Phát thanh xúc cảm của bạn !

Dành cả thanh xuân để yêu một người

2023-03-02 14:13

Tác giả: Mộc Hạ Giọng đọc: Hà Diễm

blogradio.vn - Thanh xuân của tôi là cậu, là những năm tháng lặng lẽ thích một người. Thanh xuân của tôi là sự can đảm, vì tình yêu mà không sợ điều gì. Thanh xuân của tôi là nước mắt, là tổn thương, là những khoảnh khắc bị buộc phải trưởng thành. Thanh xuân của tôi đã khiến tôi vững vàng hơn.

***

Tôi từng thích một chàng trai, thích một lần là hết sáu năm tuổi trẻ. Những ngày tháng cấp 3 ấy vì có cậu mà trở nên rực rỡ, rực rỡ bởi nụ cười, bởi ánh mắt của cậu. 

Sáu năm, tôi thích cậu đến mức không biết sợ hãi là gì. Ngày ấy, vì tỏ tình với cậu, tôi bị thầy giáo phạt vì vi phạm nội quy trường, đứng trên sân khấu giờ chào cờ, lần đầu tiên tôi không thấy sợ hãi. Cậu nhớ không, lần ấy tôi đã dõng dạc nói to Tôi thích cậu là thật, phạm lỗi cũng là thật, nhưng nếu cho tôi quay lại một lần nữa, tôi vẫn sẽ tỏ tình rồi tiếp tục đứng đây tự kiểm điểm. Không phải không sợ hãi, mà bởi vì thích cậu nên không còn sợ.” 

Bây giờ nhìn lại, tôi thấy khâm phục bản thân của những năm ấy, có thể oanh oanh liệt liệt, dũng cảm mà theo đuổi cậu. Dường như tôi muốn nói với cả thế giới “Tôi thích cậu nhiều lắm.” 

Hết ba năm cấp 3, ngày bế giảng, tôi hỏi cậu muốn thi vào Đại học nào, cậu từ chối không muốn trả lời tôi. Tôi đã lẻn vào phòng giáo viên để xem tờ đăng kí nguyện vọng của cậu rồi gắng hết mình thi vào ngôi trường đó. 

hen_ho

Tôi đã từng dốc hết sức vì kì thi Đại học, và rồi tôi đã đỗ vào cùng một ngôi trường với cậu. Ngày nhận điểm thi, cả nhà tôi vỡ òa trong hạnh phúc, họ hạnh phúc bởi vì tôi đã làm được điều phi thường, còn tôi hạnh phúc bởi tôi được học chung với cậu. 

Thích cậu ba năm, đã có nhiều đêm tôi muốn buông xuống đoạn tình cảm này, nhưng rồi lại không nỡ, tôi tự nhủ rằng cố chút nữa thôi, rồi cậu sẽ nhìn về phía tôi. Có những ngày nước mắt nhòe vai gối, nhưng tôi vẫn dặn lòng không buông tay. 

Tôi đã từng nghĩ, cậu không thích tôi có lẽ bởi vì cậu không biết thích một người là thế nào, nhưng rồi tôi nhận ra tôi đã sai, cậu không phải không biết thích một người là thế nào, cậu chỉ là không thích tôi. 

Ngày ấy khi đang ở trên giảng đường, tôi nghe mọi người nói cậu tỏ tình với một đàn chị khóa trên. Tôi sững người lại, nhìn theo hướng mọi người bàn tán, là cậu thật. Chàng trai tôi theo đuổi ròng rã suốt 4 năm, đang cầm hoa tỏ tình với một đàn chị khác, lòng tôi quặn lại vì đau đớn. Tôi không nhớ nổi mình đã trở về bằng cách nào, có lẽ là vừa đi, vừa cố nhịn để nước mắt thôi tuôn. 

Rồi lại một ngày, tôi thấy cậu say mèm trong quán bar gần trường, đã rất lâu tôi không nhìn thấy cậu, tôi nhớ khi ấy cậu gầy hơn mọi khi rất nhiều. Tôi vờ như không thấy đi lướt qua nhưng rồi lòng không kìm được mà quay lại nhìn cậu. Tôi vào trong quán bar, nghe cậu thì thầm gọi tên đàn chị ấy, tim tôi như quặn lại. Tôi đưa cậu về phòng trọ, nhìn cậu khóc, xin đàn chị đừng rời đi, nhìn cậu cười khi nghĩ đến chị ấy, nghe tiếng cậu thì thào gọi chị trong mơ. 

