Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đừng mong đợi người khác sẽ luôn đối xử tốt với bạn

2017-08-23 01:30

Tác giả: Nguyễn Hằng Nga Giọng đọc: Titi

blogradio.vn - Ngoài gia đình, người thân của bạn thì không ai có trách nhiệm phải đối xử tốt với bạn cả. Bạn đối xử tốt với họ là quyền của bạn, còn họ đối xử lại như thế nào lại là quyền của họ.

***
Đừng mong đợi người khác sẽ luôn đối xử tốt với bạn

Có bao giờ bạn tự hỏi rằng, tại sao có những người từng thân thiết với mình lại có lúc trở nên xa cách đến vậy. Có những người mà mình đã từng rất yêu quý, lại có lúc không bằng một người dưng. Thế nên không phải lúc mới quen nhau, nói chuyện với nhau rất nhiều thì đã là thân thiết. Không phải vì họ quan tâm đến mình, dành tặng cho mình một vài món quà thì họ là người bạn chân thành. Có chân thành hay không thì phải trải qua quãng thời gian cùng nhau mới biết được.

Đừng mong đợi người khác sẽ luôn đối xử tốt với bạn

Năm thứ ba đại học, lớp tôi có thêm một bạn nam tên là An, mới chuyển trường từ trong Nam ra. Chúng tôi nhanh chóng trở nên thân thiết, nói chuyện với nhau khá nhiều vì có những sở thích chung. Lúc đầu An chưa quen ai nên chủ động bắt chuyện với tôi. Cậu luôn dành cho tôi sự quan tâm hơn những người bạn khác, nhiệt tình giúp đỡ khi tôi nhờ bất cứ việc gì, thỉnh thoảng lại tặng tôi những món quà nho nhỏ. An thông minh, học giỏi lại chu đáo như vậy nên trong lòng tôi không khỏi yêu quý, ngưỡng mộ cậu bạn thân.

Đừng mong đợi người khác sẽ luôn đối xử tốt với bạn

Nhưng rồi những cuộc nói chuyện của chúng tôi thưa thớt dần, An bắt đầu lạnh nhạt, hời hợt với những câu chuyện tôi kể. Tôi vẫn muốn chia sẻ thật nhiều, những bộ phim tôi thích, những bài hát tôi hay nghe, nhưng An không hứng thú nghe chúng nữa. An bảo cậu muốn tập trung học tập và muốn “có những cuộc hội thoại chất lượng hơn”. Tôi hụt hẫng, trống trải, tôi đã nghĩ là chúng tôi khá hợp nhau. Tôi đã tự vấn bản thân rất nhiều, có phải tôi đã nói quá nhiều không, có phải tôi nóng nảy, hay giận dỗi nên An mới như vậy.

Thế rồi tôi phát hiện ra, An chỉ muốn có “cuộc hội thoại chất lượng” với mỗi mình tôi. Cậu vẫn thường xuyên chat tán gẫu trong giờ học với một cô bạn khác. Sự thay đổi thái độ của An làm tôi tức giận, chúng tôi xảy ra xích mích, tranh cãi trong những lần làm bài tập nhóm.

Đừng mong đợi người khác sẽ luôn đối xử tốt với bạn

Những món quà An tặng, những bức ảnh chụp chung, tôi vẫn luôn trân trọng. Nhưng về sau An không muốn dành cho tôi thêm điều gì nữa. Nếu như trước đây cậu sẵn sàng giúp đỡ tôi cài lại phần mềm máy tính, chia sẻ tài liệu học tập thì bây giờ là những câu nhăn nhó: “Cậu mang ra quán người ta cài cho” hay “Tớ không biết, cậu tự tìm hiểu đi”.

Có một lần An về quê, cậu mang ra một ít trái cây Nam Bộ. Gặp tôi ở bãi giữ xe, cậu không chào hỏi, vờ như không quen biết, rồi mau chóng đi lên giảng đường. Lúc vào lớp, tôi phát hiện túi trái cây ở trong ngăn bàn cô bạn ngồi ngay cạnh. Không phải tôi thèm khát những thứ đó, mà nó thể hiện một điều rằng tôi chẳng là gì trong mắt cậu ấy. Tôi không phải bạn thân, cũng không phải “ai đó thật đặc biệt” như cậu ấy từng nói. Chúng tôi đã từng thân thiết với nhau, đối xử tốt với nhau, rồi lạnh nhạt, rồi xa cách và bây giờ cậu ấy đối xử với tôi như vậy.

