Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Hôm nay tôi thay đổi

2022-12-22 01:20

Tác giả: Tâm An


blogradio.vn - Những bộ phim ngôn tình với tình tiêt quyết tâm đổi thay bản thân từ một mối tình đổ vỡ bằng dòng chữ trên màn hình một năm sau, một thời gian sau, hai năm sau...” từ một người bần hàn trở thành một giám đốc, một chủ tịch hay một đại gia. Ước ao quá, hay chỉ đơn giản là thay đổi ngoại hình từ xấu xí trở nên xinh đẹp. Tôi cũng muốn như vậy nhưng cái quan trọng nhất đó là phim” không phải đời thật.

***

Hôm nay tôi thay đổi

Vì sao ư?

Vì tôi đã đọc được một cuộc thi về sự đổi thay, những câu chuyện trong đó là những điều thay đổi từ một người, hai người hay cả một tập thể. Đó là sự đổi thay tình cảm của một ai đó trong tình yêu, sự đổi thay của một ngôi làng mà tuổi thơ đã từng sống và tôi nghĩ mình cần phải thay đổi. 

Tôi đã làm sai nhiều việc trong mấy tháng qua, mọi thứ như sụp đổ trong tôi, vướng nợ nần, không dám đối mặt với sự việc đang diễn ra, tất cả giờ là làm việc, làm việc, trong đầu lúc nào cũng tiền tiền tiền. Ngủ cũng thấy ác mộng, thấy mình thật ngu ngốc. Vò đầu suy nghĩ, mình đổi thay như thế nào đây, vẫn đang nai lưng kiếm tiền trả nợ, vẫn đang sống trong bộn bề lo toan cơm áo gạo tiền và gia đình. Mình phải thay đổi từ đâu đây. Những bộ phim ngôn tình với tình tiêt quyết tâm đổi thay bản thân từ một mối tình đổ vỡ bằng dòng chữ trên màn hình một năm sau, một thời gian sau, hai năm sau...” từ một người bần hàn trở thành một giám đốc, một chủ tịch hay một đại gia. Ước ao quá, hay chỉ đơn giản là thay đổi ngoại hình từ xấu xí trở nên xinh đẹp. Tôi cũng muốn như vậy nhưng cái quan trọng nhất đó là phim” không phải đời thật.

Thay đổi ngoại hình ư, không được vì tôi không có tiền, thay đổi công việc ư, công việc hiện tại làm thuê chiếm gần như hết thời gian trong một ngày, không giống phim được không thể một lúc làm được ba đến bốn công việc và cũng không có đủ sức khoẻ để làm việc như trên phim mà mặt mày vẫn tươi sang, xinh đẹp. Như vậy có khi tiền thuốc quá tiền lương và có khi chưa thành công đã phế. Cuộc sống thực tại mà phải chấp nhận thực tại thôi. Nhưng thay đổi bằng cách nào đây.

Vậy là tôi đã quyết định hôm nay xin nghỉ việc một ngày vì vốn dĩ công việc bán hàng của tôi không có ngày nghỉ. Tôi lôi chăn màn chiếu ra giặt đã bao lâu tôi còn không có thời gian gấp gọn một cái chăn mà dậy chỉ vứt đấy, tối muộn lại vơ vội đắp kín người. Lôi hết đống bát đĩa ra rửa, lau chùi lại cái bếp ga đầy dầu mỡ, hôm nay tôi nhìn lại mới thấy, bát đũa ăn vội xếp vứt ngổn ngang. Con xe cà tàng tuổi hơn 10 năm ra rửa, từ lúc gặp chuyện cái xe tôi lôi đi khắp bốn phương mà biển số của nó bị đất bụi lu mờ, xe màu trắng được phủ một lớp đất vàng nâu như mấy năm chưa được rửa, quét và lau cái nhà thật sạch.

