Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đừng mong đợi người khác sẽ luôn đối xử tốt với bạn

2017-08-23 01:30

Tác giả: Nguyễn Hằng Nga Giọng đọc: Titi

blogradio.vn - Ngoài gia đình, người thân của bạn thì không ai có trách nhiệm phải đối xử tốt với bạn cả. Bạn đối xử tốt với họ là quyền của bạn, còn họ đối xử lại như thế nào lại là quyền của họ.

***
Đừng mong đợi người khác sẽ luôn đối xử tốt với bạn

Có bao giờ bạn tự hỏi rằng, tại sao có những người từng thân thiết với mình lại có lúc trở nên xa cách đến vậy. Có những người mà mình đã từng rất yêu quý, lại có lúc không bằng một người dưng. Thế nên không phải lúc mới quen nhau, nói chuyện với nhau rất nhiều thì đã là thân thiết. Không phải vì họ quan tâm đến mình, dành tặng cho mình một vài món quà thì họ là người bạn chân thành. Có chân thành hay không thì phải trải qua quãng thời gian cùng nhau mới biết được.

Đừng mong đợi người khác sẽ luôn đối xử tốt với bạn

Năm thứ ba đại học, lớp tôi có thêm một bạn nam tên là An, mới chuyển trường từ trong Nam ra. Chúng tôi nhanh chóng trở nên thân thiết, nói chuyện với nhau khá nhiều vì có những sở thích chung. Lúc đầu An chưa quen ai nên chủ động bắt chuyện với tôi. Cậu luôn dành cho tôi sự quan tâm hơn những người bạn khác, nhiệt tình giúp đỡ khi tôi nhờ bất cứ việc gì, thỉnh thoảng lại tặng tôi những món quà nho nhỏ. An thông minh, học giỏi lại chu đáo như vậy nên trong lòng tôi không khỏi yêu quý, ngưỡng mộ cậu bạn thân.

Đừng mong đợi người khác sẽ luôn đối xử tốt với bạn

Nhưng rồi những cuộc nói chuyện của chúng tôi thưa thớt dần, An bắt đầu lạnh nhạt, hời hợt với những câu chuyện tôi kể. Tôi vẫn muốn chia sẻ thật nhiều, những bộ phim tôi thích, những bài hát tôi hay nghe, nhưng An không hứng thú nghe chúng nữa. An bảo cậu muốn tập trung học tập và muốn “có những cuộc hội thoại chất lượng hơn”. Tôi hụt hẫng, trống trải, tôi đã nghĩ là chúng tôi khá hợp nhau. Tôi đã tự vấn bản thân rất nhiều, có phải tôi đã nói quá nhiều không, có phải tôi nóng nảy, hay giận dỗi nên An mới như vậy.

Thế rồi tôi phát hiện ra, An chỉ muốn có “cuộc hội thoại chất lượng” với mỗi mình tôi. Cậu vẫn thường xuyên chat tán gẫu trong giờ học với một cô bạn khác. Sự thay đổi thái độ của An làm tôi tức giận, chúng tôi xảy ra xích mích, tranh cãi trong những lần làm bài tập nhóm.

Đừng mong đợi người khác sẽ luôn đối xử tốt với bạn

Những món quà An tặng, những bức ảnh chụp chung, tôi vẫn luôn trân trọng. Nhưng về sau An không muốn dành cho tôi thêm điều gì nữa. Nếu như trước đây cậu sẵn sàng giúp đỡ tôi cài lại phần mềm máy tính, chia sẻ tài liệu học tập thì bây giờ là những câu nhăn nhó: “Cậu mang ra quán người ta cài cho” hay “Tớ không biết, cậu tự tìm hiểu đi”.

Có một lần An về quê, cậu mang ra một ít trái cây Nam Bộ. Gặp tôi ở bãi giữ xe, cậu không chào hỏi, vờ như không quen biết, rồi mau chóng đi lên giảng đường. Lúc vào lớp, tôi phát hiện túi trái cây ở trong ngăn bàn cô bạn ngồi ngay cạnh. Không phải tôi thèm khát những thứ đó, mà nó thể hiện một điều rằng tôi chẳng là gì trong mắt cậu ấy. Tôi không phải bạn thân, cũng không phải “ai đó thật đặc biệt” như cậu ấy từng nói. Chúng tôi đã từng thân thiết với nhau, đối xử tốt với nhau, rồi lạnh nhạt, rồi xa cách và bây giờ cậu ấy đối xử với tôi như vậy.