Đừng mong đợi người khác sẽ luôn đối xử tốt với bạn

Những lời nói, những hành động của An từng khiến tôi tổn thương rất nhiều. Người ta thường dễ tổn thương vì những người mà họ yêu quý. Tôi mang tâm sự kể với một người bạn thân khác, bạn ấy nói rằng: “Tớ đã nói với cậu rồi, An là người hoàn toàn bình thường để cậu ngưỡng mộ và sụp đổ. Có thể An thông minh, học giỏi nhưng trong đối nhân xử thế, cậu ấy là người thất bại, thế thôi. Cậu thấy từ trước đến giờ thái độ của tớ đối với cậu có thay đổi chút nào không? Sao cậu chẳng chịu nhìn về phía tớ và những người bạn khác. Tớ đã hơi buồn quãng thời gian cậu thân với An mà bỏ bẵng nhóm mình”.

Lúc này, tôi mới hiểu mình đã suy nghĩ quá nhiều và tự làm mình buồn như thế nào. Không phải mình cứ yêu mến và đối xử tốt với người ta thì mình sẽ được nhận lại y như vậy. Tại sao cứ phải trông chờ người khác đối xử tốt với mình và rồi lại buồn khi họ đối với mình rất tệ?

Bạn à, ngoài gia đình, người thân của bạn thì không ai có trách nhiệm phải đối xử tốt với bạn cả. Bạn đối xử tốt với họ là quyền của bạn, còn họ đối xử lại như thế nào lại là quyền của họ. Bạn hoàn toàn có thể tự yêu quý lấy mình và tự làm mình vui thay vì ngồi đợi người khác mang niềm vui đến.

Đừng mong đợi người khác sẽ luôn đối xử tốt với bạn

Hôm trước tôi đi cà phê với một người bạn thân, hỏi rằng tại sao chúng tôi lại có thể thân nhau lâu như vậy. Thực ra thân thiết được với nhau bao lâu là do mình hiểu nhau và cảm thông với nhau đến đâu, vậy thôi. Chúng tôi từng có lúc bất đồng, cãi vã, nhưng sau tất cả chúng tôi vẫn ngồi lại nói chuyện để hiểu nhau hơn. Tôi nhớ có một lần sau một trận cãi vã rất to, tưởng như không nhìn mặt nhau nữa, vậy mà hôm sau bạn vẫn mang cho tôi cuộn len như đã hứa trước đó, dù lúc đó bạn vẫn còn đang rất giận.

Có những người, phải trải qua những vui buồn, khó khăn cùng nhau mới biết họ có chân thành với mình không. Một người đã yêu quý mình thì dù thế nào vẫn sẽ luôn yêu quý mình. Một người đến với mình bằng những chân thành giả lập thì cuối cùng cũng sẽ thay đổi thôi.

Dù người ta có đối xử với bạn thế nào đi chăng nữa, bạn vẫn phải sống tiếp thôi, bạn đâu thể ngồi gặm nhấm nỗi buồn mãi được. Nếu như bạn trao đi chân thành mà lại nhận về sự thất vọng thì tốt nhất hãy thu lại sự chân thành ấy. Cuộc sống này còn nhiều người, nhiều thứ đáng quan tâm lắm bạn à!


Đừng ngồi buồn vì một người đối xử không tốt với mình, bạn nhé!

Theo Hằng Nga/ Tiin - Baodatviet.vn

Giọng đọc: Titi
Thực hiện: Hằng Nga

Đừng mong đợi người khác sẽ luôn đối xử tốt với bạn

Nguyễn Hằng Nga

Blog: https://iamnga.home.blog/

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Sống đơn giản liệu đời có thanh thản?

Sống đơn giản liệu đời có thanh thản?

Dù có sinh ra ở nơi đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào, ắt hẳn mỗi người đều sẽ chứng kiến muôn vàn thay đổi lớn nhỏ diễn ra xuyên suốt cuộc đời mình. Đó có thể là những rung chuyển khẽ khàng như cách một chú chim non mới nở từ trứng nhỏ sau bao ngày được ấp ủ, chở che bởi đôi cánh dang rộng đầy yêu thương của mẹ, là thanh âm giọt mưa xuân gõ nhẹ trên phiến lá thông xanh khi nắng hồng vừa tắt. Hay lớn lao hơn, ta có thể nghĩ tới khoảnh khắc lần đầu tiên làm mẹ, lần cuối cùng được siết tay người mình yêu say đắm trước giây phút chia biệt,...

