Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đứa trẻ tuổi 30

2023-02-28 09:29

Tác giả: Cỏ Mùa Thu Giọng đọc: Hà Diễm

blogradio.vn - Mới đó mà đã gần 30 năm cuộc đời, từng là đứa trẻ xinh xắn đáng yêu, cũng từng là cô gái mơ mộng yêu đời đến nhường nào. Từ nhỏ đã luôn cảm thấy bản thân thật may mắn vì đã được lớn lên trong sự yêu thương nuông chiều, bản thân cũng chưa từng mong sẽ trở thành ai đó lớn lao, chỉ cần bình an, hạnh phúc là đủ.

***

Trong hàng vạn những khoảnh khắc của cuộc đời sẽ có những lúc bản thân dường như vô định trước mọi thứ, trưởng thành hơn từng là ước mơ đẹp đến thế, bạn từng nghĩ mình sẽ có thêm biết bao nhiêu thứ nhưng chưa từng nghĩ bản thân sẽ phải đánh đổi bằng những mất mát đau thương. 

Mới đó mà đã gần 30 năm cuộc đời, từng là đứa trẻ xinh xắn đáng yêu, cũng từng là cô gái mơ mộng yêu đời đến nhường nào. Từ nhỏ đã luôn cảm thấy bản thân thật may mắn vì đã được lớn lên trong sự yêu thương nuông chiều, bản thân cũng chưa từng mong sẽ trở thành ai đó lớn lao, chỉ cần bình an, hạnh phúc là đủ. 

Từng cảm thấy không vui vì ai cũng bảo mình “hiền quá”, nhưng bản thân cũng đã có câu trả lời cho riêng mình, cũng bởi vì quá được yêu thương, cũng bởi vì chưa một lần lam lũ với cuộc sống, chưa từng thiếu thốn nên mới Hiền, Hiền với đời, Hiền với người như cách mà bản thân đã được dạy dỗ, nuôi lớn. 

Bước một chân ra thế giới rộng lớn, cũng chưa bao giờ tự sinh tự diệt luôn có những người bạn, người anh chị giúp đỡ hết lòng, hay đó cũng là cách mà bản thân nhận được vì đã cho đi không thẹn với lòng. Nhưng mấy ai trong cuộc đời không thấy bản thân mình chênh vênh, dù ở tuổi nào cũng thế, chênh vênh với nghề, với tình yêu, với tiền bạc.

phong_-_cach

 

Tôi đã từng rất mong tôi của những năm sau sẽ trưởng thành hơn, chín chắn hơn, giỏi giang hơn. Nhưng sự thật thì không phải như thế. Tôi của 10 năm sau đó là chẳng còn nét trẻ trung trên gương mặt, đã tự kiếm ra tiền nhưng lại phải đối mặt với cơm áo gạo tiền, là chẳng thấy mình giỏi giang hơn mà thấy bản thân dường như  theo một thói quen, vẫn là tôi đó thôi hậu đậu và ngẩn ngơ. 

Có lẽ ai sinh ra đã mang cho mình  một bản tính riêng và cho dù muốn biến mình thành một kẻ cứng rắn thì sâu thẳm trong con người mình bạn vẫn phải thừa nhận rằng bạn chính là bạn thôi, chẳng phải là ai đó khác. Dù cho thời gian đã bào mòn đi bạn thật nhiều, dù cho thời gian đó đã lấy đi của bạn thật nhiều thứ cũng như để lại cho bạn thật nhiều ký ức tuyệt vời, thì trong bạn vẫn vẹn nguyên cuộc đời của chính mình, là thứ chỉ thuộc về chính bạn. 

Khi những người thân yêu nhất dần rời xa bạn, bạn nghĩ về đời người, mỗi người chỉ sống một cuộc đời thôi, ai cũng phải nói lời tạm biệt, ai rồi cũng ít nhất một lần trong đời chẳng còn gặp lại ai đó, chẳng ai còn nhớ mãi lỗi sai của bạn, chỉ mong rằng bạn đừng phủ định lại chính mình.

