Đừng để lòng kiêu ngạo biến mình thành kẻ thua cuộc

Tác giả: Phù Thủy
15-11-2017 01:26:000

blogradio.vn - Từ thuở lọt lòng chúng ta đã được nghe câu chuyện về rùa và thỏ, thỏ bẩm sinh đã chạy nhanh hơn rùa nhưng cuối cùng vì sự kiêu ngạo, coi thường những nỗ lực, cố gắng của rùa mà thỏ đã biến mình thành kẻ thua cuộc.

***

blog radio, Đừng để lòng kiêu ngạo biến mình thành kẻ thua cuộc

Chúng ta ra đời không được chọn nơi mình sinh ra lớn lên, không được lựa chọn cha mẹ, không được lựa chọn hình hài, dáng vóc và trí tuệ. Nhiều người luôn tự hào vì sinh ra mình có sắc đẹp, có trí tuệ hơn người, sinh ra đã sống trong nhung lụa. Nhưng tất cả điều đó đều là cha mẹ cho chúng ta. Đừng tự hào vì những gì có sẵn mà hãy tự hào vì những gì mình đạt được.

Có thể xuất phát điểm của bạn cao hơn người khác nhưng đường đời còn dài chưa chắc bạn đã đến đích trước. Từ thuở lọt lòng chúng ta đã được nghe câu chuyện về rùa và thỏ, thỏ bẩm sinh đã chạy nhanh hơn rùa nhưng cuối cùng vì sự kiêu ngạo, coi thường những nỗ lực, cố gắng của rùa mà thỏ đã biến mình thành kẻ thua cuộc.

Con người cũng vậy luôn bị những hào nhoáng ban đầu làm cho mê muội. Có rất nhiều tấm gương có tài nhưng từ tài lại biến thành tật. Do đi quá nhanh, do những bước nhảy vọt mà vấp ngã, chúng ta hãy cứ đi từng bước chậm rãi nhưng vững chắc. Chúng ta hãy học cách sống khiêm nhường, cố gắng hết mình và cũng tôn trọng nỗ lực của người khác. Tại thời điểm này có người đứng trên bạn cũng có người đứng dưới bạn, nhưng cuộc sống thì luôn biến đổi khi nó còn tiếp diễn, bạn không báo giờ biết được chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo.

blog radio, Đừng để lòng kiêu ngạo biến mình thành kẻ thua cuộc

Khi chúng ta cùng thi vào trường cấp ba, người đỗ trường điểm sau này vẫn có thể trượt đại học, người học trường bình thường vẫn đỗ được đại học. Khi chúng ta thi đại học người đỗ đại học ra trường vẫn thất nghiệp, người trượt đại học có lẽ đã có sự nghiệp thành công. Đừng cười nhạo khi người khác gặp thất bại vì trong đời người ai cũng có đôi lần thất bại.

Sự công bằng của cuộc sống không nằm ở chỗ cha mẹ cho ta những gì, ta sinh ra đã có những gì. Sự công bằng là khi bạn bỏ ra bao nhiêu tâm huyết, cố gắng sẽ nhận lại những gì xứng đáng với nó. Cho nên đừng chủ quan với trí tuệ hơn người, tri thức luôn thích những người siêng năng ham học hỏi, đừng hãnh diện vì xinh xắn hơn ai nét đẹp thật sự là ở trong tâm hồn, đừng khoe mẽ nếu sinh ra trong giàu sang, của cải không vô hạn rồi có ngày nó cũng cạn kiệt. Và đừng bao giờ quá tự hào vì những thứ trời cho, chúng ta chỉ nên ngẩng cao đầu với những gì ta tự mình đạt được.

Những người có xuất phát điểm bằng không, đừng lo, chỉ cần đủ cố gắng chúng ta sẽ thành công!

© Phù Thủy – blogradio.vn

Đánh giá nội dung bài viết

Kết quả: 8.5/10 - (16 phiếu)

Phản hồi độc giả
Viết Bình Luận
23456GH
back to top
+