Phát thanh xúc cảm của bạn !

Về nhà đi con với những câu thoại đi vào lòng người

2019-06-21 10:31

Tác giả: Nguyễn Hằng Nga Giọng đọc: Vy Cầm

Thời gian gần đây bộ phim Về nhà đi con đang chiếm được tình cảm của đông đảo khán giả. Nhiều người vốn không thích xem phim Việt cũng bị chinh phục bởi bộ phim này. Bên cạnh câu chuyện cảm động, diễn xuất ăn ý của dàn diễn viên, bộ phim còn khiến khán giả tâm đắc với những câu thoại cực chất. Thoại xưa nay vẫn là điểm yếu của phim Việt. Khán giả đã quá mệt mỏi với những câu thoại văn vở, sến súa, diễn viên thoại như đọc thuộc bài. Phải chăng Về nhà đi con chính là bộ phim chấm dứt thời kỳ thoại dở của phim Việt? Trong chương trình của tuần này, chúng ta hãy cùng điểm lại những câu thoại ấn tượng trong Về nhà đi con nhé!       

Những lời dạy của bố Sơn (NSƯT Trung Anh)

Bố Sơn có những lời dạy con chân thật, mộc mạc và cũng không kém phần sâu sắc. Trong đoạn trailer của Về nhà đi con, bố gửi lời nhắn nhủ đến ba chị em:

blogradio_venhadicon_quote1

“Giờ bố chẳng còn gì ngoài sự già nua và lẩm cẩm nhưng bố có tình yêu và một ngôi nhà để bất cứ lúc nào các con cũng có thể trở về.”

Câu thoại đầy thấm thía với những lời lẽ chan chứa yêu thương khiến bất cứ người con nào rưng rưng. Nhà có thể không phải là nơi bão dừng sau cánh cửa nhưng sẽ luôn là nơi nương náu bình yên nhất.

blogradio_venhadicon_quote2

“Hạnh phúc của con còn quan trọng hơn nỗi buồn của người khác.”

Đó là những gì bố Sơn nhắn nhủ đến cô chị cả, một người lúc nào cũng hy sinh, nhận phần thiệt về mình, một người không bao giờ muốn người khác phải lo cho mình. Nhưng sau tất cả, ông Sơn khiến con gái nhận ra phải sống vì mình nhiều hơn, không phải lúc nào cũng phải nhìn sắc mặt của người khác.

blogradio_venhadicon_quote3

“Tất cả mọi nỗi thất vọng đều bắt nguồn từ hy vọng, hy vọng càng nhiều thì thất vọng càng lớn. Cứ chậm chậm mà chắc lại hay con ạ!”

Đây là lời ông Sơn khuyên cô con gái thứ hai khi cô này nóng lòng muốn được nổi tiếng. Cô này thì nhanh nhảu, hoạt bát, “mồm miệng đỡ tay chân” nhưng lại đụng đâu hỏng đấy.

blogradio_venhadicon_quote4

“Đến một lúc nào đó con đủ trưởng thành, con sẽ hiểu thứ đắng cay nhất, thứ khó học nhất chính là lòng vị tha.”

Người ta bảo có hiểu cuộc sống mới hiểu cha mẹ, khi đã đi quá nửa đời người, những nóng nảy, dại khờ hồi trẻ đã được ghìm bớt. Ông Sơn bắt đầu chiêm nghiệm cuộc đời, sống chậm hơn, tĩnh lại và dạy con về lòng vị tha. Đây chắc chắn là lời khuyên hữu ích cho cô con gái út thích mang nắm đấm ra nói chuyện.

Triết lý về nghĩa vợ chồng của chị cả Thu Huệ (Thu Quỳnh)

Huệ là chị cả trong nhà, lúc nào cũng dịu dàng, chu đáo, hy sinh cả hạnh phúc riêng của mình để chăm sóc cho bố và các em. Tiếc là Huệ lại lấy phải người chồng vũ phu, cờ bạc. Cô từng nói những lời xé lòng thế này:

blogradio_venhadicon_quote5

“Nếu anh không muốn đánh bạc, chẳng ai ép anh được. Cả việc anh đánh em, nếu như anh không muốn, anh đã không làm như thế.”

Rõ ràng Huệ biết chồng đánh bạc, vũ phu nhưng cô vẫn tha thứ và chấp nhận hết lần này đến lần khác. Khi được em gái khuyên nên bỏ gã chồng tệ bạc, Huệ nói rằng:

blogradio_venhadicon_quote6

“Em chưa đủ lớn để hiểu hết được chuyện một ngày là vợ chồng, cả đời là nghĩa vợ chồng.”

