Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tuổi trẻ làm gì để chẳng phí hoài

2023-02-15 15:41

Tác giả: Huỳnh Phúc Hậu Giọng đọc: Hà Diễm

blogradio.vn - Cảm giác trống tri chưa từng có lại tràn vào lng ngực như thôi thúc ta không được ngừng cố gắng, ta cứ làm việc của ta rồi sẽ được công nhận nhưng thật ra… ta đang dối trá chính mình, vì thật sự ta đang phải sinh tồn trong một môi trường vốn không phải cho bản thân mình.

***

Có những miền cô đơn đến kỳ lạ, cơn gió nào lướt nhẹ qua cũng khiến ta rùng mình sợ hãi. Lòng đường nháo nhào những con xe láng bóng vội vượt qua nhau như cách ta vẫy tay chào thanh xuân trong bao hoài niệm tiếc nuối. Tuổi 20 chào ta bằng nụ cười, nhành hoa phượng già đã xác xơ trụi lá, những tán hoa đỏ ngầu như hắc vào nền trời một nỗi niềm cô đọng. Ta ôm đồm rất nhiều những ước mơ và cả những kỳ vọng trong những tháng ngày sống trong tình yêu thương của cha mẹ, giảng đường đại học từ lâu đã là niềm hy vọng mong manh còn sót lại trên đôi tay chai sần của cha mẹ trong những tháng năm dài lam lũ.

Thoáng chốc tuổi đôi mươi vứt mũ ra đi như cách ta chạy vội khỏi giảng đường để về vùi một giấc thật sâu trong căn trọ vài mươi mét vuông vì đã quá mệt nhoài khi làm đồ án cho kịp giờ báo cáo, thoáng thoáng đã 24 tuổi và ngày ta tạm biệt những đêm dài soạn bài cũng vụt qua trong ngơ ngác ngỡ như cơn mơ ngày hôm qua là tuổi 20 vừa gõ cửa. Cầm trên tay tấm bằng rồi hồ hi mở cõi lòng đón nhận những cơ hội mới, nhưng nào ngờ cuộc đời lại xối vào ta những mảng màu đen kịt không như bao kỳ vọng.

Chật vật vùng vẫy giữa chốn xô bồ tìm cho mình một con đường nhưng rẽ đâu cũng là hẻm cụt. Đôi khi một cuộc gọi về gia đình cũng gồng mình trong sự cưỡng ép bản thân vì ngại việc phải bảo hiện tại đang không tìm được việc làm. May mắn hơn chút, có người yêu bên cạnh an ủi lại thấy có chút gì đó níu ta lại giữa thế gian muôn trùng mưu mô, tính toán. Nép mình vào nhau, nghĩ cảnh mình phải thành công trước ngày bố mẹ già đi lại thấy nặng trịch trong tâm tư không thể nào vùng dậy, khó thở làm người ta cứ vậy mà vô thức nghẹn ngào trong sụt sùi hai hàng nước mắt.

Thành phố xa hoa cứ khoác lên người ta bao lớp mặt nạ dối trá và gắn vào họ hai từ tử tế dù chưa một lần thực sự hiểu nó. Ngày đầu nhận việc tại một công ty, ngồi chết lặng một góc vì xung quanh người ta xem mình như kẻ tàng hình, mặc mình có cố gắng hỏi han và tương tác như nào với họ. Cảm giác trống tri chưa từng có lại tràn vào lng ngực như thôi thúc ta không được ngừng cố gắng, ta cứ làm việc của ta rồi sẽ được công nhận nhưng thật ra… ta đang dối trá chính mình, vì thật sự ta đang phải sinh tồn trong một môi trường vốn không phải cho bản thân mình. Nó giống như việc bắt một chú hải ly phải xây đập ở một hang động trong rừng sâu ngập mặn.

Người ta hay bảo, giới trẻ ngày nay rất dễ dàng bỏ cuộc. Nhưng có lẽ, người lớn chưa hiểu được tận tường nguyên nhân cốt lõi của những quyết định được gán mác “nông ni” này ở giới trẻ ngày nay. “Ma cũ bắt nạt ma mới” có lẽ đã không còn đất sinh tồn trong môi trường của thế hệ mới hiện tại, có những người cứ đinh ninh bản thân có nhiều kinh nghiệm rồi cứ thế tha hồ lên giọng, ngạo mạn trước những sinh viên vừa ra trường đang nung nấu những hoài bảo với ngành nghề các em lựa chọn. Hệ luỵ mang đến là trong mắt các em, sự lựa chọn thuần túy ban đầu bị vấy bẩn bởi chính bản chất người mang danh “kinh nghiệm đầy mình” đã gán ghép vào nó rồi vô tình làm mông lung những dự định trong tương lai, bản thân các em thế hệ kế thừa và phát huy giá trị của ngành nghề hiện tại.

Thử nghĩ, chúng ta sẽ vui mừng biết nhường nào khi được nhận vào một công ty đúng với chuyên ngành, nguyện vọng và hoài bão của bản thân sau những ngày vùi mình vào giáo trình, bài giảng trên lớp học. Ấy vậy mà, khi vào công ty lại được tiếp xúc với những người chỉ chăm chăm đánh giá ta qua những ngày còn chưa kịp nắm bắt được công việc. Chúng ta mặc nhiên, các bạn trẻ phải giống như một ai đó hoặc thậm chí phải giống bản thân mình khi mới vào nghề nhưng quên xem lại bản thân mình có từng giống người truyền nghề cho mình hay chưa, hay chúng ta chỉ ra vẻ trịnh thượng muốn họ phải tự tìm hiểu, tự chủ động tìm đến mình rồi tỉ tê này nỉ chỉ tay những việc họ chưa biết. Thử hỏi nếu khi các bạn ấy tìm đến ta như ta mong muốn, ta có sẵn lòng s chia hay lại nói “có thế làm cũng không được!”. Nếu đã là “cũ” xin hãy “cũ” một cách tử tế trước khi đánh giá, xem xét hay phán xét một ai dù bất cứ môi trường hay công việc nào, bất cứ đâu. Hãy để sự tử tế của bản thân làm động lực đến điểm làm của các bạn, chứ đừng biến chúng thành chốn ngục tù mang tên công sở chôn vùi bao hoài bão.

