Phát thanh xúc cảm của bạn !

Gặp gỡ là định mệnh tan hợp là tùy duyên

2023-02-17 10:19

Tác giả: hương trà Giọng đọc: Bạch Dương

blogradio.vn - Nhân duyên vốn là như vậy, không phải vì người đã đến thì sẽ mãi ở lại đây, nếu có một ngày dù trong chúng ta ai là người rẽ hướng khác thì vẫn cảm ơn vì anh đã đến. Và ở lại đến khi không thể nữa.

***

Tôi đã nghe đâu đó một câu nói rất hay như thế này “Đời người gặp gỡ là định mệnh, vui buồn cứ tùy duyên".

Bất kể cuộc gặp nào trong cuộc đời chúng ta đều có nhân duyên của nó , để hiểu một người cần thời gian, có thể đồng hành cùng nhau lại cần sự chân thành..

Gặp anh trong giai đoạn khắc nghiệt nhất của cuộc đời mình -thất bại trong hôn nhân. Mang theo một trái tim đầy tổn thương mò mẫm trong ngổn ngang những áp lực của cuộc sống.

Vào đúng lúc yếu đuối nhất, chênh vênh nhất xuất hiện môt người giống như một chiếc phao cứu sinh vớt vát những hi vọng đang chấp chới bên bờ tuyệt vọng.

Anh xuất hiện, tôi vẫn luôn mông lung trong suy nghĩ của chính mình. Tại lại là anh? Sao lại là tôi? Sao lại vào lúc này. Rồi mọi thứ như thể định mệnh đã sắp đặt, dẫu đã từng bỏ lỡ nhau, dù là thời gian có vội vã trôi đi, rồi anh cũng đến.

Như có một trách nhiệm ngọt ngào, người đó đứng ở đằng sau lặng lẽ dõi những bước đường tiếp theo, sẵn sàng đưa tay ra đón lấy. Một đời không quá dài để ta cứ đi tìm những giá trị lớn lao, chính vào lúc không mong chờ xuất hiện một người có thể yên lặng ở cạnh lắng nghe những nỗi đau đi qua cuộc đời bạn , đủ bản lĩnh để bình tĩnh bước vào cuộc sống của bạn và cùng bạn sắp xếp lại mọi thứ. 

hen_ho

 

Dẫu là đã từng bỏ lỡ nhau, dù là thời gian có vội vã trôi đi, người đó cũng đến như một sự sắp xếp dành cho bạn. Nếu đã đến, hãy ở lại.

Một trái tim đi qua những tổn thương, biết dùng nỗi đau của mình để xoa dịu nỗi đau của người khác. Vì vậy, đối với vài thứ huyên náo, ồn ào ta cũng chỉ lặng lẽ trải qua, một khuôn mặt bình thản trước mọi chuyện kèm theo một nụ cười vừa đủ. Một thoáng thôi cũng cảm thấy xót xa.

Rồi sẽ có lúc ta tự thấy rằng anh cũng giống như người lữ hành qua đường thi thoảng dừng chân ngắm hoa cỏ một chút. Vì thương cảm mà ở cạnh, nhưng cũng đâu để làm gì. Hãy coi đó là nhân duyên, hãy cũng vui vẻ, hạnh phúc dù chỉ là để lưu lại một chút yên bình ở trong tim vậy thôi.

Chúng ta, ai cũng có cả chặng đường luôn hướng về phía trước. Anh hãy sống tốt phần anh, em sống tốt phần mình. Sau đó mình về với nhau.

Nếu trái tim anh còn mở, nếu em còn biết lắng nghe một cách thật chậm và vững chãi ta có thể cầm tay nhau trải qua bể dâu của cuộc đời.

Hãy giữ một trái tim còn ấm, trân trọng những giá trị tạo gia bên cạnh nhau. Cuộc đời đã quá nhiều sóng gió, hãy về nhà đóng cửa và thương nhau.

Cảm ơn anh vì đã  đến. Dù cho chúng ta là gì của nhau, có thể đi cùng nhau được bao lâu, nếu có duyên, sẽ đi cùng nhau một đoạn đường. Nhưng cuộc đời dài thế, có trăm ngàn ngã rẽ, kiểu gì cũng có người phải rẽ trước. Và thế là mỗi người lại tiếp tục đi con đường của mình, có thể gặp lại ở một ngã rẽ nào đó, cũng có thể không bao giờ gặp nữa. Có những người, khi đi lướt qua nhau sẽ thành người xa lạ. Nhưng mỗi cuộc gặp, mỗi đoạn đường, mỗi người đi cùng ta một đoạn đường, đều có ý nghĩa với ta.

em_367

Người ta nói rằng đã gặp gỡ là có duyên, dù sớm hay muộn đều có nguyên nhân của nó. Vì thế đối với duyên phận hay những cuộc gặp gỡ, trước nay vẫn không thể cố gắng sắp đặt hay cưỡng cầu. Dù cho đi qua những mất mát tổn thương đến thế nào, tôi vẫn tin nếu không có tình yêu thật sự thì tại sao cây táo lại nở hoa. Người nhất định sẽ vì tôi mà đến, cùng nhau đi qua bể dâu cuộc đời. 

Có lẽ chúng ta đều tin rằng sẽ có một người vì mình mà đến, nếu vẫn chưa đến thì đừng quá vội vàng. Người đó có lẽ đang trên đường đến hoặc đang chờ đợi một cái quay đầu nhìn về phía sau của bạn. Đã từng bỏ lỡ, không có nghĩa là không còn cơ hội. 