Mẹ nói, lấy chồng đi con. Để sau này già có người bầu bạn, để sau này lỡ như không còn mẹ có người yêu thương con. Cũng đã từng nghĩ, lấy chồng là một chuyện cần thiết phải làm trong cuộc đời, tình yêu năm 18 tuổi đẹp với cô gái mộng mơ. Nhưng đến 28 tuổi rồi, tình yêu với bạn không chỉ là tình yêu nữa, tình yêu còn là gia đình nội ngoại con cái phải lo. 

Bạn thấy bạn bè mình phải loay hoay trong mớ hỗn độn ấy, có người hạnh phúc, có người bất lực, có người sống vì trách nhiệm mấy ai sống vì tình yêu thuở ban đầu. Bạn chẳng còn khao khát gặp được chàng hoàng tử như lúc bé, bạn mong một ngày nào đó gặp được người dù cả 2 biết nhau không hoàn hảo như mình mong đợi , dù có những khó khăn nhưng vẫn muốn ở cạnh bạn đến cuối cùng, bạn vẫn luôn giữ niềm tin với tình yêu như thế nên dù muộn màng thì bạn vẫn đợi. Nhưng nếu như không thể gặp người đó, bạn vẫn có thể sống thật tốt mà. vẫn là cuộc đời mà bạn muốn. Với bạn năm 28 tuổi điều quan trọng chẳng phải là lấy chồng nữa.

tu_-_tin_2

Càng lớn thì người ta cứ thích nghĩ về thời thơ bé nhiều hơn, có lẽ nụ cười lúc đó là hồn nhiên nhất, có lẽ khoảng thời gian đó là vô ưu vô lo nhất, đâỳ đủ tình yêu thương nhất. Cũng có lẽ vì quá vô ưu mà lúc nhỏ bản thân còn chưa kịp trân trọng hưởng thụ, lớn lên rồi mất mát quá nhiều thứ mới mong ước được trở về, về để được chạm vào những người mà lúc đó ngày nào cũng có thể nhìn thấy, còn bây giờ chỉ còn lại trong mơ. Những thứ lúc đó tưởng như là thường nhật, còn bây giờ nó xa xỉ đến kỳ lạ. Nhiều khi nghĩ “Nếu được cho bạn một ngày trở về trong quá khứ bạn muốn trở về thời điểm nào nhất”. Thời điểm nào cũng được miễn là ở đó có người mà ta thương.

Một ngày lười đến nỗi mẹ gọi dậy đi học chỉ muốn ngủ thêm vài phút, tự dậy làm đồ ăn sáng, đạp xe cùng lũ bạn đến trường, một buổi học như bình thường, tiếng trống ra chơi rộn rã, tiếng thầy cô la mắng và chờ đến những phút cuối cùng mang ba lô phóng ra khỏi lớp để về nhà với bữa cơm trưa nóng hổi của mẹ, nghe bà kể câu chuyện linh tinh gì đó của nhà hàng xóm chẳng nhớ nổi tên, tiếng ba hỏi “Hôm nay con đi học thế nào?”.

Buổi trưa chẳng thèm ngủ 3 chị em chạy ra vườn kiếm trái cây chín, nghe tiếng la mắng của bà, tị nạnh với con em nấu cơm chiều, hóng ba mẹ đi làm về, một bữa cơm tối quây quần mà thời gian đã ghi lại hàng năm như thế. Ăn cơm xong rồi lại chia nhau rửa bát, dành nhau xem ti vi, bị nhắc nhở học bài, rồi đến bỏ màn đi ngủ cũng bị mắng. Thế là chìm vào giấc ngủ chẳng trằn trọc khó ngủ gì đâu, quạt mát là đánh giấc đến sáng, ngày xưa hay mất điện bà quạt tay cho ngủ mới chịu,chỉ có nóng mới khiến ta không ngủ được mà thôi, chứ chẳng bao giờ mất ngủ vì phải nghĩ suy điều gì. Một ngày tưởng như bình thường đến thế giờ chỉ còn lại trong những ước mơ.

