Phát thanh xúc cảm của bạn !

Gặp gỡ là định mệnh tan hợp là tùy duyên

2023-02-17 10:19

Tác giả: hương trà Giọng đọc: Bạch Dương

blogradio.vn - Nhân duyên vốn là như vậy, không phải vì người đã đến thì sẽ mãi ở lại đây, nếu có một ngày dù trong chúng ta ai là người rẽ hướng khác thì vẫn cảm ơn vì anh đã đến. Và ở lại đến khi không thể nữa.

***

Tôi đã nghe đâu đó một câu nói rất hay như thế này “Đời người gặp gỡ là định mệnh, vui buồn cứ tùy duyên".

Bất kể cuộc gặp nào trong cuộc đời chúng ta đều có nhân duyên của nó , để hiểu một người cần thời gian, có thể đồng hành cùng nhau lại cần sự chân thành..

Gặp anh trong giai đoạn khắc nghiệt nhất của cuộc đời mình -thất bại trong hôn nhân. Mang theo một trái tim đầy tổn thương mò mẫm trong ngổn ngang những áp lực của cuộc sống.

Vào đúng lúc yếu đuối nhất, chênh vênh nhất xuất hiện môt người giống như một chiếc phao cứu sinh vớt vát những hi vọng đang chấp chới bên bờ tuyệt vọng.

Anh xuất hiện, tôi vẫn luôn mông lung trong suy nghĩ của chính mình. Tại lại là anh? Sao lại là tôi? Sao lại vào lúc này. Rồi mọi thứ như thể định mệnh đã sắp đặt, dẫu đã từng bỏ lỡ nhau, dù là thời gian có vội vã trôi đi, rồi anh cũng đến.

Như có một trách nhiệm ngọt ngào, người đó đứng ở đằng sau lặng lẽ dõi những bước đường tiếp theo, sẵn sàng đưa tay ra đón lấy. Một đời không quá dài để ta cứ đi tìm những giá trị lớn lao, chính vào lúc không mong chờ xuất hiện một người có thể yên lặng ở cạnh lắng nghe những nỗi đau đi qua cuộc đời bạn , đủ bản lĩnh để bình tĩnh bước vào cuộc sống của bạn và cùng bạn sắp xếp lại mọi thứ. 

hen_ho

 

Dẫu là đã từng bỏ lỡ nhau, dù là thời gian có vội vã trôi đi, người đó cũng đến như một sự sắp xếp dành cho bạn. Nếu đã đến, hãy ở lại.

Một trái tim đi qua những tổn thương, biết dùng nỗi đau của mình để xoa dịu nỗi đau của người khác. Vì vậy, đối với vài thứ huyên náo, ồn ào ta cũng chỉ lặng lẽ trải qua, một khuôn mặt bình thản trước mọi chuyện kèm theo một nụ cười vừa đủ. Một thoáng thôi cũng cảm thấy xót xa.

Rồi sẽ có lúc ta tự thấy rằng anh cũng giống như người lữ hành qua đường thi thoảng dừng chân ngắm hoa cỏ một chút. Vì thương cảm mà ở cạnh, nhưng cũng đâu để làm gì. Hãy coi đó là nhân duyên, hãy cũng vui vẻ, hạnh phúc dù chỉ là để lưu lại một chút yên bình ở trong tim vậy thôi.

Chúng ta, ai cũng có cả chặng đường luôn hướng về phía trước. Anh hãy sống tốt phần anh, em sống tốt phần mình. Sau đó mình về với nhau.

Nếu trái tim anh còn mở, nếu em còn biết lắng nghe một cách thật chậm và vững chãi ta có thể cầm tay nhau trải qua bể dâu của cuộc đời.

Hãy giữ một trái tim còn ấm, trân trọng những giá trị tạo gia bên cạnh nhau. Cuộc đời đã quá nhiều sóng gió, hãy về nhà đóng cửa và thương nhau.