Mở cửa nhìn ra khu vườn mấy tháng tôi chưa chăm sóc, mấy cây cà chua không được làm giàn bò lan trên mặt đất xiêu vẹo vẫn cố gắng bám vào nhau vươn lên khỏi đám cỏ dại, mấy bụi măng tây cao gầy vì lâu k được tưới nước nằm dạt lên thành chậu, bụi hẹ vàng hết lá vẫn cố gắng mọc thêm mấy cái hoa cao hơn cỏ dại, dây leo chằng chịt quanh đám rau ngót mà mấy cây rau vẫn đâm chồi vươn lên. Thật lạ lùng, tôi dường như đã bỏ rơi rất nhiều thứ trong khu vườn nhỏ mấy tháng qua, cầm chiếc cuốc làm sạch cỏ, tưới rau, nhìn vườn rau như có sức sống hơn. Đúng thế, đông đến rồi tôi sẽ trồng thêm vài loại rau cho khu vườn mình thêm sắc.

Tại sao bị tôi bỏ rơi mà chúng vẫn cố gắng bám trụ để tìm sự sống. Tôi thì sao vì một sự cố về tiền bạc mà đôi lúc tôi nghĩ đến kết thúc cuộc sống của mình. Lũ cún nhà tôi cũng vậy, đã bao lâu tôi chưa chơi đùa với chúng, dành một chút thời gian để có thể tắm cho chúng tôi cũng không nghĩ đến. Đến cả người thân tôi luôn lảng tránh và không dám đối mặt, tôi gọi điện cho bố mẹ, anh chị hỏi thăm và vui vẻ trò chuyện. Bỏ điện thoại xuống, dừng câu chuyện với người thân, cuối cùng hình như tôi thấy lòng mình nhẹ nhõm hơn. Bất giác tôi cười nhẹ, không phải sự thay đổi quá lớn, tôi chỉ cần bỏ một chút thời gian của mình nhìn nhận lại những gì mình bỏ lỡ. Đã quá phụ thuộc vào tiền bạc vô tình tự tạo áp lực cho chính mình.

Vay thì phải trả, sai lầm thì phải sửa chữa. Nhưng lòng tôi không nặng nề như lúc đầu nữa vì tôi nhận thấy mọi thứ xung quanh tôi vẫn đang cố gắng từng ngày, từ những cây rau nhỏ bé cho đến những người thân thương. Tôi đã quá ích kỉ khi chỉ nghĩ đến bản thân mình. Thật nhẹ nhõm khi nằm trên một đống chăn mền ấm áp thơm tho, nấu ăn trên cái bếp ga sáng bóng, đi trên cái xe thân thuộc, và được ngắm vườn rau xinh xắn mình chăm sóc... Thay đổi không quá khó, thay đổi lớn lao cần có thời gian, sự kiên trì và lòng quyết tâm, nhưng trước hết tôi đã thay đổi được lý trí trong bản thân mình, đánh bại sự bi quan, buồn rầu, tự ti vì sai lầm ngu ngốc.

Tôi thấy nhẹ nhõm hơn. Hôm nay tôi cầm bút bắt đầu vạch ra cho mình một hướng đi mới, thời gian sẽ vẫn trôi, tất cả mọi thứ vẫn đang thay đổi, tôi cũng vậy nhưng tôi sẽ thay đổi theo ánh sáng của tương lai. Cảm ơn vì tôi đã đọc được cuộc thi đó. Tôi biết mình sẽ phải thay đổi như thế nào. Mọi thứ vẫn luôn đổi thay dù là tiêu cực hay tích cực. Tôi cũng đang thay đổi vậy tại sao lại không chọn hướng cho mình. Điều đó nằm trong tầm kiểm soát của tôi. Cảm ơn vì đã kịp thời đến để tôi nhận ra mình còn là chỗ dựa cho nhiều thứ trong suốt cuộc đời.