Chắc là cậu thích chị ấy nhiều lắm. 

Có nhiều như tôi thích cậu không? 

ngo_nghe

Cả một đêm đó tôi không ngủ, chỉ lẳng lặng ngồi ngắm cậu. So với lần đầu gặp mặt, cậu đã khác xưa rất nhiều, chỉ có một điểm giống, đó là không thích tôi. 

Tôi định sẽ rời đi trước khi trời sáng nhưng rồi lại ngủ quên lúc nào chẳng hay. Lúc tôi tỉnh lại, cậu đã thức dậy, cậu không hỏi gì về chuyện đêm qua, chỉ lặng lẽ nhìn tôi ”Cậu còn thích tôi không?” 

Lúc ấy tôi tưởng rằng mình đang mơ, nên gật đầu nhìn cậu, rồi lại nghe cậu ”Thế bọn mình yêu nhau đi.” 

Tôi không mơ, cậu là thật, câu nói ấy cũng là thật. Ngày hôm ấy ở Hà Nội, tôi tin mình là người con gái hạnh phúc nhất, đợi chờ 5 năm, cuối cùng cũng được đền đáp. 

Nhưng rồi, tôi nhận ra, cậu đồng ý hẹn hò với tôi là bởi đàn chị cậu thích đã rời đi. Ngày chị ấy trở lại, tôi lên cơn sốt cao, cậu để tôi lại một mình giữa bốn bức tường bệnh viện lạnh lẽo của buổi đêm, tự mình ra sân bay đón chị ấy. Trong cơn mộng mị, tôi thấy bóng dáng cậu vội vã rời đi, nhưng tôi lại chẳng thể níu cậu ở lại. 

Sau đêm ấy, tôi hạ sốt, cũng biết được rốt cuộc những ngày qua tôi đã khờ dại thế nào. Tôi để lại cho cậu dòng tin nhắn, theo mong muốn của bố mẹ, tôi đi du học, rời xa quê hương, xa thành phố đã nhuốm tràn hơi thở của cậu, xa nơi tôi đã từng coi cậu là cả bầu trời. 

Những năm tháng sau này, cậu có đến tìm tôi và bảo cậu hối hận rồi, cậu muốn quay lại với tôi. Nhưng tình đã buông, tôi cũng không còn luyến tiếc. 

em_367

Tôi chưa từng hối hận vì đã dành cả thanh xuân cho một người, chỉ tiếc vì tình cảm ấy đã trao lầm chỗ. 

Thật ra, yêu một người, thích một người, dù thời gian có dài đến đâu cũng chẳng hề đáng sợ, thứ đáng sợ đó là chúng ta đặt trái tim mình sai chỗ, yêu một người không xứng với tình cảm của mình.  

Thanh xuân của tôi là cậu, là những năm tháng lặng lẽ thích một người. Thanh xuân của tôi là sự can đảm, vì tình yêu mà không sợ điều gì. Thanh xuân của tôi là nước mắt, là tổn thương, là những khoảnh khắc bị buộc phải trưởng thành. Thanh xuân của tôi đã khiến tôi vững vàng hơn. 

Thanh xuân tôi vì cậu mà can đảm, phần đời còn lại tôi vì mình mà vững vàng hạnh phúc. Đến lúc rồi, nên buông thôi. Tôi hạnh phúc với cuộc sống của mình bây giờ. Cậu cũng thế nhớ. 

© Mộc Hạ - blogradio.vn             

Sản xuất: Thanh Lam

Giọng đọc: Hà Diễm

Minh họa: Hương Giang

Mời xem thêm chương trình:

Tuổi trẻ làm gì chẳng phí hoài                

Mộc Hạ

Twenty years from now you will be more disappointed by the things that you didn’t do than by the ones you did do. So throw off the bowlines. Sail away from the safe harbour. Catch the trade winds in your sails. Explore. Dream. Discover

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Buông bỏ là lựa chọn tốt nhất cho chúng ta

Buông bỏ là lựa chọn tốt nhất cho chúng ta

Những đau đớn hằn vết trong trái tim anh đều do em cả. Em không mong mình sẽ là người khâu vá lỗ hỏng ấy, chỉ mong anh hãy quên em và đừng yêu em thêm nữa. Tình yêu này không nên tồn tại. Buông bỏ là lựa chọn tốt nhất cho cả hai chúng ta.