Cảm ơn anh vì đã  đến. Dù cho chúng ta là gì của nhau, có thể đi cùng nhau được bao lâu, nếu có duyên, sẽ đi cùng nhau một đoạn đường. Nhưng cuộc đời dài thế, có trăm ngàn ngã rẽ, kiểu gì cũng có người phải rẽ trước. Và thế là mỗi người lại tiếp tục đi con đường của mình, có thể gặp lại ở một ngã rẽ nào đó, cũng có thể không bao giờ gặp nữa. Có những người, khi đi lướt qua nhau sẽ thành người xa lạ. Nhưng mỗi cuộc gặp, mỗi đoạn đường, mỗi người đi cùng ta một đoạn đường, đều có ý nghĩa với ta.

em_367

Người ta nói rằng đã gặp gỡ là có duyên, dù sớm hay muộn đều có nguyên nhân của nó. Vì thế đối với duyên phận hay những cuộc gặp gỡ, trước nay vẫn không thể cố gắng sắp đặt hay cưỡng cầu. Dù cho đi qua những mất mát tổn thương đến thế nào, tôi vẫn tin nếu không có tình yêu thật sự thì tại sao cây táo lại nở hoa. Người nhất định sẽ vì tôi mà đến, cùng nhau đi qua bể dâu cuộc đời. 

Có lẽ chúng ta đều tin rằng sẽ có một người vì mình mà đến, nếu vẫn chưa đến thì đừng quá vội vàng. Người đó có lẽ đang trên đường đến hoặc đang chờ đợi một cái quay đầu nhìn về phía sau của bạn. Đã từng bỏ lỡ, không có nghĩa là không còn cơ hội. 

Những nỗi đau  đã qua thì hãy để nó qua đi, nắm lấy ngày hôm nay, trân trọng những giá trị hiện thực. Nếu đã trải qua biết bao sông dài núi cao, chỉ vì tìm đến mối duyên này, nhất định chúng ta không phụ nhau. Ông trời không phụ chúng ta.

Người ta nói đổi chân thành lấy chân thành. Cũng giống như những người ở lại bên ta một cách lặng lẽ, ta nguyện dùng sự dịu dàng để vỗ về người. Vì người một lần dang tay ôm lấy, ta cam tâm tình nguyện, không hối hận, không phẫn nộ mà bao dung đi bên cạnh người. Nhưng nhân duyên vốn là như vậy, không phải vì người đã đến thì sẽ mãi ở lại đây, nếu có một ngày dù trong chúng ta ai là người rẽ hướng khác thì vẫn cảm ơn vì anh đã đến. Và ở lại đến khi không thể nữa.

 

© Hương Trà - blogradio.vn  

Sản xuất: Thanh Lam

Giọng đọc: Bach Dương

Thiết kế: Hương Giang

Mời xem thêm chương trình:

Trên tình bạn dưới tình yêu

hương trà

đừng bao giờ nói mãi mãi

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Từng có nhau trong đời (Blog Radio 806)

Từng có nhau trong đời (Blog Radio 806)

Anh nói xem, giữa việc chưa từng gặp gỡ hay đã gặp nhau rồi nhưng phải chia xa thì sẽ mang đến nhiều tiếc nuối hơn.

Người cũ từng thương

Người cũ từng thương

Có người từng nói, để gặp một người chúng ta chỉ cần một giây, để yêu một người có lẽ chúng ta chỉ cần một ngày, nhưng để quên đi một người đôi khi chúng ta cần đến cả một đời. Thực ra trong suốt cuộc đời mỗi người, để gặp được một người mà mình thích không dễ dàng gì. Mỗi một cuộc tình đều có ý nghĩa nhất định. Tình yêu trong giai đoạn thanh xuân chính là quá trình giúp ta trải nghiệm cũng như trưởng thành. Chỉ cần chúng ta dũng cảm để yêu thì xem như tuổi trẻ của chúng ta không có gì tiếc nuối.