© Tâm An - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Cuộc sống này đã đủ mệt rồi, đừng mãi day dứt chuyện quá khứ | Radio Tâm Sự

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Tâm An

Đam mê những áng văn hay, đẹp

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thích cậu là bí mật thầm kín nhất của tớ

Thích cậu là bí mật thầm kín nhất của tớ

Cậu biết không, tớ đã đứng trước gương hàng trăm lần, rồi tự tưởng tượng trước mặt tớ là cậu. Và tớ sẽ nói hết cho cậu biết rằng tớ đã thích cậu nhiều như thế nào. Nhưng khi thực sự bắt gặp ánh mắt cậu, bao lời văn mà tớ đã chuẩn bị như bốc hơi mất chẳng còn lại gì

Tiếng lòng anh

Tiếng lòng anh

Thơ hát nhỏ nhỏ trong miệng, cô nghe như những âm điệu thiết tha nhất từ chính trái tim anh đang truyền từng nhịp từng nốt qua tim cô.

Van Gogh và các danh nhân nổi tiếng đã đọc cuốn sách nào khi trẻ

Van Gogh và các danh nhân nổi tiếng đã đọc cuốn sách nào khi trẻ

Những cuốn sách này ít nhiều làm thay đổi bản thân người nghệ sĩ, giúp họ xoa dịu nỗi đau và là niềm cảm hứng để họ tạo nên những kiệt tác.

Chăm chỉ thời cơ sẽ tới, sau nghỉ lễ 30/4, 4 con giáp này được Thần tài lặng lẽ ban phúc lộc, tiền bạc rủng rỉnh, trả hết nợ nần

Chăm chỉ thời cơ sẽ tới, sau nghỉ lễ 30/4, 4 con giáp này được Thần tài lặng lẽ ban phúc lộc, tiền bạc rủng rỉnh, trả hết nợ nần

Để chờ đón những ngày nghỉ lễ thật tuyệt vời, hãy xem dự báo cuộc sống của 4 con giáp này có gì thay đổi bất ngờ.

Hãy để vũ trụ vận hành, việc của bạn là yêu bản thân mình mà thôi!

Hãy để vũ trụ vận hành, việc của bạn là yêu bản thân mình mà thôi!

Bình tĩnh! Chậm lại thật sâu rồi bản thân sẽ tự phát hiện ra những giá trị cốt lõi, những tài năng và điểm mạnh của mình để vun trồng, bồi đắp và tu dưỡng. Chính những giá trị ấy sẽ đưa chúng ta vào một chu kỳ tuần hoàn mới của cuộc sống

Lời hứa tháng mười (Phần 3)

Lời hứa tháng mười (Phần 3)

Về nhà cô đúng thực là một nàng công chúa, không nhà cao xe sang hay khoác lên người bộ váy lấp lánh. Nơi đây chỉ là một vùng quê với con đường nhỏ rợp hàng cây xanh, căn nhà cây được ba cô giữ gìn từ thời ông nội tới giờ. Nhưng nơi đây có những không khí yên bình và những người quý giá nhất đối với cô.

Tình ban đầu

Tình ban đầu

Nụ cười trong như ánh nắng ban mai Cho hồn em thơ thẩn buổi bình minh

Có một người lạ làm em yêu đến đau lòng

Có một người lạ làm em yêu đến đau lòng

Trái đất hình tròn mà sao mãi em chẳng gặp lại anh. Người ta nói nếu hai người là của nhau thì đi một vòng cũng sẽ quay về bên nhau, có lẽ em và anh mãi chẳng phải là của nhau. Nếu có gặp lại chắc có lẽ cũng như người xa lạ phải không anh?

Big Five - Mô hình tính cách với 5 yếu tố lớn: Bài trắc nghiệm giúp bạn nhận biết bản thân và tận dụng thế mạnh của mình để phát triển mạnh mẽ

Big Five - Mô hình tính cách với 5 yếu tố lớn: Bài trắc nghiệm giúp bạn nhận biết bản thân và tận dụng thế mạnh của mình để phát triển mạnh mẽ

Mô hình tính cách Big Five này nói rằng tính cách có 5 yếu tố cốt lõi: Cởi mở, Tận tâm, Hướng ngoại, Dễ chịu và Bất ổn cảm xúc.

back to top