Đừng mong đợi người khác sẽ luôn đối xử tốt với bạn

Những lời nói, những hành động của An từng khiến tôi tổn thương rất nhiều. Người ta thường dễ tổn thương vì những người mà họ yêu quý. Tôi mang tâm sự kể với một người bạn thân khác, bạn ấy nói rằng: “Tớ đã nói với cậu rồi, An là người hoàn toàn bình thường để cậu ngưỡng mộ và sụp đổ. Có thể An thông minh, học giỏi nhưng trong đối nhân xử thế, cậu ấy là người thất bại, thế thôi. Cậu thấy từ trước đến giờ thái độ của tớ đối với cậu có thay đổi chút nào không? Sao cậu chẳng chịu nhìn về phía tớ và những người bạn khác. Tớ đã hơi buồn quãng thời gian cậu thân với An mà bỏ bẵng nhóm mình”.

Lúc này, tôi mới hiểu mình đã suy nghĩ quá nhiều và tự làm mình buồn như thế nào. Không phải mình cứ yêu mến và đối xử tốt với người ta thì mình sẽ được nhận lại y như vậy. Tại sao cứ phải trông chờ người khác đối xử tốt với mình và rồi lại buồn khi họ đối với mình rất tệ?

Bạn à, ngoài gia đình, người thân của bạn thì không ai có trách nhiệm phải đối xử tốt với bạn cả. Bạn đối xử tốt với họ là quyền của bạn, còn họ đối xử lại như thế nào lại là quyền của họ. Bạn hoàn toàn có thể tự yêu quý lấy mình và tự làm mình vui thay vì ngồi đợi người khác mang niềm vui đến.

Đừng mong đợi người khác sẽ luôn đối xử tốt với bạn

Hôm trước tôi đi cà phê với một người bạn thân, hỏi rằng tại sao chúng tôi lại có thể thân nhau lâu như vậy. Thực ra thân thiết được với nhau bao lâu là do mình hiểu nhau và cảm thông với nhau đến đâu, vậy thôi. Chúng tôi từng có lúc bất đồng, cãi vã, nhưng sau tất cả chúng tôi vẫn ngồi lại nói chuyện để hiểu nhau hơn. Tôi nhớ có một lần sau một trận cãi vã rất to, tưởng như không nhìn mặt nhau nữa, vậy mà hôm sau bạn vẫn mang cho tôi cuộn len như đã hứa trước đó, dù lúc đó bạn vẫn còn đang rất giận.

Có những người, phải trải qua những vui buồn, khó khăn cùng nhau mới biết họ có chân thành với mình không. Một người đã yêu quý mình thì dù thế nào vẫn sẽ luôn yêu quý mình. Một người đến với mình bằng những chân thành giả lập thì cuối cùng cũng sẽ thay đổi thôi.

Dù người ta có đối xử với bạn thế nào đi chăng nữa, bạn vẫn phải sống tiếp thôi, bạn đâu thể ngồi gặm nhấm nỗi buồn mãi được. Nếu như bạn trao đi chân thành mà lại nhận về sự thất vọng thì tốt nhất hãy thu lại sự chân thành ấy. Cuộc sống này còn nhiều người, nhiều thứ đáng quan tâm lắm bạn à!


Đừng ngồi buồn vì một người đối xử không tốt với mình, bạn nhé!

Theo Hằng Nga/ Tiin - Baodatviet.vn

Giọng đọc: Titi
Thực hiện: Hằng Nga

Đừng mong đợi người khác sẽ luôn đối xử tốt với bạn

Nguyễn Hằng Nga

Blog: https://iamnga.home.blog/

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Buông bỏ là lựa chọn tốt nhất cho chúng ta

Buông bỏ là lựa chọn tốt nhất cho chúng ta

Những đau đớn hằn vết trong trái tim anh đều do em cả. Em không mong mình sẽ là người khâu vá lỗ hỏng ấy, chỉ mong anh hãy quên em và đừng yêu em thêm nữa. Tình yêu này không nên tồn tại. Buông bỏ là lựa chọn tốt nhất cho cả hai chúng ta.

