Phát thanh xúc cảm của bạn !

Người cũ từng thương

2023-03-21 09:16

Tác giả: Huỳnh Phúc Hậu Giọng đọc: Hà Diễm

blogradio.vn - Ta trưởng thành trong đôi lần vụn vỡ cứ nghĩ bản thân sẽ cứng cỏi, can trường hơn rất nhiều lần nhưng sao cứ bắt đầu một mối quan hệ lại sợ thêm một lần tan vỡ. Gặp hàng nghìn người xa lạ ngoài kia nhưng ta lại không cảm thấy khó chịu như gặp người đã từng bên cạnh ta mỗi tối, bước qua rất nhiều những chông gai nhưng cứ liên quan đến chuyện đôi lứa bản thân lại bật cơ chế rụt rè, như phản xạ tự nhiên khi tay chưa chạm đến nước sôi đã vội rút về.

***

Thử hỏi có ai chưa từng co ro trong mớ bộn bề mỗi khi nghĩ về những điều đã cũ. Nghĩ rồi bất giác nhận ra ta từng khờ khạo biết dường nào, giá như lúc ấy ta không làm những gì đã từng diễn ra trong quá khứ, có phải hiện tại mọi thứ đã khác đi đôi phần. Nhân sinh vốn vô thường, gặp rất nhiều người nhưng nhớ nhung thì chỉ có một vài, vậy mà trời xanh cũng an bài chuyện hợp tan làm chua xót mỗi khi nhắc nhớ.

Đêm về, tiếng thời gian như hững hờ khẽ chạm vào những vết hoen mờ của tháng năm tưởng chừng như tươi đẹp. Đóa phong lan khẽ lay bên hiên nhà cũng trở nên lạnh lẽo đến không ngờ, trách người đến sai thời điểm hay trách ta-kẻ khù khờ không nhận ra đã từng rất thương.

Có ai trên đời chưa từng nhận mình là nạn nhân trong câu chuyện bản thân đi kể với người, ta cứ luyên thuyên mọi điểm xấu của đối phương với bạn bè nhưng chưa từng dừng lại để đối hoài những điểm tốt. Ta quên việc bản thân từng cảm mến ai đó như cách đoá hoa quỳnh đang phất phơ toả hương trong gió làm người cứng cỏi cách mấy cũng xiêu lòng.

neu-hom-nay-la-ngay-cuoi-cung-hay-noi-xin-loi-tha-thu-va-cam-on-758x509

Giá như khoảnh khắc ấy ta lưu giữ vào vùng nhớ ưu tiên, thì có lẽ đối phương có bao nhiêu điểm trừ cũng không làm ta nản lòng mà lỡ làm vụt mất. Ta quen thói cạnh người nên cứ nghĩ những gì họ làm là dĩ nhiên, ừ thì dĩ nhiên! Dĩ nhiên khi cảm nhận mình không còn quan trọng thì tất yếu họ sẽ chọn rời đi.

Một đứa trẻ, khi nhận được chiếc kẹo mút đầu tiên sẽ ríu rít cảm ơn người cho và không ngại ngùng đi khoe với chúng bạn. Nhưng nếu mỗi ngày, đứa trẻ ấy cũng nhận được những chiếc kẹo như ngày đầu thì việc nhận kẹo lại được xem là lẽ thường tình, chúng không còn hào hứng đi khoe mẻ với bạn bè…hay thậm chí thờ ơ, phớt lờ nếu xung quanh chúng còn có nhiều thứ còn mới mẻ hơn nhiều.

Chúng ta hay bảo bản thân đã lớn, đủ trưởng thành để có thể chịu trách nhiệm với những gì bản thân đã gây ra. Nhưng chưa một lần chúng ta chấp nhận bản thân vụn về biết nhường nào khi đã để đánh mất những thứ từng thuộc về. Bàn tay người trưởng thành lớn lắm, nên đâu nắm được những thứ con con trong những vụn vặt đời thường. 

Lúc mới quen, một cái nắm tay nhẹ nhàng cũng đủ làm cả hai mất ngủ hết một đêm dài, một chút nhớ nhung cũng đủ khiến bản thân trở nên phát cáu không tập trung nổi cho việc gì. Thời gian ấy, chúng ta khác gì đứa trẻ được cho quà? Cứ muốn thời gian trôi qua thật nhanh để gặp lại người ấy rồi lại vô tư kể nhau nghe một ngày của cả hai bộn bề như thể không nói lúc này sẽ chẳng bao giờ có dịp nữa cả. Khoảnh khắc ấy tràn vào khung hình thanh xuân như cố làm tươi sáng hơn bức hoạ của sự trưởng thành, có hối hả, có mừng vui thì cũng có những bộn bề, buồn bã của lẽ thường tình.

