Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tháng 10 cho những cảm xúc chưa kịp gọi tên! (Thì thầm 301)

2013-10-27 21:00

Tác giả: Giọng đọc: Radio Online Team, Bum Bum

Thì thầm bên bàn phím - Tháng 10 cũng là những ngày liên tiếp hiếm hoi trong năm chọn thức dậy sớm, mong cho ngày thêm dài, cho tình thêm rộng...

Cho ngày thêm dài, cho tình thêm rộng


Tháng 10 cho những cảm xúc chưa kịp gọi tên! (Thì thầm 301)

Tiết trời Hà Nội, tháng 10 thường là thời điểm mà sẽ chẳng ai còn buồn cãi là thu hay hè. Kiểu thời tiết mà hễ bước ra đường trong thứ nắng vàng rám vỏ bưởi và gió heo may lướt qua tóc mềm, ai cũng có thể trở thành thi sỹ.

Tháng 10 cũng là những ngày liên tiếp hiếm hoi trong năm chọn thức dậy sớm, mong cho ngày thêm dài, cho tình thêm rộng...


Có sở thích kỳ dị, đi chân trần. Chân trần trên triền đất núi để nghe thấm lạnh từng búi thần kinh xúc giác. Chân trần cát biển để nghe sau mỗi đợt sóng ùa về, hình như ta lún dần vào lòng biển. Chân trần trên cỏ để nghe ẩm ướt theo nhánh cỏ kia ngấm qua từng kẽ ngón chân. Chân trần sỏi đất trệu trạo để nghe chân còn biết nhói đau hỏi thăm giày dép.

Và để sớm tháng 10, thức dậy thò chân ra khỏi chăn ấm, hít hà núi rừng ngay ngoài bờ rào đá, thích thú ngó xuống cuối chăn thấy có dấu chân, nhớ ra đêm qua dạo về mà không rửa, tự dưng thấy mình thời bé con trốn mẹ nghịch bẩn mà sợ đòn.

Có một tháng 10 nào đó, cũng líu lo theo chân mẹ vào viện với ông nội, không biết rằng ngày mất của ông cũng là ngày cháu gái tròn 4 tuổi.

Có một tháng 10 nào đó, cũng ríu rít bồng trên tay bé con nhà chị gái, không biết rằng ngày chị qua đời cũng là ngày đón sinh nhật thứ 14.

Và vẫn còn một tháng 10 nào đó rất gần, còn rộn ràng nói cười sau lưng ai kia, còn đêm gió mùa về bỏ tay vào túi áo khoác ấm sực mà thủ thỉ tâm tình…

Thật tình, chẳng ưa gì tháng 10, chẳng ưa gì khoảng trống kéo loang mảng màu xám khó coi vào mỗi mùa gió đuổi.

Trước bão, biển luôn êm. Vậy nên chẳng ai tin sau kia là trận thiên tai giáng xuống. Nên cứ ung dung nhởn nhơ mà tưởng ta yên, ta ổn… Biển ngày thường cứ lăn tăn xanh biếc, tưởng yên an mà cáu lên thì cũng trút giận gớm ghê này.

Tháng 10, một đồng nghiệp chuyển việc, tự dưng thấy hụt hẫng dù nhiều lúc vẫn mập mờ đoán rằng anh sẽ đi. Tưởng tượng cái cảm giác kiểu như một ngày Newton sống lại rồi bảo rằng Vạn vật hấp dẫn chỉ là lời nói dối. Những điều tưởng chừng sẽ chẳng bao giờ thay đổi bỗng dưng quay ngược 180 độ. Những người tưởng sẽ mãi bên mình bỗng một ngày chẳng thể tìm thấy họ ở đâu.

Nên sợ…

Nếu những món nợ vật chất sớm hay muộn rồi sẽ có ngày người ta phải trả nhau thì nợ tình cảm là món nợ chẳng thể đếm đong mà vay trả.

Ở trọ lòng người để rồi luôn lo rằng biết đâu một ngày cửa nhà người khép lối.

Nên sợ…

Sợ khi cô em tan học về muộn, gọi mà chẳng thấy bắt máy. Sợ khi bố gọi về báo chuyến công tác kéo dài hơn vài ngày. Sợ cuộc gọi bất chợt trong giờ làm việc nếu từ số máy của mẹ. Sợ khi một sáng nắng ngời ở Đồng Văn, có cuộc gọi bảo có làm sao liên lạc được với PM ko, muộn giờ làm rồi mà chẳng thấy nó tới cơ quan. Sợ những tin nhắn không biết làm sao trả lời. Sợ những gặp gỡ không biết làm sao để tỏ bày. Sợ việc ai đó quá tốt với mình. Sợ khi có ai nói nhớ, nói thương. Sợ ngón tay nào luôn qua tóc rối. Sợ bàn tay nào níu lại lúc trượt chân. Sợ cả khi biết người khác yêu thương mình. Sợ ngay cả nếu mình nói thích mùa hè nắng nóng thì mùa thu sẽ vì thế mà không sang…

Nên guồng chân đạp mau hơn cho những vòng bánh xe mỗi sớm…

  • Gửi từ Junie Nguyễn

Tháng 10 khiến tim tôi mềm nhũn

Tháng 10 năm nay tới nhanh đến độ tôi chưa kịp trông ngóng và đợi chờ để vỡ òa niềm vui khi bắt gặp tờ lịch chuyển màu hay mỉm cười chào đón những thông báo từ những dòng feed của bạn bè trên FB.