Trả Lại Anh Cho Cô Gái Khác | Radio Tâm Sự

Trả Lại Anh Cho Cô Gái Khác | Radio Tâm Sự

Sau chia tay, có ai không bi luỵ lẫn tổn thương… chẳng qua chúng ta chỉ khác nhau ở thời gian chữa lành mà thôi. Có người cần một tháng, có người cần một năm, có người cần thời gian đủ lâu và có kẻ chấp nhận dùng cả một đời để học cách quên đi một người.

 Người cũ chỉ nên nghĩ, không nên nhớ | Blog Radio 909

Người cũ chỉ nên nghĩ, không nên nhớ | Blog Radio 909

Ngày hôm đó chúng ta đã nói sẽ luôn nhớ tới nhau, sẽ giữ trọn vẹn trong tim mối tình của năm tháng ấy. Nhưng anh biết không, mỗi người chúng ta ai rồi cũng đều khác, lời hứa năm đó cũng chỉ là tên gọi khác của lời tạm biệt mà thôi.

Vì em là một món quà - Phần 2 | Blog Radio 908

Vì em là một món quà - Phần 2 | Blog Radio 908

Dây xích sắt trượt dài trên thanh chắn cửa, rít lên một tràng âm thanh chói tai, kết thúc bằng tiếng đáp đất nặng trịch. Trời lặng gió, áng mây vắt ngang qua ngọn cây, trong đêm tối không trăng không sao, chiếc lồng đèn cũ phủ một lớp bụi mỏng

Vì em là một món quà - Phần 1 | Blog Radio 907

Vì em là một món quà - Phần 1 | Blog Radio 907

Mưa rơi, làm hình bóng anh trong mắt cô mờ đi, gương mặt điển trai sau màn mưa trắng chẳng rõ đang vui hay buồn. Mưa vẫn không ngừng xối lên thân ảnh liu xiu của anh, lớp áo sơ mi trắng dính vào da lộ ra vết sẹo dài chạy dọc theo cánh tay khẳng khiu.

Bạn đã đánh đổi điều gì để trưởng thành? | Blog Radio 906

Bạn đã đánh đổi điều gì để trưởng thành? | Blog Radio 906

Bạn chính là chủ nhân của cuộc đời mình. Tương lai ra sao, do bạn định đoạt. Đừng để năm tháng trôi qua, trong bạn chỉ toàn là tiếc nuối.”

Điều em muốn là bình yên và tĩnh lặng | Blog Radio 905

Điều em muốn là bình yên và tĩnh lặng | Blog Radio 905

Đôi khi, sự ra đi của người khác là lí do để ta nhìn lại mình. Nhìn lại những gì mà bản thân đã cư xử. Có phải vì ta chưa đủ trưởng thành? Có phải vì ta vẫn còn quá cảm xúc và bi kịch hoá mọi thứ?

Nếu bạn độc thân, hãy cứ tận hưởng điều đó | Blog Radio 904

Nếu bạn độc thân, hãy cứ tận hưởng điều đó | Blog Radio 904

Nếu bạn độc thân, hãy tận hưởng điều đó. Độc thân không có nghĩa là chưa đủ tốt để yêu. Độc thân nghĩa là chưa có ai đủ tốt để được bạn yêu.

Đi tìm phiên bản tốt nhất của chính mình | Blog Radio 903

Đi tìm phiên bản tốt nhất của chính mình | Blog Radio 903

Muốn ngắm bình minh, phải dậy thật sớm. Muốn tạm biệt ngày tàn, phải vẫy chào hoàng hôn. Hạnh phúc của mình nên tự mình nắm lấy...

Trái tim em có nhiều vết xước | Blog Radio 902

Trái tim em có nhiều vết xước | Blog Radio 902

Một giấc mơ dang dở dấy lên trong lòng tôi một sự hiếu kỳ với dáng vẻ của hạnh phúc. Nếu bước qua lằn ranh giữa quá khứ và hiện tại, tôi sẽ thấy được điều, có phải kết cục sẽ vẹn tròn hơn không.

back to top