Nếu gặp lại, mong rằng sẽ là một ngày mưa (Blog Radio 805)

Nếu gặp lại, mong rằng sẽ là một ngày mưa (Blog Radio 805)

Tôi từng có một câu chuyện rất dài, vắn tắt vài ba câu liền kể hết. Cậu ấy từng có một cuộc đời thật đẹp, bỗng nhiên một ngày hóa thành sương mờ đắm mình trong biển nước.

Sao phải buồn vì những điều đã cũ

Sao phải buồn vì những điều đã cũ

Chào bạn ngày hôm nay của bạn như thế nào? Vui vẻ hay âu lo dù có thế nào thì cũng mong rằng bạn của ngày mai sẽ luôn là phiên bản tốt hơn bạn của hôm này nhé. Dù cho cuộc đời không vì nước mắt của bạn mà dịu dàng hơn, bão giông lại càng không vì những bước chân trốn chạy của bạn mà nhường cho mặt trời hửng nắng. Cuộc đời đâu phải một giấc ngủ, để sau một đêm dài với những cơn ác mộng, bình minh sẽ rạng phía đằng đông. Tất cả sẽ ổn thôi mãi chỉ là một lời trấn an vô nghĩa - nếu hôm nay bạn lựa chọn buông xuôi.

Giữ anh đi! Anh sẽ ở lại (Blog Radio 804)

Giữ anh đi! Anh sẽ ở lại (Blog Radio 804)

Khi họ nói muốn ra đi, thực chất trong lòng ngàn vạn lần muốn hét lên: “Hãy giữ anh đi! Anh sẽ ở lại!” Họ chỉ muốn một lần được người mình yêu níu kéo, để biết trong lòng cô ấy, họ quan trọng đến nhường nào.

Tình đầu là tình bỏ lỡ

Tình đầu là tình bỏ lỡ

Anh là mối tình đầu mà tôi nghĩ mình đã vô tình bỏ lỡ. Nhưng sự thật đã chứng minh, chỉ cần còn tình cảm, còn đủ yêu thương và trân trọng, thời gian chỉ là một ý niệm nhỏ nhoi.

Con về đưa mẹ đi khắp thế gian (Blog Radio 803)

Con về đưa mẹ đi khắp thế gian (Blog Radio 803)

Máy bay chuẩn bị cất cánh rồi, Châu nhắn cho mẹ một tin “Mẹ chuẩn bị đi nhé, con về đưa mẹ đi khắp thế gian”.

Hạnh phúc đáng giá bao nhiêu

Hạnh phúc đáng giá bao nhiêu

Xin cho tôi về lại thủa hoang sơ, lúc mà tâm hồn vẫn còn đang lớn, khi mà bản thân còn chưa gai góc, nhuốm màu cuộc sống. Xin hãy cho tôi trở lại những ngày hồn nhiên, trong trẻo, được sống với ước mơ thủa nhỏ, sống với con đường mà mình chọn lựa.

Blog Radio 802: Nỗi ám ảnh mang tên ‘người cũ’

Blog Radio 802: Nỗi ám ảnh mang tên ‘người cũ’

Cô chợt nhớ đến đã đọc ở đâu đó một dòng như thế này: “Người cũ vừa khóc, người hiện tại liền thua”. Người cũ của anh khóc rồi.

Trên tình bạn dưới tình yêu

Trên tình bạn dưới tình yêu

Trăng dưới nước là trăng trên trời, cậu trước mắt là người trong tim. Tưởng chừng như ánh diệu kỳ ấy với tay là có thể ôm trọn trong lòng, nhưng cuối cùng lại đem bản thân ngã nhào vào ao sâu lạnh lẽo từng tấc. Chuyện tình của cậu cũng không mấy vui, tôi đoán thế, chuyện tình của tôi chỉ cần thích cậu là đủ rồi.

back to top