Tháng 10 cho những cảm xúc chưa kịp gọi tên! (Thì thầm 301)

Thảng hoặc đi trên những con đường cũ mèn bỗng thấy yêu cái tiết trời có chút gió lạnh như thể báo hiệu mùa thu đã thực sự hiện hữu. Cũng có đôi lần, thấy thoang thoảng mùi hoa sữa nồng nàn trong hơi sương nghĩ rằng về có thể viết ngay được những dòng cảm xúc hay ho lắm thế nhưng bận đủ thứ việc rồi thì cảm xúc trôi dần vào nơi sâu kín và cứ thế mất hút chẳng kịp sủi tăm.

Mà cũng hay lắm nhé, đã quá lâu rồi bản thân không còn biết hoài niệm thương nhớ điều gì. Quá quen với những bận rộn thường ngày đến độ những nỗi buồn không cần phải làm cho căng phồng lên hay ngay cả nỗi cô đơn cũng hiếm khi cảm nhận rõ ràng. Thế nên nước mắt không còn rơi xuống mà bay ngược lên bầu trời.

Tháng 10 năm nay, tôi chẳng còn đếm xem rốt cuộc tôi đã bao nhiêu tuổi vì thời gian bây giờ chẳng còn đong đếm qua số tuổi của tôi nữa, nó hiển hiện bằng nụ cười, giọng nói, bằng những yêu thương của tôi dành cho một người khác. Rồi dần dần, có khi nào đó cảm xúc của tôi cũng chẳng quan trọng bằng nụ cười của người đó, sự lớn lên và trưởng thành của người đó.

Có những buổi sáng thức dậy sớm tôi thấy trái tim mình mềm nhũn vì những suy nghĩ vẫn còn vướng lại đêm qua. Nhưng rốt cuộc, điều tôi quan tâm nhất chẳng phải những tỉ mẩn về xúc cảm từ sâu trong mình, hóa ra cái tôi cần đơn giản là những niềm vui nhỏ nhặt của cuộc sống. Con người cần kĩ năng sống và những hiểu biết căn bản nhất của cuộc sống bởi mỗi giai đoạn của đời người chúng ta cần những điều khác nhau. Cho nên, không thể vì điều gì nhất thời trước mắt mà quên đi mục tiêu của mình được.

Trời cũng vào độ giữa thu, sẽ có những phút chạnh lòng khi chưa kịp chạm vào mùa thu thì đã tàn.

Tháng 10 của tôi bay ngược theo cơn gió…

Vài người tưởng là yêu thương tôi đã kịp rời xa tôi không có cơ hội nhìn lại!

Vài người là người lạ bỗng chốc thành một khối gắn kết trong cuộc đời…

Và thỉnh thoảng…

Vào mỗi sáng sớm tôi bất chợt thấy một vòng tay tìm kiếm hơi ấm. Còn tôi thì luôn thường trực câu hỏi: Vì sao? Mãi rồi tôi mới hiểu, thực chất, đàn ông cô đơn về thể chất là nhiều. Điều họ cần không nhiều như bạn tưởng. Còn phụ nữ phần lớn lại cô đơn vê tinh thần nên ho cần nhiều gấp trăm lần những gì bạn nghĩ! Đó là sự thật! "Muốn chia sẻ với đàn ông hãy là nơi tỏa hơi ấm mỗi khi anh ấy cần. Muốn chia sẻ với đàn bà hãy là nơi biết lắng nghe ngay cả khi cô ấy nói trong mơ."

Có những lúc, có những thời điểm trong cuộc sống cứ muốn lặng thinh nhìn thời gian trôi qua nhàn nhạt. Cũng giống như anh chàng trong chuyện "Đom đóm" của Haruki Murakami, biết là cô người yêu không gọi điện nhưng cứ ngồi hàng giờ bên chiếc ghế trống. Cũng chẳng biết là mình chờ đợi gì nhưng cứ nhìn vào khoảng không vô tận kia lúc đầu chia khoảng không gian ấy ra làm hai, rồi lại chia làm hai, làmhai, làm hai... cho đến khi chỉ còn là không gian nhỏ nằm gọn trong lòng bàn tay. Cảm giác nó mơ màng, nhạt nhẽo và nhức nhối vô cùng.

Thật lạ, cảm giác yên bình nhất của cuộc sống bây giờ chỉ đơn giản là sáng sớm thấy cô con gái nhỏ dậy và nằm yên lặng chờ đợi tôi thức giấc, khi thấy tôi mở mắt thì cô nàng mỉm cười thật tươi như thể chào tôi. Rồi mỗi lúc đi làm về cô ấy xà vào lòng và ôm cổ vỗ vỗ vai tôi khoảnh khắc đó thật yêu!