mua_-_dong_38

Hiện tại không phải là không tốt đẹp, hiện tại chỉ không còn đâỳ đủ những người yêu con như ngày ấy, ngày mà chỉ mở mắt ra con đã thấy Bà nội, bà ngoại, thấy ba mẹ, thấy những người bạn nghịch ngợm vô tư. Con đã từng ước được trở về quá khứ, nhưng nếu hiện tại có tất cả những người con yêu thì quá khứ cũng chỉ để nhớ về. Con biết, hiện tại cũng là điều mà sau này tương lai con khao khát, con cũng biết mình phải trân trọng những gì, tương lai có thể gặp những điều tốt đẹp hơn, nhưng hiện tại sẽ chẳng bao giờ có thể quay lại được. Hãy sống thật tốt, hưởng thụ thật nhiều, yêu thương từng phút giây, bởi vì biết đâu chỉ cần 1 khoảnh khắc người bạn yêu sẽ rời xa bạn mãi mãi

Gửi những người tôi yêu ở nơi xa xôi đó, mọi người luôn là những điều tuyệt vời nhất trong lòng con, là tuổi thơ, là ước mơ là những kỉ niệm ấm áp đi theo cuộc đời dài của con, ở nơi đó mọi người vẫn yêu và nhớ con nhé. Chúng ta sẽ hẹn gặp nhau vào lúc con cũng đã già, lúc đó con sẽ kể cho mọi người về những điều tự hào của chính mình, về niềm hạnh phúc của con, lúc đó chúng ta sẽ không còn chia xa nữa. Cầu mong ở nơi đó sẽ có những điều tốt đẹp vĩnh hằng cho tất cả mọi người, những người yêu con, và những người yêu của mọi người.

Trích một câu nói tôi thích “Có rất nhiều người nhìn thấy hạnh phúc của người khác. Ngoảnh đầu lại mới phát hiện bản thân mình cũng đang được nhiều người khác ngưỡng mộ. Thật ra mỗi một người đều có hạnh phúc riêng, chỉ là hạnh phúc của cậu đang nằm trong mắt người khác mà thôi”.

Hãy để hạnh phúc của bản thân ở trong chính ánh mắt cười của mình bạn nhé, những con người xứng đáng được yêu và cần tình yêu.

© Cỏ mùa thu - blogradio.vn      

Sản xuất: Thanh Lam

Giọng đọc: Hà Diễm

Thiết kế: Hương Giang

Mời xem thêm chương trình:

Tuổi trẻ làm gì để chẳng phí hoài                       

Cỏ Mùa Thu

Sống là để yêu và đặc biệt là yêu cuộc sống

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bình yên ai mua mà bán, ai thừa mà xin

Bình yên ai mua mà bán, ai thừa mà xin

Bạn thân mến đừng cố tìm kiếm sự bình yên vì vốn dĩ bình yên ở rất gần với chúng ta ngay từ những điều đơn giản nhất. Bình yên giống như một luồng gió mát thổi vào tâm hồn của bạn, xua tan đi nỗi lo toan mệt mỏi đang phải gồng mình gánh chịu để có thể thả hồn vào những điều mình đang có và cảm thấy hạnh phúc.

Kể từ giờ em có thể sống hạnh phúc rồi (Blog Radio 808)

Kể từ giờ em có thể sống hạnh phúc rồi (Blog Radio 808)

Biết đâu chỉ vì bạn cố gắng cứu vãn những gì không thể mà bỏ quên hạnh phúc của mình. Biết đâu người vẫn ở bên cạnh quan tâm, an ủi, đối xử với bạn thật tốt, nhưng đó chỉ là cảm giác muốn dựa vào ai đó những lúc yếu lòng chứ không phải là yêu.