© huỳnh phúc hậu - blogradio.vn

Thiết kế: Hương Giang

Sản xuất: Thanh lam

 

Giọng đọc: Hà Diễm

Huỳnh Phúc Hậu

Có mắt mà không nhìn thấy vẻ đẹp, có tai mà không thấy điều hay, có trái tim mà không thấy chân lý, chưa cảm kích thì chưa thể cháy hết mình (Totto Chan bên cửa sổ).

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Từng có nhau trong đời (Blog Radio 806)

Từng có nhau trong đời (Blog Radio 806)

Anh nói xem, giữa việc chưa từng gặp gỡ hay đã gặp nhau rồi nhưng phải chia xa thì sẽ mang đến nhiều tiếc nuối hơn.

Người cũ từng thương

Người cũ từng thương

Có người từng nói, để gặp một người chúng ta chỉ cần một giây, để yêu một người có lẽ chúng ta chỉ cần một ngày, nhưng để quên đi một người đôi khi chúng ta cần đến cả một đời. Thực ra trong suốt cuộc đời mỗi người, để gặp được một người mà mình thích không dễ dàng gì. Mỗi một cuộc tình đều có ý nghĩa nhất định. Tình yêu trong giai đoạn thanh xuân chính là quá trình giúp ta trải nghiệm cũng như trưởng thành. Chỉ cần chúng ta dũng cảm để yêu thì xem như tuổi trẻ của chúng ta không có gì tiếc nuối.

Nếu gặp lại, mong rằng sẽ là một ngày mưa (Blog Radio 805)

Nếu gặp lại, mong rằng sẽ là một ngày mưa (Blog Radio 805)

Tôi từng có một câu chuyện rất dài, vắn tắt vài ba câu liền kể hết. Cậu ấy từng có một cuộc đời thật đẹp, bỗng nhiên một ngày hóa thành sương mờ đắm mình trong biển nước.

Sao phải buồn vì những điều đã cũ

Sao phải buồn vì những điều đã cũ

Chào bạn ngày hôm nay của bạn như thế nào? Vui vẻ hay âu lo dù có thế nào thì cũng mong rằng bạn của ngày mai sẽ luôn là phiên bản tốt hơn bạn của hôm này nhé. Dù cho cuộc đời không vì nước mắt của bạn mà dịu dàng hơn, bão giông lại càng không vì những bước chân trốn chạy của bạn mà nhường cho mặt trời hửng nắng. Cuộc đời đâu phải một giấc ngủ, để sau một đêm dài với những cơn ác mộng, bình minh sẽ rạng phía đằng đông. Tất cả sẽ ổn thôi mãi chỉ là một lời trấn an vô nghĩa - nếu hôm nay bạn lựa chọn buông xuôi.

Giữ anh đi! Anh sẽ ở lại (Blog Radio 804)

Giữ anh đi! Anh sẽ ở lại (Blog Radio 804)

Khi họ nói muốn ra đi, thực chất trong lòng ngàn vạn lần muốn hét lên: “Hãy giữ anh đi! Anh sẽ ở lại!” Họ chỉ muốn một lần được người mình yêu níu kéo, để biết trong lòng cô ấy, họ quan trọng đến nhường nào.

Tình đầu là tình bỏ lỡ

Tình đầu là tình bỏ lỡ

Anh là mối tình đầu mà tôi nghĩ mình đã vô tình bỏ lỡ. Nhưng sự thật đã chứng minh, chỉ cần còn tình cảm, còn đủ yêu thương và trân trọng, thời gian chỉ là một ý niệm nhỏ nhoi.

Con về đưa mẹ đi khắp thế gian (Blog Radio 803)

Con về đưa mẹ đi khắp thế gian (Blog Radio 803)

Máy bay chuẩn bị cất cánh rồi, Châu nhắn cho mẹ một tin “Mẹ chuẩn bị đi nhé, con về đưa mẹ đi khắp thế gian”.

Hạnh phúc đáng giá bao nhiêu

Hạnh phúc đáng giá bao nhiêu

Xin cho tôi về lại thủa hoang sơ, lúc mà tâm hồn vẫn còn đang lớn, khi mà bản thân còn chưa gai góc, nhuốm màu cuộc sống. Xin hãy cho tôi trở lại những ngày hồn nhiên, trong trẻo, được sống với ước mơ thủa nhỏ, sống với con đường mà mình chọn lựa.

Blog Radio 802: Nỗi ám ảnh mang tên ‘người cũ’

Blog Radio 802: Nỗi ám ảnh mang tên ‘người cũ’

Cô chợt nhớ đến đã đọc ở đâu đó một dòng như thế này: “Người cũ vừa khóc, người hiện tại liền thua”. Người cũ của anh khóc rồi.

Trên tình bạn dưới tình yêu

Trên tình bạn dưới tình yêu

Trăng dưới nước là trăng trên trời, cậu trước mắt là người trong tim. Tưởng chừng như ánh diệu kỳ ấy với tay là có thể ôm trọn trong lòng, nhưng cuối cùng lại đem bản thân ngã nhào vào ao sâu lạnh lẽo từng tấc. Chuyện tình của cậu cũng không mấy vui, tôi đoán thế, chuyện tình của tôi chỉ cần thích cậu là đủ rồi.

back to top