Trả Lại Anh Cho Cô Gái Khác | Radio Tâm Sự

Trả Lại Anh Cho Cô Gái Khác | Radio Tâm Sự

Sau chia tay, có ai không bi luỵ lẫn tổn thương… chẳng qua chúng ta chỉ khác nhau ở thời gian chữa lành mà thôi. Có người cần một tháng, có người cần một năm, có người cần thời gian đủ lâu và có kẻ chấp nhận dùng cả một đời để học cách quên đi một người.

 Người cũ chỉ nên nghĩ, không nên nhớ | Blog Radio 909

Người cũ chỉ nên nghĩ, không nên nhớ | Blog Radio 909

Ngày hôm đó chúng ta đã nói sẽ luôn nhớ tới nhau, sẽ giữ trọn vẹn trong tim mối tình của năm tháng ấy. Nhưng anh biết không, mỗi người chúng ta ai rồi cũng đều khác, lời hứa năm đó cũng chỉ là tên gọi khác của lời tạm biệt mà thôi.

Vì em là một món quà - Phần 2 | Blog Radio 908

Vì em là một món quà - Phần 2 | Blog Radio 908

Dây xích sắt trượt dài trên thanh chắn cửa, rít lên một tràng âm thanh chói tai, kết thúc bằng tiếng đáp đất nặng trịch. Trời lặng gió, áng mây vắt ngang qua ngọn cây, trong đêm tối không trăng không sao, chiếc lồng đèn cũ phủ một lớp bụi mỏng

Vì em là một món quà - Phần 1 | Blog Radio 907

Vì em là một món quà - Phần 1 | Blog Radio 907

Mưa rơi, làm hình bóng anh trong mắt cô mờ đi, gương mặt điển trai sau màn mưa trắng chẳng rõ đang vui hay buồn. Mưa vẫn không ngừng xối lên thân ảnh liu xiu của anh, lớp áo sơ mi trắng dính vào da lộ ra vết sẹo dài chạy dọc theo cánh tay khẳng khiu.

Bạn đã đánh đổi điều gì để trưởng thành? | Blog Radio 906

Bạn đã đánh đổi điều gì để trưởng thành? | Blog Radio 906

Bạn chính là chủ nhân của cuộc đời mình. Tương lai ra sao, do bạn định đoạt. Đừng để năm tháng trôi qua, trong bạn chỉ toàn là tiếc nuối.”

Điều em muốn là bình yên và tĩnh lặng | Blog Radio 905

Điều em muốn là bình yên và tĩnh lặng | Blog Radio 905

Đôi khi, sự ra đi của người khác là lí do để ta nhìn lại mình. Nhìn lại những gì mà bản thân đã cư xử. Có phải vì ta chưa đủ trưởng thành? Có phải vì ta vẫn còn quá cảm xúc và bi kịch hoá mọi thứ?

Nếu bạn độc thân, hãy cứ tận hưởng điều đó | Blog Radio 904

Nếu bạn độc thân, hãy cứ tận hưởng điều đó | Blog Radio 904

Nếu bạn độc thân, hãy tận hưởng điều đó. Độc thân không có nghĩa là chưa đủ tốt để yêu. Độc thân nghĩa là chưa có ai đủ tốt để được bạn yêu.

Đi tìm phiên bản tốt nhất của chính mình | Blog Radio 903

Đi tìm phiên bản tốt nhất của chính mình | Blog Radio 903

Muốn ngắm bình minh, phải dậy thật sớm. Muốn tạm biệt ngày tàn, phải vẫy chào hoàng hôn. Hạnh phúc của mình nên tự mình nắm lấy...

Trái tim em có nhiều vết xước | Blog Radio 902

Trái tim em có nhiều vết xước | Blog Radio 902

Một giấc mơ dang dở dấy lên trong lòng tôi một sự hiếu kỳ với dáng vẻ của hạnh phúc. Nếu bước qua lằn ranh giữa quá khứ và hiện tại, tôi sẽ thấy được điều, có phải kết cục sẽ vẹn tròn hơn không.

back to top