Vừa nghe qua đã biết Huệ là người vợ có tư tưởng truyền thống rồi. Nhưng rồi chẳng ai có thể bao dung, vị tha mãi cho một người không muốn thay đổi để tốt hơn. Cuối cùng Huệ cũng nhận ra rằng:

blogradio_venhadicon_quote7

“Hôn nhân là chung sống. Khi về sống với nhau rồi thì mới lộ ra nhiều nhược điểm, rồi sự chênh lệch về nhận thức, trình độ, rồi rất nhiều thứ là mâu thuẫn gia đình ngày càng lớn lên. Lúc ấy, người khổ vẫn là Phụ nữ thôi.”

Cô đã quyết định tự giải thoát chính mình khỏi cuộc hôn nhân bất hạnh. Cô tâm sự với Thành - người yêu cũ:

blogradio_venhadicon_quote8

“Em là một người thất bại, bước ra khỏi cuộc hôn nhân em mới nhận ra rằng giữ gìn và vun đắp bao giờ cũng dễ hơn buông bỏ.”

Rút kinh nghiệm từ cuộc hôn nhân đổ vỡ của mình, cô khuyên Thành:

blogradio_venhadicon_quote9

“Khi một mối quan hệ xảy ra rạn nứt, đó là lỗi của hai người.”

“Quan trọng là hai người có muốn tìm tiếng nói chung hay không. Nếu muốn thì đâu có thiếu cách.”

Cô cũng khuyên anh nên coi cô là quá khứ và vun đắp nhiều hơn cho hiện tại:

blogradio_venhadicon_quote10

“Giờ em về với bố rồi, mọi thứ đều ổn. Và sẽ còn ổn hơn nếu anh không quan tâm đến chuyện của em nữa.”

“Cách duy nhất để trở thành bạn là coi nhau là quá khứ. Thế nên từ bây giờ đừng quan tâm xem em sống thế nào nữa. Còn quan tâm đến quá khứ là anh có lỗi với hiện tại đấy.”

“Yên tâm đi! Em sẽ hạnh phúc mà, vì em muốn thế.”

Quan điểm sống của cô con gái thứ hai Anh Thư (Bảo Thanh)

Cả thanh xuân của Anh Thư phải đau đầu vì tiền, điên đầu vì tình.

blogradio_venhadicon_quote11

“Thời buổi nhiễu nhương, tai ương lại còn khuyến mại. Sao mình cứ dính đến tiền là buồn phiền thế nhỉ.”

Thư thuộc dạng mồm miệng đỡ tay chân, nói như rồng leo mà làm thì như mèo mửa. Cô phải đổi việc liên tục vì không có công việc nào ra hồn, mở shop kinh doanh cũng lỗ bết bát vì bị quản lý thị trường sờ gáy. Thế mà Thư vẫn lên giọng dạy bảo em:

blogradio_venhadicon_quote12

“Với đàn ông mình lợi dụng nó thì được nhưng đừng bao giờ để cho nó lợi dụng mình, nhớ chưa?”

Thư nói thì hay lắm nhưng thực tế khi Thư gặp tai ương giữa thời buổi nhiễu nhương và buồn phiền vì tiền thì chẳng có gã đàn ông nào tình nguyện cho Thư lợi dụng.

Về khoản diễn sâu thì Thư là nhất. Sau khi tranh thủ thế vai của diễn viên chính đóng TVC quảng cáo, Thư cũng không quên dằn mặt cô ta vài câu khi cô ta tìm đến gây sự.

“Đời đã cho mình vai thì tội gì mà không diễn, đúng thì làm nai mà sai thì làm cáo.”

“Thân là củ cải mà cứ tưởng mình là nhân sâm. Sống không có tâm thì đừng có rao giảng đạo đức”

Bản thân Thư cũng hay rao rảng đạo đức mà cuối cùng vẫn bị trai lừa. Nhưng có thua cô vẫn phải thua trong tư thế ngẩng cao đầu. Câu nói của cô trước khi bước đi trong kiêu hãnh khiến cả Vũ và Dũng điếng người:

blogradio_venhadicon_quote14

“Các anh trêu đùa một đứa chẳng ra gì như tôi thì các anh cũng tốt đẹp lắm đấy”.

Trùm cuối em út Ánh Dương (Bảo Hân) với những phát ngôn chuẩn cụ non

Dương ít tuổi nhất nhà nhưng lại rất hay nói đạo lý, cô từng nói với Huệ:

blogradio_venhadicon_quote15

“Tha thứ cho một người không ra gì không phải là vị tha mà là tột đỉnh của sự ngu dốt.”

