Nợ cha nợ mẹ một tấm chồng biết bao giờ mới trả được
2019-12-04 01:05
Tác giả:
Giọng đọc:
Titi
blogradio.vn - Dường như, càng già, thì người ta thường phát triển theo hai xu thế, một là cuống cà kê lên nhờ người này người kia mai mối để được leo lên xe bông về nhà chồng. Và hai là, nhởn nhơ, kệ, đến đâu thì đến, nghe chửi, nghe nói nhiều rồi cũng thành trơ. Và nó thuộc loại thứ hai, thà chấp nhận ế chứ không chịu mở mồm bảo giới thiệu cho tao một thằng. Đấy, cái mặt nó vẫn còn vênh thế kia mà.
***
Đôi khi nó không biết phải lý giải thế nào cho cái sự ế của bản thân, khi mà mỗi lần đối diện với gia đình, họ hàng, bạn bè là sao không dẫn thằng nào về, người yêu đâu, bao giờ cưới, rồi thì kén chọn quá chứ gì? Nó trả lời rằng chẳng có ai, chẳng quen ai, cũng chẳng kén chọn ai bao giờ. Chẳng ai tin, nhưng đó là sự thật...
Có đôi lúc nó mơ màng về cái tuổi đôi mươi trước kia, đã có lúc nó ước rằng, cái điện thoại "im mồm" một ngày cho nó nhờ, để nó có được giây phút thảnh thơi cho bản thân mình. Thì giờ đây, cái điện thoại ấy đã toại nguyện mong muốn của nó với việc "im mồm" vô điều kiện, thỉnh thoảng tình yêu bé nhỏ 199, 195 mủi lòng nhắn cho nó cái tin làm món quà xa xỉ cho một buổi tối tẻ nhạt.
Còn đâu thì chỉ thấy điện thoại khách hàng, hoặc đám bạn cùng sở thích du lịch réo rắt đi chơi bời chác táng cho qua ngày đoạn tháng. Vài đứa bạn thân bắt bẻ, thế sao không cưa lấy anh khách hàng nào đấy cũng được đấy chứ. Nhưng chúng đâu biết rằng nó toàn làm việc qua mạng, và điện thoại, mặt mũi vuông tròn của khách thế nào nó chưa từng biết đến, thỉnh thoảng stress cũng vài ba câu bông đùa với khách, chấm hết. Bạn bè du hí cùng sở thích thì hình như quá nhờn mặt nhau, mà trên quan điểm là vui vẻ, đoàn kết nên chả bao giờ nghĩ đến việc đá lông nheo, cò cưa một anh nào đấy, mất vui. Dường như không tồn tại mối quan hệ ngoài luồng nên thành ra trai thì không thiếu, mà gái già thì vẫn xì khói như thường, chẳng tìm thấy đâu sự giao kết chỉ là hai đường thẳng vô định nào đó chưa có đích gặp nhau mà bản thân nó cũng chẳng thấy gì là buồn phiền cho lắm, bởi cái sự "đã quen".
Và dường như, càng già, thì người ta thường phát triển theo hai xu thế, một là cuống cà kê lên nhờ người này người kia mai mối để được leo lên xe bông về nhà chồng. Và hai là, nhởn nhơ, kệ, đến đâu thì đến, nghe chửi, nghe nói nhiều rồi cũng thành trơ. Và nó thuộc loại thứ hai, thà chấp nhận ế chứ không chịu mở mồm bảo giới thiệu cho tao một thằng. Đấy, cái mặt nó vẫn còn vênh thế kia mà.
"Cứ rong chơi đi, quên tháng ngày" - Nó cứ nhủ thầm trong đầu vậy đó, phần lớn thời gian rảnh nó dành cho tìm hiểu các vùng miền, tìm hiểu xem chỗ nào đẹp, ăn chơi gì, và lại rủ rê đám bạn xách mông lên và đi. Đi để cảm nhận. Và thực sự cảm nhận được rất nhiều về những nơi đã đi qua, hiểu hơn về cuộc sống hiện tại, có cái nhìn khách quan hơn, thực tế hơn, đón nhận mọi việc xảy một cách bình tĩnh hơn dù ở tình huống nào.
Mỗi người có một cảm nhận riêng về cuộc sống, có thể đại đa số những người xung quanh bảo nó điên, gàn dở, nhưng nó không cô đơn vì còn có những người bạn đi bên nó trên những chặng đường, cùng có những cảm nhận chung, biết hi sinh và tương trợ lẫn nhau. Những thứ đọng lại nhiều nhất có lẽ là kỷ niệm. Có người bạn bảo với nó rằng điên, đi thế có mài ra ăn được không? Nó thì vốn dĩ chả thèm ăn lắm, mà chỉ thèm ngắm thôi nên là chỉ quan tâm đến sự thỏa mãn đam mê của bản thân thôi. Sẵn thì cũng ế rồi.
Khúc mắc trong cuộc sống là điều không thể nào tránh được, có những lúc mệt mỏi, dường như muốn gục ngã, nhưng vẫn luôn có những người bạn ở bên cạnh, và cũng đủ biết mình nên đứng ở đâu, dừng lại ở chỗ nào để không tự làm tổn thương mình và tổn thương người bên cạnh. Gái già đối khi cũng là một kho tàng những cái nhìn khách quan để cho gái trẻ tìm hiểu và nương nhờ khi vấp ngã. Và đôi khi cũng xì teen chứ không xì khói đâu nhé.
Thế nên, nếu là bạn gái già thì hãy đứng ở một khía cạnh nào đó của nó để hiểu, chứ đừng tránh móc này nọ, hay đánh giá chủ quan, chỉ mang lại sự xa cách mà thôi. Và gái già lại nợ ba mẹ một chàng rể, một đứa cháu thông minh lanh lợi. Nợ cha mẹ một đứa con ngoan biết ở nhà chăm lo gia đình, kinh tế thay vì phiêu bạt phương trời. Nợ một gánh nặng không bao giờ trả hết.
© Quyên Nguyễn - blogradio.vn
Giọng đọc: Titi
Thiết kế: Cao Vương Nhật
Sản xuất: Nhóm Blog Radio
Mời xem thêm chương trình: Cứ lưu luyến mùa cúc họa mi
Phản hồi của độc giả
Xem thêm

