ và khó khăn. Bởi lúc đó tâm hồn ta còn như quả non đầu mùa, một tâm hồn tràn ngập mơ ước. Những chàng trai, cô gái đang căng tràn sức sống nhất, đang sôi sục niềm tin, niềm yêu đời, đang tận hưởng những ngày thanh xuân đẹp đẽ nhất trong đời người.

“ Hãy cố nhớ khi cuộc đời thật hiền dịu
Nên không ai khóc ngoại trừ cây liễu
Hãy cố nhớ khi cuộc đời thật hiền dịu
Nên giấc mơ đặt nằm bên gối”

Tuổi trẻ với mối tình đầu mơ mộng trong sáng. Những xúc cảm khi thích một ai đó sao dễ quên được khi những tháng năm cuộc đời đi qua. Ngày nào đó tuổi trẻ qua đi, tuổi già đên ,mắt mỏi chân chậm ta sẽ nhớ lại thời thanh xuân khi ta cũng từng yêu một ai đó trong sự nhút nhát, rụt rè không dám nói, và hè đến, phượng nở phải chia tay thời học trò ta lại ngậm ngùi nuối tiếc bởi chưa dám thổ lộ tình cảm của mình cho người đó. Mối tình đó ta để sâu trong lòng, nó làm dịu mát tâm hồn ta khi nhớ về thời ngô nghê mà khó quên đó, trái tim ta lại không ngừng những nhịp đập yêu thương trong bản tình ca lòng người và tình đời.

"Hãy cố nhớ khi cuộc đời thật hiền dịu
Nên tình yêu là viên than hồng sắp cuộn thành biển cả.
Hãy cố nhớ, và nếu bạn nhớ,
Thì đi theo.
Đi theo…”


Những cung bậc cảm xúc hạnh phúc, buồn đau trong sáng đan xen, hòa quyện nhau khiến ta luôn muốn nhớ về mùa xưa ấy - mùa chỉ còn lại trong nỗi nhớ. Thời gian có qua đi, lòng người có già đi thì mãi còn nguyên vẹn bầu trời xúc cảm với những nhiệt huyết, đam mê thuở nào. Quãng thời gian đó giống như chốn dừng chân khi ta mệt mỏi vì phải gánh trên vai những gánh nặng cuộc sống. Quãng thời gian đó giống như nơi thanh lọc tâm hồn khi ta hít thở những làn khói độc của cuộc đời. Dù đã xa, rất xa rồi nhưng hãy một lần nhìn lại mùa xưa ấy với những yêu thương không ngừng chảy trôi trong trái tim đầy nhựa sống của chúng ta.


Nếu thời gian chỉ đi theo một chiều như quy luật vốn có của vũ trụ thì ta hãy để trái tim mình được một lần quay lại để tiếp thêm niềm tin, sức mạnh cho đôi chân và khối óc trước cánh cửa ngày mai:

“Tận trong tháng chạp, thật hay để nhớ,
Không đau nhưng quả tim vẫn trống vắng.
Tận trong tháng chạp, thật hay để nhớ,
Lửa tháng chín làm ta hiền dịu.
Tận trong tháng chạp, quả tim chúng ta nên nhớ
Và đi theo.”

· Cua Đá

  • Bài hát sử dụng trong CXAN 220: Try to remember (Emi Fujita).
  • Cảm xúc âm nhạc được thực hiện bởi Hằng Nga và Dalink Studio Group.

music for soul

Click vào đây để tham gia chương trình Music for soul

Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn.Cua Đá

Không có hoàn cảnh nào tuyệt vọng, chỉ có con người tuyệt vọng trước hoàn cảnh

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chia tay rồi đừng làm mình tổn thương thêm nữa

Chia tay rồi đừng làm mình tổn thương thêm nữa

Điều tốt nhất sau khi chia tay là hãy sống tích cực lên, hãy yêu lấy bản thân và trân trọng những gì mình đang có. Đời là vô thường. Nếu ta không biết trân trọng và gìn giữ những người xung quanh thì đến khi đánh mất sẽ rất đau.