Trong gia đình, Dương là đứa lầm lì, ngang bướng và có phần cục cằn nhưng thực ra cô bé lại là người sống tình cảm và rất quan tâm đến mọi người. Trong khi cả nhà chẳng biết Huệ hạnh phúc, đau khổ ra sao thì Dương biết hết mọi chuyện, thậm chí còn đấm cho anh rể không trượt phát nào vì tội làm khổ chị cô. Dương được biên kịch ưu ái cho rất nhiều câu thoại mặn mòi.

blogradio_venhadicon_quote16

“Chị đừng vì anh ta mà phải hạ thấp bản thân như thế, em không thích! Vì một con người không có ý chí tiến thủ, phạm hết sai lầm này đến sai lầm khác, chị có tha thứ một lần hay một nghìn lần cũng không có ý nghĩa gì đâu.”

Đối với Dương, tốt nhất không nên nghe kẻ cờ bạc trình bày, càng không nên tin vào lời hứa hẹn của hắn. Sai lầm một lần là lỗi của hắn nhưng mắc lỗi đến lần thứ hai, thứ ba thì chắc chắn một phần lỗi thuộc về người vợ. Bởi vì cứ tha thứ cho hắn hết lần này đến lần khác nên hắn mới không biết hối hận và sửa sai.

blogradio_venhadicon_quote17

“Không phải sai lầm nào cũng có thể sửa chữa, hối hận nào cũng có thể tha thứ được đâu bố ạ.”

Rất nhiều lần Dương khuyên chị “chạy ngay đi” trong khi ông Sơn lại khuyên Huệ nên rộng lượng, vị tha với chồng.

blogradio_venhadicon_quote18

“Con chưa bao giờ đòi được sinh ra bố ạ. Là ai? Ai đã muốn có con? Con muốn sinh ra không có mẹ à? Nếu con là một thằng con trai như bố muốn thì bố bây giờ có như thế này không? Tại sao con phải giống một thằng con trai như thế này?” (Dương)

Cái vỏ bọc mạnh mẽ, bất cần chỉ để che lấp nội tâm yếu đuối, dễ tổn thương của Dương. Cô bé là người nhạy cảm nhất nhà, mỗi lúc buồn vì bố không hiểu mình, không tin mình, Dương chỉ biết ra hàng game ngồi khóc một mình. Dương luôn mặc cảm vì mình là đứa con dư thừa trong gia đình và không phải là một thằng con trai như bố muốn.

Ông Sơn từng nói: “Mày phải biết mẹ mày mất vì sinh ra mày. Mày phải nhớ lấy điều đó mà sống cho tử tế vào”. Dù câu nói đó là vô tình hay cố ý, nói ra trong lúc giận dữ thì đây vẫn là câu nói có tính sát thương cao, khiến đứa trẻ sẽ ám ảnh suốt đời. Thế nên trong một phân cảnh, Dương vừa khóc vừa nói với các chị “Có phải bố ghét em vì bố nghĩ mẹ mất vì sinh ra em không?”

blogradio_venhadicon_quote19

“Bố có sức để đánh con mà bố không đủ kiên nhẫn để hỏi con tại sao con đánh anh ta à?”

“Tin con khó thể hở bố?”

Rất nhiều lần Dương cảm thấy buồn vì bố không tin mình. Ông Sơn không ghét Dương, đứa con gái út còn là người khiến ông lo lắng nhiều nhất và cũng đau não nhất. Nhưng sự hiểu lầm giữa hai cha con khiến cho khoảng cách ngày càng lớn.

Hằng Nga/ Theo Tiin – Báo Đất Việt

Giọng đọc: Vy Cầm

Thực hiện: Hằng Nga

Minh họa: Hương Giang

Mời bạn xem thêm video.

Nguyễn Hằng Nga

Hãy theo đuổi sự ưu tú, thành công sẽ theo đuổi bạn!

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Blog Radio 689: Lạc bước nhưng gặp được đúng người

Blog Radio 689: Lạc bước nhưng gặp được đúng người

Tôi thầm cảm ơn cô ấy, cảm ơn số phận đã đưa chúng tôi đến với nhau. Có lẽ khi trải qua những nỗi đau, con người ta mới thực sự tìm được mảnh ghép của chính mình.

Replay Blog Radio: Khi ai đó bước vào cuộc đời mình rồi lại bước đi

Replay Blog Radio: Khi ai đó bước vào cuộc đời mình rồi lại bước đi

Anh và em như hai người thuộc về hai thế giới. Người ta nói trẻ con cô đơn là khi chúng không có ai bên cạnh còn người lớn cô đơn là khi họ thấy mình không thuộc về một nơi nào cả, là khi có ai đó bước vào cuộc đời mình rồi lại bước đi.