Khi trưởng thành, thứ ta nhận lại là những kỷ niệm, nhưng thứ ta mất đi lại chính là người cùng ta viết nên kỷ niệm. Thật quá khó để nhận ra đối phương quan trọng với  ta như thế nào nếu chưa từng mất đi, bạn sẽ không thèm nhớ mùi hương hoa diên vĩ nếu trong nhà có vài chậu được chăm sóc mỗi ngày, hương hoa cứ len lỏi vào từng lam cửa rồi se lại lắng đọng vào trong lòng. Nhưng nếu một ngày bạn thức dậy, hương hoa ngạt ngào bao ngày đã dần lụi tàn, màu tím ban sơ nay cũng nhạt dần thì lúc đó tâm trí lại đau đáu tìm mọi cách cứu vãn trong nghẹn ngào, tuyệt vọng. 

tuong-khuon-mat-cua-co-nang-co-so-suong-tram-be-758x518

Chuyện tình cảm cũng vậy, nếu cho rằng ai đó yêu ta sẽ ở bên ta là điều dĩ nhiên thì có lẽ bạn đã sai lầm, yêu nhau không phải nghĩa vụ và trách nhiệm của một người, giống như việc hoa diên vĩ sẽ không có quyền lụi tàn khi được bạn chăm bẵm mỗi ngày, bởi lẽ quy luật thời gian chưa từng vì chuyện của một ai mà thay đổi.

Đôi khi nép mình vào cửa sổ nhìn ra ngoài kia thấy bầu trời cao rộng rồi nỗi buồn không biết từ đâu lại ùa về, cảm giác như bản thân lỗi đi một nhịp dù rằng đó là chuyện đã phủ mờ màu của quá khứ. Khi ai hỏi thấy thế nào sau chia tay? Miệng thốt ra câu “bình thường” nhưng tim lại bất giác nhói lên như kẻ nào vừa bóp chặt. Ta cứ vậy, mang cho mình lớp mặt nạ thật cứng cỏi để kẻ khác không thấy  được bản thân ở phiên bản yếu mềm, ta chọn cách núp sau những nụ cười là cơn đau xé lòng khi vô tình ai kia chạm tay vào vết xước, rồi khi một mình lớp mặt nạ được tháo ra ta trở thành một chú cá giữa đại dương xanh thẳm vùng vẫy dưới bầu trời, dưới mặt biển nhưng sao cũng quá đỗi muộn phiền.

Nhắc về người cũ có lẽ ai cũng sẽ đôi lần né tránh, tránh kể về nhau vì muốn cho nhau một cơ hội được đối xử tử tế với người, tránh làm người khác thương hại mình vì biết đâu ta vô tình biến mình thành nạn nhân, và cũng tránh để bản thân lần nữa đánh thức sự thờ ơ, căn cớ của một mối quan hệ lụi tàn. 

Ta trưởng thành trong đôi lần vụn vỡ cứ nghĩ bản thân sẽ cứng cỏi, can trường hơn rất nhiều lần nhưng sao cứ bắt đầu một mối quan hệ lại sợ thêm một lần tan vỡ. Gặp hàng nghìn người xa lạ ngoài kia nhưng ta lại không cảm thấy khó chịu như gặp người đã từng bên cạnh ta mỗi tối, bước qua rất nhiều những chông gai nhưng cứ liên quan đến chuyện đôi lứa bản thân lại bật cơ chế rụt rè, như phản xạ tự nhiên khi tay chưa chạm đến nước sôi đã vội rút về.

© Huỳnh Phúc Hậu - blogradio.vn    

Sản xuất: Thanh Lam

Giọng đọc: Hà Diễm

Thiết kế: Hương Giang

Mời xem thêm chương trình:

Bình yên ai mua mà bán, ai thừa mà xin             

 

Huỳnh Phúc Hậu

Có mắt mà không nhìn thấy vẻ đẹp, có tai mà không thấy điều hay, có trái tim mà không thấy chân lý, chưa cảm kích thì chưa thể cháy hết mình (Totto Chan bên cửa sổ).

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đến Trước Hay Sau Vẫn Là Định Mệnh Đời Nhau - Phần 2 (Blog Radio 828)

Đến Trước Hay Sau Vẫn Là Định Mệnh Đời Nhau - Phần 2 (Blog Radio 828)

Câu chuyện về một cô gái đã quay ngược về quá khứ để trở thành tình đầu của người yêu hiện tại, để không còn phải đóng vai người đến sau và là thế thân của ai đó. Nhưng liệu đường tình có rẽ lối theo hướng mà cô ấy muốn?