Replay Blog Radio: Đợi mưa

Replay Blog Radio: Đợi mưa

Tình yêu như cơn mưa lặng thầm đến khi nào không ai hay biết. Để rồi khi mưa tạnh, trái tim vẫn ngẩn ngơ nằm đấy, trải qua bao lâu chăng nữa vẫn ướt mềm chẳng thể nào được hong khô.

Blog Radio 756: Một nửa tình yêu không xứng đáng được gọi là tình yêu

Blog Radio 756: Một nửa tình yêu không xứng đáng được gọi là tình yêu

Một nửa ly cà phê vẫn là cà phê. Một nửa chiếc bánh vẫn gọi là bánh. Nhưng một nửa tình yêu thì không đáng được gọi là yêu. Cô đã yêu anh chỉ với một nửa trái tim mình, nửa còn lại dành cho sự tính toán.

Replay Blog Radio: Có những ngày cả nỗi buồn cũng bỏ ta đi

Replay Blog Radio: Có những ngày cả nỗi buồn cũng bỏ ta đi

Trong những tháng ngày cả nỗi buồn cũng rời bỏ chúng ta mà ra đi là những phút giây thật sự rất đau khổ. Khi bóng tối bủa vây cả cuộc đời mình tôi nhận ra cả cái bóng của mình cũng rời bỏ mình trong những lúc tối tăm nhất.

Replay Blog Radio: Những lá thư bay

Replay Blog Radio: Những lá thư bay

Anh nắm chặt tay cô khẽ đặt một nụ hôn dịu dàng lên trán cô - Mối tình đầu của chúng ta đã xuất hiện từ lâu, nhưng bây giờ mới thực sự bắt đầu.

Blog Radio 755: Nếu yêu anh, xin em đừng là gió

Blog Radio 755: Nếu yêu anh, xin em đừng là gió

Người ta vẫn thường nói Thiên Bình là gió, gió lãng du, không bao giờ ở yên mãi một nơi, cơn gió đi rồi đến lúc nào đó có thể sẽ quay về chốn cũ hoặc cũng có thể không. Nhưng nếu yêu anh, xin em đừng là gió.

Anh sẽ nhớ về em một lần sau cuối

Anh sẽ nhớ về em một lần sau cuối

Tháng năm vẫn thế, vội vàng qua đi trong lặng lẽ. Cả anh và em, cả những kỷ niệm của chúng ta cũng sẽ già cỗi, cũng hóa thành một câu chuyện cổ tích mà chẳng ai thèm nhớ đến hay kể lại.

Replay Blog Radio: Nơi hạnh phúc nhất

Replay Blog Radio: Nơi hạnh phúc nhất

Khi yêu một người đã ở bên cạnh mình từ rất lâu, bạn thường tự thắc mắc tại sao trước đây mình không có những cảm xúc này với người đó.

Blog Radio 754: Ngược dòng đừng quay lưng

Blog Radio 754: Ngược dòng đừng quay lưng

Chúng tôi chưa từng hứa hẹn bên nhau mãi mãi, nhưng tôi nhận ra rằng… mình vừa mới bỏ lỡ cả một đời người!

Replay Blog Radio: Lý do nào để ta cô đơn và buồn chán?

Replay Blog Radio: Lý do nào để ta cô đơn và buồn chán?

Người cô đơn chẳng nhìn thấy được, thời gian trôi đi rất vô tình, nếu cứ ngồi mãi chán chường, nghĩa là sẽ đánh mất cả ngàn điều quý giá; đánh mất phút giây trò chuyện cùng ba mẹ, đánh mất phút giây ôm đứa bạn thủ thỉ tâm tình, đánh mất cách nhìn, cách sống; đánh mất ước ao khát vọng; và có thể một ngày, đánh mất chính trái tim.

back to top