Nếu cậu vẫn thích tớ nhất định tớ sẽ chờ

Nếu cậu vẫn thích tớ nhất định tớ sẽ chờ

Mỗi người xuất hiện trong cuộc đời bạn đều có nguyên do của nó. Mỗi một cuộc gặp gỡ, đều có nguyên nhân, những người giúp đỡ và dạy bạn cách yêu cùng làm bạn, người rời đi sẽ cho bạn hiểu được cách trân trọng cùng trưởng thành, bất luận là người cho bạn một hồi ức khắc sâu, khiến cho bạn khi nhớ lại, là tốt cũng được, là xấu cũng chẳng sao, dù gì cũng đều là một dạng quá khứ. Phải học được một điều gì đó trong mỗi mối quan hệ, để không làm hoài phí một dịp gặp gỡ. Những ngày sau này, còn phải thật sự xem kỹ những mối quan hệ của bản thân, cùng người xứng đáng ở cạnh nhau, vòng tròn tuy nhỏ nhưng chất lượng là tốt rồi. Quãng đời còn lại không còn dài, xin hãy ở bên những người xứng đáng

Chào em của những ngày tuổi 17

Chào em của những ngày tuổi 17

bạn hãy học cách yêu thương bản thân mình thật nhiều, vì bạn phải yêu mình trước khi muốn có người khác yêu thương bạn. Những thương tổn đã qua đừng sống mãi với nó, bạn cần học cách chấp nhận và bước qua để tìm kiếm những điều tốt đẹp hơn sau này. Hãy nỗ lực để hoàn thiện bản thân và biến thanh xuân của mình trở thành một hồi ức đẹp bạn nhé

Cô nhóc à, tình yêu rồi sẽ đến em hãy trưởng thành lên

Cô nhóc à, tình yêu rồi sẽ đến em hãy trưởng thành lên

Nguyên vẫn là Nguyên, còn Hạ Thanh vẫn chỉ là cô bé. Trong những năm tháng hồn nhiên ấy, tình cảm dành cho một người có thể đến từ lòng ngưỡng mộ, đến sự chờ đợi mong một kết quả ngọt ngào. Nhưng rồi đó cũng chỉ là những kỉ niệm đẹp để nói với chính mình “Cô nhóc à, em hãy trưởng thành lên. Tình yêu rồi sẽ đến”.

Replay Blog Radio: Tôi, tách cà phê ít sữa và em

Replay Blog Radio: Tôi, tách cà phê ít sữa và em

Trong cuộc sống, mỗi người sẽ chọn cho mình một con đường riêng, một lối sống riêng. Từ đó họ sẽ chọn cho mình một công việc phù hợp, một người bạn đời lý tưởng và những bữa ăn hợp khẩu vị. Chàng trai trong truyện ngắn ngày hôm nay đã chọn cho mình một tách cà phê ít sữa và một không gian yên tĩnh để lắng nghe trái tim mình

“Spark joy” – khi dọn dẹp nhà cửa cũng là dọn dẹp cho tâm hồn

“Spark joy” – khi dọn dẹp nhà cửa cũng là dọn dẹp cho tâm hồn

Cũng giống như căn nhà chỉ có một diện tích giới hạn; thời gian, tiền bạc, tình cảm, sức lực của bạn cũng vậy.

Blog Radio 688: Em có muốn quên điều gì không?

Blog Radio 688: Em có muốn quên điều gì không?

Khi phải chia tay một người mà lòng vẫn còn yêu, ta sẽ mong người ấy sẽ nhớ mình, không quên được mình. Đến nỗi đau cũng muốn có một người cùng gánh. Nhưng rồi, người mà bạn vẫn ngày đêm mong nhớ hóa ra lại là người đáng quên nhất.

Replay Blog Radio: Ở đâu đó vẫn có người đợi em

Replay Blog Radio: Ở đâu đó vẫn có người đợi em

Đã đi qua những chặng đường dài, hiểu nhiều hơn về cuộc sống, người ta không cho phép mình buông bỏ một thứ gì đó mình đã từng trân trọng. Gặp nhau giữa cuộc đời, rồi yêu nhau như định mệnh sắp đặt. Vậy đừng để những điều nhỏ nhoi, tầm thường làm phai mờ đi những yêu thương vốn có. Người yêu nhau sẽ về bên nhau!

Chung ta chỉ sống một lần trong đời

Chung ta chỉ sống một lần trong đời

Một phút có 60 giây, một giờ có 60 phút, một ngày có 24 giờ và một năm sẽ có 365 ngày, hãy dùng khoảng thời gian của mình thật xứng đáng, thời gian thì không thật sự quay lại được nhưng chúng ta vẫn sẽ ghi nhớ được khoảng thời gian đó như thế nào. Mong rằng ai trong mỗi chúng ta cũng sẽ có nhiều khoảng thời gian thật đẹp. Và chúng ta còn trẻ mà, hãy làm những điều mình muốn, đời người chỉ sống một lần mà thôi.

back to top