Khi bạn thay đổi thế giới tự khắc đổi thay

Khi bạn thay đổi thế giới tự khắc đổi thay

Tôi có một người bạn thân, cô ấy chia tay bạn trai sau bốn năm họ bên nhau, cô ấy nói rằng bản thân đã rất lưỡng lự khi đưa ra quyết định đó nhưng khi cô nghe anh bạn trai nói: Vì em quá yêu anh, nên những năm qua em đã thay đổi quá nhiều đến mức em không còn là chính em nữa.

Tình bỏ lỡ là tình đắng cay (Blog Radio 807)

Tình bỏ lỡ là tình đắng cay (Blog Radio 807)

Tôi chỉ mong sao, cả đời này của tôi và bạn, đều sẽ không bỏ lỡ người mà mình yêu thương nhất.

Từng có nhau trong đời (Blog Radio 806)

Từng có nhau trong đời (Blog Radio 806)

Anh nói xem, giữa việc chưa từng gặp gỡ hay đã gặp nhau rồi nhưng phải chia xa thì sẽ mang đến nhiều tiếc nuối hơn.

Người cũ từng thương

Người cũ từng thương

Có người từng nói, để gặp một người chúng ta chỉ cần một giây, để yêu một người có lẽ chúng ta chỉ cần một ngày, nhưng để quên đi một người đôi khi chúng ta cần đến cả một đời. Thực ra trong suốt cuộc đời mỗi người, để gặp được một người mà mình thích không dễ dàng gì. Mỗi một cuộc tình đều có ý nghĩa nhất định. Tình yêu trong giai đoạn thanh xuân chính là quá trình giúp ta trải nghiệm cũng như trưởng thành. Chỉ cần chúng ta dũng cảm để yêu thì xem như tuổi trẻ của chúng ta không có gì tiếc nuối.

Nếu gặp lại, mong rằng sẽ là một ngày mưa (Blog Radio 805)

Nếu gặp lại, mong rằng sẽ là một ngày mưa (Blog Radio 805)

Tôi từng có một câu chuyện rất dài, vắn tắt vài ba câu liền kể hết. Cậu ấy từng có một cuộc đời thật đẹp, bỗng nhiên một ngày hóa thành sương mờ đắm mình trong biển nước.

Sao phải buồn vì những điều đã cũ

Sao phải buồn vì những điều đã cũ

Chào bạn ngày hôm nay của bạn như thế nào? Vui vẻ hay âu lo dù có thế nào thì cũng mong rằng bạn của ngày mai sẽ luôn là phiên bản tốt hơn bạn của hôm này nhé. Dù cho cuộc đời không vì nước mắt của bạn mà dịu dàng hơn, bão giông lại càng không vì những bước chân trốn chạy của bạn mà nhường cho mặt trời hửng nắng. Cuộc đời đâu phải một giấc ngủ, để sau một đêm dài với những cơn ác mộng, bình minh sẽ rạng phía đằng đông. Tất cả sẽ ổn thôi mãi chỉ là một lời trấn an vô nghĩa - nếu hôm nay bạn lựa chọn buông xuôi.

Giữ anh đi! Anh sẽ ở lại (Blog Radio 804)

Giữ anh đi! Anh sẽ ở lại (Blog Radio 804)

Khi họ nói muốn ra đi, thực chất trong lòng ngàn vạn lần muốn hét lên: “Hãy giữ anh đi! Anh sẽ ở lại!” Họ chỉ muốn một lần được người mình yêu níu kéo, để biết trong lòng cô ấy, họ quan trọng đến nhường nào.

Tình đầu là tình bỏ lỡ

Tình đầu là tình bỏ lỡ

Anh là mối tình đầu mà tôi nghĩ mình đã vô tình bỏ lỡ. Nhưng sự thật đã chứng minh, chỉ cần còn tình cảm, còn đủ yêu thương và trân trọng, thời gian chỉ là một ý niệm nhỏ nhoi.

back to top