…và rất nhanh thôi nắng ấm sẽ xa dần… Trôi nhanh như phút giao mùa của tháng 10 mong manh…

Và lúc nào cũng thế, tháng 10 luôn khiến tim tôi mềm nhũn!

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Blog Radio 793: Em sẽ trở về vào mùa xuân

Blog Radio 793: Em sẽ trở về vào mùa xuân

Khi mùa xuân đến thì chỉ cần lòng người đón nhận thôi thì ở đâu rồi chắc chắn đất trời cũng nở hoa.

Blog Radio 792: Năm nay bạn có về nhà đón Tết sớm?

Blog Radio 792: Năm nay bạn có về nhà đón Tết sớm?

Vậy là hắn được nghỉ Tết sớm hơn mọi năm rồi. Về nhà vẫn là hơn nhất. Đã bao nhiêu năm hắn chẳng thể về sớm để được ăn cái Tết dài ngày hơn, được ở cạnh gia đình lâu hơn.

Blog Radio 791: Vì anh thương em như thương màu điên điển (Phần 2 – Hết)

Blog Radio 791: Vì anh thương em như thương màu điên điển (Phần 2 – Hết)

Đừng khóc. Em có anh mà. Ở bên anh nhé, được không? Tôi không đáp, chỉ vùi đầu vào trong ngực Kiên, vòng tay cũng nhẹ nhàng đặt lên tấm lưng to rộng của anh. Có lẽ, chim sáo đã tìm được bến đậu rồi…

Nỗi buồn mang tên hạnh phúc

Nỗi buồn mang tên hạnh phúc

Có một buổi sáng nào đó, khi bạn ngước mặt lên nhìn bầu trời vẫn bắt gặp khoảng không màu xanh trong veo ấy, nhưng lòng bạn lại ướt mưa…Bởi lẽ Chúng ta chỉ cảm thấy giá trị thật sự của hạnh phúc cho đến khi chúng ta đã đánh mất hoặc sắp sửa mất nó.

Không dám mở lời yêu

Không dám mở lời yêu

Cũng đã lâu rồi con tim này không còn rung động. Có phải nó đã già cõi rồi không? Ai cũng có một thời thanh xuân tươi đẹp còn đối với tôi thanh xuân là một cái gì đó thật xa xỉ, bao nhiêu là lo toan.

Blog Radio 790: Vì anh thương em như thương màu điên điển (Phần 1)

Blog Radio 790: Vì anh thương em như thương màu điên điển (Phần 1)

Người ta thường thích trêu ghẹp những bông hoa dại nhưng rồi vẫn trở về với những đóa hoa có danh, có phận được cắm ở trong bình. Những đóa hoa dại mong manh, không còn cách nào khác ngoài việc buộc phải trở nên mạnh mẽ, kiên cường.

Khi ta thay đổi, tiếc nuối chỉ còn là quá khứ

Khi ta thay đổi, tiếc nuối chỉ còn là quá khứ

Một chuyện tình kết thúc không chỉ đến từ một phía, nếu ta tự buông bỏ với chính tình yêu của mình, nó cũng sẽ quay lưng lại với hạnh phúc của chúng ta. Khi ta không làm gì cả, tiếc nuối vẫn còn đó. Nhưng ta thay đổi, tiếc nuối chỉ còn là quá khứ.

Có lẽ đã đến lúc để quên em

Có lẽ đã đến lúc để quên em

Anh không biết trong lòng mình đang có cảm giác gì nữa, giống như là mất mát lại giống như là nhẹ nhõm. Có lẽ là bởi vì anh biết em vẫn đang sống một cuộc sống rất tốt, cũng có lẽ bởi vì anh nhận ra, anh vốn dĩ không có mặt trong kế hoạch của em, tương lai của em, chúng ta rồi sẽ có cuộc sống của riêng mình mà không có đối phương trong đó.

Blog Radio 789: Để anh cho em hiểu thế nào là yêu

Blog Radio 789: Để anh cho em hiểu thế nào là yêu

Một chàng trai, chưa bao giờ hứa hẹn điều gì cho tôi, nhưng lúc nào cũng âm thầm ở đấy, dõi theo từng bước chân của tôi. Thì ra, tới một ngày, bạn sẽ nhận ra, chúng ta luôn xứng đáng nhận được những điều tốt đẹp, miễn là ta dũng cảm tiến tới.

Đời thay đổi khi ta chấp nhận đổi thay

Đời thay đổi khi ta chấp nhận đổi thay

Bản lĩnh lớn nhất trong đời người là chấp nhận sự thay đổi, thậm chí là phải học được cách đổi thay chính mình để không ngừng tiến về phía trước. Hãy biết rằng, không gì trên đời này là tự có, thiên nhiên luôn bắt buộc vạn vật phải trải qua ngàn khổ nhọc mới có được điều mình cần.

back to top