Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tôi vẫn yêu mưa như đã từng

2016-05-27 01:29

Tác giả:

blogradio.vn - “Mưa đổ về, bỗng như thấy nỗi cô đơn sâu thẳm kéo về bên lề trái tim”. Tôi chợt gẫm về ước mong, khi tôi xây nhà sẽ xây mái hiên thật rộng để người vãng lai, người vô gia cư có nơi trú mưa và dừng nghỉ trong những ngày nắng… họ sẽ không có cảm giác bị rẻ rúng, lạnh nhạt của con người như cánh cửa lòng chốt hoài không định mở.

***

Đứng giữa cơn mưa người ta biết cảm giác lạnh lẽo của những người không nhà, không cửa…

Chiều qua, cơn mưa dội xuống phố rành rạnh màn nước trắng xóa như trút cạn những mênh mông nỗi niềm của tháng ngày chịu nắng gay gắt hong sạm da thịt. Núp dưới hiên một căn nhà đã chốt cửa, tôi thấy như niềm yêu mưa đang mấp máy trên môi cười và trải triền xúc cảm là lạ bên lòng. Mé hiên không che cho tôi thoát những hạt mưa nặng trịch, mưa phất vào mặt, tay, lưng áo và ướt cả đôi giày cũ kỹ…Tôi vuốt những hạt nước lạnh, chà xát bàn tay để giữ ấm, đứng nhấp nhổm mà niềm vui lưng chừng đâu đó trong khóe mắt tôi nhìn và trong trái tim tôi nghĩ…

Mưa vẫn ràn rạt, người xe hối hả lướt qua nhau…còn tôi, đứng lặng im ngắm nhìn sự hối hả đó như một lựa chọn tuyệt vời nhất trong khi không còn lựa chọn nào khác. Một ông bố hì hục nhích từng bước chân vì xe chết máy, phía sau còn đèo cô con gái, ông bố gần như ướt sũng vì nhường áo mưa cho con gái…Lòng tôi chạnh lại, “Tình cha, không phải đứa con nào cũng hiểu”. Người đàn ông đứng tuổi chạy sang cô hàng gạo giúp đậy chắn gian hàng, loay hoay ngoài mưa ướt cả mái tóc pha sương. Người đàn ông ấy còn quay sang tôi, điềm đạm: “Con nép xích vào chút đi, mưa tạt ướt hết…”. Tôi thấy ấm vì tình con người còn đó, nó như búa gậy đập tan phán tưởng mông lung rằng: “người trong nhân gian đã cạn những tình, chỉ đầy ích kỷ và đua ganh…”.

Yêu mưa

Có lần nhắn tin cho bạn: “Mưa rồi, mình thích mưa lắm…”. Nhận lại tin nhắn của bạn mà tôi ngơ ngáo hồi lâu: “Còn mình thì ghét mưa lắm, mưa sẽ gây “khổ” cho đồng ruộng của nông dân, mưa sẽ làm chết tôm giống mà ba mình vừa thả, mưa sẽ khiến người bán hàng rong thêm chênh vênh…”. Nhiều khi yêu thích cái gì đó, sinh ra người ta cạn nghĩ và tham đắm, dính dấp mãi cái thích ấy khôn nguôi! Thế nhưng, thời tiết là không nằm trong ước muốn có - không, một luật tự nhiên vốn dĩ đã sẵn như thế và cái thích của tôi cũng có thể là cái không thích của người khác, hiển nhiên ở một chừng mực chẳng thể bác biện được.

Có cô gái cầm ô, xắn quần tới gối; anh chàng mặc áo mưa lướt thướt trong trận mưa không hẹn giờ tạnh… Rồi những người đàn bà gầy gò, má hóp dắt chiếc xe đạp đòn được nai nịt nhiều thức hàng quê…thất thiểu trên vỉa hè như cạn kiệt sức lực, như buồn vì ế ẩm. Con người và cảnh vật chịu sự gột rửa của mưa, của thứ nước trời ban để xua cái nắng oi mùa hạ! Tâm tư người ta chùn xuống, nghĩ ngợi và mơ tưởng hay người ta cứ nghĩ “Mưa đổ về, bỗng như thấy nỗi cô đơn sâu thẳm kéo về bên lề trái tim”. Tôi chợt gẫm về ước mong, khi tôi xây nhà sẽ xây mái hiên thật rộng để người vãng lai, người vô gia cư có nơi trú mưa và dừng nghỉ trong những ngày nắng… họ sẽ không có cảm giác bị rẻ rúng, lạnh nhạt của con người như cánh cửa lòng chốt hoài không định mở.