Những nỗi đau  đã qua thì hãy để nó qua đi, nắm lấy ngày hôm nay, trân trọng những giá trị hiện thực. Nếu đã trải qua biết bao sông dài núi cao, chỉ vì tìm đến mối duyên này, nhất định chúng ta không phụ nhau. Ông trời không phụ chúng ta.

Người ta nói đổi chân thành lấy chân thành. Cũng giống như những người ở lại bên ta một cách lặng lẽ, ta nguyện dùng sự dịu dàng để vỗ về người. Vì người một lần dang tay ôm lấy, ta cam tâm tình nguyện, không hối hận, không phẫn nộ mà bao dung đi bên cạnh người. Nhưng nhân duyên vốn là như vậy, không phải vì người đã đến thì sẽ mãi ở lại đây, nếu có một ngày dù trong chúng ta ai là người rẽ hướng khác thì vẫn cảm ơn vì anh đã đến. Và ở lại đến khi không thể nữa.

 

© Hương Trà - blogradio.vn  

Sản xuất: Thanh Lam

Giọng đọc: Bach Dương

Thiết kế: Hương Giang

Mời xem thêm chương trình:

Trên tình bạn dưới tình yêu

hương trà

đừng bao giờ nói mãi mãi

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

 Người cũ chỉ nên nghĩ, không nên nhớ | Blog Radio 909

Người cũ chỉ nên nghĩ, không nên nhớ | Blog Radio 909

Ngày hôm đó chúng ta đã nói sẽ luôn nhớ tới nhau, sẽ giữ trọn vẹn trong tim mối tình của năm tháng ấy. Nhưng anh biết không, mỗi người chúng ta ai rồi cũng đều khác, lời hứa năm đó cũng chỉ là tên gọi khác của lời tạm biệt mà thôi.

Vì em là một món quà - Phần 2 | Blog Radio 908

Vì em là một món quà - Phần 2 | Blog Radio 908

Dây xích sắt trượt dài trên thanh chắn cửa, rít lên một tràng âm thanh chói tai, kết thúc bằng tiếng đáp đất nặng trịch. Trời lặng gió, áng mây vắt ngang qua ngọn cây, trong đêm tối không trăng không sao, chiếc lồng đèn cũ phủ một lớp bụi mỏng

Vì em là một món quà - Phần 1 | Blog Radio 907

Vì em là một món quà - Phần 1 | Blog Radio 907

Mưa rơi, làm hình bóng anh trong mắt cô mờ đi, gương mặt điển trai sau màn mưa trắng chẳng rõ đang vui hay buồn. Mưa vẫn không ngừng xối lên thân ảnh liu xiu của anh, lớp áo sơ mi trắng dính vào da lộ ra vết sẹo dài chạy dọc theo cánh tay khẳng khiu.

Bạn đã đánh đổi điều gì để trưởng thành? | Blog Radio 906

Bạn đã đánh đổi điều gì để trưởng thành? | Blog Radio 906

Bạn chính là chủ nhân của cuộc đời mình. Tương lai ra sao, do bạn định đoạt. Đừng để năm tháng trôi qua, trong bạn chỉ toàn là tiếc nuối.”

Điều em muốn là bình yên và tĩnh lặng | Blog Radio 905

Điều em muốn là bình yên và tĩnh lặng | Blog Radio 905

Đôi khi, sự ra đi của người khác là lí do để ta nhìn lại mình. Nhìn lại những gì mà bản thân đã cư xử. Có phải vì ta chưa đủ trưởng thành? Có phải vì ta vẫn còn quá cảm xúc và bi kịch hoá mọi thứ?

Nếu bạn độc thân, hãy cứ tận hưởng điều đó | Blog Radio 904

Nếu bạn độc thân, hãy cứ tận hưởng điều đó | Blog Radio 904

Nếu bạn độc thân, hãy tận hưởng điều đó. Độc thân không có nghĩa là chưa đủ tốt để yêu. Độc thân nghĩa là chưa có ai đủ tốt để được bạn yêu.

Đi tìm phiên bản tốt nhất của chính mình | Blog Radio 903

Đi tìm phiên bản tốt nhất của chính mình | Blog Radio 903

Muốn ngắm bình minh, phải dậy thật sớm. Muốn tạm biệt ngày tàn, phải vẫy chào hoàng hôn. Hạnh phúc của mình nên tự mình nắm lấy...

Trái tim em có nhiều vết xước | Blog Radio 902

Trái tim em có nhiều vết xước | Blog Radio 902

Một giấc mơ dang dở dấy lên trong lòng tôi một sự hiếu kỳ với dáng vẻ của hạnh phúc. Nếu bước qua lằn ranh giữa quá khứ và hiện tại, tôi sẽ thấy được điều, có phải kết cục sẽ vẹn tròn hơn không.

Hôn lễ của em | Blog Radio 901

Hôn lễ của em | Blog Radio 901

Bên trong ai cũng có một vài vết thương, có kẻ biến vết thương thành một sự hiểu biết. Có người lại biến vết thương thành một nguyên nhân, sinh ra một vết thương mới đau hơn…

Em như ánh sao trời | Blog Radio 900

Em như ánh sao trời | Blog Radio 900

Không có một tình yêu nào là vĩnh hằng cũng chẳng có lời hứa nào gọi là mãi mãi, chỉ là con người ta thích tin vào những điều đó chỉ là nhất thời để rồi một đời đợi chờ.

back to top