Bình yên ai mua mà bán, ai thừa mà xin
Bạn thân mến đừng cố tìm kiếm sự bình yên vì vốn dĩ bình yên ở rất gần với chúng ta ngay từ những điều đơn giản nhất. Bình yên giống như một luồng gió mát thổi vào tâm hồn của bạn, xua tan đi nỗi lo toan mệt mỏi đang phải gồng mình gánh chịu để có thể thả hồn vào những điều mình đang có và cảm thấy hạnh phúc.

Kể từ giờ em có thể sống hạnh phúc rồi (Blog Radio 808)
Biết đâu chỉ vì bạn cố gắng cứu vãn những gì không thể mà bỏ quên hạnh phúc của mình. Biết đâu người vẫn ở bên cạnh quan tâm, an ủi, đối xử với bạn thật tốt, nhưng đó chỉ là cảm giác muốn dựa vào ai đó những lúc yếu lòng chứ không phải là yêu.

Khi bạn thay đổi thế giới tự khắc đổi thay
Tôi có một người bạn thân, cô ấy chia tay bạn trai sau bốn năm họ bên nhau, cô ấy nói rằng bản thân đã rất lưỡng lự khi đưa ra quyết định đó nhưng khi cô nghe anh bạn trai nói: Vì em quá yêu anh, nên những năm qua em đã thay đổi quá nhiều đến mức em không còn là chính em nữa.

Tình bỏ lỡ là tình đắng cay (Blog Radio 807)
Tôi chỉ mong sao, cả đời này của tôi và bạn, đều sẽ không bỏ lỡ người mà mình yêu thương nhất.

Từng có nhau trong đời (Blog Radio 806)
Anh nói xem, giữa việc chưa từng gặp gỡ hay đã gặp nhau rồi nhưng phải chia xa thì sẽ mang đến nhiều tiếc nuối hơn.

Người cũ từng thương
Có người từng nói, để gặp một người chúng ta chỉ cần một giây, để yêu một người có lẽ chúng ta chỉ cần một ngày, nhưng để quên đi một người đôi khi chúng ta cần đến cả một đời. Thực ra trong suốt cuộc đời mỗi người, để gặp được một người mà mình thích không dễ dàng gì. Mỗi một cuộc tình đều có ý nghĩa nhất định. Tình yêu trong giai đoạn thanh xuân chính là quá trình giúp ta trải nghiệm cũng như trưởng thành. Chỉ cần chúng ta dũng cảm để yêu thì xem như tuổi trẻ của chúng ta không có gì tiếc nuối.

Nếu gặp lại, mong rằng sẽ là một ngày mưa (Blog Radio 805)
Tôi từng có một câu chuyện rất dài, vắn tắt vài ba câu liền kể hết. Cậu ấy từng có một cuộc đời thật đẹp, bỗng nhiên một ngày hóa thành sương mờ đắm mình trong biển nước.

Sao phải buồn vì những điều đã cũ
Chào bạn ngày hôm nay của bạn như thế nào? Vui vẻ hay âu lo dù có thế nào thì cũng mong rằng bạn của ngày mai sẽ luôn là phiên bản tốt hơn bạn của hôm này nhé. Dù cho cuộc đời không vì nước mắt của bạn mà dịu dàng hơn, bão giông lại càng không vì những bước chân trốn chạy của bạn mà nhường cho mặt trời hửng nắng. Cuộc đời đâu phải một giấc ngủ, để sau một đêm dài với những cơn ác mộng, bình minh sẽ rạng phía đằng đông. Tất cả sẽ ổn thôi mãi chỉ là một lời trấn an vô nghĩa - nếu hôm nay bạn lựa chọn buông xuôi.

Giữ anh đi! Anh sẽ ở lại (Blog Radio 804)
Khi họ nói muốn ra đi, thực chất trong lòng ngàn vạn lần muốn hét lên: “Hãy giữ anh đi! Anh sẽ ở lại!” Họ chỉ muốn một lần được người mình yêu níu kéo, để biết trong lòng cô ấy, họ quan trọng đến nhường nào.

Tình đầu là tình bỏ lỡ
Anh là mối tình đầu mà tôi nghĩ mình đã vô tình bỏ lỡ. Nhưng sự thật đã chứng minh, chỉ cần còn tình cảm, còn đủ yêu thương và trân trọng, thời gian chỉ là một ý niệm nhỏ nhoi.