Mưa rào

Mưa tạnh. Cây cối tươi xanh hơn, con người đỡ bực dọc vì nắng nóng và khói bụi. Mọi thứ giãn ra, tiếng còi xe thôi réo thúc, cả người lẫn xe chầm chậm “lội nước”, cùng dìu nhau qua “dòng sông” bị mắc cạn trên phố…Tôi reo thích những vòng xe bắn nước tung tóe, đôi giày cũ cũng nong đầy nước… Tôi chu miệng xuýt xoa “Cho vừa tội không mua dép, mang hoài đôi giày. Lần này, cả giày lẫn dép đều phải mua…”.

Chuyện vui ngày mưa cứ nảy ra, dường như cả thảy đều tươi mát và hài hòa hơn… Thế mới biết sự nhiệm màu của cơn mưa!

Ai ghét, tôi vẫn thích mưa như đã từng…

P/s: Viết cho cơn mưa đầu mùa - ngày tôi lem luốc niềm vui trong chiều mưa

© Chuông Mây – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thôi muộn phiền vì những kỷ niệm tháng 5

Thôi muộn phiền vì những kỷ niệm tháng 5

Đi qua những khổ đau, hạnh phúc sẽ chờ ở phía trước. Hạ sẽ lại tìm về để gợi yêu thương chạm nhẹ như một nụ hôn chiều mưa, cho vệt nắng bừng lên rực rỡ, cho mây trời không ảm đạm.

Lời khuyên tuần mới (20/5 - 26/5) cực hữu ích cho 12 con giáp

Lời khuyên tuần mới (20/5 - 26/5) cực hữu ích cho 12 con giáp

Những người cầm tinh con rắn sẽ có một tuần vô cùng viên mãn, đặc biệt là trong sự nghiệp và chuyện tình cảm.

Sau bao năm tháng, chúng ta đã đủ dũng khí để lướt qua nhau

Sau bao năm tháng, chúng ta đã đủ dũng khí để lướt qua nhau

Chúng ta cũng đã đi cùng nhau bao ngày tuổi trẻ nhưng đến khi mọi thứ bắt đầu ổn hơn thì lại chẳng thể cùng nhau được nữa.

Triết lý sống mang lại thành công cho những tỷ phú giàu nhất thế giới

Triết lý sống mang lại thành công cho những tỷ phú giàu nhất thế giới

Mark Zuckerberg, CEO – đồng sáng lập Facebook, về nguy cơ: “Rủi ro lớn nhất là chẳng đối mặt với rủi ro nào. Trong một thế giới đang thay đổi rất nhanh, chiến lược mà chắc chắn sẽ thất bại chính là tránh xa các rủi ro”.

Ai cũng có điều hối tiếc nhất cuộc đời

Ai cũng có điều hối tiếc nhất cuộc đời

Mối tình đầu đã bên cạnh tôi từ năm mười tám tuổi cho đến bây giờ. Chỉ cần nghĩ đến cô ấy, ngực trái của tôi đã phập phồng những tiếng đập mạnh.

Chờ nhau mùa hoa phượng

Chờ nhau mùa hoa phượng

Người ơi năm tháng dần trôi Nhớ không ngày ấy dưới trời hoa bay

Bâng khuâng ngày chia tay

Bâng khuâng ngày chia tay

Mười ba năm ở nơi đây Chuyến đò thầm lặng đong đầy mến thương

Quên một người từng thương đâu phải chuyện dễ dàng

Quên một người từng thương đâu phải chuyện dễ dàng

Cuộc đời chính là thế, rồi sẽ không theo ý ai cả. Từng nhịp, từng khoảnh khắc và rồi chúng tôi đã để lạc mất nhau giữa dòng đời vội vã. Đôi khi lỡ một nhịp rồi đến khi gặp lại phải chờ trăm năm.

Thanh xuân, điên một lần vì yêu, bạn dám không?

Thanh xuân, điên một lần vì yêu, bạn dám không?

Một người buông tay vì chẳng thể mang lại hạnh phúc cho người họ thương, cũng là yêu. Một người mãi đứng sau, nguyện trở thành người thứ ba đau sau người đến trước, cũng là yêu…

Có bao giờ anh nói thương em?

Có bao giờ anh nói thương em?

Có bao giờ bất chợt một phút giây Anh nhớ em dù chỉ là thoáng chốc?

back to top