Đến Trước Hay Sau Vẫn Là Định Mệnh Đời Nhau - Phần 1 (Blog Radio 827)

Đến Trước Hay Sau Vẫn Là Định Mệnh Đời Nhau - Phần 1 (Blog Radio 827)

óa ra, ngay từ ban đầu mình đã chỉ là một người thay thế. Nhưng nếu có thể quay ngược về quá khứ, liệu mọi chuyện có khác đi không? Liệu mình có phải mang danh phận người đến sau trong cuộc đời ai đó?

Lấy Người Không Yêu Mình Khổ Lắm (Blog Radio 826)

Lấy Người Không Yêu Mình Khổ Lắm (Blog Radio 826)

Lấy người không yêu mình mà chỉ yêu tiền của mình khổ lắm. Nhưng khi đang đứng trên đỉnh cao danh vọng, được hàng tá những cô gái xinh đẹp theo đuổi, mấy ai nhận ra điều này.

Phía Sau Vị Đắng Của Đau Khổ Là Dư Âm Của Sự Trưởng Thành (Blog Radio 825)

Phía Sau Vị Đắng Của Đau Khổ Là Dư Âm Của Sự Trưởng Thành (Blog Radio 825)

Có đôi lúc đau dài chi bằng đau ngắn. Dũng cảm cắt đứt đoạn tình cảm cũ, dũng cảm đối diện với vết thương lòng, cuối cùng tôi cũng đã nhận ra rằng, thì ra, phía sau vị đắng của đau khổ là dư âm của sự trưởng thành.

Em Chỉ Là Người Tình (Blog Radio 824)

Em Chỉ Là Người Tình (Blog Radio 824)

Khi đắm say trong một mối tình, ta cứ ngỡ sẽ chẳng thể nào sống được nếu không có người đó. Để rồi bỗng một ngày nhận ra, vắng anh bầu trời vẫn thật đẹp. Chẳng ai là không thể sống nổi chỉ vì mất đi một người.

Giá như anh đừng xuất hiện

Giá như anh đừng xuất hiện

5 năm hạnh phúc, 5 năm khổ đau cuối cùng cũng kết thúc bằng một tờ giấy mỏng. Chị quyết định ly hôn, sau 5 năm trời dày vò lẫn nhau, oán hận vì sự phản bội của người đàn ông, vì sự đắc ý của kẻ thứ 3, chua xót cho những dòng nước mắt của hai đứa con. Đến cuối cùng chị đã lựa chọn ly hôn, chỉ đơn giản vì chị cảm thấy mệt rồi, một mình chị không còn đủ sức để cố gắng nữa. Khi cầm trên tay tờ “Đơn Ly Hôn” chị vẫn lặng lẽ rơi nước mắt, nhưng chị đã tự động viên mình “không sao, mình được giải thoát rồi!”

Hy Vọng Nào Cho Em? (Blog Radio 823)

Hy Vọng Nào Cho Em? (Blog Radio 823)

Cái gì cũng có thời điểm, sớm không được, muộn cũng không được. Cho nên ta phải tùy duyên mà thuận theo dòng chảy cuộc đời.

Mảnh Ghép Cuối Cùng Của Ký Ức

Mảnh Ghép Cuối Cùng Của Ký Ức

Ai cũng mong có một tình yêu bình yên dù ngoài kia cuộc đời nhiều sóng gió, nhưng một tình yêu sẽ đẹp hơn khi nó gắn chặt với trách nhiệm với cộng đồng, xã hội.

Ở Đâu Đó Có Người Đang Đợi Bạn (Blog Radio 822)

Ở Đâu Đó Có Người Đang Đợi Bạn (Blog Radio 822)

Tôi nhoẻn miệng cười nhìn ngọn đồi bây giờ chỉ còn là một chấm nhỏ xíu cuối đường chân trời môi ngân nga một giai điệu mà mình yêu thích: “Chẳng phải không, chỉ là chưa thôi! Ở đâu đó chắc chắn có người đang đợi bạn!”

Sao Phải Chọn Nỗi Buồn Khi Ta Có Thể Sống Khác Đi? (Blog Radio 821)

Sao Phải Chọn Nỗi Buồn Khi Ta Có Thể Sống Khác Đi? (Blog Radio 821)

Cơn mưa nào rồi cũng tạnh, đi qua những ngày mưa, ta lại yêu thêm những ngày nắng. Sao chúng ta phải chọn nỗi buồn khi mình hoàn toàn có thể sống khác đi?

back to top