Blog Radio 793: Em sẽ trở về vào mùa xuân

Blog Radio 793: Em sẽ trở về vào mùa xuân

Khi mùa xuân đến thì chỉ cần lòng người đón nhận thôi thì ở đâu rồi chắc chắn đất trời cũng nở hoa.

Blog Radio 792: Năm nay bạn có về nhà đón Tết sớm?

Blog Radio 792: Năm nay bạn có về nhà đón Tết sớm?

Vậy là hắn được nghỉ Tết sớm hơn mọi năm rồi. Về nhà vẫn là hơn nhất. Đã bao nhiêu năm hắn chẳng thể về sớm để được ăn cái Tết dài ngày hơn, được ở cạnh gia đình lâu hơn.

Blog Radio 791: Vì anh thương em như thương màu điên điển (Phần 2 – Hết)

Blog Radio 791: Vì anh thương em như thương màu điên điển (Phần 2 – Hết)

Đừng khóc. Em có anh mà. Ở bên anh nhé, được không? Tôi không đáp, chỉ vùi đầu vào trong ngực Kiên, vòng tay cũng nhẹ nhàng đặt lên tấm lưng to rộng của anh. Có lẽ, chim sáo đã tìm được bến đậu rồi…

Nỗi buồn mang tên hạnh phúc

Nỗi buồn mang tên hạnh phúc

Có một buổi sáng nào đó, khi bạn ngước mặt lên nhìn bầu trời vẫn bắt gặp khoảng không màu xanh trong veo ấy, nhưng lòng bạn lại ướt mưa…Bởi lẽ Chúng ta chỉ cảm thấy giá trị thật sự của hạnh phúc cho đến khi chúng ta đã đánh mất hoặc sắp sửa mất nó.

Không dám mở lời yêu

Không dám mở lời yêu

Cũng đã lâu rồi con tim này không còn rung động. Có phải nó đã già cõi rồi không? Ai cũng có một thời thanh xuân tươi đẹp còn đối với tôi thanh xuân là một cái gì đó thật xa xỉ, bao nhiêu là lo toan.

Blog Radio 790: Vì anh thương em như thương màu điên điển (Phần 1)

Blog Radio 790: Vì anh thương em như thương màu điên điển (Phần 1)

Người ta thường thích trêu ghẹp những bông hoa dại nhưng rồi vẫn trở về với những đóa hoa có danh, có phận được cắm ở trong bình. Những đóa hoa dại mong manh, không còn cách nào khác ngoài việc buộc phải trở nên mạnh mẽ, kiên cường.

Khi ta thay đổi, tiếc nuối chỉ còn là quá khứ

Khi ta thay đổi, tiếc nuối chỉ còn là quá khứ

Một chuyện tình kết thúc không chỉ đến từ một phía, nếu ta tự buông bỏ với chính tình yêu của mình, nó cũng sẽ quay lưng lại với hạnh phúc của chúng ta. Khi ta không làm gì cả, tiếc nuối vẫn còn đó. Nhưng ta thay đổi, tiếc nuối chỉ còn là quá khứ.

Có lẽ đã đến lúc để quên em

Có lẽ đã đến lúc để quên em

Anh không biết trong lòng mình đang có cảm giác gì nữa, giống như là mất mát lại giống như là nhẹ nhõm. Có lẽ là bởi vì anh biết em vẫn đang sống một cuộc sống rất tốt, cũng có lẽ bởi vì anh nhận ra, anh vốn dĩ không có mặt trong kế hoạch của em, tương lai của em, chúng ta rồi sẽ có cuộc sống của riêng mình mà không có đối phương trong đó.

Blog Radio 789: Để anh cho em hiểu thế nào là yêu

Blog Radio 789: Để anh cho em hiểu thế nào là yêu

Một chàng trai, chưa bao giờ hứa hẹn điều gì cho tôi, nhưng lúc nào cũng âm thầm ở đấy, dõi theo từng bước chân của tôi. Thì ra, tới một ngày, bạn sẽ nhận ra, chúng ta luôn xứng đáng nhận được những điều tốt đẹp, miễn là ta dũng cảm tiến tới.

back to top